Black Friday รอเทศกาลนี้มาทั้งปี! ตอนนี้วนกลับมาแล้ว ว่าแต่ชื่อหม่นหมองแบบนี้..แต่เกี่ยวอะไรกับของ Sale ?

avatar writer
โดย : monosunday🐢
avatar writer23 พ.ย. 2566 avatar writer1.1 K
Black Friday รอเทศกาลนี้มาทั้งปี! ตอนนี้วนกลับมาแล้ว ว่าแต่ชื่อหม่นหมองแบบนี้..แต่เกี่ยวอะไรกับของ Sale ?

กลับมาแล้ว กับเทศกาล “Black Friday” ที่จะมาเจอะเจอกัน ในช่วงเดือนพฤศจิกายนของทุกปี ฮั่นแน่...เห็นแบบนี้แล้วนักช็อปทั้งหลาย กำลังรอกันอยู่เลยล่ะสิ แต่มีใครเคยสงสัยมั้ยว่า Black Friday จริง ๆ แล้ว คือวันอะไร ทำไมวันที่มีชื่อดูอึมครึมหม่นหมองแบบนี้ ถึงกลายมาเป็นเทศกาลลดกระหน่ำ ที่พาเราเสียเงินกันเฉยเลย มา ๆ วันนี้เราจะมาเล่าให้ทุกคนฟังเอง

Black Friday


Black Friday คืออะไร ?

จริง ๆ แล้ว เทศกาลนี้มาจากฝั่งอเมริกา ที่มีมานานตั้งแต่ปี 1952 แล้วนะ โดย “Black Friday” เค้าจะตรงกับวันศุกร์ในสัปดาห์ที่ 4 ของเดือนพฤศจิกายน สำหรับปีนี้ก็ตรงกับวันที่ 24 นั่นเอง ซึ่งวันก่อนหน้าจะเป็นวันขอบคุณพระเจ้าด้วย (Thanksgiving) นี่ก็เลยเป็นอีกหนึ่งเหตุผล ที่ทำให้วันนี้ กลายเป็นวันที่เหล่านักช็อปตัวตึงทั้งหลาย จะพากันออกไปใช้จ่ายกันอย่างเต็มที่ เพื่อเฉลิมฉลองและเตรียมตัวเข้าสู่เทศกาลคริสต์มาสกัน


 Black Friday ทำไมต้องชื่อนี้

เห็นชื่อหม่น ๆ หมอง ๆ แล้วกลายมาเป็นวันโปรดของหลาย ๆ คนแบบนี้ แน่นอนว่าก็ต้องมีที่มา อย่างแรกเลย พอเวลาทุกคนออกไปช็อปปิ้งกันเยอะมาก ๆ ใช่ปะ ก็หนีไม่พ้นที่จะเกิดเหตุการณ์แย่งชิงสินค้ากันได้ เพราะงานนี้บอกเลยว่าใครไวใครได้ 5555 ก็เลยอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุบ้าง หรือเหตุทะเลาะวิวาทกันได้ด้วย เค้าก็เลยเรียกวันนี้ว่า “Black Friday” นั่นเอง 

 

แต่ถ้าใครนึกไม่ออก แนะนำให้ไปดูหนังเรื่อง Confessions of a shopaholic ที่นางเอกเลิฟการช็อปปิ้งเป็นชีวิตจิตใจ และซีนที่ลืมไม่ลง ก็คงเป็นซีนที่นางเอกกับเหล่านักช็อป วิ่งกรูเข้าไปในงาน Sale แล้วแย่งชิงของกันนี่แหละ เดือดกันแบบเห็นภาพของที่มาคำว่า “Black Friday” เลยล่ะ

 

Black Friday


Black Friday มีอีก 1 ที่มานะ!

แต่ก็ยังมีอีกนึงเหตุผลนะ นั่นก็คือหลาย ๆ แบรนด์ ยอดขายอาจจะยังติดลบ ตัวเลขยอดขายยังเป็น “สีแดง” อยู่ เพราะงั้นถ้าอยากเพิ่มยอดขาย ก็ต้องทำให้ตัวเลขกลับมาเป็น “สีดำ” ให้ได้ ซึ่งวิธีก็คือการลดราคา ติดป้าย “Sale” สีแดงตัวโต ๆ ที่มองจากระยะ 100 เมตร ก็ยังเห็น! ซึ่งกลยุทธ์นี้ก็คือการกระตุ้นยอดขายนั่นเอง นี่เลยกลายเป็นที่มาของชื่อ Black Friday ด้วยเหมือนกัน

 

Black Friday


เทศกาลนี้...ที่ไทยก็รอคอย เพราะลดเยอะไม่แพ้กัน!

เรื่องช็อป..ไทยเราก็ไม่แพ้ชาติใดในโลก555 เพราะบ้านเรา (รวมถึงอีกหลายประเทศทั่วโลก) ก็รับเอาอิทธิพลจากฝั่งอเมริกาเค้ามาด้วยเหมือนกัน เพราะไม่ว่าร้านไหน ๆ ในห้างไหนก็จะจัดโปร Black Friday กันแทบทุกร้านเป็นประจำทุกปี ไม่ว่าจะเป็น ZARA, H&M และอีกมากมาย แล้วเผลอ ๆ บางแบรนด์ก็จัดโปรแบบพิเศษด้วยนะ ชนิดที่แบบ 1 ปีมีแค่ครั้งเดียว! นอกจากนี้พวกแพลตฟอร์มขายของออนไลน์ทั้งหลายก็จัดเต็มกับ Black Friday เหมือนกัน เพราะงั้นวันศุกร์ที่ 24 นี้ ขาช็อปเตรียมตัวเตรียมเงินกันให้พร้อม เพราะแต่ละแบรนด์ เค้าจัดเต็มกันแน่นอน! 


👉🏻 อ้างอิงข้อมูล : https://ppro.pro/3XgoC9J , https://ppro.pro/3GmrdZE , https://ppro.pro/3GeRbNw , https://ppro.pro/3MXLbwl 

  • avatar writer
    โดย monosunday🐢
    ชอบกิน รักการเขียน เลิฟเฟื่องฟ้า อยากดูหนังสืบสวน ดูอนิเมะทั้งวัน อิอิ
แสดงความคิดเห็น
David Miles
David Miles
CDR Australia What an excellent article you have shared. Keep it up! Do you require CDR help for engineers in Australia? Get the best aid for your CDR report with CDR Australia. We produce a whole package of CDR writing services from certified CDR writers. For plagiarism-free work, order now! https://mycdraustralia.com/
ตอบกลับ | 8 เดือนที่แล้ว 0