จะขมมั้ย...น้ำฟักเขียว เครื่องดื่มประจำร้านหม่าล่า รสชาติเป็นยังไง ?

avatar writer
โดย : monosunday🐢
avatar writer5 ก.ย. 2566 avatar writer486
จะขมมั้ย...น้ำฟักเขียว เครื่องดื่มประจำร้านหม่าล่า รสชาติเป็นยังไง ?

 

เอาดี ๆ น้ำฟักที่ฮิตนักฮิตหนาในร้านหม่าล่า คือรสชาติเค้าไม่ได้เหมือนฟักที่อยู่ในแกงจืดใช่ปะ ? ขอสารภาพเลยว่าแค่เห็น ก็แอบคิดไปเองแล้วว่าขมแน่ ๆ มีใครเป็นเหมือนกันบ้าง แล้วน้ำกระป๋องนี้สรุปเป็นของไทยหรือว่าจีนกันแน่ วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังกัน

 


น้ำฟักเขียวผลิตในประเทศไทย

 

หลายคนคิดว่าเจ้าน้ำกระป๋องนี้ต้องมาจากจีนแหง ๆ ก็อักษรบนกระป๋องมันชวนให้คิดนี่ใช่ปะ ?  แต่จริง ๆ แล้ว แต่จริง ๆ แล้ว เค้าไม่ได้มาจากจีนนะ แต่ “น้ำฟัก ตราไทซัน” ที่เราเห็นกันเนี่ย เค้ามีต้นกำเนิดมาจากไต้หวัน แล้วที่เห็นในไทย ก็ไม่ได้มาจากไต้หวันด้วย แต่ถูกผลิตในไทยบ้านเรานี่เอง

 

 

 

ใครเป็นคนผลิต ?

 

น้ำฟักไทซัน หรืออีกชื่อว่า ตงกัวฉา กระป๋องเขียวนี้ ถูกผลิตขึ้นโดย บริษัท ไทซันฟูดส์ จำกัด เป็น บริษัทของไทยที่มีมาตั้งแต่ปี 2537 แล้วนะ ซึ่งบริษัทนี้เกิดจากการร่วมทุนของ 3 บริษัท ก็คือ บริษัท ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน), บริษัท ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) และ บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) สำหรับ 2 บริษัทหลังเราน่าจะคุ้นเคยกันดี เพราะเค้าคือบริษัทที่ผลิตและจัดจำหน่าย มาม่านั่นเอง 

 

จากไต้หวันมาไทยได้ไง?

 

พูดง่าย ๆ ก็คือเค้าไปซื้อน้ำฟักเขียวไต้หวันมาทำการตลาด และผลิตในไทยเองเลย แต่ก็ไม่ได้มีบอกนะ ว่าได้ปรับรสชาติให้ต่างกันมั้ย แต่ที่ต่างกันแบบชัดเจนเลยก็คือแพ็กเกจจิ้งที่ขายในไทยกับในไต้หวันไม่เหมือนกันเลย ส่วนราคา มีตั้งแต่ 18-35 บาทเลย เพราะแต่ละร้านขายราคาไม่เท่ากัน 

 

น้ำฟักเขียวที่ขายในไต้หวัน

 

ไม่ขมหรือเหม็นเขียวอย่างที่คิด

 

ใครที่คาใจเรื่องรสชาติอยู่ ว่าจริง ๆ แล้วรสชาติเหมือนกินฟักในแกงจืดมั้ย ? อะไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้ว มันอดใจไม่ไหว! สาวกหม่าล่าแบบเรา ที่เวลาไปกินร้านไหนก็ต้องเจอ ขอหยิบขึ้นมาลองกินหน่อยละกัน ผลปรากฏว่า...รสชาติเค้าหวาน หอม เหมือนใบเตย เก๊กฮวยด้วยซ้ำ บางคนก็บอกคล้าย ๆ ชาข้าว ไหนคือรสชาติฟักเอ่ย5555 ยิ่งกินใส่น้ำแข็งนะ ดับร้อนจากหม่าล่าได้มากเวอร์ เพราะงั้นก็ไม่ต้องกังวล หรือคิดไปเองว่าขมน้า แฮะ ๆ

 


 

อ้างอิงข้อมูล : https://ppro.pro/45nAYk1 , https://ppro.pro/3qDvLWd

 

  • avatar writer
    โดย monosunday🐢
    ชอบกิน รักการเขียน เลิฟเฟื่องฟ้า อยากดูหนังสืบสวน ดูอนิเมะทั้งวัน อิอิ
แสดงความคิดเห็น