หน้าร้อนนี้ มีโรคอะไรบ้างที่เราควรระวัง!

avatar writer
โดย : ncp
avatar writer12 มี.ค. 2563 avatar writer2.9 K
หน้าร้อนนี้ มีโรคอะไรบ้างที่เราควรระวัง!

10 โรคยอดฮิตในช่วงหน้าร้อน จะมีอะไรบ้าง?
ไปๆ อย่ารอช้า เข้ามาเช็กกันหน่อยดีกว่าทุกคน


ตอนนี้ประเทศไทยเรียกได้ว่าเข้าสู่หน้าร้อนอย่างเต็มตัวแล้ว เชื่อได้ว่าเพื่อนๆ หลายคนน่าจะมีวิธีรับมือที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น พกร่ม พัด หมวก หรืออะไรอื่นๆ ก็แล้วแต่ที่จะช่วยคลายร้อนได้ แต่นอกเหนือจากปัจจัยนี้แล้วอีกหนึ่งสิ่งที่เราต้องไม่ลืมเลยก็คือ "การดูแลสุขภาพ" เพราะฉะนั้นปันโปรเลยไม่พลาดขอหยิบ 10 โรคยอดฮิตที่มักจะมาในช่วงหน้าร้อนมาฝากกัน ซึ่งจะมีโรคอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย 


1.โรคลมแดด


ภาพจาก www.thaihealth.or.th

อากาศร้อนๆ แบบนี้ โรคนี้ถือเป็นอีกหนึ่งโรคที่เพื่อนๆ ควรระวัง โดยอาการจะมี เวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว ใจเต้นแรง ตัวเริ่มแดง และที่สำคัญอุณหภูมิในร่างกายสูง หากถึง 40 องศา ถือได้ว่าเป็นสัญญาณเตือนของโรคนี้แล้ว และถ้าหากเพื่อนๆ พบคนที่เป็น การช่วยเหลือในเบื้องต้นให้ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นเช็ดตามตัว หากผู้ป่วยอาการเริ่มดีให้ดื่มน้ำเพื่อเติมความสดชื่นให้ร่างกายสดชื่นขึ้น แต่ถ้ายังไม่ดีขึ้นควรรีบนำตัวส่งโรงพยาบาล

การป้องกัน : ดื่มน้ำให้มากเพื่อเติมความสดชื่นให้ร่ายกาย, สวมใส่เสื้อผ้าที่เบาสบายและที่สำคัญหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แดดร้อนจัดๆ


2.โรคเครียด


 

เนื่องจากสภาวอากาศที่ร้อนจึงอาจส่งผลให้หลายคนรู้สึกหงุดหงิด โมโห ฉุนเฉียว หรือมีอะไรนิดๆ หน่อยๆ มากระทบก็รู้สึกว่าทนไม่ไหว ซึ่งถ้าหากปล่อยไว้นานๆ อาจส่งผลให้กลายเป็นความเครียดสะสมได้และอาจส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์กับคนรอบๆ ตัวอีกด้วย 

การป้องกัน : ฝึกสมาธิ, หาเครื่องดื่มเย็นๆ หรือของหวานอร่อยๆ ทาน หรือดูรายการบันเทิง ฟังเพลง เล่นเกมส์ ก็ช่วยทำให้เราผ่อนคลายได้จ้า


 3.โรคระบบทางเดินหายใจ


ภาพจาก www.thaihealth.or.th

โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ ได้แก่ ไข้หวัด ตัวร้อน ไอจาม ปวดหัว ปวดบวม เป็นต้น โดยสาเหตุมาจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง อุณหภูมิภายนอกสูงขึ้น บวกกับพฤติกรรมอื่นๆ ของตัวบุคคล อย่างเช่น นอนดึก ดื่มน้ำน้อย ภาวะความเครียด ฯลฯ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้เราเป็นได้ ฉะนั้นหากเพื่อนๆ คนไหนที่ไม่อยากป่วยก็อย่าลืมดูแลตัวเองกันให้ดีๆ น้า

การป้องกัน : ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่, ดื่มน้ำเยอะๆ, นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ


 4.โรคอาหารเป็นพิษ


ภาพจาก www.thaihealth.or.th

โรคนี้ผู้ป่วยมักจะมีอาการทั้ง อาเจียน คลื่นไส้ ท้องเสีย ถ่ายเป็นน้ำ ปวดท้อง ซึ่งการปวดท้องความรุนแรงจะขึ้นอยู่กับเชื้อโรคที่ร่างกายเราได้รับเข้าไป โดยสาเหตุของโรคนี้ก็มาจากการที่เราทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียปนเปื้อนอยู่

การป้องกัน : ควรเลือกทานอาหารที่ปรุงสุก สด ใหม่, ล้างมือก่อนทานข้าวรวมไปถึงล้างผัก ผลไม้ให้สะอาดก่อนจะปรุงอาหาร


5.ไข้ไทฟอยด์


สัญญาณเตือนของโรคนี้คือผู้ป่วยจะมีอาการ ปวดหัว เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว มีไข้สูง เพลีย เบื่ออาหาร รวมถึงมีอาการท้องผูกหรือไม่ก็ท้องเสีย ซึ่งสาเหตุของโรคนี้มาจากเชื้อแบคทีเรีย และที่สำคัญโรคนี้สามารถติดต่อกันได้จากการทานข้าวร่วมกันโดยไม่ใช้ช้อนกลาง 

การป้องกัน : ควรน้ำที่ผ่านการต้มสุกเรียบร้อยแล้ว, ก่อนปรุงอาหารผักและผลไม้ต่างๆ ควรล้างให้สะอาด รวมไปถึงหลีกเลี่ยงการทานอาหารสุกๆ ดิบๆ


6.โรคบิด


ภาพจาก www.honestdocs.co

สาเหตุโรคนี้มาจากแบคทีเรียและจะติดเชื้อเฉียบพลันในลำไส้ใหญ่และลำไส้เล็กซึ่งจะทำให้ผู้ป่วยจะมีอาการท้องเสีย ถ่ายเหลว คลื่นไส้ อาเจียน มีไข้สูง โดยโรคนี้แบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ 1.บิดแบบไม่มีตัว เกิดจากการติดเชื้อกลุ่มชิเกลลา พบได้ในพื้นที่ที่สุขอนามัยไม่ดี / 2.บิดมีตัว เกิดจากอะมีบา มักพบในพื้นที่ที่ร้อนชื้น

การป้องกัน : ล้างมือให้สะอาดก่อนทานอาหาร, อาหารที่ปรุงสุกหากยังไม่ทานควรปิดฝาชีให้มิดชิดป้องกันแมลงวันตอม, ผักและผลไม้ต่างๆ ล้างให้สะอาดก่อนทาน


7.โรคอุจจาระร่วง


ภาพจาก www.thaihealth.or.th

โรคนี้เกิดจากเชื้อโรคซึ่งมาจากอาหารและน้ำที่ไม่สะอาด โดยอาการจะมี ถ่ายเหลวและถ่ายเป็นน้ำ มีมูกเลือดปน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัวรวมไปถึงเมื่อยเนื้อเมื่อยตัว โดยโรคนี้แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ 1.แบบเฉียบพลัน คือมีอาการเป็นๆ หายๆ ประมาณ 2 สัปดาห์แล้วหายขาด และแบบที่ 2.แบบเรื้อรัง จะมีอาการนานเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป

การป้องกัน : ภาชนะที่ใช้รับประทานอาหารควรล้างและทำความสะอาดให้เรียบร้อย, ทานอาหารที่ปรุงสุกและดื่มน้ำที่ผ่านการต้มแล้ว


8.อหิวาตกโรค


โรคนี้เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่มาจากอาหารและเครื่องดื่ม อย่างเช่น อาหารสุกๆ ดิบๆ, เครื่องกระป๋องที่หมดอายุแล้ว, อาหารที่มีแมลงวันตอม หากใครที่เป็นหรือได้รับเชื้อจะมีอาการดังนี้ ท้องร่วง คลื่นไส้ อาเจียน กระหายน้ำและความดันต่ำ 

การป้องกัน : หลีกเลี่ยงการทานอาหารไม่สุก ของหมักดองหรืออาหารที่ปรุงเสร็จไว้นานแล้ว, ล้างมือก่อนทานอาหาร และหมั่นทำความสะอาดอุปกรณ์ต่างๆ ในครัวให้สะอาดและน่าใช้งานอยู่เสมอๆ 


 9.โรคพิษสุนัข


 

โรคนี้มาจากเชื้อไวรัส "เรบีส์" ส่วนใหญ่มักเกิดจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมซึ่งสามารถแพร่กระจายไปสู่คนได้ถ้าโดนกัด ถูกน้ำลายของสัตว์และการถูกเลียแผลสด ซึ่งถ้าหากเราเกิดโดนกัดขึ้นมา ควรรีบล้างแผลให้สะอาดแล้วจึงไปพบแพทย์เพื่อฉีดวัคซีนป้องกัน เพราะถ้าหากปล่อยทิ้งไว้นานอาจส่งผลกระทบร้ายแรง ซึ่งโรคนี้ในระยะแรกก็ยังไม่แสดงอาการใดๆ แต่พอผ่านระยะฟักตัวไปและมีอาการอาจจะอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

การป้องกัน : หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสัตว์ต่างๆ, ฉีดวัคซีนป้องกันโรคและหากที่บ้านใครมีสัตว์เลี้ยงควรพาไปฉีดวัคซีนด้วย 


10.โรคผิวหนัง


ภาพจาก www.pobpad.com

สำหรับคนที่แพ้แสงแดด สาเหตุของโรคนี้ยังไม่แน่ชัด แต่อาการจะมีลักษณะ เป็นผื่น ผิวหนังอักเสบ ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกคันตามตัวหรือหากเป็นเยอะอาจมีถึงขั้นอักเสบและมีน้ำเหลืองไหลออกมา ซึ่งหากถ้าเพื่อนๆ เริ่มรู้สึกถึงความผิดปกติควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วเพื่อจะได้รักษาได้อย่างทันท่วงที

การป้องกัน : หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่กลางแจ้งนานๆ, ทาครีมกันแดดเมื่อต้องออกไปข้างนอก สวมเสื้อแขนยาว พกร่มและเสื้อคลุม


จบไปแล้วจ้ากับ 10 โรคสุดฮิตที่คนส่วนใหญ่มักจะเป็นในช่วงหน้าร้อน หวังว่าสิ่งที่แอดได้หยิบมาเล่าจะเป็นประโยชน์ให้กับเพื่อนๆ ทุกคนกันน้า แต่สิ่งสำคัญที่เราไม่ควรลืมเลยก็คือ ล้างมือก่อนทานข้าว ทานอาหารที่ปรุงสุก นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอและที่สำคัญออกกำลังกายเป็นประจำ เท่านั้นก็จะช่วยให้เรามีสุขภาพที่แข็งแรงและห่างไกลจากโรคต่างๆ ได้จ้า


🌈 ปันโปรสรุปให้ 🌈

◘ โรคดังกล่าวเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ทั้ง สภาพอากาศ อาหาร น้ำดื่ม และองค์ประกอบอื่นๆ ร่วมกัน หากเพื่อนๆ คนไหนที่รู้สึกว่าตนเองมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบคุณหมอ เพื่อที่จะได้รักษาได้อย่างทันท่วงที

◘ เวลาออกไปข้างนอก อย่าลืมพกร่ม เสื้อคลุมหรือหมวกออกไปกันด้วยน้า จะได้มีตัวช่วยป้องกันอากาศร้อนๆ

◘ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน ก็ช่วยทำให้เรามีภูมิต้านทานและไม่ป่วยง่ายได้เช่นกันน้า

via GIPHY

แสดงความคิดเห็น