เตรียม! ขึ้นทางด่วนฟรี มอเตอร์เวย์ฟรี ของขวัญส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ จากกระทรวงคมนาคม

avatar writer
โดย : wacheese
avatar writer20 ธ.ค. 2565 avatar writer177
เตรียม! ขึ้นทางด่วนฟรี มอเตอร์เวย์ฟรี ของขวัญส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ จากกระทรวงคมนาคม

 

🎀

คนไทยเตรียม! ขึ้นทางด่วนฟรี มอเตอร์เวย์ฟรี ของขวัญส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ จากกระทรวงคมนาคม ตามที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีนโยบายให้ทุกหน่วยงานพิจารณามอบของขวัญปีใหม่ เพื่อมอบความสุขให้กับประชาชนในปี 2566 ที่ทุกคนร่วมกันผ่านวิกฤติ โควิด-19 มาด้วยกัน

 

 

| กระทรวงคมนาคม มอบของขวัญปีใหม่ ขึ้นทางด่วนฟรี มอเตอร์เวย์ฟรี |

 

เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. 65 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้มอบหมายให้หน่วยงานในสังกัด อำนวยความสะดวก และความปลอดภัยในการเดินทาง พร้อมรังสรรค์ความสวยงามรื่นรมย์ให้กับพื้นที่คมนาคม เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยว แผนดำเนินการใน 5 มิติ ภายใต้หลักการ "GIFTS"

 

บขส.

 

| G (Gift to People) คมนาคมส่งต่อความสุข

 

1. เปิดให้วิ่งฟรีทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) หมายเลข 6 สายบางปะอิน-สระบุรี-นครราชสีมา ช่วงอำเภอปากช่อง-อำเภอสีคิ้ว-อำเภอขามทะเลสอ ระหว่างวันที่ 29 ธ.ค. 65 เวลา 00.01 น. จนถึงวันที่ 4 ม.ค. 66 เวลา 24.00 น.

 

2. ยกเว้นค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์หมายเลข 7 และหมายเลข 9 ระหว่างวันที่ 29 ธ.ค. 65 เวลา 00.01 น. จนถึงวันที่ 4 ม.ค. 66 เวลา 24.00 น.

 

2. ยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษบูรพาวิถีและกาญจนาภิเษก ระหว่างวันที่ 29 ธ.ค. 65 เวลา 00.01 จนถึงวันที่ 3 ม.ค. 66 เวลา 24.00 น.

 

3. ยกเว้นค่าโดยสารรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง ระหว่างวันที่ 31 ธ.ค. 65 เวลา 12.00 น. จนถึงวันที่ 1 ม.ค. 66 เวลา 12.00 น.

 

4. ลดค่าโดยสาร บขส. 10% ทุกเส้นทาง สำหรับผู้โดยสารที่จองตั๋วรถ บขส. ล่วงหน้า ผ่านช่องทางออนไลน์เท่านั้น

 

5. ตรวจรถฟรี ขับขี่ปลอดภัย โดยกรมการขนส่งทางบก ตลอดเดือน ธ.ค. 65

 


 

รถยนต์ไฟฟ้า

 

| I (Inspiration for Society and Environment) คมนาคมสร้างสรรค์สังคมไทย ห่วงใยสิ่งแวดล้อม

 

1. รถโดยสารประจำทางพลังงานไฟฟ้า (EV Bus) มาให้บริการประชาชนได้ครบทั้ง 1,250 คัน ภายในเดือน ม.ค. 66 ซึ่งเป็นรถเมล์ใหม่ที่จะอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้โดยสาร และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

 

2. รถไฟที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า (EV on Train) โดยจะเริ่มทดสอบการเดินรถได้ ในเดือน ม.ค. 66 ซึ่งจะทำให้ลดต้นทุนการใช้พลังงานได้ถึงร้อยละ 40 เมื่อเทียบกับหัวรถจักรดีเซล

 

3. เรือไฟฟ้า (EV Boat) ได้นำมาให้บริการประชาชนแล้ว ตั้งแต่ปี 2565 ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เปิดให้บริการฟรี ตั้งแต่วันที่ 31 ธ.ค. 65 ถึงวันที่ 1 ม.ค. 66

 


 

ที่จอดรถสุวรรณภูมิฟรี

 

| F (Facilitation) คมนาคมสะดวก บริการประทับใจ

 

1. ขยายเวลาการเดินรถเมล์ ในเขตกรุงเทพมหานคร ในเส้นทางที่ผ่านสถานที่จัดงานเคาต์ดาวน์ (Count Down) เช่น สยามพารากอน ไอคอนสยาม และเอเชียทีค ถึงเวลา 02.00 น. ของวันที่ 1 ม.ค. 66

 

2. ขยายเวลาเปิดให้บริการเดินรถของโครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล (สายสีน้ำเงิน) และสายฉลองรัชธรรม (สายสีม่วง) ตั้งแต่เวลา 06.00 น. ของวันที่ 31 ธ.ค. 65 จนถึงเวลา 02.00 น. ของวันที่ 1 ม.ค. 66

 

3. ขยายเวลาให้บริการของอาคารและลานจอดรถ MRT ทั้ง 2 สาย (สีน้ำเงินและสีม่วง) ตั้งแต่เวลา 05.00 น. ของวันที่ 31 ธ.ค. 65 จนถึงเวลา 03.00 น. ของวันที่ 1 ม.ค. 66

 

4. บริการจอดรถฟรีที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และท่าอากาศยานภูเก็ต 29 ธ.ค. 65 ถึงวันที่ 3 ม.ค. 66

 


 

รถไฟ อุลตร้าแมน

 

| T (Tourist Promotion) คมนาคมส่งเสริมการท่องเที่ยว

 

1. ปรับปรุงภูมิทัศน์ให้เป็น "3 จุดเช็กอินแห่งใหม่"

  • จังหวัดสกลนคร โครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ทางหลวงหมายเลข 213 ตอนสร้างค้อ - สกลนคร
  • จังหวัดกรุงเทพมหานคร โครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ทางหลวงหมายเลข 9 (กาญจนาภิเษก) ตอนบางแค-คลองมหาสวัสดิ์
  • จังหวัดเชียงใหม่ โครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ทางหลวงหมายเลข 107 ตอนแม่ทะลาย-หัวโท

 

2. โครงการถนนสายแยกทางหลวงหมายเลข 2-พิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์ จังหวัดอุดรธานี เพื่อรองรับพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาสักการบูชาพิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์ พระธรรมวิสุทธิมงคล (หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน)

 

3. ปรับปรุงท่าเรือในเขตกรุงเทพมหานคร เพื่อให้ประชาชนใช้ได้อย่างสะดวก ปลอดภัย เป็นแลนด์มาร์ก และเชื่อมโยงการเดินทางหลายรูปแบบ ประกอบไปด้วย ท่าเรือราชินี ท่าเรือพายัพ ท่าเรือบางโพ

 

4. ฉึกฉักทั่วไทยท่องเที่ยวด้วยรถไฟ KIHA (คิฮะ) 183 จากประเทศญี่ปุ่น เพื่อให้บริการแก่ประชาชน และนักท่องเที่ยว พร้อมกระตุ้นเศรษฐกิจและส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ

 

รถไฟ KIHA (คิฮะ) 183 ขบวนแรกจะเริ่มวิ่งให้บริการ
ในเดือน ม.ค. 66 เส้นทาง กรุงเทพฯ-ฉะเชิงเทรา "

 

5. เสริมความแข็งแกร่งในการเดินรถ ด้วยหัวรถจักร "อุลตร้าแมน" จำนวน 50 คัน ทั่วประเทศ โดยจะนำมาแทนหัวรถจักรที่มีอายุการใช้งานนานกว่า 60 ปี สร้างความแข็งแกร่งทั้งในด้านการขนส่ง และสนับสนุนการท่องเที่ยวทางรางให้คึกคักมากยิ่งขึ้น ได้เริ่มนำมาวิ่งในรถด่วน และรถด่วนพิเศษแล้ว

 

6. ประดับไฟสะพานภูมิพล 1 สะพานภูมิพล 2 และสะพานมหาเจษฎาบดินทรานุสรณ์ เพื่อเพิ่มความสง่างามให้กับสะพาน ท่ามกลางทัศนียภาพอันงดงามของสายน้ำเจ้าพระยา

 


 

ขึ้นทางด่วนฟรี

 

| S (Safety Journey) คมนาคมใส่ใจ ปลอดภัยทุกการเดินทาง

 

1. ปรับปรุง ซ่อมแซม ถนน สะพานให้มีความสะดวกปลอดภัย ไร้หลุมบ่อ

 

2. ติดตั้งเครื่องหมายจราจร ป้ายเตือนต่าง ๆ

 

3. ติดตั้งอุปกรณ์ ไฟส่องสว่าง เพื่อทัศนวิสัยที่ดีของผู้ขับขี่ ลดการเกิดอุบัติเหตุ และอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนในการเดินทาง ในช่วงเทศกาลปีใหม่

 

🔗 ข้อมูลอ้างอิง ไทยรัฐ, ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทยกรุงเทพธุรกิจ

แสดงความคิดเห็น