ปันโปรรีวิว | STARSENSE EXPLORER™ LT 70AZ กล้องดูดาวรุ่นแรกของโลกที่ใช้สมาร์ทโฟนช่วยหาดาวได้!

avatar writer
โดย : waranggg
avatar writer654
ปันโปรรีวิว | STARSENSE EXPLORER™ LT 70AZ กล้องดูดาวรุ่นแรกของโลกที่ใช้สมาร์ทโฟนช่วยหาดาวได้!

 

STARSENSE EXPLORER™ LT 70AZ 
กล้องดูดาวรุ่นแรกของโลกที่ใช้สมาร์ทโฟนหาดาวได้!

 

STARSENSE EXPLORER™ LT 70AZ  กล้องดูดาวแบบหักเหแสงจาก Celestron ที่เรียกได้ว่าเป็นกล้องดูดาวรุ่นแรกๆ ของโลกที่สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนของเราเพื่อช่วยส่องหาดาวบนท้องฟ้ายามค่ำคืนได้ และที่สำคัญยังสามารถระบุตำแหน่งดาวได้ชนิดที่ว่าแม่นยำมาก โดยที่เราไม่ต้องนั่งหมุนเข็มทิศหรือหมุนกล้องไปมาให้เสียเวลาอีกต่อไป!

 

จุดเด่นของกล้อง STARSENSE EXPLORER™ LT 70AZ 

  • กล้องดูดาวหักเหแสงขนาด 70 มม. ความยาวโฟกัส 700 มม. 
  • มีเลนส์ใกล้ตามาให้ 2 ขนาด คือ 10 mm. และ 25 mm. พร้อม Barlow 2x Lens ไว้สำหรับขยายเลนส์ใกล้ตาให้ได้ระยะที่ไกลขึ้นอีก 2 เท่า 
  • เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านเพื่อช่วยหาตำแหน่งดาวได้ง่ายและไวมากขึ้น โดยเชื่อมต่อผ่านแอป StarSense ซึ่งเทคโนโลยีนี้เป็นลิขสิทธิ์แท้ของ Celestron เองเลย
  • น้ำหนักเบาเพียง 3.15 กิโลกรัม สะดวกต่อการพกพาไปดูดาวนอกสถานที่ เช่น การตั้งแคมป์ ดูดาวบนเขา เป็นต้น
  • เป็นกล้องดูดาวสำหรับมือใหม่ สามารถติดตั้งตัวกล้อง และตั้งค่ากล้องได้อย่างง่ายดาย 

ปันโปรรีวิว
การใช้งาน STARSENSE EXPLORER™ LT 70AZ แบบง่ายๆ 

 

 

ขั้นตอนการติดตั้งกล้อง STARSENSE EXPLORER™ LT 70AZ

 

 

ขั้นตอนแรกให้เริ่มจากกางขาตั้งกล้องก่อน ซึ่งตัวขาตั้งกล้องสามารถปรับระดับความสูงต่ำได้ด้วย เพื่อนๆ สามารถเลือกปรับความสูงโดยการบิดเกลียวแล้วดึงตัวขาที่เป็นส่วนขยายออกมาตามความต้องการได้เลย จากนั้นก็บิดเกลียวกลับให้แน่นอีกครั้งเพื่อทำการล็อกให้เรียบร้อย

 

STARSENSE EXPLORER™ LT 70AZ-6

 

จากนั้นก็นำจานกลม ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นตัวล็อกให้ขาตั้งกล้องแข็งแรงขึ้น มาหมุนให้เข้ากับน็อตตรงบริเวณฐานของขาตั้งกล้อง บอกก่อนว่าจานกลมตัวที่เห็นมีรูๆ มาให้แบบนี้ สามารถใช้เป็นที่วางเลนส์ได้ด้วยนะ เวลาต้องการถอดเปลี่ยนเลนส์ ก็สามารถเสียบเลนส์ที่ไม่ได้ใช้ไว้ที่จานกลมได้เลย สะดวกมาก

 

STARSENSE EXPLORER™ LT 70AZ-7

 

เมื่อกางขาตั้งกล้องเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนถัดมาคือการติดตั้งตัวกล้องเข้ากับขาตั้งกล้อง โดยสังเกตที่ตัวกล้องจะมีแท่งไม้ยาวๆ สามารถเสียบไม้นั้นเข้ากับรูทางด้านขวา จากนั้นใช้น็อตตัวสีส้มไขเพื่อล็อกตัวกล้องให้เรียบร้อย และอีกหนึ่งประโยชน์ของไม้นี้มีเพื่อใช้เลื่อนตัวไปมาในระหว่างที่เราส่องดาวอยู่นั่นเอง 

 

STARSENSE EXPLORER™ LT 70AZ-12

 

ส่วนถัดมาที่เราต้องติดตั้งคือ Reddot Finder Scope หรือกล้องเล็งจุดแดง โดยจะมีแท่นให้ติดตั้งอยู่ทางซ้ายของตัวกล้องหลัก เพื่อนๆ สามารถเสียบแล้วไขน็อต เพื่อล็อกตัวกล้องได้เลย

 

 

มาถึงขั้นตอนการต่อเลนส์เพื่อจะใช้สำหรับการดูดาว สำหรับเลนส์ที่มาพร้อมกล้อง STARSENSE EXPLORER™ LT 70AZ มีมาให้ทั้งหมด 4 ตัวด้วยกันคือ 

  • Diagonal Prism 90 องศา  ตัวช่วยปรับมุมมองการมองภาพจากภาพหัวกลับเป็นภาพมุมมองปกติ  และนอกจากนี้ยังมี Diagonal Prism 45 องศา ด้วย ซึ่งเป็นอุปกรณ์เสริมไม่ได้รวมมาในชุดนี้ สามารถสั่งซื้อได้ที่  Telescope Thailand ได้เลย
  • เลนส์ใกล้ตา ขนาด 10 mm. ช่วยขยายวัตถุให้มีขนาดใหญ่ขึ้น กำลังขยายขนาด 70 เท่า
  • เลนส์ใกล้ตา ขนาด 25 mm. ช่วยขยายวัตถุให้มีขนาดใหญ่ขึ้น กำลังขยายขนาด 28 เท่า
  • Barlow 2x Lens หรือเลนส์เพิ่มความยาวโฟกัส จะใช้งานคู่กับเลนส์ใกล้ตาจะให้กำลังการขยายเพิ่มขึ้น เช่น ถ้าเราใช้ Barlow 2x คู่กับเลนส์ใกล้ตาขนาด 10 mm. เท่ากับว่าเราจะได้ความยาวโฟกัสเพิ่มขึ้น 140 เท่า เป็นต้น

 

 

ขั้นตอนการต่อเลนส์เข้ากับกล้องก็ง่ายนิดเดียว ขั้นตอนแรกให้เราต่อ Diagonal Prism ต่อเข้ากับกล้องก่อน จากนั้นก็เลือกเลนส์ใกล้ตาทต่อเข้า Diagonal Prism อีกด้านนึงเท่านี้ก็เรียบร้อย 

 

 

ถ้าหากต้องการความยาวโฟกัสที่มากขึ้น ก็สามารถนำ Barlow 2x Lens ต่อเข้ากับ Diagonal Prism ก่อน จากนั้นค่อยหยิบเลนส์ใกล้ตาขนาดที่ต้องการมาต่อเป็นลำดับสุดท้าย เท่านี้ก็จะได้ความยาวโฟกัสที่มากขึ้นแล้ว

 

 

มาถึงขั้นตอนสุดท้ายคือ การติดตั้งสมาร์ทโฟนที่จะเป็นตัวช่วยให้เรามองหาดาวได้ง่ายขึ้นนั่นเอง ก่อนอื่นเราต้องติดตั้งแท่นสำหรับวางสมาร์ทโฟนก่อน เพียงแค่เสียบและไขน็อตล็อกให้แน่น จากนั้นก็เสียบมือถือเข้ากับแท่นวางได้ทันที และเมื่อต้องการใช้งาน อย่าลืมเปิดที่ครอบกระจกออกก่อนด้วยนะ

 

 

เมื่อติดตั้งแล้วเรียบร้อยสามารถเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับแอป StarSense ได้เลย และอย่าลืมนำโค้ดสำหรับเปิดการใช้งานการเชื่อมต่อกล้องดูดาวและสมาร์ทโฟน มากรอกก่อนที่จะเริ่มใช้งานด้วยนะ ซึ่งถ้าเราไม่ทำการ Activate จะไม่สามารถเชื่อมต่อมือถือกับกล้องดูดาวได้

 

 

STARSENSE EXPLORER™ LT 70AZ-30

 

เมื่อทำการปลดล็อกโค้ดแล้วเรียบร้อย ขั้นตอนถัดมาคือการเซ็ตกล้องและมือถือของเราให้ตรงกัน เพื่อจะได้หาตำแหน่งดาวได้อย่างแม่นยำนั่นเอง โดยสามารถดูวิธีตั้งค่าได้ง่ายผ่านแอป StarSense และกดเลือกเมนูที่เป็นรูปโลโก้แอปที่จอด้านล่าง เลือกเมนู Needs Alignment จากนั้นก็ทำตามขั้นตอนได้ทันที หลังจากติดตั้งโปรแกรมเสร็จแล้ว ไม่จำเป็นต้องใช้ internet ในการเชื่อมต่อตลอดเวลาตอนใช้งาน สามารถใช้งานแบบ offline ได้เลย

 

❤️ สามารถดาวน์โหลดแอป StarSense ได้ที่นี่ : iOS / Android 

 

จากการได้ทดลองใช้งานจริง จากคนที่ไม่เคยจับกล้องดูดาวมาก่อนเลย ก็ต้องขอบอกเลยว่ากล้อง STARSENSE EXPLORER™ LT 70AZ สามารถติดตั้งได้ง่าย ใช้งานง่ายจริงๆ ไม่ได้ยากอย่างที่คิดไว้เลย ใช้เวลาติดตั้งไม่เกินครึ่งชั่วโมงก็สามารถใช้งานได้แล้ว และข้อดีที่ทางปันโปรชอบมากๆ คือน้ำหนักเบามาก สามารถพกพาไปดูดาวนอกสถานที่ได้อย่างสะดวกสบายสุดๆ และสามารถใช้ส่องนกหรือดูวิวตอนกลางวันก็ได้ ไว้ส่องดูดาวตอนกลางคืนก็ดี! 

 

ที่สำคัญถ้าใครส่องดาวตอนกลางคืนแล้วอยากเก็บภาพดาวเป็นที่ระลึกก็สามารถถอดเลนส์ใกล้ตา แล้วนำกล้อง DSLR ที่ถอดเลนส์ ออกทั้งหมด มาต่อเข้ากับ Diagonal Prism แล้วถ่ายภาพดาวได้เลย กล้องดูดาวจะทำหน้าที่เป็นเหมือนเลนส์กล้องแทนนั่นเอง แต่สำหรับกล้อง Mirrorless ยังคงไม่รองรับ 

 


โปรโมชั่นพิเศษเฉพาะชาวปันโปร

 

STARSENSE EXPLORER™ LT 70AZ-28

 

 

โปรโมชั่นพิเศษเฉพาะปันโปร! Telescope thailand ตัวแทนจัดจำหน่ายกล้องดูดาว Celestron ในประเทศไทย มอบส่วนลดพิเศษกล้องดูดาวรุ่น STARSENSE EXPLORER™ LT 70AZ จากราคาปกติ 12,900 บาท ลดเหลือเพียง 5,990 บาท และแจกลดเพิ่มให้อีก 300 บาทไปเลยจ้า เพียงซื้อกล้องดูดาวผ่านช่องทางออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น Shopee, Lazada หรือจะสั่งซื้อโดยตรงผ่านเว็บไซต์ Telescope Thailand ก็ได้รับส่วนลดเช่นกัน 

สามารถสั่งซื้อได้ที่ : 

🛍 Shopee : https://bit.ly/3q6klqX

🛍  Lazada : https://s.lazada.co.th/s.fMyn3

🛍  เว็บไซต์ Telescope Thailand : https://ppro.onl/c5wtfzfk 

 

ถ้าหากว่าซื้อมาแล้วกังวลว่าจะต่อไม่เป็น ทาง Telescope Thailand มีบริการให้คำปรึกษาด้านการดูดาวโดยผู้เชี่ยวชาญด้านกล้องดูดาวโดยตรงไปให้คำแนะนำถึงหน้าบ้านเลย ปันโปรแนะนำสั่งซื้อโดยตรงผ่านเว็บไซต์ Telescope Thailand หรือเพจ Facebook : Telescope & Astronomy Thailand  (แต่ถ้าสั่งซื้อผ่าน facebook จะไม่ได้รับส่วนลดนะ) และอาจมีค่าบริการเพิ่มเติมด้วย

 

แสดงความคิดเห็น