รถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน เปิดเต็มรูปแบบ 29 ก.ย. ค่าโดยสาร 16-42 บาท

avatar writer
โดย : MilD
avatar writer27 ก.ย. 2562 avatar writer94.2 K
รถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน เปิดเต็มรูปแบบ 29 ก.ย. ค่าโดยสาร 16-42 บาท

รถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย พร้อมเปิดทางการแล้ว!
ตั้งแต่ 29 ก.ย. 62 เป็นต้นไป จะเริ่มคิดค่าโดยสารตั้งแต่ 16-42 บาท
รถวิ่งยาวตั้งแต่ "เตาปูน-หลักสอง" ชีวิตจะสะดวก และรวดเร็วกว่าที่เคย


หลังจากรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย เปิดทดลองเดินรถ ตั้งแต่วันที่ 29 ก.ค. 62 เป็นต้นมา เวลาแห่งความสุขมันช่างผ่านไปเร็วซะเหลือเกิน จะได้นั่งฟรีถึงแค่ 28 ก.ย. เท่านั้น! เพราะหลังจากวันที่ 29 ก.ย. 62 จะเป็นการเดินรถอย่างเป็นทางการแล้วจ้า ซึ่งจะคิดค่าโดยสารในอัตราปกติ เริ่มต้น 16-42 บาท ราคานี้ถ้าเทียบกับความสะดวกสบาย และเวลาที่มีค่ามากกว่าเดิม เชื่อว่าหลายคนน่าจะแฮปปี้มาก เพราะไม่ต้องมาทนรถติดบนท้องถนนอีกต่อไปแล้วเนาะ สามารถวางแผนการเดินทางได้อย่างแม่นยำ เรียกว่า เป๊ะมากเว่อร์ 

MRT

(ขบวนรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่นำมาให้บริการ เพื่อรองรับช่วงส่วนต่อขยาย หัวลำโพง-หลักสอง)


#ปันโปรสรุปให้ Timeline รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย
ช่วงหัวลำโพง-หลักสอง

 • ปี 2554 : เริ่มดำเนินการก่อสร้างรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-บางแค
 • วันที่ 29 ก.ค. - 12 ส.ค. 62 : เปิดทดลองวิ่งรถไฟฟ้าส่วนต่อขยาย ฟรี! ตั้งแต่สถานีหัวลำโพง-ท่าพระ ระหว่างเวลา 10.00-16.00 น. โดยยังไม่เชื่อมกับเส้นทางการเดินรถเดิม (ช่วงหัวลำโพง-เตาปูน) หากต้องการเดินทางระหว่าง 2 เส้นทาง จะต้องเปลี่ยนขบวนรถที่สถานีหัวลำโพง
 • วันที่ 13-23 ส.ค. 62 : เปิดทดลองให้บริการส่วนต่อขยาย ฟรี! ตั้งแต่สถานีหัวลำโพง-ท่าพระ ระหว่างเวลา 07.00-21.00 น. (จากเดิมเวลา 10.00-16.00 น.)
 • วันที่ 24 ส.ค. - 6 ก.ย. 62 : เปิดทดลองให้บริการส่วนต่อขยาย ฟรี! ตั้งแต่สถานีหัวลำโพง-บางหว้า ระหว่างเวลา 07.00-21.00 น.
 • วันที่ 7-20 ก.ย. 62 : เปิดทดลองให้บริการส่วนต่อขยาย ฟรี! ตั้งแต่สถานีหัวลำโพง-บางหว้า โดยไม่ต้องเปลี่ยนขบวนรถที่สถานีหัวลำโพง ระหว่างเวลา 07.00-21.00 น.
 • วันที่ 21-28 ก.ย. 62 : เปิดทดลองให้บริการส่วนต่อขยาย ฟรี! ตั้งแต่สถานีหัวลำโพง-หลักสอง ระหว่างเวลา 05.30-24.00 น. เสมือนกับการเดินรถแบบเต็มรูปแบบทุกประการ โดยไม่ต้องเปลี่ยนขบวนรถ
 • วันที่ 29 ก.ย. 62 เป็นต้นไป : เปิดให้บริการเต็มรูปแบบ ตั้งแต่สถานีหลักสอง-เตาปูน ผู้โดยสารสามารถนั่งรถไฟฟ้าแบบยาวๆ โดยไม่ต้องเปลี่ยนขบวนรถ เริ่มคิดค่าโดยสารตามอัตราเดิม คือ 16-42 บาท
 • ภายในเดือน ธ.ค. 62 : จะเปิดทดลองให้บริการเดินรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีน้ำเงิน ช่วงสถานีเตาปูน-ท่าพระ
 • ภายในเดือน มี.ค. 63 : เปิดบริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินเต็มรูปแบบ ครบทั้ง 38 สถานี เริ่มจากสถานีหลักสอง-ท่าพระ-หัวลำโพง-เตาปูน และสิ้นสุดที่สถานีท่าพระ

MRT

(ป้ายแสดงเส้นทางการเดินรถ และชานชาลาของสถานีท่าพระ ซึ่งเป็นสถานี Interchange ของ 2 เส้นทาง)


เส้นทางเดินรถไฟฟ้าเต็มรูปแบบ "เตาปูน-หลักสอง"

สำหรับเส้นทางการเดินรถของรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน หลังจากเปิดให้บริการส่วนต่อขยายแล้ว จะเริ่มจากสถานีหลักสอง ไปจนถึงสถานีท่าพระ จากนั้นจะลงสู่เส้นทางใต้ดินไปยังสถานีอิสรภาพ ลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยาไปยังฝั่งพระนคร เชื่อมกับเส้นทางเดินรถเดิมที่สถานีหัวลำโพง เดินรถตามเส้นทางปกติไปจนถึงสถานีบางซื่อ และเดินรถขึ้นมาสู่เส้นทางยกระดับ และสิ้นสุดที่สถานีเตาปูน ซึ่งเป็นสถานีปลายทาง

MRT

(บรรยากาศที่ประชาชนที่รอรถไฟฟ้ากันหนาแน่นเชียว)

อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลาเร่งด่วนตอนเช้า (ประมาณ 07.00-09.00 น.) จะมีการตัดขบวนรถเสริมที่สถานีสวนจตุจักร และสถานีบางหว้า เพื่อให้สามารถจัดขบวนรถรองรับกับจำนวนคนที่รอค่อนข้างมากในบางสถานีได้ โดยเฉพาะสาขาในเมืองที่คนรอค่อนข้างเยอะมากทีเดียวเลย

MRT

(แผนที่แสดงเส้นทางเดินรถ รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน เมื่อเปิดให้บริการครบทั้งเส้นทางแล้ว)

เมื่อเปิดให้บริการส่วนต่อขยายช่วงหัวลำโพง-หลักสองแล้ว หลังจากนี้ รถไฟฟ้า MRT ก็จะเปิดทดลองเดินรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายอีกเส้นทาง ระหว่างสถานีเตาปูน-ท่าพระ ภายในเดือนธันวาคม 2562 และพร้อมเปิดให้บริการเต็มรูปแบบ ภายในเดือนมีนาคม 2563 ซึ่งเมื่อเปิดครบทุกสถานีแล้ว ก็จะทำให้สามารถเดินทางได้อย่างต่อเนื่องเป็นเส้นทางเดียวกัน ตั้งแต่สถานีหลักสอง-ท่าพระ-บางซื่อ-เตาปูน และสิ้นสุดที่สถานีท่าพระ นั่นเองจ้า


เมื่อเปิดทางการแล้ว ค่าโดยสารจะเป็นเท่าไหร่?

MRT

(อัตราค่าโดยสารที่เรียกเก็บ เมื่อเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้ว)

ภายหลังจากวันที่ 29 ก.ย. 62 ซึ่งเป็นวันที่จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้ว รถไฟฟ้า MRT จะคิดค่าโดยสารของสายสีน้ำเงินตามปกติ ซึ่งแบ่งค่าโดยสารออกเป็น 3 ประเภท ได้ดังนี้จ้า

 • สำหรับบุคคลทั่วไป : อัตราค่าโดยสาร เริ่มต้นที่ 16-42 บาท
 • บัตรโดยสารสำหรับนักเรียน-นักศึกษา : รับส่วนลด 10% ทุกครั้งที่เดินทาง อัตราค่าโดยสาร เริ่มต้น 14-38 บาท
 • บัตรโดยสารสำหรับเด็ก และผู้สูงอายุ (อายุ 60 ปีขึ้นไป) : รับส่วนลด 50% ทุกครั้งที่เดินทาง อัตราค่าโดยสาร เริ่มต้น 8-21 บาท
 • กรณีเดินทางรถไฟฟ้า MRT ตั้งแต่ 12 สถานีขึ้นไป ก็จะเสียค่าโดยสารในอัตราสูงสุดแล้ว ชนเพดานที่กำหนดไว้ ไม่ว่าจะนั่งไปอีกไกลแค่ไหน ก็จ่ายเท่าเดิมแล้วนะ

MRT

ว่าแต่จะคำนวณค่าโดยสารยังไงดีนะ ง่ายที่สุดก็คือนับจำนวนสถานีที่จะนั่งได้เลยจ้า แล้วเทียบกับตารางค่าโดยสาร ก็จะรู้ว่าเราจะต้องเสียกี่บาท ลองมาดูตัวอย่างกันซะหน่อยยย

 • นั่งจากสถานีพระราม 9 ไปสถานีสนามไชย > นับได้ 11 สถานี จะเสียค่าโดยสาร 40 บาท
 • นั่งจากสถานีบางหว้า ไปสถานีสามยอด > นับได้ 5 สถานี จะเสียค่าโดยสาร 26 บาท

ส่วนอีกหนึ่งเรื่องที่ต้องมาลุ้นกันอีกครั้งว่าจะเกิดขึ้นจริงมั้ย ก็คือ "ตั๋วรายเดือน" ซึ่งเคยมีขายเมื่อนานมาแล้ว แต่ได้ถูกยกเลิกไปหลายปีก่อน แต่ทางผู้บริหารของ รฟม. ก็เคยเปรยเอาไว้ว่าน่าจะเห็นกลับมาแน่นอน แต่จะต้องศึกษาและพิจารณาในรายละเอียดอีกครั้งนึงก่อน ซึ่งจะทำให้ค่าโดยสารต่อเที่ยวถูกลงไปได้อีก ประหยัดเงินไปได้ไม่น้อยเชียวววว


#ปันโปรคิดให้ ถ้านั่งจากสีลม หรือสุขุมวิท ไปบางหว้า
จะนั่ง BTS หรือ MRT ดีกว่ากัน?

MRT

ศาลาแดง (สีลม) ไปบางหว้า

 • MRT สีลม-บางหว้า : จำนวน 9 สถานี เสียค่าโดยสาร 35 บาท 🏆
  ใช้เวลาเดินทาง 19 นาที
 • BTS ศาลาแดง-บางหว้า : จำนวน 9 สถานี เสียค่าโดยสาร 52 บาท (กรณีใช้เที่ยวเดินทาง จะตัด 1 เที่ยว + เงิน 15 บาท ขึ้นอยู่กับว่าซื้อโปรโมชั่นเที่ยวละกี่บาท)
  ใช้เวลาเดินทาง 19 นาที (ไม่รวมระยะเวลาสลับขบวนที่สถานีสะพานตากสิน)

📌 ถ้านั่ง MRT จากสถานีบางหว้า มาสีลม ก็นั่งยาวๆ มาทีเดียวได้เลย ส่วนถ้านั่ง BTS จากสถานีบางหว้า มาศาลาแดง อาจจะต้องเสียเวลาสลับขบวนที่สถานีสะพานตากสิน ในช่วงเวลาเร่งด่วน ต้องบวกเวลาในการเดินทางเพิ่มเข้าไปอีกหน่อยน้า

BTS

อโศก (สุขุมวิท) ไปบางหว้า

 • MRT สุขุมวิท-บางหว้า : จำนวน 12 สถานี เสียค่าโดยสาร 42 บาท 🏆
  ใช้เวลาเดินทาง 27 นาที
 • BTS อโศก-บางหว้า : จำนวน 15 สถานี เสียค่าโดยสาร 59 บาท (กรณีใช้เที่ยวเดินทาง จะตัด 1 เที่ยว + เงิน 15 บาท ขึ้นอยู่กับว่าซื้อโปรโมชั่นเที่ยวละกี่บาท)
  ใช้เวลาเดินทาง 29 นาที (ไม่รวมระยะเวลาที่สลับขบวนที่สถานีสะพานตากสิน และรอเปลี่ยนขบวนรถที่สถานีสยาม)

📌 ถ้านั่ง MRT จากสถานีบางหว้า มาสุขุมวิท ก็สามารถนั่งแบบยาวๆ มาได้เลย ไม่ต้องเปลี่ยนขบวนรถ ส่วนถ้านั่ง BTS จากสถานีบางหว้า มาอโศก จะต้องเปลี่ยนขบวนรถไปสายสุขุมวิทที่สถานีสยามด้วย ซึ่งอาจจะเสียเวลารอขบวนรถด้วย


🌈 ปันโปรสรุปให้ 🌈

 • ตั้งแต่วันที่ 29 ก.ย. 62 เป็นต้นไป รถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน จะเดินรถเต็มรูปแบบ ตั้งแต่สถานีเตาปูน-หลักสอง ตลอดระยะเวลาการให้บริการ โดยไม่ต้องมีการเปลี่ยนขบวนรถใดๆ จ้า แต่ว่าในเวลาเร่งด่วนตอนเช้า จะมีการตัดรถเสริมที่สถานีสวนจตุจักร และสถานีบางหว้า ในบางขบวนอยู่นะจ๊ะ อย่าลืมฟังประกาศกันด้วยเน้อ
 • จะเริ่มคิดค่าโดยสารในอัตราปกติ 16-42 บาท คำนวณตามจำนวนสถานีที่เดินทาง ถ้าหากเป็นนักเรียน-นักศึกษาจะได้ส่วนลด 10% ส่วนเด็กและผู้สูงอายุ ลด 50% ไปเลยจ้า เลือกใช้บัตรให้ถูกประเภทก็จะดีงี้แหละ
 • ช่วงต้นปีหน้า ก็เตรียมพบกับส่วนต่อขยายอีกเส้นทางนึง สถานีเตาปูน-ท่าพระ ถ้าเปิดแล้วก็คือจะวิ่งครบลูปแล้ว อันนั้นคือวิ่งเต็มรูปแบบของจริงจ้า ใครอยู่เส้นจรัญฯ อดใจอีกนิดเดียวจ้าาาา~
 • avatar writer
  โดย MilD
  รักที่จะเรียนรู้ อยู่อย่างมีชีวิตชีวา เพราะไม่ว่าโปรโมชั่นจะอยู่ที่ไหน เราต้องตามหามันให้เจอ <3
แสดงความคิดเห็น