เปิดที่มา "The Addams Family" ครอบครัวสุดพิลึก ผู้สร้างมาตรฐานใหม่ให้ครอบครัวในอุดมคติ

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer30 ธ.ค. 2565 avatar writer5.9 K
เปิดที่มา "The Addams Family" ครอบครัวสุดพิลึก ผู้สร้างมาตรฐานใหม่ให้ครอบครัวในอุดมคติ

 

จากความสำเร็จของซีรีส์เรื่อง Wednesday บทความนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับครอบครัว Addams กันให้มากขึ้น ตั้งแต่จุดประสงค์ของการสร้าง รวมไปถึงที่มาของแต่ละตัวละคร ซึ่งต้องบอกเลยว่าเห็นในหน้าจอสนุกสนานกันแบบนี้ แต่จุดเริ่มต้นของมัน กลับไม่ได้แฮปปี้อย่างที่คิด !

 


 

The Addams Family จากการ์ตูนช่องเดียวในนิตยสารรายสัปดาห์

สู่ผลงานชิ้นเอกที่ได้รับความนิยมบนหน้าจอ

 

The Addams Family คือครอบครัวสมมุติที่ถูกสร้างขึ้นมาจากฝีมือการวาดของ Charles Addams นักวาดการ์ตูนฟรีแลนซ์ชาวอเมริกัน ที่ได้ลงผลงานการวาดการ์ตูนของเขาในนิตยสารรายสัปดาห์อย่าง The New Yorker ตั้งแต่ช่วงปี ค.ศ. 1938  โดยการ์ตูน The Addams Family มาในรูปแบบของการ์ตูนช่องเดียว ที่มีเนื้อหาแบบตอนเดียวจบ (แต่มีให้ติดตามตลอดทุกสัปดาห์) โดยเนื้อหาของการ์ตูนจะมีเนื้อหาค่อนไปทางน่ากลัวปนขนลุก และบรรดาชื่อเรียกของตัวละครที่เราคุ้นหูกันในตอนนี้ จะบอกว่าแรกเริ่มนั้นมันยังไม่มีชื่อเรียกเลยด้วยซ้ำ

 

ตัวอย่างการ์ตูน The Addams Family ที่ถูกตีพิมพ์ลงในนิตยสาร The New Yorker ภาพจาก : The New Yorker

 

จนกระทั่งปี ค.ศ. 1964 The Addams Family ก็ได้ถูกซื้อลิขสิทธิ์มาสร้างเป็นทีวีซีรีส์ ประเภทซิตคอม  ซึ่งแน่นอนว่าจากเนื้อหาแนวน่ากลัวปนขนลุกในการ์ตูน ก็ได้ถูกปรับเนื้อหาให้ออกมา Less Devil, More Comedy มากขึ้น แถมความน่าสนใจของทีวีซีรีส์ชุดนี้ คือเราจะได้เห็นบรรดาตัวละครจากการ์ตูน The Addams Family ในรูปแบบคนแสดงจริง แถมแต่ละตัวละคร จากเดิมที่ไม่มีชื่อ พอมาเป็นทีวีซีรีส์ปุ๊บ ก็มาพร้อมกับชื่อเรียกกันไปเลย 

 

โดยทีวีซีรีส์เรื่อง The Addams Family ถูกนำมาออกอากาศผ่านทางช่อง ABC จำนวนทั้งหมด 64 ตอน 2 ซีซัน และจะบอกว่าความน่าสนใจของทีวีซีรีส์เรื่องนี้ นอกจากเราจะได้เห็นบรรดาตัวละครจากการ์ตูนที่ออกมาโลดแล่นแบบมีชีวิตจริง ๆ แล้ว ดนตรีธีมหลักของเรื่อง ที่กลายเป็น Signature ของ The Addams Family ไปแล้วเรียบร้อย อย่างเสียงเปียโน ประกอบกับเสียงดีดนิ้ว ก็มีจุดเริ่มต้นมาจากทีวีซีรีส์ชุดนี้ด้วยเช่นกัน

 

 

ก็ต้องยกเครดิตนั้นให้กับ Vic Mizzy ผู้ประพันธ์และสร้างสรรค์ดนตรีธีมหลักของ The Addams Family ซึ่งต้องบอกว่าตัวของ Charles Addams เอง ก็ถูกใจดนตรีธีมนี้เอามาก ๆ แถมดนตรีธีมหลักนี้ยังได้รับการเสนอชื่อให้เข้าชิงรางวัลในสาขา Theme Songs จากเวที Grammy Awards ด้วย

 

จากความสำเร็จของทีวีซีรีส์ที่ดูเหมือนจะไปได้สวย แต่เชื่อหรือไม่ว่าอีกนัยหนึ่งมันก็เป็นเหมือน ดาบสองคม  เพราะทาง The New Yorker ได้หยุดการตีพิมพ์การ์ตูนของ Charles Addams ขึ้นมาในปีนั้น เพราะกลัวว่าจะมีปัญหาเรื่องผลประโยชน์ที่ทับซ้อนกันนั่นเอง

 

การปรากฎตัวของครอบครัว Addams ในการ์ตูนเรื่อง Scooby Doo ออกอากาศปี ค.ศ. 1972 ภาพจาก : imdb

 

แต่ถึงอย่างไรความสำเร็จของ The Addams Family ก็ยังคงเดินหน้าต่อไป แถมยังเป็นที่รู้จักมากขึ้น จนกลายเป็นว่าตัวละครจากครอบครัว Addams ได้ถูกนำไป Co กับจักรวาลอื่น ๆ  อย่างการ์ตูนเรื่อง Scooby Doo ที่ออกอากาศในปี ค.ศ. 1972 ที่สมาชิกในครอบครัว Addams ไม่ว่าจะเป็น Gomez, Morticia, Wednesday, Pugsley, Fester, Grandmama, Itt รวมไปถึง Lurch ได้เข้ามาร่วมแจมในชื่อตอนว่า Wednesday is missing แถมความพิเศษของการ์ตูนตอนนี้คือ การได้นักแสดงจากทีวีซีรีส์มาให้การพากย์เสียงเป็นตัวละครที่ตัวเองรับบทบาทใน Scooby Doo ตอนนี้ด้วย

 

The Addams Family (1991) อีกหนึ่งเวอร์ชันที่ได้รับการจดจำมากที่สุด

 

แต่ Big Success ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลย ก็ได้แก่ภาพยนตร์เรื่อง The Addams Family ที่ออกฉายในปี ค.ศ. 1991 ที่ประสบความสำเร็จแบบฉุดไม่อยู่ แถมบรรดานักแสดงที่รับบทบาทเป็นตัวละครต่าง ๆ ในเรื่อง ก็ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลในเวทีต่าง ๆ มากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็ได้แก่ Christina Ricci ที่รับบทเป็น Wednesday Addams ก็ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลจากเวที Saturn Awards และ American Comedy Awards ด้วย

 

แถมความสำเร็จของภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็ได้ส่งผลทำให้เกิดเป็นภาพยนตร์ภาคต่อตามมาในปี ค.ศ. 1993 โดยได้นักแสดงชุดเดิมจากภาคแรกกลับมารับบทบาทเดิมกันอีกครั้ง แต่ทว่ากระแสก็ยังคงสู้ภาคแรกไม่ได้อยู่ดี

 

The New Addams Family ออกอากาศปี ค.ศ. 1998 ซิตคอมสัญชาติอเมริกา - แคนาดา ที่ประสบความสำเร็จในแถบอเมริกาเหนือเป็นอย่างมาก

 

The Addams Family ภาพยนตร์แอนิเมชันในปี ค.ศ. 2019 ก็เป็นอีกหนึ่งเวอร์ชันที่ประสบความสำเร็จมากเช่นกัน

 

หลังจากนั้นเป็นต้นมา จักรวาล The Addams Family ก็ได้ถูกหยิบมา Remake อยู่เรื่อย ๆ  ไม่ว่าจะมาในรูปแบบของทีวีซีรีส์ หนัง แอนิเมชัน ละครเวที จนมาถึงเวอร์ชันล่าสุดจากทาง Netflix ที่ได้หยิบเอาตัวละคร Wednesday Addams มารับบทเป็นตัวหลักของเรื่อง ซึ่งกระแสตอบรับที่ออกมาถือว่าดีเกินคาด แถมในซีรีส์เรื่องนี้เรายังจะได้เห็นอดีตตัวละคร Wednesday ในตำนานอย่าง Christina Ricci มาร่วมแจมให้หายคิดถึงกันอีกด้วย

 

Christina Ricci ที่เคยรับบทบาทเป็น Wednesday Addams เวอร์ชันภาพยนตร์ในปี ค.ศ. 1991 ก็ได้กลับมาร่วมแจมในซีรีส์เรื่อง Wednesday

 


 

 

เปิดผังครอบครัว Addams

แต่ละตัวละครได้แรงบันดาลใจมาจากไหน มีบุคลิกยังไงกันบ้าง ?

 

จะบอกว่าสมาชิกของครอบครัว Addams ในเวอร์ชัน Original จากการ์ตูนของ Charles Addams นั้น มีตัวละครหลักอยู่แค่เพียง 8 ตัว  ที่สำคัญตัวละครแต่ละตัวยังไม่ได้ถูกตั้งชื่อให้ จนกระทั่งการมาของทีวีซีรีส์ในปี ค.ศ. 1964 เราถึงจะได้รู้จักกับชื่อเสียงเรียงนามของตัวละครทั้ง 8 ตัวนี้กันมากขึ้น เริ่มตั้งแต่

 

 

 • Gomez Addams - สำหรับในเวอร์ชัน Original นั้น ตัวละครของ Gomez (โกเมซ) เป็นชายหนุ่มรูปร่างท้วม จมูกเชิด คางทู่  โดยอุปนิสัยเด่น ๆ ของตัวละครโกเมซนั่นก็คือ ความใจกว้าง ชอบช่วยเหลือเพื่อนฝูง และการเป็นชายหนุ่ม ผู้คลั่งรักภรรยาหนักมาก อย่างที่เราเห็นกันในภาพยนตร์ หรือแม้แต่ซีรีส์เรื่อง Wednesday ที่โกเมซมักจะชอบแสดงความรัก (แบบออกสื่อ) กับภรรยาของเขาอยู่บ่อย ๆ ซึ่งจะบอกว่าบุคลิกคลั่งรักที่ว่านี้ มีมาตั้งแต่ในการ์ตูนแล้วนะ !

  แล้วเห็นโกเมซรับบทเป็นหัวหน้าครอบครัวผู้อยู่ติดกับบ้านแบบนี้ จะบอกว่าอาชีพของโกเมซก่อนหน้านี้ เขาเคยรับอาชีพเป็นทนายความด้วยนะ แถมสิ่งที่ Amazing กว่านั้นก็คือ  แทนที่เขาจะภาคภูมิใจกับการว่าความชนะคดี แต่เขากลับภูมิใจกับการแพ้คดีมากกว่า (เอ้า เป็นงั้นไป) 

  ที่สำคัญ ฐานะทางการเงินของโกเมซ เรียกได้ว่าเข้าขั้น มหาเศรษฐี แต่ดูเหมือนว่าเจ้าตัวจะไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ สักเท่าไหร่ แถมงานอดิเรกของเขาก็คือการเล่นหุ้นให้ขาดทุน หรือยอมลงทุนกับอะไรประหลาด ๆ ที่ตอนแรกดูเหมือนจะไม่สร้างกำไร แต่เขากลับได้เงินจากมันแบบฟลุค ๆ เฉย

 

 

 • Morticia Addams - ถ้าอิงจากการ์ตูนของ Charles Addams Morticia (โมทิเซีย) เป็นหญิงสาวรูปร่างผอมแห้ง มีผิวสีซีด ชอบสวมชุดคลุมสีดำรัดรูป ที่มีปลายแขนระโยงระยางเหมือนหนวดปลาหมึก และจากรูปพรรณสัณฐานของโมทิเซีย  ทำให้เธอมักจะถูกเข้าใจผิดบ่อย ๆ ว่าเป็นแวมไพร์  (แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่นะ)

  โดยนิสัยเด่น ๆ ของตัวละครโมทิเซียก็คือ ความเงียบขรึม ผิดกับสามีที่เป็นคนเฟรนด์ลีมากกกก (ก.ไก่ล้านตัว) แล้วเห็นเงียบขรึมแบบนี้ แต่จะบอกว่าจริง ๆ แล้ว โมทิเซียเป็นตัวละครที่ฉลาดมาก มีไหวพริบดี รู้ทันคน คลั่งรักสามี และสปอยล์ลูกแบบสุด ๆ แต่อย่าให้เธอได้ร้ายขึ้นมาเชียว เพราะถ้าร้ายขึ้นมาปุ๊บ ทุกอย่างที่ว่ามาทั้งหมดอาจจะพลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยก็ได้

  ซึ่งว่ากันว่า Charles Addams ได้แรงบันดาลใจในการสร้างตัวละครตัวนี้มาจากภรรยาคนที่ 1 และ 2 ของเขา โดยเฉพาะภรรยาคนที่ 2 ที่ว่ากันว่า ตัวละครโมทิเซียคืออีกหนึ่งร่างโคลนนิ่งของเธอเลย !

 

 

 • Wednesday Addams - ลูกสาวคนโตของโกเมซ และโมทิเซีย ที่ต้องบอกเลยว่า Wednesday (เวนส์เดย์) ในการ์ตูน กับเวนส์เดย์ในหน้าจอ มีบุคลิกแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เพราะต้นฉบับของเวนส์เดย์ จริง ๆ แล้วเธอเป็นเด็กผู้หญิงที่เรียบร้อย น่ารัก มีนิสัยอ่อนหวาน และติดตุ๊กตา Marie Antoinette มาก

  แต่พอถูกสร้างมาเป็นหนัง ตัวละครเวนส์เดย์ก็ได้ถูกปรับบทให้มีความซุกซน (ปนสยอง) มากขึ้น ด้วยการปรับบุคลิกให้เธอเป็นเด็กที่ดูซีเรียส มีหน้าตาที่ไร้อารมณ์  หรือที่เราเรียกกันว่า ตายด้าน  แถมยังมาพร้อมกับความฝันอันสูงสุด นั่นก็คือ ความฝันว่าอยากจะฆ่าคน ซึ่งหนูทดลองของเธอจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก...

 

 

 • Pugsley Addams - หนูน้อย Pugsley (พัคส์ลีย์) ผู้เป็นทุกอย่างให้กับพี่สาว แถมยังเป็นลูกชายที่น่ารัก ที่ดูยังไง๊... ยังไง บุคลิกของตัวละครพัคส์ลีย์ตัวนี้ เหมือนถอดแบบมาจากโกเมซไม่มีผิดเพี้ยน !  เพราะเขาสามารถเข้าได้กับทุกคน แถมยังเป็นเด็กที่มีความร่าเริง สดใส สนุกสนาน และมองทุกอย่างเป็นเรื่องเล่นไปซะหมด

  ซึ่งจริง ๆ แล้ว บอกเลยว่ามีหักมุม ! เพราะตัวละครพัคส์ลีย์ตามต้นฉบับของ Charles Addams ได้ถูกให้คำนิยามเอาไว้ว่า  พัคส์ลีย์เป็นตัวละครที่ให้ความรู้สึกเหมือนเด็กข้างบ้านที่เกเร โหดร้าย  และจ้องจะหาเรื่องคุณตลอดเวลา ซึ่งส่วนทางกับภาพลักษณ์ตะมุตะมิในหน้าจอมาก

 

 

 • Fester Addams - ตัวละครที่สร้างสีสันให้กับครอบครัว Addams อย่าง Fester (เฟสเตอร์) ชายหัวโล้น ตัวกลมเหมือนถัง มีดวงตาดำขลับ มาพร้อมกับรอยยิ้มปีศาจ (อ้างอิงจากตัวการ์ตูน Original ของ Charles Addams) โดยจุดเด่น  (หรือจะเรียกว่าความสามารถพิเศษ) ของตัวละครเฟสเตอร์นี้ก็คือ กระแสไฟฟ้าที่อยู่ในตัวของเขา เพราะเฟสเตอร์สามารถทำให้หลอดไฟติดได้ เพียงแค่เขาทำการอมมันไว้ในปาก  ซึ่งความบันเทิงที่อยู่ในเนื้อหาของ The Addams Family ส่วนหนึ่งก็มาจากความสามารถพิเศษนี้ของเฟสเตอร์นี่แหละ

  และถึงแม้ว่าในหน้าจอเราจะรู้จักกับตัวละครเฟสเตอร์ในฐานะลุงของเด็ก ๆ บ้าน Addams หรือน้องชายสุดขี้ขลาดของโกเมซ แต่ตามต้นฉบับแล้ว เฟสเตอร์คือลุงของโมทิเซีย หรือพี่ชายคนโตของแม่โมทิเซีย ซึ่งนั่นก็แปลว่า ตามต้นฉบับแล้ว เขาไม่ได้เป็นสมาชิกของครอบครัว Addams แต่อย่างใด  ซึ่งในภายหลังตัวละครของเฟสเตอร์ก็ได้ถูกปรับบทให้มีเลือดเนื้อเชื้อไขของครอบครัว Addams มากขึ้น ด้วยการแต่งตั้งให้เขาเป็นน้องชายของโกเมซไปซะเลย~

 

 

 • Grandmama - ถ้าถามว่าใครคือ คู่แข่งเรื่องการสร้างสีสันของเฟสเตอร์  เราขอยกให้ Grandmama (คุณย่า) หญิงชราที่มาพร้อมกับจุดเด่นอย่างผมยาวฟูฟ่องสีเทา มีความสามารถพิเศษด้านการปรุงยา ร่ายคาถา ทำนายดวงชะตา (ฟีลเหมือนแม่มดเบา ๆ)

  ซึ่งต้องบอกว่าในต้นฉบับนั้น Grandmama คือแม่แท้ ๆ ของโกเมซ แต่ใน The Addams Family เวอร์ชันภาพยนตร์ปี ค.ศ. 1991 ตัวละคร Grandmama ได้ถูกปรับบทให้เป็นแม่แท้ ๆ ของโมทิเซียแทน แล้วโกเมซที่จากเดิมเป็นลูกแท้ ๆ ก็กลายเป็นลูกเขยตัวป่วนของเธอแทน

 

 

 • Lurch - เลิร์ช พ่อบ้านตัวสูงยาว ที่มีภาพลักษณ์เหมือนหลุดออกมาจากหนังสือ Frankenstain  อีกหนึ่งตัวละครขวัญใจของใครหลายคน โดยบุคลิกนิสัยเด่น ๆ ของเลิร์ช คือเขาจะมีความเชื่องช้า มาพร้อมกับน้ำเสียงแหบพร่าปนทุ้ม แล้วเห็นเลิร์ชดูเอื่อย ๆ แบบนี้ แต่บอกเลยว่าความสามารถของเขาก็คือครบเครื่องมาก เรียกได้ว่าเป็นพ่อบ้านที่มีความสามารถหลากหลาย หนักนิด เบาหน่อย ทำได้หมดไม่เคยปริปากบ่น แต่จุดอ่อนของเลิร์ชเขาก็มีนะ คือเขาแพ้ทางผู้หญิงหนักมาก เรียกได้ว่าถ้าอยากเห็นตัวละครตัวนี้เสียอาการ ก็ต้องผายมือให้อาวุธลับอย่างสาว ๆ เขาเลยจ้ะ พ่อบ้านของเราเก็บทรงไม่อยู่แน่นอน

 

 

 • Aristotle - สัตว์เลี้ยงคู่ใจของพัคส์ลีย์ ปลาหมึกตัวจิ๋ว (รึเปล่า) ตัวละครลับตัวที่ 8 ที่ปรากฎอยู่ในการ์ตูนเวอร์ชันต้นฉบับของ Charles Addams แล้วเห็นแบบนี้ แต่บทบาทของ Aristotle (อริสโตเติล) เขามีเยอะมาก เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตัวละครที่ปรากฎอยู่ในการ์ตูนแทบจะทุกตอน ในบทบาทอยู่เฉย ๆ บนพื้นบ้าง อยู่ในกล่องบ้าง หรือจะอยู่ในอ้อมกอดของพัคส์ลีย์บ้าง (แล้วแบบนี้จะไม่ให้น้องหมึกเขาเป็นตัวละครหลักอีกตัวได้ยังไง) 

 

และนอกจากบรรดาตัวละครหลักจากต้นฉบับทั้ง 8 ตัวแล้ว หลังจากนั้นเป็นต้นมา ตัวละครใหม่ตัวอื่น ๆ ก็ค่อย ๆ ถูกเปิดตัวตามมาเรื่อย ๆ  ไม่ว่าจะเป็น Things (ทิงส์) หรือมือขวาของโกเมซ ที่มาจากมือของเพื่อนสนิทของเขาที่เสียชีวิตไปแล้ว, Lady Finger หรือทิงส์เวอร์ชันผู้หญิง ที่เคยปรากฎตัวนิด ๆ หน่อย ๆ จากหนึ่งในภาครีเมคของ The Addams Family

 

Itt (อิท) ญาติขนฟู ที่มีเอกลักษณ์อยู่ที่เสียงเล็กแหลมบาดแก้วหู, Margaret Alford ภรรยาคนสวยของอิท, What ลูกของอิทกับมาร์กาเร็ต รวมไปถึง Pubert (พูเบิร์ก) น้องชายของ Wednesday และ Pugley Addams ที่เปิดตัวในปี ค.ศ. 1993  ซึ่งบรรดาตัวละครใหม่ที่เสริมทัพเข้ามานี้ ก็เพื่อสร้างความสนุกสนาน และทำให้จักรวาลของ The Addams Family ยิ่งใหญ่ขึ้น

 

Charles Addams ผู้ให้กำเนิดครอบครัวสุดพิลึกอย่าง The Addams Family ภาพจาก : The New Yorker

 

ซึ่งบรรดาตัวละครส่วนใหญ่ ล้วนได้แรงบันดาลใจมาจากคนรอบตัวของ Charles Addams  อย่างที่เราพอจะรู้กันไปแล้ว กับที่มาของตัวละครอย่าง Morticia Addams ที่ชาร์ลส์ได้แรงบันดาลใจมาจากภรรยาคนแรก และคนที่ 2 ซึ่งจะบอกว่าแรงบันดาลใจของเขาไม่ได้สิ้นสุดอยู่แค่นั้น เพราะหลังจากที่ชาร์ลส์หย่าร้างกับภรรยาคนที่ 2 ที่ได้ชื่อว่าเป็นร่างโคลนนิ่งของตัวละคร Morticia เขาก็ได้ไปแต่งงานกับภรรยาคนที่ 3 ต่อ โดยสถานที่จัดงานแต่งของพวกเขาได้ตั้งอยู่ใน สุสานของสัตว์เลี้ยง อันน่าขนลุก ที่เขาได้แรงบันดาลใจในการออกแบบบ้านของครอบครัว Addams ในการ์ตูนนั่นเอง

 

ฟังแค่นี้ก็ดูแปลกประหลาดแล้วใช่ไหม แต่เราจะบอกว่าชีวิตจริงของชาร์ลส์ที่ผ่านมาน่าขนลุกยิ่งไปกว่านั้น หรือจะเรียกได้ว่าเขาคลั่งไคล้ความสยองขวัญมาตั้งแต่เด็กแล้วก็ได้ อย่างหนึ่งในกิจวัตรที่เขาชอบทำอยู่บ่อย ๆ นั่นก็คือ การแกล้งหลอกผีย่าของตัวเอง จนเธอขวัญกระเจิง ซึ่งเราคิดว่าตัวละครของ Grandmama ที่ปรากฎอยู่ในการ์ตูน The Addams Family ก็น่าจะได้แรงบันดาลใจมาจากย่าในชีวิตจริงของเขานี่แหละ 

 

และไม่ใช่แค่นั้นนะ แม้ว่าแรงบันดาลใจส่วนใหญ่จะฟังดูสนุกสนาน ปนน่าเอ็นดู แต่ทว่าสิ่งที่ชาร์ลส์ต้องการจะสื่อสารออกมา แท้จริงแล้วไม่ใช่ความสนุกสนานแต่อย่างใด เพราะจุดประสงค์ที่เขาต้องการสื่อ คือการเสียดสีภาพครอบครัวชนชั้นกลางในอุดมคติ ณ ตอนนั้น ด้วยภาพสะท้อนอันน่าสยองขวัญของครอบครัว Addams มากกว่า !

 


 

The Addams Family

ผู้สร้างมาตรฐานใหม่ให้ครอบครัวในอุดมคติ

 

หลังจากที่เราได้เกริ่นกันไปแล้วว่าจุดประสงค์ของการสร้าง The Addams Family ของ Charles Addams ไม่ได้ต้องการจะสร้างความเพลิดเพลิน หรือความบันเทิงให้กับคนอ่านเท่านั้น แต่เขาต้องการจะเสียดสีสังคมในอุดมคติของครอบครัวชนชั้นกลางชาวอเมริกัน  ด้วยการสร้าง ครอบครัวขั้วตรงข้าม อย่าง Addams ที่เรียกได้ว่ามีภาพลักษณ์ที่ตรงกันข้ามกับครอบครัวในอุดมคติ ณ ตอนนั้นแทบจะทุกอย่าง

 

คฤหาสน์สุดหลอนของครอบครัว Addams ภาพจาก : imdb

 

เพราะสังคมอเมริกาในตอนนั้น เป็น สังคมที่เพิ่งผ่านพ้นจากช่วงสงครามโลกมาหมาด ๆ  สมาชิกในสังคมแทบจะทุกคนจะต้องมีการวางแม่แบบกันใหม่ โดยแม่แบบที่ว่านี้ก็ได้แก่ การให้ผู้ชาย เป็นคนหาเลี้ยงครอบครัว ส่วนผู้หญิง ก็ให้รับบทเป็นแม่บ้าน คอยดูแลลูก ๆ ส่วนลักษณะของครอบครัว ก็จะอาศัยอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ สมาชิกในครอบครัวทุกคนจะต้องอยู่พร้อมหน้าพร้อมตา ทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกัน ที่สำคัญคือสมาชิกในครอบครัวนั้น จะต้องมีปฎิสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนบ้าน พ่อแม่ก็จะต้องทำหน้าที่ในการสั่งสอนลูก ๆ คอยดูแลไม่ให้ลูก ๆ ของพวกเขาออกนอกลู่นอกทาง เน้นพึ่งพาลูกชายมากกว่าลูกสาว 

 

อ่านกันมาจนถึงตรงนี้ ทุกคนลองจินตนาการภาพของครอบครัว Addams ขึ้นมาในหัว แล้วบอกเราให้ชื่นใจกันหน่อยซิ ว่า มีอะไรบ้างที่ครอบครัว Addams พอจะเข้าข่ายคุณสมบัติของครอบครัวในอุดมคติที่ว่านี้กันบ้าง ?

 

 

โดยความตั้งใจของชาร์ลส์ คือการสื่อสารออกมาผ่านภาพสะท้อนของครอบครัว Addams ในความหมายที่ว่า

 

ต่อให้พวกเขาจะไม่ได้มีภาพลักษณ์ที่ตรงกับคำว่า "ในอุดมคติ"

แต่ก็ใช่ว่าพวกเขาจะไม่สามารถมีครอบครัวในอุดมคติตามแบบฉบับของตัวเองได้

 

เพราะเอาเข้าจริง สมาชิกในครอบครัว Addams ทุกคนก็ไม่ได้เลวร้าย ที่สำคัญพวกเขายังเป็นมิตร และมีความจริงใจกับคนที่ให้ใจพวกเขาเป็นอย่างมาก แม้ว่าบุคลิกภายนอกอาจจะดูเข้าถึงยาก หรือไม่ได้มีภาพลักษณ์ที่ตรงกับคำว่า ในอุดมคติ ที่สังคมได้วางเอาไว้ แต่เราก็ไม่ควรตัดสินคนอื่น ทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้เริ่มเปิดใจ หรือทำความรู้จักกับพวกเขากันจริง ๆ 

 

ที่สำคัญ ภาพสะท้อนของครอบครัว Addams ที่สะท้อนออกมา ทำให้เราได้เห็นกันว่า หัวหน้าครอบครัว ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นผู้ชายเสมอไป อย่างที่เราพอจะสัมผัสกันได้ผ่านการดูหนัง หรือซิตคอมเรื่องนี้ เราจะเห็นได้ว่า หัวหน้าครอบครัวตัวจริงอาจจะไม่ใช่โกเมซ แต่อาจเป็นโมทิเซียมากกว่าด้วยซ้ำ และที่สำคัญ ความหวังของครอบครัวจากที่ควรจะอยู่ที่ลูกชาย แต่ The Addams Family  ทำให้เราได้เห็นว่า ความหวังของครอบครัวควรจะตกอยู่ที่เวนส์เดย์มากกว่าพัคส์ลีย์เสียอีก 

 

โดยเฉพาะถ้าใครที่ได้ชมซีรีส์เรื่อง Wednesday กันแล้ว คงจะเข้าใจในสิ่งที่เรากำลังสื่อสาร รวมถึงสิ่งที่ Charles Addams ต้องการจะสื่อสารตรงนี้ได้เป็นอย่างดี เพราะถึงแม้ว่าตัวของ Wednesday จะแตกต่างจากเพื่อนคนอื่น ๆ ในโรงเรียน แต่เธอก็ไม่ได้มีพิษมีภัย แถมเธอยังมีความจริงใจ และรักเพื่อนฝูงเป็นอย่างมาก แม้ว่าจะสวนทางกับภาพลักษณ์ที่เธอแสดงออกมาก็ตาม

 

 

ดังนั้นเราไม่ควรปล่อยให้คำว่า อุดมคติ มาเปลี่ยนแปลงการเป็นตัวของตัวเอง หรือฝืนใจทำในสิ่งที่เราไม่ได้อิน เพื่อที่จะได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของสังคม เพราะคนเราสามารถมีความแตกต่างกันได้ และสามารถสร้างมาตรฐานของ "ครอบครัวในอุดมคติ" ตามแบบฉบับของตัวเองได้

 

ซึ่งทั้งหมดนี้คือภาพสะท้อนที่ตัวของ Charles Addams ต้องการจะสื่อสารออกมา ผ่านการ์ตูนเรื่อง The Addams Family ที่ไม่ได้มีแค่ความบันเทิงอย่างเดียว แต่มันเป็นเหมือนเครื่องเตือนใจให้กับเราว่า

 

ในบางครั้ง... สิ่งที่สังคมวางรากฐานเอาไว้

อาจไม่สำคัญเท่ากับการมีความสุขกับการได้เป็นตัวของตัวเอง

 


 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ได้ที่นี่

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : wikipedia, imdb, danmediadigest, addamfamilyfandom, thenewyorker และ csp

 • avatar writer
  โดย imnat
  เสพติดการอ่าน & ดูหนัง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น
KariKari Prediksi
KariKari Prediksi
เทริมากาซิห์ อินฟอนยา ซิตัส ปุนปุโร อินิ ข้อมูลข่าวสาร สังกัต เบอร์มานฟาต. https://prediksi.store/ https://prediksi.store/prediksi-jeeptoto/ https://prediksi.store/prediksi-togel-psco/
ตอบกลับ | 4 เดือนที่แล้ว 0
KariKari Prediksi
KariKari Prediksi
ตอบกลับ | 5 เดือนที่แล้ว 0
KariKari Prediksi
KariKari Prediksi
เทริมากาซิห์ อินฟอนยา ซิตัส ปุนปุโร อินิ ข้อมูลข่าวสาร สังกัต เบอร์มานฟาต. - https://karikari.co.in/
ตอบกลับ | 5 เดือนที่แล้ว 0