“12 วัดใกล้ BTS” เดินทางง่าย ทำบุญได้ทุกที่!

avatar writer
โดย : prc.
avatar writer18 ก.พ. 2562 avatar writer89.6 K
“12 วัดใกล้ BTS” เดินทางง่าย ทำบุญได้ทุกที่!

งานสายบุญต้องมาแล้วหล่ะ เห็นทีต้องแวะไหว้พระ
เสริมความเป็นสิริมงคลกันหน่อย
เราก็เลยรวบรวม “12 วัดใกล้ BTS” มาฝากกัน ตามมาเล้ยยยย~


วัดธาตุทอง

วัดชื่อดังย่านเอกมัยเลยก็ว่าได้ค่าา อยู่ใกล้กับ BTS แบบสุดๆ เพราะแค่ลงจากสถานีมาก็ถึงวัดเลย อยู่ตรงข้ามกับเกตเวย์ เอกมัยนี่เอง ก่อตั้งเมื่อปี 2481 ซึ่งก็ได้รับพระกรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ที่ทรงพระกรุณารับวัดธาตุทองไว้ในพระอุปถัมภ์และประทานตราสัญลักษณ์ใหม่ให้แก่วัด ด้านในก็จะมีพระบรมสารีริกธาตุ พระธาตุประจำปีเกิดจำลอง และอื่นๆ ให้สักการะได้ตามศรัทธาเลยนะ

🕗 เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 05.00-21.30 น. 
📍 BTS สถานีเอกมัย ทางออก 3

วัดใกล้ BTS

วัดปทุมวนารามราชวรวิหาร

เป็นอีกหนึ่งวัดที่อยู่ใกล้กับสถานีบีทีเอสสยาม มีต้นไม้ปกคลุมวัดโดยรอบ จึงเป็นสถานที่ที่หลายคนแวะเวียนมาเจริญธรรมวิปัสสนา นั่งสมาธิ และฟังธรรม นอกจากนี้ยังเป็นที่ ประดิษฐานของพระเสริม และพระแสน ซึ่งเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่แบบศิลปะล้านช้างเวียงจันทน์อีกด้วย

🕗 เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 06.00-21.00 น.
📍 BTS สถานีสยาม ทางออก 5

วัดใกล้ BTS

วัดพระแก้ว

หรือชื่อเต็มว่า ‘วัดพระศรีรัตนศาสดาราม’ วัดนี้สร้างขึ้นในรัชกาลที่ 1 เป็นวัดในพระบรมมหาราชวัง โดยด้านในเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร หรือพระแก้วมรกต นอกจากนี้ยังมีปราสาทพระเทพบิดร พระอุโบสถ พระอัษฎามหาเจดีย์ (พระปรางค์ 8 องค์) รวมถึงพิพิธภัณฑ์วัดพระศรีรัตนศาสดารามให้เข้าชมได้ด้วยค่ะ

🕗 เปิดทุกวันตั้งแต่  08.30 – 15.30 น. (คนไทยเข้าฟรี / ต่างชาติ 500.-)
📍สถานีสะพานตากสิน ทางออก 2 และต่อเรือที่ท่าเรือสาทร ไปลงที่ท่าช้าง

Wat Pra Kaew

วัดยานนาวา

วัดที่เก่าแก่มาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ซึ่งก่อนหน้าที่จะมาเป็นชื่อนี้ ก็มีชื่อเดิมว่า ‘วัดคอกควาย’ เอกลักษณ์ของที่นี่ ก็จะเป็นเรือสำเภาพระเจดีย์ ที่รัชกาลที่ 3 ทรงให้ปฏิสังขรณ์เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เห็น และด้านในก็จะมีพระบรมสารีริกธาตุพระพุทธเจ้าให้สักการะ 

🕗 เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 07.00-19.00 น. 
📍 BTS สถานีสะพานตากสิน ทางออก 4 ออกทางถนนเจริญกรุง วัดจะอยู่ฝั่งขวามือ

วัดใกล้ BTS

วัดธรรมมงคล

เป็นวัดที่สร้างมาตั้งแต่ปี 2506 ที่ด้านในจะมีพระวิริยะมงคลมหาเจดีย์ เป็นเจดีย์ที่สูงที่สุดในประเทศไทย ชั้นบนสุดบรรจุพระเกศา พระอุรังคธาตุ พระบรมสารีริกธาตุ ส่วนชั้นล่างจะเป็นโรงเรียนครูสอนสมาธิ มีกิจกรรมการเดินจงกรม นั่งสมาธิ และวิปัสสนา ใครอยากแวะไปทำกิจกรรมทางศาสนา ก็สามารถมาที่นี่ได้เลย

🕗 เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 06.00-21.00 น. 
📍 BTS สถานีปุณณวิถี ทางออก 1 แล้วนั่งวินก็ได้เช่นกันจ้า

Wat Dhammamongkol

วัดโพธิ์

หรือชื่อเต็มว่า ‘วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร’ โดยเป็นวัดประจำรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ซึ่งเอกลักษณ์ของวัดนี้ คือการที่มีพระเจดีย์มากที่สุดถึง 99 องค์ และ พระนอนวัดโพธิ์ ที่อยู่ด้านในวิหาร โดยมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ กว้าง 1.5 เมตร ยาว 5 เมตร และมีภาพมงคล 108 ประการเลยล่ะค่ะ “วัดใกล้ BTS”

🕗 เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 08.00-18.00 น. (คนไทยเข้าฟรี / ต่างชาติ 100.-)
📍 BTS สถานีสะพานตากสิน ทางออก 2 แล้วต่อเรือด่วนเจ้าพระยาไปลงที่ท่าเตียน

Wat Pho

วัดภูเขาทอง

หรืออีกชื่อคือ ‘วัดสระเกศ’ เป็นวัดที่อยู่ริมคลองมหานาค เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย เอกลักษณ์ของที่นี่แน่นอนว่าก็ต้องเป็นภูเขาจำลองที่ตั้งอยู่ด้านบนของวัด ที่ใช้เวลาสร้างยาวนานถึง 2 รัชกาล มีความสูงกว่า 59 เมตร หรือเท่าตึกสูง 19 ชั้นกันเลยทีเดียว ซึ่งเพื่อนๆ ก็สามารถเดินขึ้นไปชมด้านบนได้เลยโดยไม่ต้องเสียค่าเข้าค่าาาาา

🕗 เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 08.00-18.00 น. (คนไทยเข้าฟรี / ต่างชาติ 20.-)
📍 BTS สถานีราชเทวี ทางออก 1 แล้วต่อเรือจากท่าสะพานหัวช้าง ไปยังท่าผ่านฟ้า

วัดใกล้ BTS

วัดมหาบุศย์

เป็นวัดโบราณเก่าแก่ที่สร้างตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนปลายและยังเป็นที่ตั้งของศาลแม่นาคพระโขนง ผู้คนมักจะมาสักการะบูชาพร้อมขอพรเรื่องความรัก และหนุ่มๆ ที่กำลังจะถึงปีเกณฑ์ทหารก็มักจะมาขอพรกับแม่นาค ว่าขอให้จับได้ใบดำ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องไปเข้าเป็นทหารเกณฑ์นั่นเอง หรือใครสายเสี่ยงโชคก็สามารถมาหาเลขเด็ดได้ที่วัดนี้เช่นกัน

🕗 เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 7.30 - 17.30 น.  
📍BTS สถานีอ่อนนุช ทางออก 1 จากนั้นต่อรถสองแถวหรือจะโบกพี่วินเข้าไปเลยได้เลย

Wat Mahabut

วัดบางนาใน

วัดเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ริมคลองบางนา ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นพระอารามหลวงเมื่อปี พ.ศ. 2539 วัดนี้เป็นที่ตั้งของ "พระเจดีย์เฉลิมพระเกียรติ ๗๒ พรรษา" ซึ่งเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุจาก 8 ประเทศ ได้แก่ ประเทศไทย, ศรีลังกา, อินเดีย, เนปาล, พม่า, จีน, ลาว และภูฏาน นอกจากนี้ภายในเจดีย์มีภาพจิตรกรรมฝาผนังเป็นนิทานชาดกผู้ที่มาไหว้พระขอพรได้เดินชมด้วย

🕗 เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 7.00 - 18.00 น. 
📍BTS สถานีบางนา ทางออก 2 เดินจากสถานีเพียง 4 นาทีก็เจอวัดเลย

Wat bang na nai

วัดกันตทาราราม

หรือที่ชาวฝั่งธนเรียกกันว่า "วัดใหม่จีนกัน" ถูกสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 ตัววัดตั้งอยู่ริมคลองริมคลองบางน้ำชนและเคยถูกล้อมรอบไปด้วยสวนพลู จุดเด่นของวัดแห่งนี้คือตัวโบสท์เป็นศิลปะแบบมอญ ใครที่สนใจมาทำบุญที่วัดนี้ อย่าลืมไปไหว้พระกับ "หลวงพ่อแพ" กันด้วยนะ

🕗 เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 6.00 - 18.00 น.
📍BTS ตลาดพลู 

 

Wat kantataram

วัดโพธินิมิตร 

หรือชื่อเต็มว่า "วัดโพธินิมิตรสถิตมหาสีมาราม" ถูกสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 ตัววัดตั้งอยู่ในซอยเทอดไท 19 จุดเด่นของวัดแห่งนี้ พระอุโบสถที่สร้างตามสถาปัตกรรมไทยทรงหลังคามุขลด ส่วนภายในเป็นภาพวาดฝาผนังของวัดสำคัญต่างๆ เช่น วัดราชบพิธ, วันราชนัดดา เป็นต้น

🕗 เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 6.00 - 18.00 น. 
📍BTS โพธิ์นิมิตร สามารเดินจากสถานีรถไฟฟ้าได้เลย ใช้เวลาเพียง 4 นาทีเท่านั้นจ้า

Wat Ponimit

วัดมะกอก

หรือชื่อเต็มว่า "วัดอภัยทายาราม" เป็นอีกหนึ่งวัดที่มีอายุเก่าแก่มากกว่าร้อยปี ถูกสันนิษฐานว่าวัดนี้สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอยุธยาและถูกบูรณะซ่อมแซ่มมาแล้วหลายครั้ง ใครที่ชอบเสี่ยงโชคเราแนะนำว่าอย่าลืมมาขอโชคลาภกับ "ลุงเชย" กันด้วยนะ 

🕗 เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 6.00 - 18.00 น.
📍BTS อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ทางออก 3 

wat makok


แวะไหว้สักวัดสองวัด
ก็ได้เพิ่มความเป็นสิริมงคลให้กับปีนี้แล้วล่ะค่าาา สาธุ -/\-

— ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์ BTS และ Wikipedia —

  • avatar writer
    โดย prc.
    just 'ORDINARY WRITER' who love to eat :)
แสดงความคิดเห็น