อยากเที่ยวต่างประเทศ ช่วงนี้ไปได้ไหมนะ ?

โดย tira.Cha
ลงเมื่อ 24 พ.ย. 64
อยากเที่ยวต่างประเทศ ช่วงนี้ไปได้ไหมนะ ?

 

หลังจากที่หลายประเทศเริ่มได้รับการกระจายวัคซีนโควิด-19 และยอดผู้ป่วยต่างๆ เริ่มลดลงแล้ว ไม่แปลกใจเลยที่หลายๆ แห่งจะเริ่มเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยว แล้วแบบนี้นักท่องที่ยวไทยแบบเราจะไปเที่ยวในวันหยุดยาวได้ไหมนะ ? ไปหาคำตอบกันดีกว่า

 


 

เที่ยวต่างประเทศยังไปได้จริงไหม ? น่าไปจริงหรือเปล่า ?

 

แม้สถานการณ์ต่างๆ จะคลี่คลายแล้ว แต่หลายคนก็ยังไม่มั่นใจอยู่ดีว่าเราสามารถไปเที่ยวต่างประเทศได้หรือไม่ ? บอกเลยว่าเราสามารถเดินทางเพื่อไปท่องเที่ยวได้อย่างแน่นอน ! แต่ต้องเป็นประเทศที่อยู่ในลิสต์ที่อนุญาตให้คนไทยสามารถเดินทางเข้าประเทศได้ ซึ่งเงื่อนไขส่วนนี้จำเป็นจะต้องตรวจสอบอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงอยู่บ่อยครั้ง ตามสถานการณ์ของแต่ละประเทศ

 

โดยเบื้องต้นก่อนการซื้อเที่ยวบิน หรือวางแผนเที่ยว สิ่งที่คุณควรทราบไว้เบื้องต้น คือ 

 

 • ตรวจสอบสถานการณ์การระบาดของประเทศปลายทางและศึกษาข้อมูลการเดินทาง เช่น มีเที่ยวบินจากไทยไปยังปลายทางหรือไม่ ?, ขากลับมีเที่ยวบินหรือไม่ ? หากกลับไทยมีเงื่อนไขอะไรที่แตกต่างจากเดิมหรือเปล่า ?

 

 • ตรวจสอบมาตรการเดินทางเข้าประเทศปลายทาง เช่น มีการตรวจวีซ่าไหม, วัคซีนชนิดไหนที่ประเทศนั้นๆ เปิดรับให้เข้าประเทศได้ และจำเป็นต้องฉีดครบโดสหรือไม่ ?

 

 • ตรวจสอบเอกสารต่าง ๆ ที่ต้องใช้ เพราะนอกเหนือจากเอกสารยืนยันตัวตนแล้ว ปัจจุบันอาจจะต้องใช้เอกสารตรวจสุขภาพเพิ่มเติมเพื่อยืนยันผลโควิด-19 ด้วย

 

สำหรับการเที่ยวต่างประเทศนั้น นับได้ว่าเป็นโอกาสทองไม่น้อง เพราะที่พัก โรงแรม อาหาร หรือบริการท่องเที่ยวในต่างประเทศราคาอาจลดลง เพียงแต่สิ่งที่แพงมักจะเป็นเรื่องของราคาตั๋วเครื่องบินเป็นหลัก เนื่องจากต้องใช้ต้นทุนในการบินสูง ทั้งราคาน้ำมัน, ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เนื่องจากผู้เดินทางยังมีจำนวนน้อย 

 

แต่สำหรับใครที่อยากเปลี่ยนสาย เที่ยวในประเทศเองก็น่าสนใจไม่น้อย เนื่องจากเงื่อนไขในการเที่ยวน้อยกว่าไปต่างประเทศ และเวลานี้ตั๋วเครื่องบินในประเทศค่อนข้างถูก ยิ่งถ้าซื้อช่วงโปรโมชั่น ยิ่งถูก !

 


 

เที่ยวต่างประเทศ

 

ต้องฉีดวัคซีนแบบไหน ถึงไปเที่ยวต่างประเทศได้บ้าง ?

 

เงื่อนไขหลัก ๆ ที่หลายประเทศตั้งไว้ นอกเหนือจากเรื่องการกักตัว คือ เหล่านักท่องเที่ยวที่มาจำเป็นจะต้องฉีดวัคซีน และแน่นอนว่าแต่ละประเทศเองก็ตั้งเกณฑ์การฉีดไม่เหมือนกัน ดังนั้น เราจึงควรตรวจเช็กให้แน่นอนก่อนการบินเที่ยวเสมอ โดย ณ ปัจจุบัน องค์กรอนามัยโลก (WHO) ให้การรับรองวัคซีนโควิด ทั้งหมด 7 ยี่ห้อ ได้แก่

 

 • โมเดอร์นา (Moderna)
 • ไฟเซอร์ (Pfizer/BioNTech)
 • จอห์นสันแอนจอห์นสัน (Janssen (Johnson & Johnson)
 • แอสตร้าเซนเนก้า (Oxford/AstraZeneca)
 • โควิชิลด์ (Covishield (Serum Institute of India, Oxford/AstraZeneca formulation)
 • ซิโนฟาร์ม (Sinopharm (Beijing)
 • ซิโนแวค (Sinovac)

 

ซึ่งการจะเดินทางไปในแต่ละประเทศนั้น จะต้องตรวจสอบว่าประเทศที่เราจะเดินทางไปใช้เกณฑ์อะไรในการคัดกรองคนเข้าออกของประเทศ เช่น ฉีดวัคซีนครบโดส, มีใบรับรองการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ก่อนการเดินทาง เป็นต้น และยอมรับวัคซีนใดบ้าง เช่น บางประเทศยอมรับการวัคซีนยี่ห้อที่กล่าวมาข้างต้นให้สามารถฉีดไขว้กันได้ แต่บางประเทศไม่ยอมรับการฉีดวัคซีนแบบไขว้

 

ดังนั้น ก่อนการเดินทาง หรือซื้อทัวร์ใดๆ ควรตรวจสอบให้ดีเสียก่อนว่านักท่องเที่ยวอย่างไทยเราสามารถเดินทางได้ เพราะนโยบายของแต่ละประเทศว่าจะเปิดรับผู้เดินทางจากประเทศใด และห้ามผู้เดินทางจากประเทศใดนั้นยังคงมีอยู่ เพื่อระมัดระวังเรื่องโควิด-19 

 

เดินทางออกนอกประเทศ

 

ทั้งนี้ ไม่ใช่เพียงแค่เงื่อนไขการเดินทางเข้าประเทศอื่นๆ เท่านั้นที่เราควรตรวจสอบ แต่ควรตรวจสอบถึงเงื่อนไขขากลับไทยด้วยว่าต้องปฎิบัติตัวอย่างไร เพราะบางประเทศ หากกลับเข้ามาในไทยอาจมีข้อปฎิบัติที่ยุ่งยาก และแตกต่างจากตอนขาออกอยู่เช่นกัน

 

แต่จะเดินทางในหรือนอกประเทศ อุบัติเหตุก็เป็นสิ่งที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา

และในบางประเทศที่คุณอยากไปเที่ยวก็อาจบังคับให้คุณทำประกันอุบัติเหตุด้วย ! 

 

ดังนั้น การมีประกันอุบัติเหตุไว้สักตัวคงไม่เสียหาย และสำหรับใครที่กำลังมองหาประกันอุบัติเหตุ หรือประกันสุขภาพไว้สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวที่กำลังจะถึงนี้ แวะมาปรึกษาที่ แรบบิท แคร์ สิ ! ที่นี้ นอกจากจะพร้อมให้คำปรึกษาแล้ว ยังมีบริการเปรียบเทียบประกันอีกมากมาย แถมทำง่าย ไม่ยุ่งยากอีกด้วย

 • avatar writer
  โดย tira.Cha
  Reading, it's the third best thing to do in bed.
แสดงความคิดเห็น

โปรโมชันมาแรง

ซื้อ 2 ชิ้น ลด 80%

7 ธ.ค. 64 - 8 ธ.ค. 64

ลดสูงสุด 70%

4 ธ.ค. 64 - 8 ธ.ค. 64

เริ่มต้น 315.-

4 ธ.ค. 64 - 12 ธ.ค. 64

ลดเริ่ม 290.-

2 ธ.ค. 64 - 31 ธ.ค. 64

บทความที่เกี่ยวข้อง