ปันโปรแชร์ วิธีเซฟเงินให้อยู่หมัด สำหรับคนทำงาน วิถี Cashless Society

โดย ncp
ลงเมื่อ 14 พ.ค. 63
ปันโปรแชร์ วิธีเซฟเงินให้อยู่หมัด สำหรับคนทำงาน วิถี Cashless Society

เก็บเงินให้อยู่ไม่ใช่เรื่องยาก ใครอยากรู้วิธีจัดการ
เข้ามาเช็กด่วนๆ กับ 4 วิธีเซฟเงินฉบับคนทำงานในยุค Cashless


"ปัญหาการเก็บเงินไม่อยู่" เชื่อได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่หลายคนน่าจะเคยเจอกัน บวกกับยิ่งในปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวไกล ทำให้เราสะดวกสบายในการซื้อของต่างๆ ได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น ดูไลฟ์ขายของ CF โอนไว ไหนจะ Flash Sale ตัดบัตรปุ๊บปั๊บ รู้ตัวอีกทีเงินเกลี้ยงบัญชี หรือไม่ก็วงเงินบัตรเครดิตเต็มกันไป ด้วยเหตุนี้เองอาจจะทำให้เราเผลอใช้จ่ายสิ่งต่างๆ ไปจนละเลยการเก็บออม ฉะนั้นเพื่อเป็นการควบคุมการใช้จ่ายของตัวเราเอง แอดมีวิธีง่ายๆ ที่เซฟเงินในยุค Cashless ซึ่งถ้าทำได้สม่ำเสมอละก็ มีเงินเก็บเพิ่มขึ้นแน่นอน


 1.  ประเมินค่าใช้จ่ายด้วยแอปพลิเคชัน


เริ่มแรกเลยต้องกลับไปสู่วิธีที่ง่ายที่สุดคือการบันทึกรายรับรายจ่ายอย่างมีสติ โอนเงินซื้อของที บันทึกลงแอปที ตัดบัตรทีรีบเอาใส่แอปทันที หรือหากยุ่งจริงๆ มานั่งดูสลิปย้อนหลังจาก SMS หรือในแอปต่างๆ ที่เราซื้อของ แล้วนำมาคำนวณว่ามีจุดไหนที่ติดลบอย่างไร รายจ่ายอะไรที่เกินความจำเป็นหรือตัดออกได้มากน้อยเพียงใด ลองเลือกโหลดจาก 4 แอปที่นำมาแนะนำกันก็ได้ค่ะ

1.EvoWallet บันทึก รายรับรายจ่าย : โดยแอปตัวนี้จะช่วยบันทึกรายการต่างๆ ทั้ง รายรับ, รายจ่าย, โอน แถมไม่จำกัดจำนวนและไม่มีวันหมดอายุ ออกแบบมาเพื่อการใช้งานในโทรศัพท์และแทปเล็ตเพราะใช้ง่ายสะดวกแถมยังสามารถเช็กข้อมูลได้ทุกที่ทุกเวลา เหมาะสำหรับผู้ใช้งานทุกเพศทุกวัย

ดาวน์โหลดได้ที่ : iOS, Android

Credit : apps.apple.com

2.มีตังค์ (กระเป๋าตังค์) : อีกหนึ่งแอปพลิเคชันที่จะช่วยทำให้การบันทึกรายรับรายจ่ายของเราให้เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น ด้วยฟังก์ชั่นแปลงเสียงพูดที่ดีไซน์มาเพื่อภาษาไทยหากต้องการบันทึกข้อมูลต่างๆ ก็แค่กดปุ่มจากนั้นก็สามารถพูดได้เลย บอกเลยสะดวกแถมใช้งานง่าย ดีแบบนี้ต้องโหลดมาใช้บ้างแล้ว

ดาวน์โหลดได้ที่ : iOS, Android

Credit : apps.apple.com

3.Piggy Bank Money : แอปตัวนี้จะช่วยให้เพื่อนๆ สนุกกับการออมมากยิ่งขึ้น โดยตัวแอปฯ จะจำลองการเป็นกระปุกให้เรา ซึ่งจะสามารถเลือกสกุลต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย รวมไปถึงเลือกปรับดอกเบี้ยได้ทั้งแบบออมธรรมดาและฝากประจำ ใครที่รู้สึกว่าตัวเองเก็บเงินไม่ค่อยอยู่อย่าลืมโหลดแอปฯ ตัวนี้มาลองใช้กันนะคะ

ดาวน์โหลดได้ที่ : iOS, Android

Credit : apps.apple.com

4.Piggipo : แอปฯ ตัวนี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานมองเห็นภาพรวมของค่าใช้จ่ายบัตรเครดิตต่างๆ ได้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น และยังสามารถอัปเดตรายการใช้จ่ายของบัตรทุกใบของผู้ใช้ได้อย่างอัตโนมัติอีกด้วย เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถแยกหมวดหมู่ค่าใช้จ่ายต่างๆ เพื่อวางแผนการใช้เงินของตนเองให้มีประสิทธิภาพได้มากยิ่งขึ้น

ดาวน์โหลดได้ที่ : iOS, Android

Credit : apps.apple.com


 2. ออมก่อนใช้โดยการตั้งเวลา


Internet banking กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเราไปแล้ว เราใช้โอนเงิน จ่ายบิลมากมาย อีกทางหนึ่งเราก็ใช้ฟีเจอร์ต่างๆ มาช่วยออมเงินได้ด้วยเช่นกัน อีกหนึ่งตัวช่วยให้ชีวิตของเรานั้นง่ายดายและสะดวกมากยิ่งขึ้น ด้วยการตั้งเวลาโอนเงินล่วงหน้าในทุกๆ เดือน ไปอีกบัญชีหนึ่งซึ่งเตรียมไว้เก็บเงินโดยเฉพาะ ตั้งจำนวนเงินโดยคำนวณจากรายได้ พื้นฐานแล้วควรอยู่ที่ 30% หรือหากเพื่อนๆ มีการออมเงินในรูปแบบอื่น ๆ ก็ลองปรับสัดส่วนตามความเหมาะสมได้นะคะ


 3. ใช้บัตรเครดิตกับรายจ่ายประจำ


 

การใช้งานของบัตรเครดิตเราควรจำกัดการใช้สำหรับค่าใช้จ่ายประจำเดือนเท่านั้น อย่างเช่น ค่าน้ำ, ค่าไฟ, ค่าโทรศัพท์, ค่าอินเตอร์เน็ต และค่าอื่นที่เราจำเป็นจริงๆ รวมไปถึงไม่ใช้บัตรเครดิตในการซื้อของใช้ฟุ่มเฟือยต่างๆ ที่เราได้วิเคราะห์จากข้อ 1 แล้วว่าต้องการตัดออก ซึ่งวิธีนี้นอกจากจะช่วยควบคุมไม่ให้เราใช้จ่ายอย่างเกินตัวแล้ว ยังช่วยป้องกันการเผลอซื้อข้าวของจุกจิกไปในตัวอีกด้วย เรียกว่าเก็บเข้ากรุไว้เลย แต่หากคิดว่าตนเองมีวินัยที่ดีหรือมีความจำเป็นต้องผ่อนสินค้าภายใต้เงื่อนไขที่ดี บัตรเครดิต ก็ไม่ใช่ตัวร้ายเสมอไปนะคะ


 4. จำกัดงบช้อปปิ้งด้วย E-Wallet


ขาช้อปแบบตัวยงแอดจะบอกว่าแอดเข้าใจว่าข้อนี้ออกจะทำใจยากเสียหน่อย แต่มาค่ะ ! มาลองดูกัน ไม่มีอะไรยากเกินไปแน่นอนค่ะ ชิ้นโน้นก็ดี ชิ้นนี้ก็ต้องมี ซื้อเลยค่ะ แต่!!! จำกัดงบในการช้อปด้วยวงเงินที่มีอยู่ใน e-Wallet เท่านั้น ตอนนี้ไม่ว่าจะซื้อของผ่านแอปไหนๆ ก็สามารถจ่ายผ่าน e-Wallet ได้ทั้งนั้น เพื่อนๆ ต้องเคยใช้อยู่แล้วล่ะ แต่เดี๋ยวนี้ก็จะมีการผูกบัญชี ผูกบัตรได้ ข้อสำคัญเลย ตรงนี้ต้องตั้งสติและจำให้ขึ้นใจ คือ ผูกบัญชีหรือบัตรที่จำกัดวงเงินสำหรับการช้อปเท่านั้น เช่น ตั้งไว้ 2,000 บาทต่อเดือน ก็ใส่เงินไว้ในบัญชีที่ผูกไว้ หรือกระเป๋าใน e-Wallet เท่านี้ ห้ามเติม หรือ งอกงบ เด็ดขาด ซึ่งจะช่วยทำให้วงเงินที่เราตั้งไว้ไม่บานปลายแล้วจ้า 


🌈 ปันโปรสรุปให้ 🌈

• การตั้งเป้าหมายไว้กับตัวเอง อย่างเช่น ต้องการดูแลครอบครัวให้มีความสุข, ต้องการเก็บเงินไปเที่ยวรอบโลก, ซื้อบ้านให้ตนเอง ฯลฯ ไอเดียเหล่านี้ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยทำให้เราเก็บเงินให้อยู่ได้มากยิ่งขึ้น

 • การจดรายรับรายจ่ายถือเป็นอีกหนึ่งวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยทำให้เรามองเห็นภาพต่างๆ ได้ง่ายดายและชัดเจนมากยิ่งขึ้น

 • นอกจากวิธีการเซฟเงินแล้ว ถ้าหากเพื่อนๆ คนไหนที่ต้องการหารายได้เสริมในช่วงนี้ สามารถเข้าไปดูแอปพลิเคชันดีๆ ในการเพิ่มรายได้ที่นี่เลยจ้า >> คลิก

  • avatar writer
    โดย ncp
    ^^
แสดงความคิดเห็น

โปรโมชันมาแรง

ลดทุกใบไม่เกิน 999.-

12 ม.ค. 65 - 31 ม.ค. 65

#SAVEไป1840บาท

15 ม.ค. 65 - 9 ก.พ. 65

บทความที่เกี่ยวข้อง