รีวิว 7 แอปพลิเคชันพยากรณ์อากาศ ตัวไหนดี ตัวไหนเด็ด มาดู!!

avatar writer
โดย : ncp
avatar writer22 มิ.ย. 2563 avatar writer41.4 K
รีวิว 7 แอปพลิเคชันพยากรณ์อากาศ ตัวไหนดี ตัวไหนเด็ด มาดู!!

ใครกำลังมองหา แอปพยากรณ์ แต่ยังไม่รู้จะใช้ตัวไหนดี
พุ่งตัวเข้ามาตรงนี้เร็ววว เพราะปันโปรมีมารีวิวให้ฟังกันล้าววว


โอ้ยช่วงนี้บางทีก่อนออกจากบ้านแดดนี้แรงสุดๆ แต่พอกำลังเดินไปขึ้นรถประจำทางเท่านั้นแหละ ฟ้าฝนนี้ครึ้มมาเชียว!! เห็นทีนอกจากร่ม, เสื้อกันฝน, กระเป๋ากันน้ำคงจะไม่พอ แบบนี้มันต้องมีตัวช่วยดีๆ ในช่วงหน้าหน้าฝนกันหน่อย และนั่นก็คือ "แอปพลิเคชันพยากรณ์อากาศ" นั่นเอง ว่าแต่เราจะโหลดแอปฯ ตัวไหนมาใช้กันดีล่ะ!! และถ้าเพื่อนๆ คนไหนที่กำลังมีคำถามแบบนี้อยู่ล่ะก็ ไม่ต้องไปมองหาที่ไหนไกล เพราะวันนี้ปันโปรได้ทำตารางเปรียบเทียบและจะมารีวิวแต่ละแอปฯ ให้เพื่อนๆ ทุกคนชมกันจ้า


1.Thai Weather


 

 

 

ฟังก์ชั่น :

คุณสมบัติของแอปฯ ตัวนี้สามารถเช็กข้อมูลได้หลายอย่างมากๆ เมื่อเพื่อนๆ เข้ามาที่หน้าหลักก็จะมีตัวเลือกต่างๆ ให้ได้เลือกกัน ทั้ง สามารถดูการรายงานและพยากรณ์ฝนบริเวณกรุงเทพฯ และปริมณฑลได้อย่างชัดเจนในทุกๆ วัน, มีแผนที่อากาศแสดงให้ทุกคนได้เช็กกันแบบเรียลไทม์ รวมไปถึงเรายังสามารถดูเรดาร์ ดาวเทียมและข้อมูลต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ แต่อาจจะต้องอาศัยสกิลการอ่านค่าต่างๆ เสียหน่อย แต่ที่น่าจะเป็นประโยชน์กับพวกเราแน่ๆ ก็คือระบบการแจ้งเตือนเรื่องสภาพอากาศ เพียงแค่เข้าไปตั้งค่าในระบบ แม้จะอยู่ในอาคารเราก็จะทราบได้แล้วว่าตอนนี้สภาพอากาศข้างนอกเป็นอย่างไรบ้าง

รีวิว :

สำหรับแอปตัวนี้ค่อนข้างใช้งานง่าย, สะดวก, ไม่ซับซ้อน ในแต่ละวันตัวแอปฯ จะระบุไว้เลยว่าวันนี้สภาพอากาศจะเป็นอย่างไร ทั้ง ท้องฟ้าโปร่ง, ฝนตกเล็กน้อย, ฝนฟ้าคะนอง พร้อมแสดงเปอร์เซ็นต์ของฝนที่จะตกอย่างชัดเจนให้ผู้ใช้งานได้ทราบ แถมตัวอักษรก็มีขนาดที่ใหญ่ประกอบกับมีสัญลักษณ์อีโมจิ บอกเลยเหมาะกับผู้ใหญ่มากๆ ส่วนการพยากรณ์ของแอปนี้ค่อนข้างตรงกับสภาพอากาศจริงๆ เพราะเป็นของกรมอุตุนิยมวิทยา 

iOS > ดาวน์โหลด Android > ดาวน์โหลด


2.Yahoo อากาศ


 

 

 

ฟังก์ชั่น :

คุณสมบัติของแอปพลิเคชันตัวนี้สามารถดูข้อมูลสภาพอากาศได้อย่างละเอียดเป็นรายชั่วโมง และสามารถดูการพยากรณ์อากาศได้นานล่วงหน้าถึง 10 วันตลอด เวลา 24 ชั่วโมง ไม่ว่าจะเป็นดูการคาดคะเนเปอร์เซ็นต์ในการตกของฝนแต่ละชั่วโมง และยังมาพร้อมกับภาพถ่ายสวยๆ ที่เข้ากับสภาพอากาศในช่วงเวลานั้นๆ อีกด้วย ไม่หมดเพียงเท่านี้เพราะตัวระบบยังมาพร้อมกับอีโมจิน่ารักๆ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ผู้ใช้งานเข้าใจได้ง่ายยิ่งขึ้น

รีวิว :

หลังจากลองโหลดมาใช้แอปตัวนี้ ในรูปแบบของแอนดรอยด์ตัวอักษรจะค่อนข้างดูยาก เปอร์เซ็นต์ที่แสดงปริมาณฝนตกค่อนข้างกลืน ไม่เด่นชัด ทำให้รู้สึกว่าดูยาก บวกกับภายในแอปพลิเคชันมีลูกเล่นค่อนข้างน้อยไม่ได้มีอะไรให้ผู้ใช้งานได้ลองใช้มากนัก ส่วนการพยากรณ์อากาศของตัวแอปจากที่เราได้ทดลองก็อาจจะยังไม่ค่อยแม่นยำตกตรงตามเวลาสักเท่าไร

iOS > ดาวน์โหลด Android > ดาวน์โหลด


3.สภาพอากาศ XL


 

 

 

ฟังก์ชั่น :

มาต่อกันด้วยแอปพลิเคชันตัวที่ 3 กับแอปสภาพอากาศ XL เป็นแอปภาพเคลื่อนไหวที่แสดงสภาพอากาศได้สมจริงมากๆ ช่วยทำให้ผู้ใช้งานได้เห็นภาพที่ชัดเจน เพื่อนๆ สามารถดูการพยากรณ์ล่วงหน้าเป็นรายชั่วโมงได้นานสูงสุดถึง 10 วัน เหมือนกับแอปก่อนหน้า พร้อมทั้งเช็กข้อมูลของการพยากรณ์เป็นรายชั่วโมงได้อย่างละเอียด ทั้ง อุณหภูมิ, เปอร์เซ็นต์ที่ฝนจะตก โดยใช้สีที่แตกต่างกัน เห็นได้ทันที บวกกับสัญลักษณ์อีโมจิน่ารักๆ ซึ่งช่วยทำให้ผู้ใช้งานเข้าใจได้ง่ายขึ้น 

รีวิว :

จุดเด่นของตัวแอปฯ คือออกแบบดี สี, ภาพ, องค์ประกอบต่างๆ ดูน่าใช้งาน รวมไปถึงข้อมูลและรายละเอียดต่างๆ ก็แจ้งได้อย่างชัดเจน ทั้ง อุณหภูมิ, ปริมาณเมฆ, ความชื้น โดยสามารถเช็กได้แบบเรียลไทม์อย่างรวดเร็ว แต่หากตอนไหนที่ฝนน่าจะมีเปอร์เซ็นต์ตกน้อยก็จะแสดงเป็นแทบสีฟ้าซึ่งจะเน้นให้ผู้ใช้งานได้เห็นแบบชัดๆ แต่ในส่วนของการพยาการณ์อาจจะยังไม่ได้แม่นยำสักเท่าไร เพราะในช่วงเวลาที่แอปพยากรณ์ว่ามีเมฆมากกลับเป็นช่วงเวลาที่ฝนตก

iOS > ดาวน์โหลด Android > ดาวน์โหลด


4.AccuWeather


 

 

 

ฟังก์ชั่น :

มาต่อกันด้วยเจ้าแอปฯ สีส้มสดใสนี่กัน คุณสมบัติของแอปพลิเคชันตัวนี้จะให้ข้อมูลข่าวสารที่ล่าสุด ซึ่งเป็นการพยากรณ์สภาพหยาดน้ำฟ้าแบบนาทีต่อนาที ซึ่งตัวแอปฯ นี้เช็กได้ทั้งรายชั่วโมง, รายวัน, ดูแผนที่ได้ แถมยังสามารถสรุปข้อมูลการพยากรณ์อากาศและข้อมูลต่างๆ ได้แบบละเอียดมากๆ ซึ่งสามารถใช้งานได้หลายประเทศ รวมไปถึงมีการแจ้งเตือนสภาพอากาศและความรุนแรงของพายุอีกด้วย

รีวิว :

เมื่อเปิดแอปพลิเคชันตัวนี้ขึ้นมารู้สึกชอบ จุดเด่นของตัวแอปมีกราฟแสดงทำให้ผู้ใช้งานดูง่ายยิ่งขึ้น และภายในแอปมีภาพเคลื่อนไหวที่แสดงประกอบกับอากาศในช่วงเวลานั้นๆ และยังสามารถเช็กได้ทั้งเป็นรายชั่วโมง, รายวันรวมไปถึงการดูแผนที่ที่แจ้งได้อย่างละเอียด ส่วนการพยากรณ์อากาศถือได้ว่าค่อนข้างโอเคเพราะตรงตามที่แอปพลิเคชันระบุไว้

iOS > ดาวน์โหลด Android > ดาวน์โหลด


5.Wunderground


 

 

 

ฟังก์ชั่น :

คุณสมบัติเด่นของแอปพลิเคชันตัวนี้จะเป็นการรวบรวมข้อมูลจากสถานีพยากรณ์อากาศมากกว่า 250,000 แห่ง เพื่อให้การพยากรณ์ในแต่ละครั้งนั้นชัดเจนและแม่นยำที่สุด และนอกจากนี้ตัวแอปฯ ยังมีระบบการแจ้งเตือนสภาพอากาศที่รุนแรง หากเพื่อนๆ ตั้งค่าไว้ เราก็จะสามารถรู้ได้ตลอดในกรณีที่จะมีเหตุการณ์ฉุกเฉินเกิดขึ้น และนอกจากนี้การอัปเดตข้อมูลในแต่ละครั้งก็ถือได้ว่าละเอียดมากๆ แถมผู้ใช้งานยังสามารถเช็กคาดการณ์อากาศล่วงหน้าได้นานถึง 10 วันด้วยเช่นกัน

รีวิว :

แอปตัวนี้เช็กได้เป็นรายชั่วโมงและรายวัน พร้อมทั้งมีอีโมจิแสดงประกอบด้วยอย่างเช่น มีฝนตก, ฝนฟ้าคะนอง, แดดเปรี้ยง จุดเด่นของตัวแอปฯ มีกราฟแสดงให้ผู้ใช้งานได้ดู พร้อมกับแผนที่เรดาร์ให้เราเห็นภาพรวมๆ ซึ่งถือได้ว่าค่อนข้างตรงและแม่นยำ แถมการใช้งานของตัวแอปพลิเคชันก็ไม่ยาก, ไม่ซับซ้อน สำหรับใครที่เป็นมือใหม่เพิ่งเคยใช้ก็หายห่วงกลัวเรื่องใช้งานยากไปได้เลยจ้า

iOS > ดาวน์โหลด Android > ดาวน์โหลด


6.MyWeather


 

 

 

ฟังก์ชั่น :

แอปตัวนี้เชื่อได้ว่าเพื่อนๆ หลายคนน่าจะต้องสะดุดตากับความน่ารักของตัวการ์ตูนสีเหลืองที่ช่วยทำให้รู้สึกอยากกดเข้าแอปตัวนี้ ซึ่งนอกจากความสดใสแล้ว แอปฯ ตัวนี้ยังมีคุณสมบัติในการพยากรณ์อากาศที่แม่นยำ, ชัดเจน, มีระบบการแจ้งเตือนของวันนี้ พรุ่งนี้ ที่โดยเด่นเลยก็คือตัวแอปจะเน้นช่วงเวลาที่สภาพอากาศจะเปลี่ยนอย่างชัดเจน รวมไปถึงการเกิดภัยพิบัติต่างๆ แถมผู้ใช้งานยังสามารถใช้ได้หลายภาษาอีกด้วย

รีวิว :

การออกแบบถือได้ว่าเลิศมากๆ และน่าจะถูกใจสายมินิมอลกัน เพราะโทนพื้นหลังเป็นสีขาวแบบเรียบๆ พร้อมมีอีโมจิสัญลักษณ์ต่างๆ แบบคิ้วท์ๆ ส่วนจุดเด่นของตัวแอปฯ ครอบคลุมการพยากรณ์ได้มากและหลายเมือง แต่ละชั่วโมงเราจะเช็กได้เลยว่าฝนจะตกกี่เปอร์เซ็นต์, อุณหภูมิอยู่ที่เท่าไร, สัญลักษณ์แสดงความน่าจะเป็นของสภาพอากาศ เป็นต้น ถัดมาในเรื่องของการพยากรณ์ ถือได้ว่าค่อนข้างใกล้เคียงกับสถานการณ์จริง บอกเลยแอปฯ นี้เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่เราสามารถใช้วางแผนในการทำกิจกรรมต่างๆ ได้ดีสุดๆ

iOS > ดาวน์โหลด Android > ดาวน์โหลด


7.สภาพอากาศ


 

 

 

ฟังก์ชั่น :

แอปนี้ใครที่ใช้ iPhone จะได้ติดมากับเครื่องเลย หลายคนจึงจะคุ้นเคยการใช้งานกันดี คุณสมบัติเด่นๆ ของแอปพลิเคชันนี้เพื่อนๆ สามารถเช็กอุญหภูมิและสภาพอากาศล่วงหน้าได้ ระบุพิกัดตาม GPS  หรือหากใครต้องการทราบข้อมูลของสถานที่อื่นๆ เราก็สามารถแค่เพิ่มเช็กสถานที่นั้นๆ ไว้ในระบบของตัวแอปพลิเคชันได้เลย การแสดงข้อมูลจะแสดงแบบเรียลไทม์, พร้อมทั้งมีสัญลักษณ์อีโมจิและเปอร์เซนต์ฝนตกที่จะพยากรณ์ให้ผู้ใช้งานเข้าใจได้ง่าย

รีวิว :

แอปพลิเคชันตัวนี้มีการรายงานที่ค่อนข้างตรงและแม่นยำ จุดเด่นเน้นในเรื่องการรองรับภาษา, ใช้งานง่าย, ไม่ยุ่งยาก, ไม่ซับซ้อน, และที่สำคัญนอกจากเพื่อนๆ จะสามารถเช็กพิกัดของตนเองได้แล้ว เรายังสามารถตั้งค่าเช็กจุดที่เราอยากทราบข้อมูลที่อื่นๆ ได้อีกด้วย อย่างเช่น เชียงใหม่, โซล, เวียดนาม, อังกฤษ และที่อื่นๆ เป็นต้น แต่ก็มีการอัปเดทอยู่ตลอดเวลา ในบางครั้งที่เราเช็กตอนเช้าว่าไม่ตก แต่อาจจะเปลี่ยนการพยากรณ์ไปอีกได้ตามปัจจัยต่าง ๆ

iOS > มีติดตั้งในเครื่องเรียบร้อย / Android > ดาวน์โหลด


มาดูรีวิวกันเลย !!!

เป็นยังไงบ้างกับ 7 แอปพลิเคชันเกี่ยวกับการพยากรณ์อากาศที่ปันโปรได้นำมาฝากกัน หวังว่าจะถูกใจและเป็นประโยชน์ให้กับเพื่อนๆ ทุกคนกันนะคะ และสำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับแอปพลิเคชันอื่นๆ เพิ่มเติม สามารถ คลิก เข้าไปที่นี่ได้เลยจ้า


🌈 ปันโปรสรุปให้ 🌈

 • ถ้าเพื่อนๆ ทดลองแอปพลิเคชันตัวไหนแล้ว ยังไงก็อย่าลืมแวะมาเล่า แวะมารีวิวให้แอดฟังกันด้วยน้า   

 • เพื่อเป็นการช่วยเตรียมความพร้อม หากเพื่อนๆ คนไหนต้องการเช็กข้อมูลเกี่ยวกับการพยากรณ์อากาศ ยังไงก็อย่าลืมลองโหลดแอปฯ เหล่านี้มาใช้กันนะคะ

 • ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยๆ ฝนตกไม่แน่นอน เพื่อนๆ ทุกคนอย่าลืมดูแลสุขภาพกันให้ดีน้า พักผ่อนให้เต็มอิ่ม, ดื่มน้ำเยอะๆ, ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และที่สำคัญอย่าลืมออกกำลังกายกันด้วยนะคะ จะได้ไม่ป่วยง่ายกันจ้า ^^

แสดงความคิดเห็น

avatar writerบทความ ที่คุณอาจจะสนใจ