รถไฟฟ้า BTS พร้อมเปิดให้บริการ "สถานีห้าแยกลาดพร้าว" ต้นเดือน ส.ค. นี้

avatar writer
โดย : MilD
avatar writer10 ก.ค. 2562 avatar writer30.8 K
รถไฟฟ้า BTS พร้อมเปิดให้บริการ "สถานีห้าแยกลาดพร้าว" ต้นเดือน ส.ค. นี้

ชาวกรุงด้านเหนือมีเฮ! ได้นั่งรถไฟฟ้าเร็วกว่าเดิม
รถไฟฟ้า BTS เตรียมเปิดส่วนต่อขยายอีก 1 สถานี "สถานีห้าแยกลาดพร้าว"
ให้ทดลองนั่งฟรี! ตั้งแต่วันที่ 9 ส.ค. 62 เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป
พร้อมวางแผนเปิดให้บริการเพิ่มเติมอีก 4 สถานี ภายในสิ้นปี 62


ตั้งแต่เปิดให้บริการรถไฟฟ้า BTS ตั้งแต่ปี 2542 เป็นต้นมา ก็ได้มีการขยายเส้นทางให้บริการจากเดิมอย่างต่อเนื่อง ถ้าจำกันได้ตั้งแต่อ่อนนุช แบริ่ง สำโรง เคหะฯ หรือจะเป็นสะพานตากสิน วงเวียนใหญ่ ตลาดพลู บางหว้า ก่อนอื่นเราลองมาเปรียบเทียบกันหน่อยว่าตอนนี้เส้นทางมีความแตกต่างกันยังไงบ้างนะ

 • เส้นทางช่วงเริ่มเปิดให้บริการ
  สายสุขุมวิท : หมอชิต-อ่อนนุช และสายสีลม : สนามกีฬาแห่งชาติ-สะพานตากสิน
 • เส้นทางให้บริการในปัจจุบัน
  สายสุขุมวิท : หมอชิต-เคหะฯ และสายสีลม : สนามกีฬาแห่งชาติ-บางหว้า

BTS ห้าแยกลาดพร้าว

รถไฟฟ้าขับอยู่เหนือ ดอนเมือง โทลล์เวย์ ซึ่งถือเป็นจุดที่มีความสูงสุดถึง 26 เมตร

จะเห็นว่าสถานีเริ่มต้นยังอยู่ที่สถานีหมอชิต มาตั้งแต่เปิดให้บริการ ไม่ได้มีการขยายเส้นทางด้านทิศเหนือเลย แต่จากโครงการรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสีเขียว ช่วงหมอชิต-คูคต ได้ดำเนินการก่อสร้าง และมีความคืบหน้าไปค่อนข้างมากแล้ว ทำให้สามารถเปิดบางสถานีก่อนได้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน บรรเทาความเดือดร้อนจากการก่อสร้างรถไฟฟ้าได้บางส่วน นำมาสู่การเปิดให้บริการสถานีห้าแยกลาดพร้าวก่อน จำนวน 1 สถานี

 • เส้นทางให้บริการหลังเปิดส่วนต่อขยาย
  สายสุขุมวิท : ห้าแยกลาดพร้าว-เคหะฯ และสายสีลม : สนามกีฬาแห่งชาติ-บางหว้า

ในเบื้องต้นเส้นทางรถไฟฟ้ามายังสถานีห้าแยกลาดพร้าว จะเปิดให้บริการตลอดทั้งวัน แต่สำหรับในช่วงเวลาเร่งด่วน ตั้งแต่เวลา 07.00-09.00 น. และ 16.00-19.00 น. จะให้บริการขบวนสลับขบวน เพื่อประสิทธิภาพในการบริหารจัดการขบวนรถ

BTS ห้าแยกลาดพร้าว

สถานีห้าแยกลาดพร้าว ตั้งอยู่บริเวณหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซา ลาดพร้าว เป็นชานชาลาตรงกลาง

โดยในเรื่องการเปิดให้บริการของสถานีห้าแยกลาดพร้าวนั้น ทางคุณมานิต เตชอภิโชค กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด (เคที) ได้กล่าวว่า "กรุงเทพมหานครมีความพร้อมในการเปิดให้บริการ รถไฟฟ้า BTS ให้สามารถเดินรถต่อเนื่องจากสถานีหมอชิต ถึงสถานีห้าแยกลาดพร้าว ได้ตามกำหนดภายในสิงหาคมนี้ โดยยังไม่เก็บค่าโดยสาร จนกว่าจะมีการเจรจาเรื่องสัมปทานการเดินรถไฟฟ้ากับบริษัทฯ อีกครั้งหนึ่ง"

สำหรับรายละเอียดการทดลองเดินรถในเบื้องต้นนั้น จะนำขบวนรถไฟฟ้าเปล่า จำนวน 1 ขบวน ทดลองเดินรถเป็นเวลา 1 เดือน โดยจะเดินรถจากศูนย์ซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าหมอชิต ไปยังสถานีห้าแยกลาดพร้าวก่อน เพื่อไม่ให้กระทบต่อการให้บริการรถไฟฟ้าในปัจจุบัน และคาดว่าจะเปิดให้ประชาชนใช้บริการภายในเดือนสิงหาคมนี้

BTS ห้าแยกลาดพร้าว

เจ้าหน้าที่ทำการทดสอบเดินรถไฟฟ้ามายังสถานีห้าแยกลาดพร้าว


🌈 ปันโปรสรุปให้ 🌈

 • สถานีห้าแยกลาดพร้าว ใช้ชื่อภาษาอังกฤษว่า Ha Yaek Lat Phrao จะเปิดทดลองให้บริการนั่งฟรี ตั้งแต่วันที่ 9 ส.ค. เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป นั่งฟรีวนไปจ้า จะแวะมาเดินเซ็นทรัล ลาดพร้าว ก็สบายหายห่วงแล้วคราวนี้
 • สำหรับรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีเขียว จากหมอชิต-คูคต คาดว่าจะเปิดให้บริการเพิ่มเติมอีก 4 สถานี ได้แก่ สถานีพหลโยธิน 24, สถานีรัชโยธิน, สถานีเสนานิคม และสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ภายในปี 62 นี้ และคาดว่าจะเปิดบริการทั้งเส้นทางจนถึงคูคต ภายในปี 63
 • รถไฟฟ้า BTS ได้สั่งซื้อรถไฟฟ้าให้บริการเพิ่มเติม เพื่อนำมารองรับการเดินทางของผู้ใช้บริการที่เพิ่มขึ้น หลังเปิดเส้นทางส่วนต่อขยาย คาดว่าจะมีรถให้บริการถึง 98 ขบวน

BTS ห้าแยกลาดพร้าว

ขอขอบคุณข้อมูล และภาพประกอบจาก รถไฟฟ้าบีทีเอส

 • avatar writer
  โดย MilD
  รักที่จะเรียนรู้ อยู่อย่างมีชีวิตชีวา เพราะไม่ว่าโปรโมชั่นจะอยู่ที่ไหน เราต้องตามหามันให้เจอ <3
แสดงความคิดเห็น