April Fool's Day มีต้นกำเนิดจากไหน...หลายแบรนด์ดังพร้อมใจกันแกง

avatar writer
โดย : monosunday🐢
avatar writer1 เม.ย. 2567 avatar writer67
April Fool's Day มีต้นกำเนิดจากไหน...หลายแบรนด์ดังพร้อมใจกันแกง

 

ก๊อก ๆ ๆ สวัสดีวันโกหก “April Fool's Day” เค้าวนกลับมาเยือนอีกแล้ว ที่จะตรงกับวันที่ 1 เมษายนของทุกปี แล้วสีสันของวันนี้ก็คือการหลอกเอย โกหกเอย ฟีลแบบถ้าพูดอะไรก็คือไม่จริงอะ 😂 แล้วอีกภาพจำของทุกปีที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือ แต่ละแบรนด์จะออกมาเล่นกับกระแสนี้กันเต็มไปหมด งั้นเราลองมาดูว่าปีนี้จะมีแบรนด์อะไรบ้าง...พร้อมพามาไขคำตอบ ว่าวันโกหกนี้อยู่ ๆ เกิดขึ้นมาได้ไง ?

 


 

แบรนด์ไหนออกมาแกงบ้าง ?

 

เริ่มต้นเช้าวันแรกของเดือนเมษายนมา แต่ละแบรนด์เค้าก็เริ่มเลย! ลงรูปโปรโมทกันให้พรึ่บ ไม่ว่าจะเป็นสินค้าใหม่เอย เมนูใหม่เอย คือเต็มไปหมด...ที่ดูแล้วไม่น่าจะเป็นจริงได้เลย 555 เพราะในรูปหรือแคปชั่นก็มีลงท้ายไว้ว่า “April Fool's Day” ด้วย เผื่อใครเข้าใจผิด คือจริง ๆ ก็เกือบเชื่อหลายอันแล้วล่ะ แต่ดีที่กลับมาตั้งสติได้ทันว่าวันนี้คือวันอะไร ไม่งั้นคงรอซื้อตามแล้ว อะเล่ามาถึงขนาดนี้ งั้นมาดูกันดีกว่า ว่ามีแบรนด์ไหนที่พร้อมใจกันออกมาแกงบ้าง

 

April Fool's Day

 

 • ซอสภูเขาทองฝาเขียว : อยู่ ๆ ก็กลายเป็นน้ำหอมขวดเขียวซะงั้น...ที่มีสโลแกนว่า เสน่ห์ความหอมอร่อยเกินห้ามใจ จนใคร ๆ ก็อยากชิม คือทำถึงมาก! ฉีดทีเพื่อนข้าง ๆ หิวแน่นอน

 

April Fool's Day

 

 • KFC : ที่ออกเมนู TEENไก่ทอด ซอสแซ่บ เราว่าเมนูนี้น่าจะเป็นเมนูโปรดของใครหลายคนเลยแหละ...แต่ติดอย่างเดียวเลย คือเมนูนี้ไม่มีอยู่จริงน่ะสิ!

 

April Fool's Day

 

 • นันยาง x เลย์ : เกิดกลายเป็นเลย์ MAX ช้างดาว...ตำนานเข้ม เต็มแมกซ์ทุกก้าว 🤣 คือจากรองเท้ามาของกินได้ไง แล้วพี่ไปคอลแลบกันตอนไหน เรียกได้ว่าข้ามประเภทกันเลยทีเดียว

 

April Fool's Day

 

 • คัตสึยะ : ทางนี้เค้าก็มีเมนูแบบใหม่แบบสับออกมา นั่นก็คือ “คัตสึด้งลอดช่อง” พี่ก็ครีเอทเกิ้น บอกเมนูนี้มีจำนวนจำกัดซะด้วยนะ 

 

April Fool's Day

 

 • สุกี้ตี๋น้อย x Swensen’s : เล่นใหญ่สุดขอยกให้ 2 แบรนด์นี้เลย! ภาพโปรโมทคือจริงจังมาก กับ “ตี๋ จุ่ม ติม” บุฟเฟต์ฟองดูกว่า 50 รายการ แล้วยังแกล้งกันไม่พอ เพราะมีให้ลงทะเบียนรับสิทธิ์ไปอีก ใครเห็นก็อย่าเข้าใจผิดน้า 

 

 

และนอกจากนี้ก็ยังมีแบรนด์อื่น ๆ อีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น LINE MAN, Bake A Wish, พันธุ์ไทย, M-150, Mister Donut, Momo Paradise หรือจะเป็นซีอิ๊วตราเด็กสมบูรณ์ ที่ทำออกมาในรูปแบบเม็ด อันนี้ก็ไม่รู้ว่าจริงหรือหลอกกันแน่ รอดูว่าจะออกมาเฉลยมั้ย และนอกจากนี้ก็ยังมีแบรนด์อื่น ๆ อีกเพียบเลย เรียกได้ว่าขนไอเดียครีเอทการแกงมาแบบจัดเต็ม...แบบนี้แล้วปีหน้าก็รอดูเลย พี่ ๆ แต่ละแบรนด์จะใช้ลูกเล่นแบบไหนอี้ก 

 

April Fool's Day

 

April Fool's Day วันนี้เกิดขึ้นมาจากไหน ?

 

ทีนี้เราลองมาดูที่มาของวันนี้กันหน่อย ว่ามาจากไหนทำไมถึงเป็นเทศกาลที่ฮิตกันไปทั่วโลกแบบนี้ ซึ่งจริง ๆ แล้ว เค้ามีหลายตำนานหลายความเชื่อเลยนะ แต่เราสรุปมาให้คร่าว ๆ  2 ข้อใหญ่ ๆ มาเริ่มกันเลย ก่อนอื่นขอย้อนกลับไปในสมัยก่อน

 

ว่ากันว่าน่าจะมาจากทางฝั่งยุโรป ตั้งแต่สมัยคริสต์ศตวรรษที่ 16-19 นู้นเลย ที่มีเรื่องเล่าจากตำนานแคนเตอร์บรี ของชอเซอร์ (ตั้งแต่ค.ศ. 1392) เค้าบอกว่าสมัยก่อนอะ จะมีการเขียนบันทึกตั่งต่างเกี่ยวกับพระและแม่ชี ซึ่งก็จะมีการคัดลอกสำเนาไว้กันพลาด แล้วเนื้อหาก็จะมีพวกวันที่ด้วย แต่คัดลอกไปมาจนข้อมูลผิด จากเนื้อหาที่ว่า “32 วันหลังเดือนเมษายน” กลายเป็น “32 วันหลังมีนาคม” ซึ่งก็จะตรงกับวันที่ 1 เมษายน แต่ความจริงแล้วจะต้องตรงกับวันที่ 2 พฤษภาคมตะหาก พอผ่านมาหลายยุคเข้า ถึงมารู้ว่ามันผิดไม่ใช่เรื่องจริง ก็เลยทำให้วันนั้นกลายเป็นวันโกหกไปเลย

 

หรืออีกความเชื่อ ก็บอกว่าตอนสมัยศตวรรษที่ 16 ประเทศฝรั่งเศสในช่วงนั้นเค้าจัดงานวันขึ้นปีใหม่ คือวันที่ 1 เมษายน แต่มาในปี ค.ศ.1562 ‘โป๊ป เกรกอรี’ ได้เปลี่ยนให้คนที่นับถือศาสนาคริสต์ทั่วโลก มาจัดงานปีใหม่วันที่ 1 มกราคมแทน แต่ในสมัยนู้นไม่ได้มีเครื่องมือสื่อสารอะไร ทำให้คนที่บ้านไกล ไม่ได้อยู่ในเมืองเลยไม่รู้เรื่อง เลยเข้าใจผิดยังฉลองปีใหม่วันเดิมอยู่ ทีนี้คนในเมืองก็เลยออกแนวแกล้งล่ะ ไม่ยอมบอกความจริง พอวันนี้วนกลับมาในทุกปีก็กลายเป็นว่าเป็นวันที่จะโกหกอะไรก็ได้ แต่ต้องเฉลยด้วยนะว่าล้อเล่น 

 

ซึ่งทั้ง 2 ตำนานเรื่องเล่านี้ก็มาจากทางฝั่งยุโรป ทำให้เทศกาล “April Fool's Day” จะฮิตมากในประเทศทางแถบนู้น แต่พอเวลาผ่านไปเรื่อย ๆ มาถึงยุคปัจจุบันก็ได้กลายเป็นที่นิยมไปทั่วโลก น่าจะเพราะอิทธิพลของโซเชียลมีเดียด้วย ที่ทำให้หลายคนรู้จักมาถึงทุกวันนี้ และเป็นกระแสทุกปี ไม่ว่าจะเป็นคนรอบตัวจนไปถึงเรื่องการตลาด ที่มีหลายแบรนด์ออกมาแกงกันอย่างที่เราเห็นนี่แหละ 

 

April Fool's Day

 

โกหกแบบนี้ ระวังให้ดีผิดกฎหมายนะ!

 

ถึงแม้จะเป็นวันโกหก ที่คนเล่นกันทั่วโลก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ทุกคนจะรู้จักและยินดีที่จะถูกหลอกหรือเข้าใจผิดหรอกใช่มั้ยล่ะ เพราะงั้นเวลาจะแกล้งอะไร แนะนำว่าให้ทำตามนี้จะดีกว่า มีอะไรบ้างมาดูกัน

 

 • ไม่หลอกลวงจนเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น
 • ไม่สร้างความเดือดร้อน หรืออันตรายให้กับคนอื่น
 • งดแชร์ข่าวมั่ว ข่าวปลอม ก่อนแชร์อย่าลืมตรวจสอบให้แน่ใจก่อน
 • เล่นมุกเฮฮาได้ แต่อย่าแรงเกิน เพราะบางคนก็ไม่ได้สนุกด้วยน้า
 • ห้ามตัดต่อรูปคนอื่นไปใช้ ที่จะทำให้เกิดผลเสีย หรือการเข้าใจผิดกัน

 

ทั้งหมดนี้ถ้าเผลอทำล่ะก็ อาจจะโดนโทษ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ได้นะ โทษก็คือจําคุกไม่เกิน 5 ปีหรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ เพราะงั้นระวังให้ดีจะหลอกจะแกงใครก็อย่าให้แรงมากน้า : )

 


 

👉🏻 อ้างอิงข้อมูล : https://ppro.pro/3VMZf0C , https://ppro.pro/3xj0TNA , https://ppro.pro/3vzEyuu , https://ppro.pro/43EAwh4

 

 • avatar writer
  โดย monosunday🐢
  ชอบกิน รักการเขียน เลิฟเฟื่องฟ้า อยากดูหนังสืบสวน ดูอนิเมะทั้งวัน อิอิ
แสดงความคิดเห็น