กว่าจะมาเป็น ’ไพ่ทาโรต์’ การ์ดทำนายดวงชะตาที่เริ่มต้นจากความเจ็บปวดของการเหยียดเชื้อชาติ

avatar writer
โดย : waranggg
avatar writer19 พ.ค. 2565 avatar writer15.0 K
กว่าจะมาเป็น ’ไพ่ทาโรต์’ การ์ดทำนายดวงชะตาที่เริ่มต้นจากความเจ็บปวดของการเหยียดเชื้อชาติ

 

ศาสตร์แห่งการดูดวงมีหลายแขนงมาก แต่ประเภทที่ได้รับความนิยมมากๆ คือ

' การดูดวงด้วยไพ่ยิปซี หรือ ไพ่ทาโรต์ '

ซึ่งเป็นศาสตร์การดูดวงที่มีมาอย่างยาวนาน !

 

เคยสงสัยกันไหมว่า ไพ่ทาโรต์ หรือ ไพ่ยิปซี ที่เป็นเหมือนอุปกรณ์สำคัญของการทำนายดวง มีที่มาที่ไปยังไง ทำไมไพ่สำรับเดียวถึงได้ทำนายอนาคตของเราได้มากมายขนาดนั้น วันนี้เปย์เป้ขออาสาพาเพื่อนๆ ไปหาคำตอบเหล่านั้นพร้อมกัน !

 

แต่ก่อนจะย้อนกลับไปหาต้นทางที่มาของไพ่ทาโรต์ หรือไพ่ยิปซี เรามาทำความรู้จักกับไพ่ทาโรต์ หรือไพ่ยิปซีที่เป็นมาตรฐานสากล ใช้กันทั่วโลกในปัจจุบันก่อนดีกว่าาา...

 

*** คำเตือน เรื่องนี้เป็นเรื่องความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านนะจ๊ะ 


 

ทำความรู้จักกับ ไพ่ทาโรต์ หรือ ไพ่ยิปซี ที่เป็นมาตรฐานสากล

 

ก่อนจะย้อนกลับไปหาต้นทางที่มาของไพ่ทาโรต์หรือไพ่ยิปซี เรามาทำความรู้จักกับไพ่ทาโรต์ที่เป็นมาตรฐานสากลใช้กันทั่วโลกในปัจจุบันก่อนดีกว่า ไพ่ทาโรต์ที่ใช้ในปัจจุบัน ในสำรับจะมีไพ่ทั้งหมด 78 ใบ แบ่งเป็น Major Arcana จำนวน 22 ใบ และ Minor Arcana จำนวน 56 ใบ และ ไพ่ทาโรต์หรือไพ่ยิปซีสำรับที่มีชื่อเสียง เป็นที่นิยมในกลุ่มหมอดูมากที่สุด ก็คือ Rider-Waite แถมยังเป็นไพ่ทาโรต์ที่เป็นต้นแบบสากลให้กับไพ่ทาโรต์ทุกแบบบนโลกอีกด้ว

 

🔮 ประวัติความเป็นมาของไพ่ทาโรต์หรือไพ่ยิปซี 

 

เริ่มแรกจากชื่อเรียกของไพ่ก่อนเลย หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมเดี๋ยวเปย์เป้ก็เรียกว่าไพ่ทาโรต์ เดี๋ยวก็เรียกว่าไพ่ยิปซี ตกลงแล้วไพ่ที่ใช้ดูดวงเนี่ย มันมีชื่อเรียกว่าอะไรกันแน่นะ ?!

 

ความจริงแล้วเราสามารถเรียกได้ทั้ง 2 แบบเลย เพราะเป็นไพ่ชนิดเดียวกัน แต่ในสากลจะเรียกไพ่ชนิดนี้ว่าไพ่ทาโรต์ ส่วนคนไทยเราจะนิยมเรียกว่าไพ่ยิปซีมากกว่า นั้นก็เป็นเพราะเราเรียกตามที่มาของไพ่นั้นเอง

 

ชาวยิปซี

ชาวยิปซี กลุ่มคนเร่ร่อนในแถบยุโรป
ขอบคุณภาพจาก : myindiamyglory.com

 

คำว่ายิปซีตามประวัติศาสตร์ คือ ชื่อเรียกของกลุ่มคนเร่ร่อนในยุโรปกลุ่มนึง เชื่อว่าเป็นคนอินเดียหรือฮินดูที่อพยพกันไปอยู่ในแถบทวีปยุโรป ซึ่งในยุคนั้นคนยุโรปไม่ได้ชื่นชอบคนต่างชาติและออกไปทางเหยียด มิหนำซ้ำชาวยิปซียังเป็นคนผิวสีด้วย ก็ยิ่งไม่ได้รับการยอมรับจากคนยุโรปยิ่งกว่าเดิม เพราะมีความเชื่อว่าสีดำ คือ สีของซาตาน 

 

ซึ่งลักษณะนิสัยของคนกลุ่มนี้ คือ ชอบความสนุกสนาน ความบันเทิงเริงใจ และขึ้นชื่อว่าเป็นกลุ่มหัวขโมยเพราะมือไว ล้วงกระเป๋าไวเป็นที่สุด และความสามารถพิเศษของพวกเขา คือ การทำนายอนาคต ! ด้วยความสามารถนี้แหละที่ทำให้มุมมองของคนยุโรปที่มีต่อชาวยิปซีเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น

 


 

ไพ่ทาโรต์ หรือ ไพ่ยิปซี เป็นมากกว่าเครื่องมือการทำนายชะตา
แต่เป็นสิ่งที่ทำให้ชาวยิปซีปลอดภัยจากการถูกเหยียดเชื้อชาติ 

 

ก่อนที่จะมาเป็นไพ่ทาโรต์ ชาวยิปซีดูดวงด้วยการใช้ลูกแก้วมาก่อน ถ้าเราเคยดูหนังหรือในละครที่จะเห็นหมอดูทำนายดวงโดยใช้ลูกแก้ว บอกเลยว่านี่แหละคือการทำนายชะตาแบบออริจินอลแท้ของชาวยิปซี ซึ่งลูกแก้วนี้เป็นเหมือนสื่อนำในการทำนายทายชะตา โดยจะสะกดจิตให้ผู้ถูกทำนายจมอยู่กับสมาธิและคล้อยตามจนพูดถึงสิ่งที่เคยทำในอดีตออกมาแบบหมดเปลือก

 

แต่เมื่อต้องอพยพไปยุโรปการทำนายด้วยลูกแก้วนั้นดูจะอันตรายเกินไป จากเดิมที่ถูกเหยีดดอยู่แล้ว จู่ๆ ถ้าไปนั่งทำนายชะตาแบบสุ่มสี่สุ่มห้า อาจถูกกล่าวหาว่าเป็นพ่อมดหรือแม่มดได้ ทำให้ชาวยิปซีต้องเปลี่ยนจากการทำนายด้วยลูกแก้ว มาใช้ไพ่เป็นสื่อกลางในการทำนายแทน พร้อมสอดแทรกเรื่องราวที่สามารถอ้างอิงได้อย่างเรื่องเทพเจ้ากรีกโบราณ เรื่องราวในคัมภีร์ไบเบิ้ล เป็นต้น เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ความกลมกลืน และป้องกันการถูกเหยียดเชื้อชาติด้วย

 

tarot deckเจ้าฟ้าชายชาร์ลที่ 6 ของฝรั่งเศส
ขอบคุณภาพจาก : wikimedia.org

 

ถึงแม้จะปรับเปลี่ยนพลิกแพลงจากลูกแก้วมาเป็นไพ่แล้ว แต่ศาสตร์การทำนายด้วยไพ่ทาโรต์ก็ไม่ได้รับการยอมรับในทันที แต่มาได้รับความนิยมหลังจากที่เจ้าฟ้าชายชาร์ลที่ 6 ของฝรั่งเศส ได้อนุญาตให้หญิงชาวยิปซีเข้ามาดูดวงให้ แรกเริ่มก็ดูเพื่อเอ็นเตอร์เทน สร้างความสำราญใจให้คนชั้นสูงเท่านั้น แต่กลับกลายเป็นว่าแม่หมอดันทำนายความลับของพระองค์ได้อย่างแม่นยำ แถมผลทำนายเรื่องอนาคตก็เป็นไปตามที่แม่หมอพูดไว้ทั้งหมด ตั้งแต่นั้นมาจึงทำให้การดูดวงด้วยไพ่ของชาวยิปซีได้รับการยอมรับและความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ชาวยิปซีเองก็ได้การยอมรับจากคนยุโรปมากขึ้นตามไปด้วย

 

จนในปี ค.ศ. 1491 ได้มีการผลิตไพ่ทาโรต์สำรับแรกขึ้น มีทั้งหมด 78 ใบด้วยกัน มีชื่อว่า ไพ่ทาโรต์ชุดโซลาบุสกา ถูกตั้งชื่อตามผู้ครอบครองไพ่ 2 คนสุดท้ายนั่นเอง นับว่าเป็นไพ่ที่เก่าแก่ที่สุดที่ประวัติศาตร์ได้บันทึกไว้

 


 

ไพ่ทาโรต์ หรือ ไพ่ยิปซี เต็มไปด้วยเรื่องราวของศิลปะ

 

ไพ่ชุดโซลาบุสกา

สำรับไพ่ชุดโซลาบุสกา
ขอบคุณภาพจาก : wopc.co.uk

 

ได้รู้ที่มาที่ไปของคำว่าไพ่ทาโรต์หรือไพ่ยิปซีแล้ว แต่สิ่งที่น่าสนใจมากกว่านั้นคือศิลปะและภาพวาดบนหน้าไพ่ สำหรับไพ่ชุดโซลาบุสกาเป็นไพ่ที่วาดด้วยศิลปะแบบเรอเนซองส์ โดย ชาร์ลส์ หรือ ชากเกอแมง แกรงกงเนอร์  จิตรกรชาวฝรั่งเศส โดยใช้เทคนิคพิเศษ คือ แกะสลักแผ่นทองแดงและระบายสีลงไป เอกลักษณ์ของไพ่ชุดนี้ คือ ใช้เส้นในการเน้นน้ำหนักให้เห็นรายละเอียดการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้ออย่างชัดเจน มีการนำบุคคลในประวัติศาสตร์อย่าง พระเจ้าเนบูคัดเนสซาร์ กษัตริย์แห่งบาบิโลน มาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวลงบนหน้าไพ่ด้วย

 

แต่ถึงอย่างนั้นไพ่ชุดนี้ก็ไม่ได้ถูกเผยแพร่ต่อสายตาประชาชี จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1907 มีหนุ่มชาวมิลานที่เป็นผู้ครอบครองต้นฉบับไพ่ชุดนี้อย่างถูกต้อง ได้นำสำเนาภาพถ่ายไพ่ส่งต่อให้กับ British Museum  ไพ่ชุดโซลาบุสกาจึงได้ถูกนำมาจัดแสดงและเผยแพร่ต่อสาธารณชนในตอนนั้นนั่นเอง

 


 

การมาของไพ่ Rider-Waite ไพ่ทาโรต์ หรือ ไพ่ยิปซี สำรับยอดนิยมในกลุ่มหมอดู

 

waiteอาร์เธอร์ เอ็ดเวิร์ด เวธ
ขอบคุณภาพจาก : wikimedia.org

 

pamela smithพาเมลา โคลแมน สมิธ
ขอบคุณภาพจาก : wikimedia.org

 

หากจะบอกว่าไพ่ชุด Rider-Waite ได้แรงบันดาลใจมาจากไพ่โซลาบุสกา ก็คงจะไม่ผิดนัก เพราะหลังจากที่ไพ่โซลาบุสกาได้ถูกจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์อังกฤษ อาร์เธอร์ เอ็ดเวิร์ด เวธ ก็ได้เป็นหนึ่งในผู้เข้าชมนิทรรศการในครั้งนั้นด้วย ซึ่งพ่อหนุ่มคนนี้เป็นหนึ่งในสมาชิกของสมาคม The Golden Dawn เป็นกลุ่มของคนที่ชื่นชอบและหลงใหลในเรื่องของเวทมนตร์ ไสยศาสตร์ สิ่งลี้ลับ หรือพวกศาสตร์มืดต่างๆ เมื่อได้เห็นชุดไพ่ในนิทรรศการเขาก็ได้แรงบันดาลใจอยากจัดทำสำรับไพ่ของตัวเองขึ้น ก็เลยลาออกจากสมาคมเดิม ไปจัดตั้งสมาคมใหม่ของตัวเอง แถมยังชักชวน พาเมลา โคลแมน สมิธ  จิตรกรสาวผู้ชื่นชอบเรื่องการอ่านไพ่ทาโรต์ และยังเป็นหนึ่งในสมาชิกของ The Golden Dawn มาร่วมกันออกแบบไพ่สำรับนี้ด้วยกัน จนได้ไพ่ทาโรต์ที่มีชื่อว่า Rider-Waite ออกเผยแพร่และวางจำหน่ายในปี ค.ศ. 1909 

 

Rider-Waite

ภาพตัวอย่างไพ่ชุด Rider-Waite 

 

🔮 ไพ่ Rider-Waite  มีทั้งหมด 78 ใบ แบ่งออกเป็น 2 ชุด คือ

 

  • Major Arcana หรือไพ่ชุดหลัก จำนวน 22 ใบ มีเรื่องราวของเทพเจ้ากรีกโบราณสอดแทรกอยู่ด้วย และใช้ทำนายถึงเหตุการณ์สำคัญต่างๆ 
  • Minor Arcana หรือไพ่ชุดรอง จำนวน 56 ใบ ที่ใช้อธิบายคำทำนายในชีวิตประจำวัน หรือเป็นไพ่อธิบายเหตุการณ์เพิ่มเติมจากไพ่หลัก นอกจากนี้ ไพ่รองจะถูกแบ่งออกเป็นกลุ่มย่อยทั้งหมด 4 กลุ่ม กลุ่มละ 14 ใบ โดยใช้สัญลักษณ์ 4 ชนิด ที่เชื่อว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่พบในวิหารอัศวินของกษัตริย์อาร์เธอร์เป็นตัวแบ่ง คือ กลุ่มไพ่ดาบ, กลุ่มไพ่เหรียญ, กลุ่มไพ่ถ้วย และกลุ่มไพ่ไม้เท้า 

 

Major Arcana

ไพ่ Major Arcana หรือไพ่ชุดหลัก

 

 

เปย์เป้เชื่อว่าคนที่เคยดูดวงทุกคน จะต้องเคยเห็นหรือคุ้นตากับไพ่ชุด Rider-Waite นี้อย่างแน่นอน เพราะปัจจุบันไพ่ชุดนี้ก็ยังคงมีการใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก ไม่ใช่แค่เพียงลายเส้นและภาพวาดที่สวยงามเท่านั้น แต่ถ้าหากมองรายละเอียดในภาพจะพบเรื่องราวเบื้องหลังที่ซ่อนอยู่อย่างมากมายเลยล่ะ 

 


 

คำทำนายจากไพ่ทาโรต์ หรือไพ่ยิปซี แม่นจริง หรือ จกตา ?

 

tarot-card

 

การดูดวง ดูไพ่ นี่ถือเป็นเรื่องนามธรรมมาก จริงๆ แล้วการดูดวงด้วยไพ่ทาโรต์ คือ การที่โฟกัสไปที่จิตใจของเราให้อยู่กับไพ่เป็นหลัก จากนั้นก็เลือกไพ่ แล้วไพ่ใบนั้นๆ ก็จะสะท้อนสิ่งที่อยู่ในใจของเราออกมา เพราะฉะนั้นเวลาที่เราไปดูดวง แม่หมอจะย้ำว่าให้เราตั้งสมาธิก่อนเลือกไพ่เสมอ (ยิ่งถ้าใครที่ชอบเล่น Pick A Deck ในช่องยูทูปด้วยแล้วนั้น น่าจะคุ้นหูกันดี)

 

นอกจากต้องอาศัยสมาธิและการโฟกัสจิตใจให้อยู่กับไพ่แล้ว การตีความไพ่ก็มีความสำคัญเช่นกัน คนอ่านไพ่ต้องอาศัยความชำนาญและประสบการณ์อย่างมาก เพราะศาสตร์การดูดวงด้วยไพ่ทาโรต์ต้องอาศัยการตีความล้วนๆ ไม่ใช่การดูดวงจากสถิติแบบศาสตร์อื่นๆ จึงทำให้ผลลัพธ์ที่อ่านในแต่ละครั้งอาจได้คำตอบที่แตกต่างกันออกไปนั่นเอง

 

🔮 แล้วสรุปว่าการดูไพ่ทาโรต์ หรือไพ่ยิปซีแม่นหรือไม่แม่น ?

 

ถ้าถามว่าการดูไพ่ทาโรต์แม่นจริงมั้ย อันนี้ขึ้นอยู่กับความเชื่อส่วนตัวของเราด้วย  จากประสบการณ์ส่วนตัวของเปย์เป้ที่ชอบทั้งการเปิดไพ่ทาโรต์ฟรีตามช่องยูทูป และการดูกับหมอดูตัวต่อตัว การทำนายเรื่องของอดีตและเรื่องราวปัจจุบัน ไพ่สามารถทำนายได้ค่อนข้างแม่นยำว่าที่ผ่านมามีเรื่องราวอะไรเกิดขึ้นมาบ้าง ? 

 

ในส่วนของการทำนายอนาคตที่ต้องอาศัยระยะเวลาในการรอดูผลนั้น ส่วนตัวเปย์เป้ให้ความแม่นยำ 60-70% มีทั้งเรื่องที่เกิดขึ้นจริงอย่างที่หน้าไพ่ทำนาย และบางเรื่องก็ไม่ได้เกิดขึ้นก็มีถมเถ จะให้ตอบแบบชัดเจนเลยว่าแม่นเป๊ะ แม่นเหมือนจับวางเลยมั้ย เปย์เป้ว่าไพ่ไม่สามารถบอกได้ 100% มันขึ้นอยู่กับการกระทำของเราในปัจจุบันด้วย บางคนพอเห็นหน้าไพ่บอกว่าในอนาคตมีเรื่องดีๆ เกิดขึ้นแน่นอน แต่ถ้าเราดันล้มเลิกความตั้งใจ ไม่พยายาม เรื่องดีๆ ที่ไพ่ว่าก็ไม่น่าจะมีทางเกิดขึ้น

 

และถึงอย่างไรก็ตาม แม้ว่าเราจะเชื่อเรื่องคำทำนายมาก เป็นสายมูเตลูเบอร์สุด ก็อย่าลืมใช้วิจารณญาณทุกครั้ง ชีวิตทุกอย่างของเราไม่ได้ขึ้นอยู่กับหน้าไพ่และคำทำนาย แต่อยู่ที่ตัวเราต่างหาก อย่าเชื่อจนเครียดไม่เป็นอันทำอะไร ดูเพื่อเป็นแนวทางก็เพียงพอแล้วววว 

 


 

#สรุป นอกจากไพ่ทาโรต์จะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำนายชะตาแล้ว เปย์เป้ว่าไพ่ทาโรต์เป็นเหมือนเครื่องบันทึกประวัติศาสตร์ขนาดย่อมอยู่เหมือนกันนะ กว่าจะได้ไพ่ทาโรต์มาใช้ดูดวงทุกวันนี้ ชาวยิปซีต้องผ่านเรื่องราวมามากมาย ทั้งการไม่ถูกยอมรับและการเหยียดเชื้อชาติ และยังบ่งบอกได้อีกว่ามนุษย์เราคลั่งการดูดวงกันมาตั้งแต่ในสมัยโบราณ ที่สำคัญภาพสวยๆ บนหน้าไพ่ก็นับเป็นหลักฐานทางศิลปะที่สวยงามมากๆ อีกด้วย

 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ได้ที่นี่

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : sure.su.ac.th, trendytarot.com, thairath.co.th

แสดงความคิดเห็น