ชวนชาวปันโปรมาเก็บภาพความทรงจำดีๆ ด้วย "กล้องฟิล์ม" กัน !

avatar writer
โดย : Ying
avatar writer22 ก.พ. 2565 avatar writer328
ชวนชาวปันโปรมาเก็บภาพความทรงจำดีๆ ด้วย "กล้องฟิล์ม" กัน !


ความลำบาก….ที่งดงาม 📷 

 

ในยุคที่โลกหมุนไวมาก เทคโนโลยีต่างๆ ก็พัฒนาขึ้นมาจนอัพเดทตามแทบจะไม่ทัน โดยเฉพาะเทคโนโลยีการถ่ายรูปคือเรียกว่าพัฒนามาไกลสุดอะไรสุด ทั้งสะดวก สวยงาม ฟังก์ชั่นเยอะ แถมมีกล้องอยู่ในสมาร์ทโฟนทุกเครื่องเลยก็ว่าได้ แต่ถึงแม้คนส่วนมากจะเลือกเก็บภาพความทรงจำในระหว่างวัน ภาพจากทริป และภาพช่วงเวลาสำคัญด้วยกล้องสมาร์ทโฟน หรือกล้องดิจิตอลยอดฮิต แต่คนบางกลุ่มก็ยังคงถ่ายรูปด้วย "กล้องฟิล์ม"อยู่

 


 

"กล้อง" และ "ฟิล์ม" ที่เราใช้แชะภาพ

 

ในปัจจุบันนอกจากตัวกล้องจะมีให้เลือกหลายแบบแล้ว ตัวฟิล์มเองก็มีให้เราเลือกหลากหลายเช่นกัน โดยเราจะขอยกตัวอย่าง พร้อมแนะนำกล้อง และฟิล์มที่เราใช้ ดังนี้เล้ย

 

📸  กล้องฟิล์มที่ใช้

 

  • กล้องฟิล์ม Compact  Pentax ESPIO 115
  • กล้องใช้แล้วทิ้ง  Fujifilm Simple Run Ace SP27

 

🎞️  ฟิล์มที่ใช้

 

  • Kodak Color Plus 200
  • FUJICOLOR C200
  • Kodak Portra 400 

 


 

ปันโปรพาชมภาพถ่าย

ช่วงเวลา สถานที่ ผู้คน

ผ่านกล้องฟิล์ม

🏞️ 🌄 🏙️ 

 

รูปบางรูปที่เราได้จากกล้องฟิล์ม ก็คือให้ความเซอร์ไพรส์มากๆ บางรูปสวยจนน้ำตาจะไหล บางรูปคือถ่ายไม่ติด หรือมืดสนิทเบลอสุดๆ ก็มี แต่ความไม่สมบูรณ์แบบนี้แหละคือเสน่ห์ของกล้องฟิล์ม มันเป็นความน่ารักที่หลายๆ คนพร้อมเสี่ยง มันก็ดูเหมือนเป็นปรัชญาชีวิตนะ

 

"ไม่มีชีวิตใครที่สมบูรณ์แบบ... ภาพจากกล้องฟิล์มก็เช่นกัน"  

 

 

ฮ่องกงผ่านกล้องฟิล์ม  กับตึกยอดฮิต

 

ฮ่องกงกับกล้องฟิล์มเป็นอะไรที่เข้ากันมากๆ เข้ากันสุดๆ ตึกนี้คือตึกทรานฟอร์เมอร์ พอเห็นตึกนี้ก็ยกกล้องฟิล์มมาถ่ายโดยไม่มีอะไรกั้น ทั้งบรรยากาศรอบด้าน ทั้งสี ให้ความรู้สึกที่เข้ากันมากๆ รูปนี้แอบลุ้นเพราะวันนั้นฝนก็ตกทั้งวัน แสงค่อนข้างมืด พอล้างฟิล์มออกมาแทบกรี๊ดคือดีมาก ทั้งรูปและความรู้สึก

 

ฮ่องกงเหมือนเยาวราช หรือ เยาวราชเหมือนฮ่องกง

 

รูปนี้ยังอยู่ที่ฮ่องกงรูปนี้ใช้กล้องฟิล์มแบบใช้แล้วทิ้ง Fujifilm Simple Run Ace SP27 ทันทีที่เห็นถนนเส้นนี้ก็นึกถึงเยาวราชบ้านเรา แต่เพื่อนก็พูดว่าหรือเยาวราชบ้านเราเหมือนฮ่องกง แต่ใดๆ ก็คือทั้งผู้คน ป้ายต่างๆ ถนน รวมถึงความเก๋าของพื้นที่นี้ทำให้ต้องหยิบกล้องมาถ่าย ซึ่งผลลัพท์ก็คือดีมาก ย้อนกลับมาดูกี่ครั้งก็จำความรู้สึกนั้นได้ดี

 

 

เที่ยวทะเลไทยผ่านกล้องฟิล์ม 

 

เกาะพยามน้ำยังคงสีฟ้าใส แม้ในวันที่แดดไม่จัด ภาพนี้คืออ่าวใหญ่จังหวัดระนอง คนเล่นเซิร์ฟบอร์ดเยอะมาก เราตั้งใจจะถ่ายทะเล ถ่ายคลื่น แต่คงเล็งนานไปหน่อยเลยมีคุณพ่อเดินพาคุณลูกออกไปหัดเล่นพอดีจึงออกมาเป็นภาพนี้ บรรยากาศวันนั้นคือน่ารักเต็มไปด้วยผู้คนยืนทรงตัวบนกระดาน บ้างชำนาญ บ้างตกน้ำสนุกสนานดี ส่วนฟิล์มก็เลือกแบบที่เหมาะกับกลางแจ้งสุดๆ ฟ้าต้องสวยน้ำทะเลต้องสีฟ้าสุดไปเลย

 

 

แค่แดดจ้า ฟิล์มไหนๆ ก็ถ่ายสวย

 

แค่แดดดีก็มีชัยไปกว่าครึ่งประโยคนี้ใช้ได้กับกล้องฟิล์มที่ iso น้อยๆ พอมีแดดแบบรุนแรงความสีฟ้าของน้ำทะเลก็ยิ่งชัด รูปนี้จำได้ว่าแดดแรงแยงตามากแต่ก็อดทนเดินถ่ายเพราะคิดว่ารูปต้องออกมาสวยแน่ๆ พอล้างฟิล์มออกมาก็คือน้ำตาไหลสวยมากแม่ สมกับที่ทนแดดทนร้อนเลยจ้า  หาดนี้คือเกาะกระดานจังหวัดตรังคือมันดีทั้งวิว ทั้งสีฟิล์ม มองดูกี่ทีก็สบายตา

 

 

อีก 1 วันสำคัญ ของบ่าวสาว

 

พี่คะ หนูจะแต่งงาน พี่ๆ มาถ่ายรูป pre wedding ให้หนูหน่อยได้ไหมคะ ? ได้รับโทรศัพท์พร้อมข้อเสนอเป็นอาหารโต๊ะจีนแบบจัดเต็มแทนค่าจ้างมีหรอจะพลาด และอีก 1 อย่างที่ไม่พลาดคือกล้องฟิล์ม จริงๆ แค่อยากเอามาถ่ายเล่นๆ เก็บบรรยากาศวันนั้น สรุปคือบ่าวสาวชอบน้องทั้งคู่ บอกสีสวย และภาพที่ได้ก็กำลังดีดูธรรมชาติดูผ่อนคลาย รูปจากกล้องฟิล์มตัวนี้เลยได้ลงใน VDO ไป 2-3 รูป ดีใจมาก

 

 

ฟิล์มมืดๆ กับเด็กน้อยงงๆ

 

เป็นอีกวันพิเศษๆ ที่หยิบเอากล้องฟิล์มมาใช้ และวันนั้นเหลือเพียงฟิล์มที่ iso น้อยมากๆ จะเปิดแฟรชก็กลัวว่าหลานจะตกใจ แต่สุดท้ายพอล้างออกมาก็พบว่าสามารถเก็บรูปงานวันเกิดหลานตัวน้อยไว้ได้ครบถ้วนสวยงาม  ฟิล์มบางตัว iso น้อยมากๆ ก็ไม่สามารถเก็บภาพในร่มได้ เพราะ iso น้อยจะเหมาะกับถ่ายในพื้นที่แสงเยอะๆ 

 

 

เพื่อนรัก ออกมาถ่ายรูปให้หน่อยได้ไหม

 

หลังถูกคุณเพื่อนรักเชิญให้ไปร่วมทริปถ่ายรูป ทันทีที่ได้เห็นสถานที่ ก็รีบเลยค่ะ รีบหยิบกล้องฟิล์มไปด้วยเพราะมันเข้ากันมากรูปต้องออกมาดี  เราก็ถ่ายไปเรื่อยๆ วันนั้นเลือกฟิล์มที่สีออกเหลืองๆ หน่อย ให้ฟิลลิ่งแบบเก่าๆ อบอุ่น สีภาพที่ได้คือถูกใจมาก ตอนที่ล้างออกมาคือสะดุดตากับรูปนี้มาก มันไม่สมบูรณ์แบบ ภาพเบลออาจจะเพราะมือสั่น ตอนถ่ายมั่นใจมากว่ารูปต้องชัดแน่ๆ เพราะเล็งอยู่นานสุดท้ายคือไม่ชัด นี่แหละนะความกล้องฟิล์ม

 

 

เก็บรายละเอียดทุกวิถีชีวิตไว้ย้อนดู

 

รูปนี้ไม่ใช่รูปเก่าจากเมื่อ 20-30 ปีที่แล้ว ! รูปนี้ด้วยความคิดถึงเยาวราชเลยพกกล้องฟิล์ม และเลือกฟิล์มตัวเดียวกับที่ถ่ายที่ฮ่องกง เพราะเยาวราชเป็นอีกย่านที่เหมาะกับกล้องฟิล์มเช่นกัน ตอนที่ล้างออกมารูปนี้ทำให้เข้าใจว่าจริงๆ แล้วกล้องฟิล์มเหมาะกับหลายช่วงเวลาและหลายสถานที่ เพียงแค่เราเลือกมุมมองที่อยากจะนำเสนอออกมา สุดท้ายรูปที่ได้ก็จะเป็นรูปที่เล่าความรู้สึกเล่ามุมมองแทนเราได้

 

 

การโบยบินของนกหนึ่งตัวบนท้องฟ้ากว้างใหญ่

 

ตั้งแต่ถ่ายมารูปนี้คือรูปที่ไม่ได้หวังอะไรที่สุด คิดว่าเบลอแน่ๆ แค่ตอนนั้นมีความรู้สึกว่าอยากถ่ายก็ถ่ายเลย คนใช้กล้องฟิล์มบางคนก็คงมีความคิดแบบนี้ ความคิดที่ว่าไม่ได้คาดหวังถึงผลลัพธ์ว่ารูปจะต้องออกมาสมบูรณ์แบบ เราแค่สนุกกับช่วงเวลาตรงนั้น สนุกกับการเอากล้องขึ้นมาถ่าย แค่นั้นเอง

 


 

หนึ่งคุณสมบัติที่ชาวกล้องฟิล์มต้องมี คือ

“ ความใจเย็น ” 

 

นั่นเพราะว่ากว่าจะได้รูปจากกล้องฟิล์มนั้นมีขั้นตอนในบางขั้นตอนต้องอาศัยความระวัง ความอดทน และยังได้ฝึกความแม่นยำด้วย เพราะเมื่อถ่ายเสร็จเราไม่สามารถเห็นรูปได้ทันที คนที่ถ่ายรูปฟิล์มจนชำนาญก็เหมือนได้ฝึกมุมมองภาพไปด้วย ได้จินตนาการว่ามุมนี้แสงแบบนี้ รูปจะออกมาแบบไหน อีกทั้งตัวฟิล์มนั้นมีข้อควรระวังคือห้ามโดนแสง พอโดนแสงเป็นเวลานานก็จะทำให้ฟิล์มเสีย พอฟิล์มเสียภาพที่ได้ก็จะเสียตามไปอีก เศร้าเลย 

 

แต่ตอนนี้ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป เทคโนโลยีต่างๆ ก็เปลี่ยนตาม เมื่อเราถ่ายรูปจนหมดม้วนแล้วเอาฟิล์มไปล้าง ร้านจะใช้เวลาล้างฟิล์มเพียง 1-3 วันเท่านั้น ฟิล์มบางม้วน เช่น ขาวดำ หรือฟิล์มหนังที่ต้องล้างด้วยมือ ก็อาจจะใช้เวลาเพิ่มอีกนิดเป็น  2-5 วันนั่นเอง

 

ท้ายนี้ เราอยากจะชวนชาวปันโปรมาเข้าวงการกล้องฟิล์มด้วยกัน ซึ่งเดี๋ยวนี้มีฟิล์มให้เลือกหลายแบบ ฟิล์มบางม้วนคือแฟนตาซีไปอี๊กก และง่ายกว่านั้น คือ รูปที่ได้ก็เป็นไฟล์แบบดิจิตอลที่สามารถนำไปแชร์ต่อใน IG, FACEBOOK ได้เลย รับรองถ่ายเพลินนน  ❤️ 

  • avatar writer
    โดย Ying
    ญ เอง
แสดงความคิดเห็น