จะขมมั้ยเนี่ย?...น้ำฟักเขียว เครื่องดื่มสามัญประจำร้านหม่าล่า รสชาติเป็นยังไง ใครผลิต?

avatar writer
โดย : Xyanyde
avatar writer5 ก.ย. 2566 avatar writer94
จะขมมั้ยเนี่ย?...น้ำฟักเขียว เครื่องดื่มสามัญประจำร้านหม่าล่า รสชาติเป็นยังไง ใครผลิต?

 

หลาย ๆ คนที่พึ่งเข้าวงการหม่าล่าน่าคงจะสงสัยกันบ้างล่ะว่าทำไมแทบทุกร้านจะต้องมีน้ำฟักเขียวให้เลือกดื่มกัน คือเห็นแว็บแรกเนี่ย ก็แอบคิดไปเองแล้วว่ามันต้องขม หรือเหม็นเขียวแน่ ๆ (มีใครเป็นเหมือนกันบ้าง555) แถมบนกระป๋องก็ยังมีภาษาจีนเด่นเป็นสง่าจนไม่รู้ว่าเป็นเครื่องดื่มของไทย หรือนำเข้ากันแน่หว่า? วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังกันครับ

 


น้ำฟักเขียวผลิตในประเทศไทย🥒

 

หลายคนคิดว่าเจ้าน้ำกระป๋องนี้ต้องมาจากจีนแหง ๆ ก็อักษรจีนบนกระป๋องมันเด่นเป็นสง่าซะขนาดนั้นนี่? แต่จริง ๆ แล้ว เค้าไม่ได้มาจากจีนนะ โดย “น้ำฟัก ตราไทซัน” ที่เราเห็นกันในร้านหม่าล่าเนี่ย เค้ามีต้นกำเนิดมาจากไต้หวันนู่นเลย แต่ที่เห็นวางขายในไทย ก็ไม่ได้มาจากไต้หวันหรอกนะ แต่ถูกผลิตในไทยบ้านเรานี่แหละ

 

 

 

ใครเป็นคนผลิต?

 

น้ำฟักไทซัน หรืออีกชื่อว่า ตงกัวฉา กระป๋องเขียวนี้ ถูกผลิตขึ้นโดย บริษัท ไทซันฟูดส์ จำกัด เป็น บริษัทของไทยที่มีมาตั้งแต่ปี 2537 แล้วนะ ซึ่งบริษัทนี้เกิดจากการร่วมทุนของ 3 บริษัท ได้แก่ บริษัท ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน), บริษัท ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) และ บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) สำหรับ 2 บริษัทหลังเราน่าจะคุ้นเคยกันดี เพราะเค้าคือบริษัทที่ผลิตและจัดจำหน่าย บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาม่านั่นเองจ้า 

 

จากไต้หวันมาไทยได้ไง?

 

พูดง่ายๆ ก็คือเค้าไปซื้อน้ำฟักเขียวไต้หวันมาทำการตลาด และผลิตในไทยเองเลย แต่ก็ไม่ได้มีบอกนะ ว่าได้ปรับรสชาติให้ต่างกันมั้ย แต่ที่ต่างกันแบบชัดเจนเลยก็คือแพ็กเกจจิ้งที่ขายในไทยกับในไต้หวันไม่เหมือนกันเลย ส่วนราคา มีตั้งแต่ 18-35 บาท แล้วแต่ว่าร้านไหนจะบวกเท่าไหร่กันบ้าง 

 

น้ำฟักเขียวที่ขายในไต้หวัน

 

ไม่ขมหรือเหม็นเขียวอย่างที่คิด

 

ใครที่ยังไม่กล้าลองเพราะคาใจเรื่องรสชาติอยู่ ว่ามันจะรสชาติเหมือนกินฟักในแกงจืดมั้ย? แต่สาวกหม่าล่าที่เห็นเจ้าน้ำฟักเขียวแบบนี้อยู่ในแทบทุกร้าน เวลาไปกินร้านไหนก็ต้องเจอ...ก็เลยขอหยิบขึ้นมาลองกินหน่อยละกันว่าสรุปแล้วมันรสชาติยังไงแน่...ผลปรากฏว่ารสชาติเค้าหวาน หอม เหมือนใบเตย เก๊กฮวยเลยล่ะ บางคนก็บอกคล้าย ๆ ชาข้าวซะนี่ ไม่ได้เหม็นเขียวหรือรสพิลึกอย่างที่คิดไว้ตอนแรก แล้วยิ่งกินใส่น้ำแข็งยิ่งช่วยดับร้อนจากหม่าล่าได้อย่างดีเลยล่ะ

 


 

รู้แบบนี้แล้วใครที่ยังไม่เคยกินน้ำฟักเขียวแปะภาษาจีนแบรนด์นี้...ไปร้านหม่าล่าคราวหน้าก็ลองจัดดูซักกระป๋องเลย ไม่แน่อาจจะติดใจเป็นแฟนคลับน้ำฟักกันไปยาว ๆ เลยก็ได้นะ

 

 

อ้างอิงข้อมูล : https://ppro.pro/45nAYk1 , https://ppro.pro/3qDvLWd

 

  • avatar writer
    โดย Xyanyde
    เรื่องเทคโนโลยี หรืออะไรที่มันล้ำ ๆ ขอให้บอกเท้อออ
แสดงความคิดเห็น