ชานมไข่มุก เครื่องดื่มที่เติบโตขึ้นทุกปี ในไทยฮิตสุดกินจนติด Top 3 ของอาเซียน

avatar writer
โดย : Ying
avatar writer30 เม.ย. 2567 avatar writer282
ชานมไข่มุก เครื่องดื่มที่เติบโตขึ้นทุกปี ในไทยฮิตสุดกินจนติด Top 3 ของอาเซียน

 

มีใครชอบกินชานมไข่มุกบ้าง ? แล้วรู้ไหมทุกวันที่ 30 เม.ย. ของทุกปี คือ “วันชานมไข่มุกแห่งชาติ” ซึ่งตรงกับวันนี้ด้วย เรื่องนี้เกิดจากการที่ร้าน “Kungfu Tea” สาขาใหญ่ที่นิวยอร์ก เค้าทำเรื่องไปยัง “National Calendar” เลยนะ จนทำให้วันนี้ของทุกปีกลายเป็นวัน “National BubbleTea day” นั่นเอง เพราะงั้นวันนี้ เรามาดูกันหน่อยว่า เครื่องดื่มที่มีชื่อว่า “ชานม” ที่มาพร้อมกับไข่มุก (แต่สีดำ) เคี้ยวหนุบหนับนี้ มีความพิเศษอะไรกันนะ ทำไมถึงได้มีวันเป็นของตัวเอง! ลองมาอ่านกัน

 


ชานมไข่มุกแก้วแรกเกิดจากความเบื่อหน่าย 🧋

 

ชานมไข่มุกแก้วแรกมาจากร้าน “Chun Shui Tang” (ชุน ฉุ่ย ถัง) เมื่อปี 1983 ‘คุณหลิว ฮั่นฉี’เจ้าของร้านได้ไปเห็นว่าประเทศญี่ปุ่นมีชา และกาแฟใส่น้ำแข็ง เค้าเลยนำไอเดียนี้กลับมาเปิดร้านของตัวเอง ต่อมาในปี  1988 คุณหลิน ชิวฮุ่ย(พนังงานในร้าน) เกิดเบื่อๆ จึงเทขนม เฟิ่นเหยียน (คล้ายๆ ขนมโมจิ) ลงไปในแก้วชา พอลองชิมดูแล้วแบบเอ้ยแก…มันอร่อย! เธอจึงแจกจ่ายให้เพื่อนที่ทำงาน และเจ้านาย (คุณหลิว ฮั่นฉี) ได้ลอง หลังจากนั้นเค้าก็ได้ปรับสูตรขนม จนกลายมาเป็นไข่มุก แล้วได้นำมาขายจนกลายเป็นเครื่องดื่มชานมผสมไข่มุกที่ฮิตสุดๆ ในไต้หวัน จนถูกเผยแพร่ออกไปสู่ประเทศเพื่อนบ้านอย่าง ไทย เวียดนาม และมาเลเซีย ตั้งแต่ช่วงต้นปี 1990 เป็นต้นมา

 

🧋ชานมในไทยล่ะ…ใครคือร้านแรก ๆ ?

ส่วนในประเทศไทย เรารับเอาชานมไข่มุกนี้เข้ามาตั้งแต่ปี 1990 และเจ้าแรกๆ ที่นำชานมไข่มุกเข้ามาก็คือร้าน “Mr.Shake” ซึ่งสาขาแรกเปิดที่สยามสแควร์ ด้วยความที่เป็นสิ่งแปลกใหม่อะเธอ ช่วงนั้นก็คือฮิตสุด ใครๆ ก็พากันกินชานม เคี้ยวไข่มุกกันเพลิน ๆ และหลังจากนั้นร้านก็ได้ขยายสาขาไปเรื่อย ๆ จนถึงวันนี้เค้ามีมากกว่า 20 สาขา แล้วนะ กระแสดีอยู่ได้ไม่กี่ปี ชานมไข่มุกก็ถูกแทนที่ด้วยเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอย่างชาเขียวแทน ตอนนั้นจะมีแค่ไม่กี่ร้านเท่านั้นที่คนยังไปต่อแถวซื้ออยู่

 

แต่สุดท้าย ชานมไข่มุกก็กลับมาฮิตอีกครั้ง นั่นก็เพราะว่า รัฐบาลของประธานาธิบดี ‘ไช่ อิงเหวิน’ ของไต้หวัน เค้าพยายามส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยการให้ฟรีวีซ่ากับหลาย ๆ ประเทศรวมถึงไทยด้วย อีกทั้งเค้ายังโปรโมตชานมไข่มุกให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวไต้หวันด้วย อารมณ์แบบถ้ามาแล้วไม่กินเหมือนมาไม่ถึง! หลังจากนั้นพอเริ่มมีคนรีวิวให้ความสนใจมากขึ้น ชานมไข่มุกเลยกลับมาฮิตอีกครั้งนั่นเอง

 

 

 - แก้วน้ำเงินจากร้านชุนฉุ่ยถัง ใครไปไต้หวันแนะนำให้ลอง นั่งรถไฟฟ้าไปลงสถานีเจียงไคเช็คโลด รูปจาก 春水堂 Chun Shui Tang 

 - ฝั่งขวาคือ TP TEA เค้าเป็นแบรนด์ลูกของชุนฉุ่ยถัง ไปหาลองกันได้มีหลายสาขาเลย (เราเจอที่เซ็นทรัลลาดพร้าว)  

ส่วนแก้วนี้มาจากร้าน Mr.Shake มีสาขามากกว่า 20 สาขาเลย (เราเจอที่เซ็นทรัลลาดพร้าว)

 


ชานมไข่มุกกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ 

ประเทศไทยก็ไม่แผ่วติด Top 3 ไปเลย 

🥈

 

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ชานมไข่มุกยิ่งได้รับความนิยมในประเทศไทยมากขึ้นเรื่อย ๆ จนมีการจัดอันดับประเทศที่ดื่มชานมไข่มุกมากที่สุด และบ้านเราก็ผงาดขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 2 ของโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เลยนะ (อันดับ 1 คืออินโดนีเซีย) แต่นอกจากในโซนเอเชียแล้วเค้ายังไปตีตลาดโซนอเมริกา และเยอรมนีเจ้าแห่งเบียร์ได้อีกด้วย ซึ่งในปี 2565 ตลาดชานมไข่มุกมีมูลค่าตลาดประมาณ 26,000 ล้านบาท ส่วนปี 2566 มีมูลค่าตลาดพุ่งขึ้นมาถึงประมาณ 100,000 ล้านบาท และเค้าคาดการณ์กันไว้ว่าปี 2568 มูลค่าการตลาดชานมอาจจะสูงถึง 3.4 แสนล้านบาทเลยทีเดียว และยังมีข้อมูลอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีก ตามนี้

 • ชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ใช้จ่ายไปประมาณ 129,000 ล้านบาท เพื่อซื้อชานมไข่มุกต่อปี ซึ่งตลาดที่ใหญ่ที่สุดในการซื้อชานมได้แก่ “อินโดนีเซีย” มีมูลค่าการซื้อขายกว่า 57,600 ล้านบาท ส่วนในไทยซื้อชานมไข่มุกกันสูงกว่า 26,964 ล้านบาท
 • ในปี พ.ศ. 2565 ประเทศไทยมีร้านชานมไข่มุกประมาณ 31,000 ร้านทั่วประเทศ 
 • ‘โคดี้ หวัง’ (Kody Wang) จาก CoCo Fresh Tea & Juice บอกว่า ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2562-2565 ชานมไข่มุกในทวีปอเมริกาเหนือเติบโตได้ถึง 77% เลยนะ
 • ทางประเทศเยอรมนีก็ใช่ย่อย เพราะชานมไข่มุกได้เข้าไปเป็นเมนูของร้าน McDonald's ไปอีก…เริ่ดเกิน

 

 

 

แล้วล่าสุด! ร้าน “TP TEA” เจ้าดัง เค้าได้เก็บข้อมูลสถิติตั้งแต่ต้นปี-เดือนมีนาคม พบว่า คนไทยกินชานมไข่มุกร้านเค้าเยอะ ขนาดที่สามารถเอาแก้วมาวางเรียงต่อกัน จนสูงกว่าตึก Taipei 101 (มีความสูง 508 ม.) มากถึง 27 เท่าเลยทีเดียว เชื่อแล้วว่าชอบกินชานมกันจริง

 


ทำไมชานมไข่มุกถึงเป็นที่รักของใครหลายๆ คน 😘

 

ถึงแม้ชานมไข่มุกจะเป็นเครื่องดื่มที่ค่อนข้างหวาน แต่หลายคนก็ยังชอบกินอยู่ เพราะมีเหตุผลหลักๆ ก็คือ 

 

 • แก้เครียด ตามรายงานของสาธารณสุขบอกไว้ว่า การได้รับความหวานจากน้ำตาลในปริมาณที่เหมาะสม  มีส่วนช่วยกระตุ้นให้สมองหลั่งสารเอ็นโดรฟิน ที่ทำให้เราอารมณ์ดีขึ้น แบบที่หาอาหารอื่นมาทดแทนไม่ได้
 • แหล่งพลังงานชั้นดี ชานมไข่มุก 1 แก้วจะให้พลังงานมากถึง 240-360 กิโลแคลอรี เท่ากับข้าวปริมาณ 3-4 ทัพพีเลยนะ คือกิน 1 แก้วแล้วอิ่มท้องไป 1 มื้อเลย
 • ไข่มุกเคี้ยวเพลินไม่มีง่วง มีชาวพันทิปเห็นไปทางเดียวกันว่า มีอะไรเคี้ยวหนึบๆ ทำให้ไม่ง่วงดี นอกจากนั้น ยังมีงานวิจัยบอกไว้ว่า การเคี้ยวไข่มุกระหว่างดื่มชานมไข่มุก มีแนวโน้มช่วยลดการผลิต C-reactive protein (CRP) หรือโปรตีนที่ถูกผลิตเมื่อร่างกายเกิดการอักเสบ และช่วยทำให้แคลเซียมในน้ำลายเพิ่มขึ้น ซึ่งน้ำลายคือสิ่งสำคัญในการป้องกันร่างกายจากแบคทีเรียและไวรัส
 • เมนูชานม เป็นเครื่องดื่มที่เพิ่มความสดชื่นให้ร่างกาย เพราะอย่างที่รู้ ๆ กันว่า เมืองไทยเป็นเมืองร้อน การกินอะไรเย็นๆ นั้นก็ช่วยเพิ่มความสดชื่น คลายร้อนได้ดีเลยนะ
 • มีอะไรใหม่ๆ ตลอด คือทุกวันนี้เชื่อแทบทุกร้านมีชานมไข่มุกแบบแปลกใหม่เพียบไม่ว่าจะเป็น ชานมสตรอว์เบอร์รี ชานมเผือก หรือตัวท็อปปิ้งก็มีให้เลือกเยอะไม่แพ้กันอย่าง พุดดิ้งเอย มุกบุกเอย หรือจะเป็นฟรุตสลัด ธัญพืช เราสามารถจับคู่ได้แบบไม่มีเบื่ออะ 

 

ถือว่าเลิศและยังไม่มีทีท่าว่า ตลาดชานมไข่มุกจะวายง่ายๆ เพราะจากสถิติก็มีแต่มูลค่าจะเพิ่มขึ้นทุกๆ ปีด้วยซ้ำ อีกทั้งความหวานจากชานมไข่มุก ก็ไม่ใช่ผู้ร้ายในสายตาใครต่อใครเท่าแต่ก่อน เพราะทุกวันนี้เราสามารถเลือกระดับความหวานของชานมได้ หรือจะเลือกแบบไม่หวานเลยก็ยังได้ แล้วไหนจะความแปลกใหม่ที่แต่ละร้าน มักจะมีเมนูพิเศษออกมาแบบไม่ขาดสายอีก คือมีตัวเลือกเยอะไปหมด 

 

 

 

จะว่าไปตอนนี้ต้องรีบออกไปหาชานมไข่มุกกินบ้างแล้ว  ยิ่งวันนี้ แทบทุกร้านจัดโปรฯ กันเพียบ ใครอยากรู้มีโปรอะไรบ้าง เข้าไปดูที่เพจของเรากันได้น้า >> ปันนโปร 24 ชั่วโมง

 

😊

 


 

💙  อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ได้ที่นี่

 


แหล่งข้อมูลอ้างอิง : https://ppro.pro/49YIuDn  / https://ppro.pro/49SIgxy  / https://ppro.pro/4aVxtE8  / https://ppro.pro/3wgkPjT  / https://ppro.pro/3wctxzM   / https://ppro.pro/49XF9Es  / https://ppro.pro/49WGGLa   / https://ppro.pro/4a0WuMR  / https://ppro.pro/44nwidZ  

 • avatar writer
  โดย Ying
  ฺ𝘉𝘰𝘰𝘬 • 𝘊𝘰𝘧𝘧𝘦𝘦 • 𝘞𝘢𝘭𝘬𝘪𝘯𝘨 • 𝘍𝘳𝘦𝘦𝘥𝘪𝘷𝘪𝘯𝘨
แสดงความคิดเห็น
김창환
김창환
The moment you meet the Best Money Award, start a new and enjoyable experience. Imagine having fun every moment. Please join us on a new journey with the Best Pmang Money Award of faith and trust. Best Money Award. https://pemangmoney.pe.kr
ตอบกลับ | 1 เดือนที่แล้ว 0
Rummy BO
Rummy BO
new rummy 51 bonushttps://rummybs.com/ rummy 51 bonus apphttps://globalgameapp.com/ rummy app allhttps://rummybo.com/ rummy all bonus apphttps://borummy.com/ rummy bonus apphttps://rummybs.com/ all rummy appshttps://globalgameapp.com/ all rummy bonus apphttps://rummybo.com/ all rummy 51 bonushttps://borummy.com/ rummy 51 bonus apkhttps://rummybs.com/ rummy 51https://globalgameapp.com/ rummy 41 bonushttps://rummybo.com/ rummy meet 51https://borummy.com/ rummy games 51 bonushttps://rummybs.com/ poker gangahttps://globalgameapp.com/ rummy bonus 51https://rummybo.com/ rummy sun 51 bonushttps://borummy.com/ rummy all 51https://rummybs.com/ rummy master 51 bonus downloadhttps://globalgameapp.com/
ตอบกลับ | 1 เดือนที่แล้ว 0