มองแดด แล้วจาม! เป็นเพราะอะไรกัน..พามารู้จัก "Achoo Syndrome" เช็กหน่อยเรากำลังเป็นอยู่รึเปล่า?

avatar writer
โดย : monosunday🐢
avatar writer19 พ.ย. 2566 avatar writer1.9 K
มองแดด แล้วจาม! เป็นเพราะอะไรกัน..พามารู้จัก "Achoo Syndrome" เช็กหน่อยเรากำลังเป็นอยู่รึเปล่า?

ฮัดชิ้ว ฮัดเช้ย! ...มีใครเป็นบ้าง เวลามองแดดหรือเห็นแสงจ้า ๆ ทีไรก็จะ “จาม” ทุกทีเลย แล้วอาการนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคนด้วยนะ…รู้ปะจริง ๆ แล้ว เราอาจเป็น “Achoo Syndrome” อยู่ก็ได้! ว่าแต่..มีโรคนี้อยู่ด้วยหรอ ? บางคนอาจจะเพิ่งเคยได้ยิน เป็นครั้งแรกด้วยซ้ำ เพราะงั้นวันนี้ เราจะพาทุกคนมารู้จักโรคนี้กัน ว่าคืออะไรและอันตรายรึเปล่า


Achoo Syndrome คืออะไร ?

อาการมองแดดแล้วจามเนี่ยถูกพูดถึงครั้งแรกในปี 1950 และได้มีการตั้งชื่อของอาการนี้ขึ้นในปี 1970 ว่า “Achoo Syndrome” (Autosomal Dominant Compelling Helio-opthalmic Outburst) นี่ทำให้รู้เลยว่า อาการมองแดดแล้วจามเนี่ย เค้ามีมานานมาก ๆ แล้ว แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักเท่านั้นเอง

 

คือต้องบอกก่อนนะว่า ไม่ใช่ทุกคนจะเป็นโรคนี้! ที่เวลามองแดด หรือเจอแสงจ้า ๆ แล้วจะจามออกมาหลายครั้งติดกัน ซึ่งอาการนี้ เค้าเป็นโรคที่เกิดขึ้นจากทางพันธุกรรมนะ คือถ้าพ่อแม่หรือคนในครอบครัวเป็นโรคนี้ เราก็จะมีสิทธิ์สูงถึง 50% เลยที่จะเป็นเหมือนกัน และบางงานวิจัยพบว่า โรคนี้จะเกิดขึ้นกับผู้หญิงมากกว่าด้วย 

 

Achoo Syndrome


มองแดด แล้วทำไมต้องจาม ?

เวลาที่เรามองแดดจ้า ๆ แล้วจามออกมาทันที นั่นก็เพราะเกิดมาจาก อาการรีเฟล็กซ์จากแสงแดด (Photic Sneeze Reflex) ที่เป็นกลไกลการตอบสนองของระบบประสาทของดวงตาเราที่เวลาสัมผัสแดดจ้ามาก ๆ 

 

แต่บางงานวิจัยก็บอกว่า มองแดดแล้วจามเป็นเพราะ ความผิดปกติของ “trigeminal nerve” เป็นเส้นประสาทคู่สมองที่ 5 ซึ่งเค้ามีหน้าที่รับความรู้สึก และควบคุมการเคลื่อนไหวของใบหน้า รวมไปถึง ระบบประสาทพาราซิมพาเธทิคด้วย (parasympathetic generalisation) เพราะงั้นพอเวลาเราเจอแดด มากระทบหน้าและดวงตา เลยทำให้เราตอบสนองอัตโนมัติ ด้วยการหรี่ตาเพราะแสบตา และนี่อาจจะส่งผลไปถึงจมูก ทำให้ฮัดชิ้วออกมาด้วย

 

Achoo Syndrome


จาม เพราะมองแดด..อันตรายมั้ยนะ 

สำหรับใครที่กำลังมีอาการนี้ ที่เวลาเจอแดด แล้วจามตลอด..ไม่ต้องกังวลหรือตกใจไปนะ เพราะโรคนี้ไม่ได้มีอันตรายอะไรเลย แค่อาจจะต้องใส่แว่นกันแดดบ้าง เพื่อป้องกันไม่ให้จามบ่อย แต่ถ้ารู้สึกว่าจามเยอะจนผิดปกติ และกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวัน แนะนำว่าไปให้พบแพทย์ เพื่อเช็กดูอาการและสาเหตุจะดีที่สุด เพราะแต่ละคนก็จะมีอาการหนักเบาไม่เหมือนกัน


👉🏻 อ้างอิงข้อมูล : https://ppro.pro/46hwye8 , https://ppro.pro/47j7mF9 , https://ppro.pro/46iFxM2 , https://ppro.pro/3MPeYXM 

  • avatar writer
    โดย monosunday🐢
    ชอบกิน รักการเขียน เลิฟเฟื่องฟ้า อยากดูหนังสืบสวน ดูอนิเมะทั้งวัน อิอิ
แสดงความคิดเห็น