50% กับ 1 แถม 1 สายช้อปมือใหม่ - มือเก่า ควรเลือกอะไรดี ถึงจะคุ้ม ?

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer10 ก.ย. 2564 avatar writer1.4 K
50% กับ 1 แถม 1 สายช้อปมือใหม่ - มือเก่า ควรเลือกอะไรดี ถึงจะคุ้ม ?

 

ขึ้นชื่อว่าสายช็อป น่าจะเคยผ่านหู ผ่านตากับโปรโมชั่นกันมาเยอะ ไม่ว่าจะเป็นส่วนลดตั้งแต่หลักสิบ ไปจนถึงหลักร้อย, ส่งฟรี รวมไปถึงบรรดาของแถมจากโปรซื้อ 1 แถม 1 ที่หลายคนชอบกันจั๊งง.. ตัดภาพมาที่ตอนนี้ ข้าวของกองพะเนินเต็มห้องไปหมด จะให้ใช้ทันยังไงไหว 

และถ้าเอ่ยถึงโปรโมชั่นที่มักจะตกพวกเราได้มากที่สุด ไหนตอบในใจกันหน่อยซิ ว่านอกจากโปรส่งฟรีแล้ว ในบรรดาโปรโมชั่นทั้งหลายที่เคยผ่านตามา เรามักจะตื่นเต้นกับโปรไหนกัน ?

 คิดไม่ออก ขอให้บอก “50% กับ 1 แถม 1”

 

เชื่อว่าคำตอบในใจของใครหลายคนจะต้องมี 2 คำตอบนี้รวมอยู่ด้วยแน่นอน ซึ่งถามว่าจริงไหม มันก็จริงนะ เพราะเวลาที่เราเดินห้าง หรือไถเจอโปรโมชั่นลด 50% กับ 1 แถม 1 หลายคนน่าจะลุกลี้ลุกลน อยากพุ่งตัวออกไปช็อปมันซะตอนนั้นเลย ซึ่ง 50% กับ 1 แถม 1 นี้ ถือเป็นอีก 2 กลยุทธ์ของการทำการตลาดที่น่าสนใจ และที่สำคัญ ดันได้ผลดีเสียด้วยสิ

 

 

| ลดตั้ง 50% ไม่คว้าไว้เสียดายแย่เลยนะ

 

นี่คงเป็นเสียงที่ดังอยู่ในหัว เวลาที่เราเจอกับโปรลด 50% ซึ่งเอาจริงๆ แล้วโปรโมชั่นลดราคาแนวๆ นี้ ไม่ได้มีแค่ลด 50% อย่างเดียวนะ บางร้านอาจจะจัดโปรลดนิดหน่อย 10% 20% หรือบางร้านก็ทุ่มสุดๆ ปาไปโน่น… 80% 90% เลยก็มี

 

แต่การจัดโปรโมชั่นลดราคาแบบนี้ ที่นิยมกันมากที่สุดก็คือ โปรโมชั่นลด 50% อันนี้ถือว่าเป็นคู่แข่งที่สูสีกับโปรโมชั่นซื้อ 1 แถม 1 เลยนะ เพราะคำนวณออกมา ราคาต่อชิ้นคือเท่ากัน จะต่างกันแค่จำนวนของสินค้าเท่านั้นเอง

 

ซึ่งการลดราคาในลักษณะนี้จะเหมาะกับคนที่ชอบซื้อของน้อยชิ้น หรือซื้อเท่าที่จำเป็นเท่านั้น อย่างบางคนอาจจะติ๊งต่างไปถึงขั้นว่า คุณภาพของสินค้าในโปร 1 แถม 1 สู้ไม่ได้กับสินค้าที่วางขายชิ้นเดียว เพราะสินค้าตัวแถมบางทีก็ถูกแพ็กรวมกันกับตัวที่ซื้อมาเลย ทำให้เราเช็กสภาพสินค้าก่อนซื้อไม่ได้ หรืออย่างของกินบางอย่างก็ใกล้จะหมดอายุเต็มที ถ้าซื้อไปตอนนี้ก็คงกินไม่ทัน

 

ก็คือแปลง่ายๆ ว่า ไม่มีแรงจูงใจในโปรโมชั่นซื้อ 1 แถม 1 แต่มีความพึงพอใจในโปรโมชั่นลด 50%

ด้วยการซื้อสินค้าเพียงแค่ชิ้นเดียวมากกว่า

 

ซึ่งถามว่ามันผิดไหม มันก็ไม่ผิดนะ เพราะหลายคนก็มักจะมีพฤติกรรมการซื้อของแบบนี้ และอีกอย่างบางสถานการณ์เราก็ไม่ได้มีตัวเลือกที่จะให้เปรียบเทียบกันมากขนาดนั้น ยังไงท้ายที่สุดมันก็เลยกลายเป็นเรื่องของความพึงพอใจ ว่าเราสะดวกแบบไหน และคิดว่าโปรไหนให้ความคุ้มค่ากับเรามากที่สุด

 

 

| 1 แถม 1 ทั้งที ใช้ไม่ใช้ไม่รู้ แต่ ณ จุดนี้ขอซื้อไว้ก่อน

 

สายกวาดอยู่นี่แล้วจ้าาา (แหะๆ แซวน้า) สำหรับโปรนี้ก็คือตอบโจทย์สายตุนที่แท้ทรู ถึงขนาดมีผลการสำรวจออกมาเลยนะ ว่าขาช็อปกว่า 66% สนใจ และเลือกที่จะซื้อของด้วยโปรโมชั่นนี้ มากกว่าโปรโมชั่นอื่นๆ

ปันโปรเลยของัดเอาทฤษฎีพฤติกรรมผู้บริโภคมากางให้ดูเลย และบอกเลยว่าโปรนี้ อธิบายแล้วเห็นภาพชัดกว่าโปรลด 50% แน่นอน ทำไมน่ะหรอ? ก็เพราะการทำการตลาดประเภทซื้อ 1 แถม 1 เป็นการตลาดที่เล่นกับจิตวิทยาของผู้ซื้อได้แบบชัดเจนที่สุดยังไงล่ะ

 

ด้วยการทำให้ผู้ที่กำลังจะตัดสินใจซื้อ รู้สึกภาคภูมิใจกับการจ่ายเงินซื้อของในราคาแค่ชิ้นเดียว แต่กลับได้ของเพิ่มขึ้นมาอีกชิ้น

และยิ่งถ้าระยะเวลาการจัดโปรโมชั่นสั้นด้วยแล้ว เจอแบบนี้เข้าไป ยิ่งกระตุ้นทำให้คนอยากจะกระโจนเข้าไปช็อปกันยิ่งกว่าเดิม

 

อารมณ์เหมือนมีเพื่อนสนิทมากระซิบที่ข้างหู เห้ยแกๆ ถ้าแกไม่ซื้อตอนนี้ แกจะไม่ได้ราคานี้แล้วนะ ความรู้สึกนึกคิดของเราก็จะกระตุ้นสิ่งที่เรียกว่า “ความกลัวว่าจะพลาด” ขึ้นมาในทันที ถ้าไม่ได้ซื้อตอนนี้ เราจะไม่แฮปปี้ เพราะฉะนั้น ก็ซื้อไปซะ จะได้จบๆ😅 

ดังนั้นโปรโมชั่นประเภทนี้จะตอบโจทย์เรามากที่สุด ถ้าสินค้าที่จัดโปรเป็นสินค้าที่เราใช้อยู่แล้วเป็นประจำ มีการซื้อซ้ำอยู่เรื่อยๆ ถ้าเป็นเวย์นี้ได้จะเวิร์คมาก เพราะยังไงก็ได้ใช้แน่นอน แต่บางคนอาจจะถูกสิ่งเร้าอื่นๆ ที่นอกเหนือจากโปรโมชั่นกระตุ้นเข้าไปด้วย 

เช่น พรีเซนเตอร์ของสินค้าเป็นดารา หรือศิลปินที่เราชอบ เราก็ต้องซัพพอร์ต หรือ เจอเพื่อนไซโคหนักมากกก ว่าโปรดีจริง โปรแรงจริง ปกติไม่ได้จัดโปรซื้อ 1 แถม 1 บ่อยนะ ไอ้เราก็เลยบ้าจี้ซื้อตาม ทั้งๆ ที่ไม่รู้ว่าสุดท้ายแล้วจะได้ใช้จริงไหม ถ้าเป็นอะไรทำนองนี้

 

ปันโปรขอยกคติที่ว่า เสียเงินไม่ว่า แต่เสียหน้าไม่ได้ มาใช้เป็นคำอธิบายแทนทุกคนเลยจ้าา

 


 

รักพี่ เสียดายน้อง ถ้าต้องเลือก ควรเลือกแบบไหน?

 

ก่อนอื่นขอออกตัวไว้ก่อนเลยว่า การจัดโปรโมชั่นลดราคาทั้ง 2 แบบนี้ ไม่มีแบบไหนที่ผิดเลย เพราะเอาจริงๆ การลดราคา ไม่ว่าจะเป็นการลดด้วยจำนวน หรือ % ยังไงซะมันก็ได้กลายเป็นมาตรฐานของการจับจ่ายซื้อของ ของพวกเรากันไปหมดแล้ว ซึ่งถ้าให้ปันโปรแนะนำ ปันโปรก็จะแนะนำว่า

 

อยากให้ทุกคนเลือกซื้อของตามจุดประสงค์ที่แท้จริงของตัวเอง หรือตัดสินใจเป็นเคสไปก็ได้

ว่าถ้าเราได้ซื้อของในโปรนี้ มันจะคุ้มค่ากับเราจริงๆ ใช่ไหม

ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นว่าเราซื้อของที่ไม่ได้ต้องการ และไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้มาแทน

 

ยกตัวอย่างเช่น สมมุติว่าเราอยู่คนเดียว แล้วเกิดอยากกินพิซซ่าขึ้นมา เลยไปหาโปรจนได้มาเจอกับโปรซื้อ 1 แถม 1 กับอีกโปรเป็นส่วนลด 50% ถ้าเป็นเรา เราจะเลือกแบบไหน ?

อันดับแรกที่อยากให้พิจารณาคือเราจะกินพิซซ่ากับใคร ถ้ากินคนเดียว ก็ต้องมานั่งคิดต่อ ว่าตัวเองจะกินพิซซ่าเยอะถึง 2 ถาดได้หรือเปล่า ซึ่งถ้าไหวก็เลือกไปเลย ซื้อ 1 แถม 1 เพราะยังไงก็กินหมด แต่ถ้าไม่ไหว เป็นสายกินน้อยก็อย่าปล่อยให้ความหิวมาครอบงำ ก็ให้กดเลือกโปรลด 50% ไปน่าจะเวิร์คกว่า ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นว่าเราซื้อพิซซ่ามาทิ้งแทน ต่อให้จะราคาไม่ได้ต่างกันก็ตาม 

 งานนี้ไม่ต้องเลือกก็ได้ทุกคน
กับโปรโมชั่นลด 50% และ ซื้อ 1 แถม 1

 

🍕  ไหนๆ ก็พูดถึงโปรพิซซ่า ทางเราเลยขอส่งโปรพิซซ่าซื้อ 1 แถม 1 ไปยั่วทุกคนกันหน่อย กับโปรโมชั่นจาก SCOOZI ซื้อพิซซ่า 10 นิ้ว 1 ถาด แถมฟรีอีก 1 ถาด

🗓  ตั้งแต่วันที่ 9 ก.ย. 64 เป็นต้นไป

📱 เฉพาะการสั่งผ่าน LINEMAN เท่านั้น

 

 

🧡 ใครเป็นสายม่อนรายงานตัวด่วน! กับโปรแซลมอนซาซิมิ ซื้อ 1 แถม 1 (ซื้อ 5 ชิ้น แถมฟรีอีก 5 ชิ้น) จากราคาปกติ 640.- ลดเหลือเพียง 320.-

🗓  ตั้งแต่วันที่ 6 ก.ย. 64 - 19 ก.ย. 64

📱 เฉพาะการสั่งผ่าน GrabFood เท่านั้น

 

 

🧡  สายหวานพุ่งตัวรัวๆ Tiger Sugar ออกโปรชานมไข่มุกบราวน์ชูการ์ซื้อ 1 แถม 1 งานนี้หาคู่ไปหารกันได้เลย 

🗓  ตั้งแต่วันที่ 9 ก.ย. 64 เป็นต้นไป

📱 สามารถซื้อได้ที่หน้าร้าน (เฉพาะสาขาเดอะมาร์เก็ต แบงคอก ชั้น M และเดอะมอลล์บางกะปิ ชั้น G) หรือใครไม่สะดวกเดินทางก็สามารถสั่งผ่านแอป GrabFood, LINEMAN, Robinhood และ foodpanda กันได้เลยยย

 

 

🧡  เอาใจสายแฟกันบ้าง กับโปรโมชั่นรองเท้าผ้าใบ adidas ทุกคู่ในโพสต์ ลด 50% กระซิบว่าคู่ฮิตๆ คือจัดโปรลดตรึม 

🗓  ตั้งแต่วันที่ 27 ส.ค. 64 - 28 ก.ย. 64

📱 ฝากปันโปรหิ้วได้ที่ลิงก์นี้เลย > คลิก

 

 

🧡  สายสปอร์ตทั้งหลายมุงด่วน PUMA จัดโปรลด 50% เฉพาะสินค้าที่ร่วมรายการเท่านั้น ปันโปรไปส่องมาแล้ว หลักๆ ก็มีเป็นรองเท้ากีฬา, อุปกรณ์กีฬา กระเป๋าเป้อะไรทำนองนี้ก็มีนะ ที่สำคัญคือสินค้าร่วมโปรเยอะมากกก มากกว่า 100 รายการ แถมยังส่งฟรีอีกต่างหาก งานนี้ช็อปกัน มันส์แน่นอน!

🗓  ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย​. 64 - 30 ก.ย. 64

📱 ช็อปได้ที่ > คลิก

 

 

🧡  Charles & Keith ลด 50% เฉพาะสินค้าที่ร่วมรายการ (สินค้าคอลเลคชั่นใหม่ลด 10% นะ) กระซิบว่าของหมดไวมาก สาวๆ คนไหนที่เคยเล็งอะไรไว้ หรือมีแพลนอยากได้อะไร ลองไปส่องกันดู

🗓  ตั้งแต่วันที่ 9 ก.ย​. 64 เป็นต้นไป หรือจนกว่าสินค้าจะหมด

📱 ช็อปได้ที่ > คลิก

 

หลายคนมักจะชอบพูดว่า อย่าปล่อยให้ตัวเองตกเป็นเหยื่อของการตลาด ซึ่งแท้จริงแล้ว เราทุกคนเป็นผู้ถือไพ่เหนือกว่าสิ่งที่เรียกว่าการตลาดเสียด้วยซ้ำ แต่บ่อยครั้งที่เรามักจะถูกแรงกระตุ้นบางอย่าง คำโฆษณาบางคำ ที่ผลักตัวเราเข้าไปให้ตกหลุมพรางนั้นเข้าซะเอง 

และที่สำคัญเรื่องของการตัดสินใจ มันเป็นเรื่องที่สอนกันไม่ได้ ขึ้นอยู่กับความคิดและทัศนคติของเราล้วนๆ แต่ยังไงก็หวังว่าข้อมูลต่างๆ ที่ได้อ่านกันไป จะช่วยสะกิดต่อมความเข้าใจในโปรโมชั่นซื้อ 1 แถม 1 และลด 50% ของทุกคนไม่มากก็น้อย ไปจ้า อ่านจบแล้วไปช็อปกันต่อ แฮ่! 😝 


แหล่งข้อมูลอ้างอิง  : blog.uniqodo, quora.com และ yoast.com

  • avatar writer
    โดย imnat
    เสพติดการอ่าน & ดูหนัง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น