‘พาราเบน’ ส่วนผสมที่สาวๆ หวาดกลัว ร้ายจริง หรือ แค่ถูกใส่ร้าย ?

avatar writer
โดย : waranggg
avatar writer14 ม.ค. 2565 avatar writer8.7 K
‘พาราเบน’ ส่วนผสมที่สาวๆ หวาดกลัว ร้ายจริง หรือ แค่ถูกใส่ร้าย ?

 

พาราเบน แค่ได้เห็นหรือได้ยินชื่อก็ทำหลายคนรู้สึกกลัวขึ้นมาทันที เพราะได้ชื่อว่าเป็นส่วนผสมอันดับต้นๆ ในสกินแคร์ที่อันตรายต่อผิว สามารถทำให้เกิดอาการระคายเคืองผิว ถ้าเห็นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของพาราเบนเมื่อไหร่ ทุกคนมักจะพร้อมใจกันบอกว่า อย่าใช้เลย มันไม่ดี หนีไปปป~

 

แต่เดี๋ยวก่อนไอที่เค้าว่ากันว่าพาราเบนคือตัวร้ายเนี่ย มันร้ายจริงมั้ย ? ถ้าเป็นอันตรายจริงแล้วทำไมยังสามารถใส่มาในสกินแคร์ได้อยู่อีกล่ะ ? หรือความจริงแล้วพาราเบนอาจถูกใส่ร้ายหรือเปล่า ? ไปหาคำตอบพร้อมๆ กัน ! 

 


 

พาราเบนข-2

 

พาราเบน คือสารอะไรกันแน่ ทำไมสาวๆ ถึงได้กลัวกันนัก ?

 

พาราเบน คือ สารกันเสียหรือสารกันบูดชนิดหนึ่ง ที่ได้รับการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุขว่าเป็นสารที่ปลอดภัย

ไม่ก่อให้เกิดสารพิษต่อร่างกาย และต้องใช้ในปริมาณที่กำหนดเท่านั้น คือไม่เกิน 0.25%

 

ประโยชน์ของพาราเบน คือ จะช่วยลดและยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์และแบคทีเรียได้ค่อนข้างดี สามารถช่วยยืดอายุของเครื่องสำอางและสกินแคร์ต่างๆ ได้ ที่สำคัญราคาไม่ได้สูงมาก จึงเป็นที่นิยมใช้กันในส่วนผสมของบรรดาเครื่องสำอาง สกินแคร์ นอกจากนี้ก็ยังพบเจอพาราเบนได้ในอาหารประเภทของหมักดอง อาหารแปรรูปต่างๆ ด้วย 

 

พาราเบนมีอยู่ด้วยกันหลายชนิดเลย แต่ชนิดที่นิยมใช้กันมากในเครื่องสำอางหรือสกินแคร์จะมีอยู่หลักๆ 3 ตัวด้วยกัน คือ Methylparaben, Ethylparaben และ Butyparaben สามารถใช้เดี่ยวหรือใช้รวมกันเป็นกลุ่มก็ได้ แต่ส่วนใหญ่จะใช้ผสมรวมกันมากกว่า เพื่อประสิทธิภาพในการยับยั้งจุลินทรีย์หลายตัวนั่นเอง 

 

พาราเบน-3

 

เมื่อเขาหาว่า 'พาราเบน' คือตัวร้าย

 

ทำไมใครๆ ต่างมองว่าพาราเบนเป็นตัวร้ายในวงการเครื่องสำอางและสกินแคร์...

 

สาเหตุก็เริ่มจากการที่มีงานวิจัยหนึ่งค้นพบว่า พาราเบน เป็นสารที่มีส่วนช่วยกระตุ้นการก่อตัวของโรคมะเร็งเต้านม

จึงทำให้พาราเบนดูเหมือนจะเป็นสารตัวร้ายที่ไม่น่าใช้เอาซะเลย

 

แต่ในความจริงแล้วก็ยังไม่ได้มีข้อสรุปที่ชัดเจนว่า พาราเบนสามารถก่อให้เกิดมะเร็งได้มากน้อยขนาดไหน นอกจากเรื่องที่อาจก่อให้เกิดมะเร็งแล้ว บางงานวิจัยยังบอกอีกด้วยว่า พาราเบนเมื่อถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายจะทำให้ไปรบกวนและมีผลต่อการทำงานของระบบต่อมไร้ท่อที่ทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนอย่างเอสโตรเจนและเทสโทสเตอโรน และส่งผลต่อระบบสืบพันธ์ุได้อีกด้วย ไม่แปลกเลยที่จะทำให้ใครๆ ต่างก็ขยาดพาราเบนกันเป็นแถว

 

พาราเบน-4

 

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา พาราเบนก็ได้รับบทเป็นตัวร้าย จนบรรดาแบรนด์ต่างๆ  เวลาทำโฆษณาและทำการตลาดก็มักจะบอกเราว่าสินค้าตัวนี้ Paraben-Free หรือไม่มีพาราเบนนะ สามารถปลอดภัยใช้ได้จ้า ทำให้เวลาที่เราอ่านส่วนผสมต่างๆ ที่ข้างขวดแล้วเห็นคำว่าพาราเบนก็จะขอ Say Goodbye ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นก่อนทันที ซึ่งส่วนตัวเราเองก็เคยเป็นหนึ่งในนั้นเช่นเดียวกัน เพราะกลัวว่าใช้แล้วจะทำให้เกิดอาการแพ้ระคายเคืองกับผิวและส่งผลเสียกับร่างกาย

 

ในเรื่องของการโฆษณาว่าไม่มีส่วนผสมของพาราเบนนี่ถือว่าผิดมั้ย ?

 

ความจริงก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไรนะ ถ้าหากว่าสินค้าตัวนั้นๆ ไม่ได้มีส่วนผสมของพาราเบนจริงๆ ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี บางแบรนด์ก็คือเลี่ยงการใส่สารกันเสียไปเลย แต่ก็อย่าลืมว่าบางแบรนด์ไม่ได้ใส่พาราเบนมาก็จริง แต่อาจจะใช้สารกันเสียตัวอื่นๆ เข้ามาทดแทน ซึ่งสารเหล่านั้นอาจจะยังไม่ได้รับการรับรองจากแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งก็อาจเสี่ยงต่อการเกิดอาการระคายเคืองได้ง่ายกว่าพาราเบน 

 


 

พาราเบน-1

 

ความจริงแล้วพาราเบนในสกินแคร์ ร้ายจริง หรือ แค่ถูกใส่ร้าย ?

 

สารพาราเบนในสกินแคร์ที่เราใช้กันเป็นประจำทุกวัน จริงๆ แล้วแทบจะไม่เป็นอันตรายต่อผิวหนังเลย เพราะในบ้านเรามีการกำหนดปริมาณของพาราเบนที่ใช้ผสมในสกินแคร์ในปริมาณที่ต่ำมากๆ จึงไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงร้ายแรง แต่หากว่าเป็นคนที่ผิวเซนซิทีฟง่ายหรือระคายเคืองง่าย ก็สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเขียนไว้ว่า Paraben-Free ก็อาจจะสบายใจมากกว่า 

 

แม้จะไม่อันตราย แต่... พาราเบนคือส่วนผสมที่คนกำลังตั้งครรภ์ต้องระมัดระวัง 

 

ถึงแม้ว่าพาราเบนจะไม่ได้ทำให้เกิดผลข้างเคียงในการใช้งาน (ย้ำอีกครั้งว่าต้องใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ) แต่สำหรับคุณแม่ที่กำลังจะมีเบบี๋ ทางเราก็อยากจะเตือนให้ระมัดระวังเจ้าสารพาราเบนไว้ซักหน่อย อย่างที่เหล่าแม่ๆ จะรู้กันดีว่า ไม่ว่าจะกินหรือจะใช้อะไร แทบทุกสิ่งทุกอย่างจะซึมเข้าสู่ตัวของเจ้าตัวน้อยด้วย ดังนั้นสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของพาราเบนที่หลีกเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงไปก่อน เพราะอาจจะส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเบบี๋ได้ และอาจจะทำให้มีสิ่งเจือปนในน้ำนมของแม่ๆ ด้วย 

 

#สรุปแล้ว พาราเบนก็ไม่ได้เป็นสารที่ไม่ดี หรือว่าเป็นสารที่อันตรายกับผิวอย่างที่เราคิด ถ้าหากว่าเราใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผสมพาราเบนแล้วไม่ได้มีอาการแพ้ใดๆ ก็สามารถใช้ต่อได้เลย แต่ถ้าหากว่าไม่สบายใจจริงๆ กลัวว่าใช้ไปนานๆ แล้วมันจะไปสะสมในร่างกาย ก็สามารถหลีกเลี่ยงหรืออาจจะหันไปใช้สกินแคร์ออร์แกนิกแทนได้ แต่อย่าลืมเช็กส่วนผสมให้ดีก่อนว่าไม่ใส่พาราเบนมาจริง และไม่ได้ผสมสารกันเสียตัวอื่นๆ มาด้วย ไม่อย่างนั้นบอกเลยว่าเสี่ยงที่จะเกิดอาการระคายเคือง จนผิวหน้าพังเอาได้นะ

 


 

ขอขอบคุณที่มาจาก : psasupply.com, mamaschoice.co.th, derma-innovation.com

แสดงความคิดเห็น