นุ้บนิ้บใจระดับสิบ ! รวม '10 สายพันธุ์น้องหมาเฟรนด์ลี่' เลี้ยงทั้งทีพี่ต้องไม่เหงา

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer28 ม.ค. 2565 avatar writer1.0 K
นุ้บนิ้บใจระดับสิบ ! รวม '10 สายพันธุ์น้องหมาเฟรนด์ลี่' เลี้ยงทั้งทีพี่ต้องไม่เหงา

 

สมใจคนอยากเลี้ยงน้องหมาเป็นที่ซู๊ดดด งานนี้ถือคติอยากเลี้ยงต้องได้เลี้ยง  แต่จะเลี้ยงทั้งทีก็ขอน้องหมาเฟรนด์ลี่ขี้เล่นหน่อยละกัน เผื่อว่าเหงา ๆ จะได้มีน้องไว้คอยอ้อน คอยชวนเราเล่นให้นุ้บนิ้บใจ ว่าแต่จะเลี้ยงพันธุ์ไหนดีน้าา 🤔 

 


 

คัดมาแล้ว ! 10 พันธุ์น้องหมา 🐶

ความขี้เล่นให้ร้อย ความน่ารักให้ล้านนนนนนนนนน

 

 

🐕  คิดอะไรไม่ออก บอก 'โกลเด้น'

 

 • คะแนนความขี้เล่น : 5/5

 • จุดเด่น : เป็นสุนัขไซซ์กลาง - ใหญ่ ที่ตรงกับคำจำกัดความของคำว่าสุนัขเฟรนด์ลี่มากที่สุด ที่สำคัญคือโกลเด้นฝึกง่าย เลี้ยงง่าย มีความกระตือรือร้นและขี้เล่นตลอดเวลา ใครชอบสุนัขตัวใหญ่ ๆ น่าจะชอบพันธุ์นี้กัน

 • เปย์เป้อยากบอก 🗣  : เพราะความเฟรนด์ลี่ของน้อง ทำให้สุนัขพันธุ์โกลเด้นนี้เป็นพันธุ์ที่นิยมมาก ๆ สำหรับการฝึกเป็น สุนัขบำบัด  ตั้งแต่คนวัยเด็ก - ผู้สูงอายุ ด้วยความน่ารักและจริงใจของน้องทำให้คนที่พบเห็นอย่างเรารู้สึกสงบลง อีกทั้งน้องยังดูเหมือนว่าจะสามารถเข้าใจความรู้สึกของคนได้ จึงไม่แปลกใจว่าทำไมน้องถึงติดอันดับสุนัขพันธุ์ท็อป ๆ ที่คนนิยมนำมาเป็นสุนัขช่วยเหลือและบำบัดสภาพจิตใจกัน

 


 

 

🐕  ยืนหนึ่งเรื่องความขี้เล่น ก็ต้อง 'พุดเดิ้ล' สิจ๊ะ

 

 • คะแนนความขี้เล่น : 5/5

 • จุดเด่น : เป็นพันธุ์ที่มีขนาดให้เลือกหลากหลาย ตั้งแต่เล็ก - ใหญ่มาก แถมนิสัยของน้องก็จะขี้เล่นมากกกก อย่างโกลเด้นจะค่อนไปทางเฟรนด์ลี่ เนี๊ยบ ๆ หน่อย แต่ทางพุดเดิ้ล คะแนนความขี้เล่น (ค่อนไปทางซน) ก็คือนำลิ่ววว  แต่เห็นแบบนี้น้องเป็นสุนัขที่ขี้อ้อนมากนะ ชอบให้เจ้าของตามใจ บางตัวก็คือติดเจ้าของแจ เราไปไหน น้องก็ขอไปด้วย

 • เปย์เป้อยากบอก 🗣  : จะบอกว่าสุนัขพันธุ์นี้เป็นพันธุ์ที่ ไค หนึ่งในสมาชิกวง EXO ชอบมากกกก เพราะสุนัขของเค้าทั้งหมด (มงกู, จังกู และจังอา) ก็เป็นสุนัขพันธุ์พุดเดิ้ลหมดเลย แต่ละตัวก็คือขี้อ้อนมาก ชอบให้เกานู้น เกานี้ตลอด อะ อยากเป็นน้องหมาให้พี่ไคเกาบ้าง / เป้อิจฉาหมาแหละ ดูออก

 


 

 

🐕  'ปั๊ก' เจ้าก้อนขนมปังแถว กับหน้าตาทะเล้นไม่เหมือนใคร

 

 • คะแนนความขี้เล่น : 4/5 

 • จุดเด่น : เห็นหน้าผมบึ้ง ๆ แบบนี้ แต่ผมแฮปปี้ดีนะครับพี่ ๆ ปั๊กมักจะถูกเรียกอีกชื่อนึงว่า หมาหน้าย่น แต่เอาจริง ๆ แล้วน้องไม่ได้ถมึงทึงเหมือนหน้าขนาดนั้นนะ แต่เค้าจะเล่นเป็นเวลา เวลาไหนอารมณ์บ่จอย น้องก็บ่จอยในการเล่นเหมือนกัน (เราขอให้ชื่อน้องว่า น้องหมาพันธุ์ชิค) ที่สำคัญถ้าจะเลี้ยงพันธุ์นี้ไม่ต้องกังวลเรื่องของการพาไปตัดขน เพราะน้องจะมีขนที่สั้นแบบนี้ไปตลอด แต่ขนน้องจะชอบร่วงนะ อันนี้ต้องทำใจไว้ก่อนเลยหนึ่ง 

 • เปย์เป้อยากบอก 🗣  : ปั๊ก เป็นสุนัขที่มีต้นกำเนิดมายาวนานมากกกก เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ของสุนัขที่มีอายุเก่าแก่มากที่สุดในโลก ว่ากันว่าต้นกำเนิดจริง ๆ ของสายพันธุ์นั้นเริ่มต้นมาจากประเทศจีน ที่นิยมเลี้ยงในหมู่ของพระ รวมถึงจักรพรรดิจีน แถมรอยย่นบริเวณหน้าผากของน้อง เหมือนคำในภาษาจีนที่แปลว่าเจ้าชาย น้องเลยมีชื่อเรียกอีกชื่อนึงว่า สุนัขของชนชั้นสูง นั่นเอง 

 


 

 

🐕  'คาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล' ความขี้เล่น กับราคาแพงหูฉี่ที่ต้องแลก

 

 • คะแนนความขี้เล่น : 4/5 

 • จุดเด่น : สำหรับเรา เรามองว่าน้องเค้าคือโกลเด้นในเวอร์ชันคุณนาย คือด้วยลักษณะนิสัยที่ไม่ค่อยต่างกันสักเท่าไหร่ คือน้องคาวาเลียร์ (ขอใช้ชื่อย่อ เพราะชื่อน้องยาวมาก 😅) เป็นสุนัขที่อ่อนโยน รักเจ้าของ ใจดี เวลาเข้าสังคมก็สามารถเล่นคลุกคลีกับคนอื่นได้ ส่วนเวลาที่น้องต้องการความเป็นส่วนตัว น้องก็จะปลีกวิเวกและสงบมาก ที่สำคัญคือน้องสามารถเข้ากับคนในทุกเพศ ทุกวัย มีนิสัยอ้อน ๆ หน่อย มีความเป็นราชนิกุลสูงพอตัว

 • เปย์เป้อยากบอก 🗣  : สำหรับน้องหมาพันธุ์นี้ เป็นพันธุ์เดียวกันกับ น้องเทมส์ สุนัขของมิว นิษฐา ที่พาไปเปิดตัวออกสื่ออยู่หลายครั้งมาก ที่สำคัญดีกรีของน้องเค้าไม่ธรรมดา แต่น้องเทมส์เป็นหมาสื่อรักที่ ไฮโซเซนต์ มอบให้ในวันขอแต่งงานของทั้งคู่ด้วย กรี๊ด หวานเวอร์จนเป้อิจฉาาา 😍 

 


 

 

🐕  Happy Go Lucky กับน้อง 'บีเกิล'

 

 • คะแนนความขี้เล่น : 5/5 

 • จุดเด่น : สมกับที่ได้ชื่อว่าเป็นสุนัข Happy Go Lucky ที่แท้ทรู เพราะบีเกิลไม่เป็นสองรองใครแน่นอน ความเฟรนด์ลี่ให้เต็ม ความขี้เล่นให้เต็ม  ที่สำคัญบีเกิลเป็นสุนัขที่ขึ้นชื่อเรื่องความสบาย ๆ ติดดิน ไปไหนไปกัน เพราะเป็นสายพันธุ์ที่มักจะถูกเลี้ยงเป็นฝูงเพื่อล่าสัตว์ ดังนั้นบีเกิลจึงชอบเวลาที่ได้เข้าสังคมเป็นอย่างมาก แถมยังกระฉับกระเฉง ชอบเล่น รับรองว่าเลี้ยงแล้วไม่มีเหงา !

 • เปย์เป้อยากบอก 🗣  : หูยาว ๆ ของบีเกิลไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อความโดดเด่นในเรื่องของภาพลักษณ์ภายนอกอย่างเดียว แต่หูยาว ๆ ของมันมีประโยชน์ในเรื่องของสัญชาตญาณและการรับรู้ด้วย ซึ่งหูยาว ๆ นี้จะทำหน้าที่ร่วมกันกับจมูก ทำให้มันสามารถใช้ประโยชน์จากทั้งสองอวัยวะไปได้พร้อม ๆ กัน บีเกิลเลยเป็นสายพันธุ์ของสุนัขที่ได้รับความนิยมในการเป็นหน่วยรักษาความปลอดภัยในสถานที่ต่าง ๆ โดยเฉพาะภายในสนามบิน

 


 

 

🐕  ป๋าใหญ่ใจดี ต้อง 'ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์'

 

 • คะแนนความขี้เล่น : 5/5 

 • จุดเด่น : เป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ที่มาพร้อมกับ แววตาอบอุ่นที่เป็นมิตร  มักจะนิยมเลี้ยงเพื่อเฝ้าบ้าน ส่วนนิสัยคือไม่ต่างกับโกลเด้นสักเท่าไหร่ แต่จุดเด่นของลาบราดอร์ที่จะต่างจากโกลเด้นนิดหน่อย ก็คือ โกลเด้นจะเป็นหมาที่มีทรงขี้เล่นมากกว่า ด้วยขนยาว ๆ ของมัน แต่ลาบราดอร์ภาพลักษณ์ภายนอกอาจจะดูนิ่ง ๆ มีชั้นเชิง แต่จริง ๆ แล้วมันเป็นสุนัขที่มีความขี้เล่นมาก แม้ว่าจะแก่แล้วแต่มันก็ยังขี้เล่น สร้างความสนุกสนานได้อยู่ตลอด เป็นสุนัขที่สามารถมอบพลังบวกให้กับเจ้าของได้เสมอ ลาบราดอร์จึงเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ของสุนัขบำบัด ที่เด่นเรื่องของความอบอุ่น บวกกับสร้างสีสันไปพร้อม ๆ กัน

 • เปย์เป้อยากบอก 🗣  : เชื่อว่าหลายคนมักจะจำสลับ หรือคิดว่าสายพันธุ์ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ กับลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์นั้นเป็นสายพันธุ์เดียวกัน แต่ทว่าจริง ๆ แล้วไม่ จุดสังเกตที่เป้สังเกตได้ นั่นก็คือ ขนของลาบราดอร์จะสั้น ส่วนขนของโกลเด้นจะยาว เสียงเห่าของโกลเด้นจะมีความใสมากกว่า ส่วนของลาบราดอร์จะทุ้ม เลยมักจะได้รับความนิยมนำไปเลี้ยงเฝ้าบ้านมากกว่า เพราะเสียงดุ (แต่ทว่านิสัยจริง ๆ แล้ว ใจดีมาก)

 


 

 

🐕  'บอสตัน เทอร์เรียร์' หน้าสั้น หูตั้ง เด่นที่สายตาขี้เล่น

 

 • คะแนนความขี้เล่น : 5/5 

 • จุดเด่น : เห็นแวบแรกก็รู้เลยว่าขี้เล่น เพราะน้องเป็นสุนัขพันธุ์เล็กที่มีพลังในตัวเยอะมาก เล่นได้ทั้งวัน แถมยังชอบอ้อน ชอบออเซาะคน ที่สำคัญยังเป็นมิตรกับสัตว์ประเภทอื่นได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับแมว

 • เปย์เป้อยากบอก 🗣  : หลายคนมักจะชอบเข้าใจว่าน้องคือหมาปั๊ก แต่จริง ๆ แล้วน้องไม่ใช่น้า ความแตกต่างระหว่างสายพันธุ์บอสตัน เทอร์เรียร์ กับปั๊กจะอยู่ที่ หู  อย่างบอสตันเค้าจะหูตั้งขึ้นแบบในภาพ ส่วนปั๊กมักจะหูสั้นและตก และว่ากันว่า บอสตัน เลี้ยงง่ายกว่าปั๊กด้วยนะ เพราะบอสตันเค้ามีความเป็นมิตรมากกว่า เข้าถึงได้ง่ายกว่า แต่ใดใดทรงหน้าของทั้งสองสายพันธุ์ก็คือเหมือนกัน รอยย่นเหมือนกัน จุดสังเกตหลักเลยแนะนำให้ดูที่หูนะแม่นะ

 


 

 

🐕  ไม่น่ารักตรงไหนเอาปากกามาวง 'ชิสุห์' บอกเลย นี่มันตุ๊กตาชัด ๆ

 

 • คะแนนความขี้เล่น : 4/5 

 • จุดเด่น : น้องเป็นสุนัขพันธุ์เล็กที่มีดีอยู่ที่ขน  ที่สามารถไว้ได้ตั้งแต่ขนสั้น ไปจนถึงขนยาวมาก ๆ ซึ่งถ้าขนยาวมาก ๆ เจ้าของก็จะมีการแปรงขน ติดกิ๊บ แปลงร่างน้องให้กลายเป็นคุณนายได้ใน 3 วิ ทรงหน้าของน้องก็จะสั้น ๆ ดูปุกปุยน่ารัก แบบชนิดที่ว่าใครเห็นก็ต้องชอบ เสียงเห่าจะเล็กและแหลม มีความเป็นมิตรมาก ชอบเล่น เข้ากับเด็กได้ดี และที่สำคัญคือติดเจ้าของหนักมาก

 • เปย์เป้อยากบอก 🗣  : นอกจากปั๊กแล้ว ชิสุห์นี่แหละคือตัวเต็งของ สุนัขชั้นสูง  ที่นิยมเลี้ยงในหมู่ขุนนางชั้นสูง รวมถึงราชวงศ์ของจีน เพราะหน้าตาของน้องมีความคล้ายคลึงกับสิงโต ที่ชาวจีนยกย่องว่าเป็นสัตว์มงคล ดังนั้นด้วยหน้าตาที่น่ารัก ที่ตรงกับลักษณะที่ มงคล ของคนจีน ชิสุห์เลยเป็นสุนัขอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่มีประวัติมายาวนาน แถมยังได้ชื่อว่าเป็นสัตว์ชั้นสูงที่แท้ทรู

 


 

 

🐕  'ค็อกเกอร์ สแปเนียล' ร่าเริงซะขนาดนี้ เอาดี ๆ ไม่ขี้เล่นตรงไหน

 

 • คะแนนความขี้เล่น : 5/5 

 • จุดเด่น : เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบน้องหมาพันธุ์เล็ก หรือใหญ่มาก เพราะค็อกเกอร์เป็นน้องหมาที่มีขนาดตัวกลาง ๆ มาทรงเดียวกับโกลเด้น ผสมลาบราดอร์เบา ๆ แถมความร่าเริงก็ไม่เป็นสองรองใคร เด็ก ๆ มักจะชอบหมาพันธุ์นี้มากเพราะเหมือนตุ๊กตา เอกลักษณ์ของมันจะอยู่ที่ขนบริเวณหูที่บางตัวก็หยิก ๆ แบบพุดเดิ้ล บางตัวก็คือขนยาวสลวยน่าขย้ำมาก 😅  ที่สำคัญน้องมีบุคลิกที่คล่องแคล่วว่องไว ชอบกระโดดเป็นที่สุด เหมาะกับเลี้ยงในบ้านที่มีพื้นที่ เพราะน้องมีความ Adventure พอสมควร

 • เปย์เป้อยากบอก 🗣  : ค็อกเกอร์ สแปเนียล เป็นสุนัขสายพันธุ์แรกที่ถูกใช้ในการตรวจจับมะเร็ง  เปย์เป้คิดว่าคนส่วนใหญ่น่าจะไม่คุ้นกับการตรวจจับมะเร็ง แต่จะบอกว่ามีการฝึกความสามารถนี้ให้สุนัขเหมือนกันนะ ไม่ใช่ว่าน้องจะตรวจจับสิ่งแปลกปลอม หรือยาเสพติดได้อย่างเดียวเด้อ ซึ่งการตรวจจับมะเร็งที่ว่านี้คือการให้น้องดมกลิ่นปัสสาวะ เพื่อตรวจหาโรคมะเร็งในกระเพาะปัสสาวะ และถ้าใครจำได้ ก่อนหน้านี้เป้เคยพูดถึงน้องหมาสายพันธุ์บีเกิลกันมาแล้วว่าหูยาว ๆ ของน้องสามารถใช้ประโยชน์ด้านสัญชาตญาณและการรับรู้ได้ ซึ่งค็อกเกอร์สายพันธุ์นี้ก็ไม่ต่างกัน !

 


 

 

🐕  น่ารักระดับสิบ ไอ้ต้าวนุ่มนิ่ม 'ซามอยด์'

 

 • คะแนนความขี้เล่น : 4/5 

 • จุดเด่น : เป็นสุนัขสายพันธุ์ชิค ที่มีความเป็นตัวของตัวเองสูง  มีความเป็นมิตรก็จริง แต่น้องจะเล่นแบบรู้เวลา ซามอยด์เป็นสุนัขที่ฉลาด สามารถรู้อารมณ์ของเจ้าของได้ดี หรือเรียกว่า อยู่เป็น ในภาษาบ้านเรานั่นแหละ อ้อ แล้วที่สำคัญน้องขี้เหงามาก จะไม่ชอบการถูกทิ้งให้อยู่ตัวเดียวตามลำพัง เพราะบรรพบุรุษของน้องคือถูกเลี้ยงให้อยู่เป็นฝูงซะเป็นส่วนใหญ่ ที่สำคัญขนนุ่มนิ่มของน้องดึงดูดความสนใจจากคนได้มาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็ก ๆ แต่น้องอาจจะไม่ได้ขี้เล่นขนาดนั้นนะ ฟีลเค้าอบอุ่น ๆ หน่อย แบบดูแล ไว้ใจได้อะไรทำนองนี้มากกว่า

 • เปย์เป้อยากบอก 🗣  : ซามอยด์ เป็นสายพันธุ์สุนัขที่มีความใกล้เคียงกับสุนัขจิ้งจอก และหมาป่ามาก เพราะซามอยด์ชอบอยู่รวมตัวกันเป็นฝูง ๆ มีหน้าแหลมเหมือนหมาป่า ver. อรุ่มเจ๊าะ อย่างในปี ค.ศ. 2011 ที่ผ่านมา มีคนค้นพบซากของ 'สุนัขอัลไต' ที่มีอายุมากกว่า 3 หมื่นปี เมื่อทำการพิสูจน์เบื้องต้นพบว่ามีความเป็นลูกผสมระหว่างสุนัขกับหมาป่า (แต่ทว่าค่อนไปทางสุนัขมากกว่า) และหลังจากพิสูจน์อย่างละเอียดแล้วพบว่า DNA ของลูกผสมสายพันธุ์โบราณนี้ มีความคล้ายคลึงกับสายพันธุ์ใหม่อย่างซามอยด์มาก แต่น้องซามอยด์ไม่ดุแบบหมาป่านะ เพราะฉะนั้นวางใจได้

 


 

อยากเลี้ยงหมาก็จริง แต่ถามตัวเองก่อนว่าพร้อมเลี้ยงแล้วหรือยัง ?

 

หลายคนอาจจะเลือกกันได้แล้วว่าอยากได้น้องหมาพันธุ์ไหนมาเลี้ยง แต่อันดับแรกก่อนจะไปหาซื้อกันมาเลี้ยง ควรต้องถามตัวเองกันให้ดีก่อนว่าเรา พร้อมเลี้ยงแล้วหรือยัง  มีพื้นที่เพียงพอสำหรับน้องหรือเปล่า เพราะถ้าเป็นน้องหมาพันธุ์ใหญ่มาก ๆ ก็ต้องใช้พื้นที่ในการเลี้ยงที่ใหญ่ตามไปด้วย  น้องหมาก็เหมือนกับคนเรานั่นแหละ ถ้าอุดอู้เกินไปก็ไม่ดี เพราะฉะนั้นพื้นที่เป็นสิ่งที่จำเป็น และสำคัญมาก ๆ

 

นอกจากนี้สำหรับใครที่คิดจะเลี้ยงน้อง อย่าลืมถามตัวเองกันให้ชัวร์ก่อนว่า เรารักน้องจริงไหม  อย่างบางคนด้วยความที่เห่อ อยากเลี้ยงตามเพื่อน ก็ไปจัดแจงหาซื้อน้องมาเลี้ยงในราคาที่แพงหูดับ พอถึงหน้างานจริง ๆ เลี้ยงไปไม่เท่าไหร่ก็เกิดอาการเบื่อ จนถึงขั้นเทน้องกันไปเลย แบบนี้ไม่โอเคน้า หรือต่อให้เราชอบน้อง รักน้องก็จริง แต่อย่าลืมถามคนที่อาศัยอยู่ด้วยกันด้วย ว่าเค้าโอเคไหมถ้าจะมีสมาชิกใหม่เข้ามา งานนี้จะได้แฟร์ ๆ ทั้งสองฝ่าย ทั้งเรา รวมถึงทั้งตัวน้องด้วย

 


 

💭  เราเองก็เป็นหนึ่งในทาสหมา ที่เคยเลี้ยงหมามาก่อน (แต่กับแมวเราไม่รอดจริง ๆ) จะบอกว่าการดูแล รวมถึงความใส่ใจเป็นสิ่งที่จำเป็นและสำคัญมาก ๆ  ต่อให้จะได้ชื่อว่าเป็นน้องหมาที่เฟรนด์ลี่ ขี้เล่น ก็จริง แต่ก็ใช่ว่าน้องจะไม่ต้องการความรักจากคนเลี้ยงสักหน่อย ดังนั้นการเอาใจใส่จึงเป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน หวังว่าเพื่อน ๆ คงจะได้เจอกับน้องหมาสายพันธุ์ที่ถูกใจ พร้อมจะใช้ชีวิตหลังจากนี้ไปด้วยกันเร็ว ๆ นะ 🐶 

 

อ้อ สำหรับใครที่ไม่สะดวกในการเลี้ยงน้อง ๆ แต่อยากอุปถัมภ์ค่าอาหารของน้องแทน สามารถไปทำบุญด้วยการซื้ออาหาร หรือบริจาคเงินช่วยเหลือน้อง ๆ กันได้ที่ > คลิก

 • avatar writer
  โดย imnat
  เสพติดการอ่าน & ดูหนัง :)
แสดงความคิดเห็น