เที่ยวเชียงคาน 2 วัน 1 คืน กับ Amazing ไทยเท่ #แต่งผ้าไทยไปเลยยยย

avatar writer
โดย : waranggg
avatar writer25 ก.ค. 2562 avatar writer1.8 K
เที่ยวเชียงคาน 2 วัน 1 คืน กับ Amazing ไทยเท่ #แต่งผ้าไทยไปเลยยยย

นุ่งผ้าไทยไปเที่ยวกันค่า
เที่ยวไทยกับ ททท.ในแคมเปญ #แต่งผ้าไทยไปเลยยยย
เวลา 2 วัน 1 คืน เที่ยวที่ไหนใน จ. เลย ได้บ้างน้า
ตามมาเล้ยยย


ช่วงนี้เทรนด์ผ้าไทยกำลังมาแรงแซงทางโค้งมากๆ "การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย" ก็ขอจัดแคมเปญเอาใจคนรักผ้าไทยซักหน่อย จัด "แต่งผ้าไทย ไปเลยยยย" ส่งภาพถ่ายอวดความเท่ในชุดผ้าไทย งานนี้ Exclusive สุดๆ เพราะทีมงานปันโปรของเราก็ได้รับเกียรติเข้าร่วมทริปนี้ด้วย จึงไม่พลาดขอเก็บเอาบรรยากาศสนุกๆ มาฝากกัน ถ้าพร้อมแล้วออกเดินทางกันโล้ดดดด

เราออกเดินทางกันแต่เช้ากับสายการบินนกแอร์ พร้อมกับผู้โชคดีอีกจำนวน 20 ท่าน ทริปนี้เราใช้เวลาทั้งหมด 2 วัน 1 คืน เห็นเวลาเที่ยวน้อยๆ แบบนี้ แต่บอกเลยว่าเที่ยวจุใจ ซึมซับบรรยากาศเชียงคานได้เต็มที่มั่กๆ ถ้าอยากรู้ว่าเที่ยวเชียงคาน 2 วัน 1 คืน ไปที่ไหนได้บ้างง ตามมาดูกันเล้ยยยย

กลุ่มทอผ้าพื้นเมืองบ้านนาป่าหนาด

สถานที่แรกที่ ททท. พาเราไปเยือน เรียกได้ว่าถูกอกถูกใจคนรักผ้าไทยมากๆ เพราะเค้าพาไปเรียนรู้กรรมวิธีการผลิตผ้าไทยแบบละเอียดสุดๆ ที่สำคัญ ณ ปัจจุบันนี้ กลุ่มทอผ้าพื้นเมืองบ้านนาป่าหนาด ยังคงใช้กรรรมวิธีการทอผ้าแบบดั้งเดิม ไม่ใช้สารเคมีใดๆ จนได้รับยกระดับให้เป็น "ศูนย์เรียนรู้การทอผ้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม" และผ้าไทยทุกผืนที่ผลิตจากที่นี่ ยังได้โลโก้ "กรีนโกลด์" การันตีด้วย 


หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ

มาถึงเชียงคานทั้งที ก็ต้องมาเยี่ยมชมวิถีชีวิตของชาวไทดำ ที่บ้านนาป่าหนาด ต.เขาแก้ว กันซักหน่อย ซึ่งก็ได้ต้อนรับพวกเราเป็นอย่างดี อีกทั้งยังเตรียมกิจกรรม และการละเล่นแบบดั้งเดิมให้พวกเราได้ร่วมสนุกอีกมากมาย ดังนี้ 

การละเล่นแซปาง

เป็นพิธีกรรมแสดงความเคารพหมอมดประจำหมู่บ้านของชาวไทดำ โดยการร่ายรำไปตามทำนอง เพื่อเชิญผีสางเทวดามารับเครื่องเซ่นไหว้ที่ต้นปาง

การละเล่นมะกอน ลอดบ่วง 

เป็นการละเล่นที่เหมือนเป็นการเสี่ยงทายเลือกคู่ครองของชาวไทดำ วิธีเล่นคือ ชายหญิงยืนอยู่คนละฝั่ง โดยจะต้องโยนลูกผ้าทรงสามเหลี่ยม (ลูกมะกอน) ให้ลอดบ่วงที่ถูกขึงอยู่บนเสาสูงให้ได้ ซึ่งฝ่ายหญิงจะเริ่มโยนก่อน แล้วฝ่ายชายจะคอยรับ สลับกันโยนไปมา หากถูกใจชอบพอกัน ก็สานสัมพันธ์กันต่อนั่นเอง

นอกจากนี้ชาวไทดำยังเตรียมอาหารพื้นเมืองอร่อยๆ ให้ได้ลิ้มลองด้วย มาเป็นสำรับแบบจัดเต็มมากๆ อร่อยลื้มมม

 

ก่อนกลับก็แวะซื้อสินค้าพื้นเมืองกันซักหน่อย ในตัวหมู่บ้านจะมีร้านขายสินค้า Hand Made โดยชาวไทดำ มีของให้เลือกหลากหลายมากเลยค่ะ แต่ที่ทางเราแนะนำว่าต้องซื้อ คือ "ซิ่นนางหาญ" เป็นผ้าทอมือพื้นเมืองที่เป็นลวดลายเอกลักษณ์ของที่นี่ จะซื้อไปใช้เอง หรือจะซื้อเป็นของฝากก็เก๋สุดๆ 


กิจกรรมยามเช้าที่ไม่ควรพลาด
"ตักบาตรข้าวเหนียว"

เช้าวันที่ 2 พวกเรารีบตื่นกันแต่เช้า เพื่อไปให้ทัน "ตักบาตรข้าวเหนียว" ถ้าพลาดกิจกรรมนี้ไป จะถือว่ามาไม่ถึงเชียงคานเลยทีเดียว! เพราะถือว่าเป็นกิจกรรมอันเป็นเอกลักษณ์ที่ถูกสืบทอดกันมาเป็นร้อยๆ ปีเลยหล่ะ ทั้งอิ่มบุญ ทั้งอิ่มเอมใจกับบรรยากาศสดชื่นยามเช้าแบบนี้ หาที่ไหนไม่ได้อีกแล้วววว~


ร้านกาแฟของคุณหมอนักแต่งเพลง
"เพลิน Coffee" หมอเอิ้น พิยะดา

หลังจากตักบาตรกันเรียบร้อยแล้ว ก็ออกเดินทางกันต่อ คราวนี้เราจะไปกันที่ ร้านกาแฟสุดน่ารัก "ร้านกาแฟเพลิน Coffee" ของหมอเอิ้น พิยะดา ที่จัดเตรียม Workshop "ดริปกาแฟ ดูแลใจ" ไว้ให้พวกเราด้วย งานนี้หมอเอิ้นลงมือสอนเองกับมือเลย แถมยังให้เกร็ดความรู้เล็กๆ เกี่ยวกับการดริปการแฟด้วยว่าช่วยฝึกสมาธิได้ดี  และการดื่มกาแฟนั้นยังส่งผลต่ออารมณ์ของเราด้วย เรียกได้ว่า Workshop ครั้งนี้ถูกใจคอกาแฟหลายคนเลยทีเดียว 


ร้านอาหารชื่อดัง รสชาติอีสานแท้
"ผู้ชายขายหอย"

มาเที่ยวอีสานทั้งที่ ก็ขอทานอาหารอีสานแบบจุกๆ ก่อนกลับกรุงเทพฯ ซะหน่อย ร้านเด็ดร้านดังของเชียงคานที่ห้ามพลาดเลยก็ต้องร้าน "ผู้ชายขายหอย" เลยค่าาา การันตีความแซ่บนัว รสชาติอีสานแท้ๆ จัดจ้านสุดในย่านเชียงคานเลยเด้อออ 


แหล่งรวมของดีประจำจังหวัด
"ร้านเมืองเลย OTOP"

แต่งผ้าไทยไปเลยยย

หลังจากรับประทานกันเสร็จแล้ว ก่อนจะเดินทางกลับ ก็ขอมาเลือกซื้อของฝากกันอีกซีกรอบ คราวนี้ ททท. ได้พาเรามาที่ร้าน "เมืองเลย OTOP" ร้านที่เกิดจากความร่วมมือกันของชาวบ้าน เพื่อเป็นแหล่งรวม และจำหน่ายสินค้า OTOP ของ จ.เลยนั่นเอง มีสินค้าเยอะทีเดียว ทางเราเองก็โดนไปไม่น้อยเลยค่ะ เพราะแต่ละอย่างคือน่าซื้อไปซะหมด ใครจะอดใจไหว~

 

แต่งผ้าไทยไปเลยยย

แต่งผ้าไทยไปเลยยย

ปิดท้ายกันด้วยรูปสวยๆ ซักหน่อยค่ะ บอกเลยว่าบรรยากาศที่นี้ดีมากๆ แสงสวยเหมาะกับการถ่ายรูปที่ซู้ดดด ภาพที่ได้สวยมากๆ ยิ่งแต่งผ้าไทยแบบนี้ ก็เก๋ไปอีกแบบเลยค่าาา


🌈 ปันโปรสรุปให้ 🌈

  • ใครที่ชอบท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม แล้วยังไม่เคยไปเยือนเชียงคาน เราแนะนำมากๆ มีเวลาน้อย แค่ช่วงเสาร์-อาทิตย์ ก็สามารถเที่ยวได้แล้ว เริ่ดดด
  • อ. เชียงคาน จ.เลย นับว่าเป็นจังหวัดเมืองรอง ถ้าไปเที่ยวสามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ด้วยน้า 
  • เทรนด์นุ่งผ้าไทยกำลังมา ยิ่งไปเที่ยวเชิงวัฒนธรรมแบบนี้ อย่าลืมนุ่งผ้าไทยไปเที่ยวกันเก๋ๆ ถ่ายรูปเท่ๆ ลงโซเชี่ยล อย่าลืมติด #นุ่งสยาม3ฤดู #Amazingไทยเท่ กันด้วยน้าา

ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

 

 

แสดงความคิดเห็น