เริ่มแล้ว! Mobile Banking ต้องยืนยันตัวตนด้วยการ สแกนใบหน้า ถึง มิ.ย. 66 นี้

avatar writer
โดย : wacheese
avatar writer3 พ.ค. 2566 avatar writer698
เริ่มแล้ว! Mobile Banking ต้องยืนยันตัวตนด้วยการ สแกนใบหน้า ถึง มิ.ย. 66 นี้

 

💵

หลังจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ออกมาตรการป้องกัน เพื่อปิดช่องทางที่มิจฉาชีพจะเข้าถึงประชาชนได้มากขึ้น โดยให้ธนาคาร หรือสถาบันการเงิน 🚫 งดการส่งลิงก์ทุกประเภทผ่าน SMS อีเมล และงดส่งลิงก์ขอข้อมูลสำคัญ ทั้งชื่อผู้ใช้งาน รหัสผ่าน และเลขบัตรประชาชนผ่านโซเชียลมีเดีย รวมถึงจำกัดจำนวนบัญชีผู้ใช้งาน Mobile Banking ของแต่ละสถาบันการเงิน ให้ใช้ได้ใน 1 อุปกรณ์เท่านั้น อีกทั้งต้องจัดให้มีการแจ้งเตือนผู้ใช้บริการโมบายล์ แบงก์กิ้ง ก่อนทำธุรกรรมทุกครั้ง ซึ่งได้เริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือน ก.พ. 66 แล้ว

 


 

สแกนใบหน้า

 

| Mobile Banking ต้องยืนยันตัวตน ระบบไบโอเมตตริก |

 

ล่าสุด! เดือน มี.ค. 66 ที่ผ่านมา ได้ยกระดับความเข้มงวดในกระบวนการยืนยันตัวตนขั้นต่ำ ด้วยการใช้เทคโนโลยีเปรียบเทียบข้อมูลอัตลักษณ์ทางกายภาพของลูกค้า หรือระบบไบโอเมตตริก (Biometrics) อย่างการสแกนใบหน้า ในกรณีลูกค้าขอเปิดบัญชีผ่านแอปพลิเคชันของธนาคาร (non-face-to-face) หรือทำธุรกรรมผ่านโมบายล์ แบงก์กิ้ง ในเงื่อนไขที่กำหนดไว้

 

โอนเงินตั้งแต่ 50,000 บาทขึ้นไปต่อครั้ง และยอดรวมของการโอนเงินทุก 200,000 บาทต่อวัน หรือปรับเพิ่มวงเงินทำรายการตั้งแต่ 50,000 บาทขึ้นไปต่อครั้ง

 

นอกจากนี้ จะกำหนดเพดานวงเงินถอน หรือโอนสูงสุดต่อวันให้เหมาะสม ตามระดับความเสี่ยงของกลุ่มผู้ใช้บริการแต่ละประเภท โดยลูกค้าสามารถขอปรับได้ตามความจำเป็น และต้องยืนยันตัวตนอย่างเข้มงวด

 


 

Mobile Banking

 

| ระบบไบโอเมตตริก กับการสแกนใบหน้า

 

ปัจจุบันสถาบันการเงิน และผู้ให้บริการทางการเงิน ได้พัฒนาระบบไบโอเมตตริก เพื่อยืนยันตัวตนก่อนทำธุรกรรม เปลี่ยนวงเงิน หรือโอนเงินเกิน 50,000 บาท รวม 3 แห่ง ได้แก่ ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร และทรู มันนี่

 

ส่วนสถาบันการเงินอื่น ๆ อยู่ระหว่างทดสอบความพร้อมของระบบ แต่ประชาชนสามารถไปปรับปรุงข้อมูลส่วนตัว และถ่ายภาพใบหน้า ผ่านช่องทาง

 

1. สาขาธนาคาร

 

2. โมบายแอปพลิเคชันของธนาคาร

 

3. ตู้ ATM ของธนาคารกรุงไทย และกสิกรไทย ที่ได้พัฒนาตู้เอทีเอ็มที่มีช่องเสียบบัตรประชาชน 💳 

 

| การยืนยันตัวตนผ่าน Mobile Banking

 

💵 สำหรับการยืนยันตัวตนผ่านโมบายแอปพลิเคชัน ผู้ใช้บริการสามารถเลือกไปที่ "การตั้งค่า" 🔎 และค้นหาคำว่า "NDID" ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานระบบยืนยันตัวตนดิจิทัล ที่ธนาคารแห่งประเทศไทยกำกับดูแล

 

💵 หากเจ้าของบัญชีเคยถ่ายภาพใบหน้ากับธนาคารพาณิชย์ ก็สามารถยืนยันตัวตนกับธนาคารพาณิชย์แห่งอื่น และสแกนใบหน้าก่อนทำธุรกรรมที่มีวงเงินเกิน 50,000 บาท โดยไม่ต้องเดินทางไปสาขา

 

💵 แต่หากระบบ NDID ระบุว่า การลงทะเบียนไม่สมบูรณ์ ก็ต้องไปสาขาธนาคารเท่านั้น


สำหรับการสแกนใบหน้าเพื่อยืนยันตัวตนของแต่ละธนาคาร ประชาชนจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จ ภายในเดือน มิ.ย. 66 นี้ โดยสามารถติดตามข้อมูลและข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ เพจเฟซบุ๊ก ธนาคารแห่งประเทศไทย - Bank of Thailand 👉🏼 คลิก

 

🪙 บทความที่เกี่ยวข้อง

  • รวม! วันหยุดธนาคาร วันหยุดราชการ วันหยุดนักขัตฤกษ์ ปี 2566 คลิก
  • เปิด! โปรโมชัน UOB Best Buy เช่า iPhone 14 ได้ทุกรุ่น เริ่มต้น 850 บาทต่อเดือน หมดเขต 31 พ.ค. 66 นี้ คลิก
  • สายช็อปต้องรู้ ! วันปิดปรับปรุงระบบ 5 แบงก์ใหญ่ ประจำเดือนเมษายน 2566 รู้ไว้ จะได้วางแผนทำธุรกรรมกันถูก ! คลิก

 

🔗 ข้อมูลอ้างอิง ธนาคารแห่งประเทศไทย, Thai PBS

 

แสดงความคิดเห็น