น้องสัตว์..ตัวแทนสัญญาณเตือนภัย พวกเค้าตรวจจับแผ่นดินไหวได้จริงมั้ย ?

avatar writer
โดย : monosunday🐢
avatar writer4 ม.ค. 2567 avatar writer227
น้องสัตว์..ตัวแทนสัญญาณเตือนภัย พวกเค้าตรวจจับแผ่นดินไหวได้จริงมั้ย ?

 

ในหลาย ๆ ครั้งก่อนเกิดภัยธรรมชาติ มีหลายคนสังเกตว่าเหล่าน้องสัตว์หลากหลายสายพันธุ์ จะมีอาการแปลก ๆ ทั้งลุกลี้ลุกลน ส่งเสียง หรือวิ่งหนีแบบไม่มีสาเหตุ (เหมือนที่เราเคยเห็นในหนัง) และที่เห็นได้ชัดเลย ก็คือฝูงนกที่จะบินแตกตื่นกันเต็มท้องฟ้า เหมือนกำลังหนีอะไรบางอย่างอยู่ ซึ่งหลังจากนั้นก็เกิดเหตุจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแผ่นดินไหว สึนามึ ฯลฯ วันนี้เราเลยจะมาเล่าให้ฟัง ว่าแท้จริงแล้วพวกเค้า สามารถรับรู้ภัยล่วงหน้าได้จริงมั้ย..แล้วเค้าจะมีพฤติกรรมยังไง ? ตามมาอ่านกันเลย

 


 

น้องสัตว์

 

น้องสัตว์ ตัวแทนสัญญาณเตือนภัย..รู้ล่วงหน้าได้ไง

 

ที่ผ่านมามีการศึกษางานวิจัย จากผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นดินไหว พบว่ามีสัตว์หลายชนิดเลยนะ ที่สามารถตรวจจับเหตุภัยพิบัติที่กำลังจะเกิดขึ้นได้ หรือพูดง่าย ๆ ว่าพวกเค้ารู้ว่าอีกไม่นานจะเกิด “แผ่นดินไหว” เพราะนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า น้องสัตว์เค้าสามารถจับคลื่นความถี่ต่ำ ที่เกิดขึ้นก่อนแผ่นดินไหวได้ ซึ่งจะต่างจากมนุษย์เรา ๆ ที่จะไม่ได้ยิน แต่จะมารู้ตัวตอนที่ได้รับแรงสั่นสะเทือนตรง ๆ แทน

 

นอกจากนี้ พวกน้อง ๆ เค้ายังรับรู้ได้ถึงการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็น การสั่นสะเทือนของพื้นดิน การปล่อยก๊าซจากเปลือกโลก และสนามแม่เหล็กที่มีการเปลี่ยนแปลง เพราะสัตว์บางชนิดมีอนุภาคแม่เหล็กเล็ก ๆ อยู่ในร่างกาย นี่เลยทำให้น้องสัตว์ สามารถรู้ล่วงหน้าได้ไวก่อนเค้าก่อนใคร..ว่ากำลังจะมีแผ่นดินไหว หรือสึนามิเกิดขึ้นนะ และยิ่งอยู่ใกล้จุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหวมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งรับรู้ได้ไวขึ้นไปอีก!

 


 

น้องสัตว์

 

แล้วสัตว์แต่ละชนิด..จะมีพฤติกรรมยังไงบ้าง 

 

จริง ๆ จะมีสัตว์หลายชนิดเลยแหละ ที่สามารถรู้ล่วงหน้าได้ ว่าจะเกิดภัยทางธรรมชาติ คือเค้าจะมีพฤติกรรมแปลก ๆ ที่แตกต่างจากปกติอะ อย่างถ้าเป็นสัตว์ป่า อันนี้จะชัดหน่อย เพราะถ้าเมื่อไหร่ที่อยู่ ๆ เค้าพากันวิ่งแตกตื่นหลบหนีแล้วล่ะก็...ให้รู้ไว้เลยว่า จะต้องมีภัยอันตรายแน่นอน ทีนี้เราลองมาดูสัตว์ชนิดอื่น ๆ กันบ้าง ว่าเค้ามีพฤติกรรมยังไง ยกตัวอย่างเช่น 

 

น้องหมา : เริ่มที่สัตว์เลี้ยงยอดฮิตกันก่อน ที่น้องจะมีอาการเห่าหอนมากกว่าปกติ มีอาการสะอื้น อยู่ไม่สุขกระวนกระวาย วิ่งไปวิ่งมาและเริ่มหาที่ซ่อนตัว

 

น้องแมว : จะมีอาการกระสับกระส่าย จะส่งเสียงร้องเหมียว ๆ แทบจะตลอดเวลา วิ่งไปมาและหนีไปซ่อนตัว แล้วที่ญี่ปุ่นอะเค้ายังบอกด้วยว่า ถ้าก่อนเกิดแผ่นดินไหว แมวจะขึ้นไปอยู่ต้นไม้สูง

 

ช้าง : เค้าจะแสดงอาการเครียด รู้สึกกระสับกระส่าย กระวนกระวายผิดปกติ และร้องแผดเสียงไม่หยุด

 

นก : เราว่าข้อนี้ทุกคนน่าจะคุ้นเคยสุด ตามหนังภัยพิบัติคือต้องเห็นทุกเรื่อง! ซึ่งพฤติกรรมของแก๊งน้องนกก็คือ จะรวมตัวกันเป็นฝูงขนาดใหญ่เลย และผู้เชี่ยวชาญพบว่า นกสามารถรับรู้ว่าจะเกิดแผ่นดินไหว ที่แรงสั่นสะเทือน 3 ริกเตอร์ขึ้นไป และจะบินหนีก่อนเกิดแผ่นดินไหวภายใน 24 ชม. ด้วย

 

ปลา : ผู้เชี่ยวชาญพบว่า ก่อนเกิดภัยทางธรรมชาติ ปลาจะมีพฤติกรรมแปลก ๆ คือจะกระโดดขึ้นจากน้ำ เหมือนตกใจอยากหนีไปจากตรงนี้ และว่ายน้ำในทิศทางที่ผิดปกติไปจากเดิม แล้วพวกปลาทะเลลึก ก็จะมาว่ายลอยในน้ำตื้นด้วย หรือถ้าเป็นปลาเลี้ยง ก็จะมุดไปอยู่ใต้ตู้ปลาเป็นเวลานาน ๆ

 

ค้างคาว : อันนี้ก็น่าจะชัดนะ เพราะถ้าเมื่อไหร่ที่เราเห็นเค้าบินไปมา ในตอนกลางวันแล้วล่ะก็ เกียมตัวหนี! เพราะนี่ไม่ปกติแล้ว

 

สัตว์เลื้อยคลาน : จากผลการวิจัยพบว่า งูเนี่ยรู้เหตุแผ่นดินไหวล่วงหน้าได้ไวมาก เพราะเค้าจะจำศีลอยู่ในโพรงใต้ดิน (งูในประเทศเขตหนาวนะ) เลยทำให้รับรู้ถึงการสั่นสะเทือนของเปลือกโลกได้เร็วนั่นเอง

 


 

น้องสัตว์

 

สัญญาณเตือนภัย..ก็ยังสำคัญนะ

 

ถึงแม้ว่าสัตว์บางชนิดจะมีความไวในการตรวจจับ “ภัยธรรมชาติ” ได้ แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ยังต้องศึกษาเรื่องนี้เพิ่มเติมอีก เพราะพฤติกรรมของสัตว์อาจจะเกิดจากปัจจัยอื่น ๆ ได้ด้วยเหมือนกัน เพราะงั้นในตอนนี้ เราจะต้องมีวิธีการเตือนภัยแบบอื่น ๆ ด้วยทางเทคโนโลยี ที่เป็นการเตือนล่วงหน้าให้แม่นยำมากขึ้น แต่! ก็สังเกตน้องสัตว์ควบคู่กันไปด้วยก็ไม่เสียหายอะไร ความปลอดภัยของเราจะได้เพิ่มมากขึ้นด้วย และไม่แน่นะ ในอนาคตอาจจะมีการศึกษาเรื่องนี้มากขึ้น จนมาปรับใช้ในการแจ้งเตือนภัยก็ได้ 

 


 

👉🏻 อ้างอิงข้อมูล : https://ppro.pro/3tECH6Q , https://ppro.pro/3tyjK5Q , https://ppro.pro/4aLTG7K , https://ppro.pro/3S5o3Pr 

  • avatar writer
    โดย monosunday🐢
    ชอบกิน รักการเขียน เลิฟเฟื่องฟ้า อยากดูหนังสืบสวน ดูอนิเมะทั้งวัน อิอิ
แสดงความคิดเห็น