ชาไทย...เธอมันเริ่ดเกิน ดังสะบัดไกลถึงเพื่อนบ้านกว่า 2 ล้านครั้ง!

avatar writer
โดย : monosunday🐢
avatar writer11 ก.พ. 2567 avatar writer215
ชาไทย...เธอมันเริ่ดเกิน ดังสะบัดไกลถึงเพื่อนบ้านกว่า 2 ล้านครั้ง!

 

ว่าด้วยเรื่องของเมนู “ชาไทย” ที่ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปี ก็ยังเป็นกระแสฮิตติดตลาดอยู่ตลอด และตอนนี้ไม่ใช่แค่ในไทยแล้วนะ แต่เค้าดังไปไกลถึงเพื่อนบ้านแล้วด้วย! ว่าแต่ประเทศไหนพูดถึงชาไทยเยอะสุดกันนะ แล้ว 1 ปีที่ผ่านมาเดือนไหนคนพูดถึงชาไทยมากที่สุด วันนี้เราจะพาทุกคนมาดูกันว่าเมนูนี้เค้าเริ่ดขนาดไหน

 


 

ชาไทย

 

ชาไทยฟีเวอร์ ฮิตสะบัดไปถึงเพื่อนบ้าน

 

จากข้อมูลของ บริษัท ดาต้าเซ็ต ที่เค้าได้เอาเครื่องมือ DXT360 มาสำรวจและวิเคราะห์เมนูชาไทยใน Social Media กลุ่มประเทศ South East Asia ช่วงเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา พบว่ามีคนพูดถึงเมนู “ชาไทย” บนโลกออนไลน์มากถึง 2.25 ล้านครั้ง! คือเยอะมากนะ นี่ข้อมูลแค่หนึ่งเดือนเท่านั้น แล้วประเทศที่พูดถึงชาไทยมากที่สุด...ก็ไม่ใช่ประเทศไทยด้วย แต่กลับเป็นประเทศอินโดนีเซีย เพื่อนบ้านเรานี่เอง

 

ลองมาดูข้อมูลทางฝั่งบ้านเรากันบ้างว่าปีที่แล้ว 2566 เดือนไหนมีคนค้นหาเกี่ยวกับชาไทยเยอะที่สุด เราได้ไปดูข้อมูลมาจาก Google Trends พบว่าวันที่ 9-15 กรกฎาคม มีคนสนใจชาไทยมากที่สุด (สำรวจคำค้นหาแบบทุกหมวดหมู่) ซึ่งในช่วงนั้น Dairy Queen ได้ทำเมนูชาไทยออกมา และกลายเป็นกระแสที่คนให้ความสนใจเยอะมาก รวมไปถึงมีแบรนด์ชาไทยใหม่ ๆ เข้ามาตีตลาดเพิ่ม ส่วนจังหวัดที่ค้นหาคำนี้มากสุด 3 อันดับแรกก็คือ แม่ฮ่องสอน, อุทัยธานี และ จันทบุรี 

 

สำหรับในปีนี้ 2567 เดือนมกราคมที่ผ่านมา มีคนให้ความสนใจ “ชาไทย” เยอะมาก ต้นปีมาก็เริ่มเลยแทบจะตลอดทั้งเดือน แล้วสนใจมากสุดตั้งแต่ช่วงวันที่ 21 ม.ค. เป็นต้นไป และช่วงนั้นคำค้นหาที่มาแรงก็คือ ชาไทยครีมชีสอเมซอน, สลัชชี่ชาไทยแดรี่ควีน และแดรี่ควีนชาไทย

 

ชาไทย

 


 

ชาไทย

 

“ชาไทย” ในไทยกระแสก็ไม่มีตก!

 

ในไทยเป็นที่รู้กันว่าถ้าพูดถึงเมนูเครื่องดื่ม เราก็จะต้องนึกถึง “ชาไทย” มาเป็นอันดับแรก ๆ เพราะเป็นเมนูที่มีมานานกว่า 100 ปีแล้ว นอกจากนี้จุดเด่นของเค้าก็คือ รสชาติที่มีความหอมของชาผสมกับนมที่ทำให้เมนูนี้มีความละมุนมากขึ้น และสีส้มที่เด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเค้านี่แหละ จนกลายเป็นเมนูโปรดของหลาย ๆ คนไปแล้ว 

 

แล้วที่ชาไทยกลายเป็นกระแสมาก ๆ ปฏิเสธไม่ได้ว่ามาจากแบรนด์ “ชาตรามือ” ที่เรียกได้ว่าแทบจะเป็นต้นตำรับแรก ๆ ของชาไทยเลยก็ว่าได้ แล้วชาตรามือยังเป็นแบรนด์ที่คนพูดถึงมาเป็นอันดับ 1 ด้วย (ข้อมูลจากบริษัท ดาต้าเซ็ต จำกัด) ทำให้ชาไทยบูมมาตลอดในช่วงหลายปีมานี้

 


 

ชาไทย

 

แบรนด์อื่นก็ไม่แผ่ว ครีเอทเมนูชาไทยมาสู้

 

นอกจากนี้ก็ยังมีแบรนด์อื่น ๆ ที่มาสร้างชื่อให้กับเมนูนี้ไม่ว่าจะเป็น ชาชงดี ที่เอาปาท่องโก๋ไปไว้บนแก้วชาไทย ให้กินด้วยกันได้ง่าย ๆ คือเก๋เกิ้น รวมไปถึงแบรนด์ Karun(การัน) และฉันจะกินชาเย็นทุกวัน ที่ได้มีเมนูใหม่ขึ้นมาก็คือ “ชาไทยสเลอปี้” ที่ฮอตฮิตเวอร์! จนแบรนด์เหล่านี้ก็กลายเป็นที่รู้จัก และขึ้นชื่อเรื่องชาไทยตามมาเหมือนกัน ยังไม่หมดนะ เพราะแบรนด์เครื่องดื่มอื่น ๆ ที่เค้าอาจจะไม่ได้ชูเมนู “ชาไทย” เป็นเมนูซิกเนเจอร์ตั้งแต่แรก ก็ทนกระแสความฮอตฮิตไม่ไหว เลยได้ทำเมนูชาไทยของตัวเองบ้าง จนกลายเป็นที่พูดถึงเหมือนกัน

 

อย่าง Inthanin, Kudsan, Mr.Shake, TrueCoffee ที่เมนูชานมเย็นเกล็ดหิมะของเค้าฮิตมาก หรือจะเป็นแบรนด์ Dairy Queen ที่ส่งเมนูไอติมชาไทยเข้าประกวดด้วย ทำเอาสาวกชาไทยนั่งไม่ติดล่ะ เพราะน่ากินมากคือทำถึงอะ กลายเป็นกระแสสุด ๆ แล้วก็ยังมีแบรนด์อื่น ๆ อีกนะ อย่างล่าสุดเลยร้านไก่ย่าง Chester's ได้คอลแลบกับชาตรามือ ทำเมนู “ไก่ทอดชาไทย” ออกมาด้วย คืออันนี้มิติใหม่มาก เป็นของหวานแต่ไปมิกซ์กับของคาวได้อะ เริ่ด ๆ

 

ชาไทย

 


 

ชาไทย

 

ฮิตฉ่ำติดอันดับแทบทุกรอบ

 

ว่าไม่ได้ ๆ เค้ามาแรงฉุดไม่อยู่จริง เพราะชาไทยยังดังในต่างประเทศฝั่งตะวันตกด้วย อย่างเมื่อปีที่ผ่านมา เว็บไซต์อาหารชื่อดัง Taste Atlas ได้จัดอันดับเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ที่ดีที่สุดในโลก 100 อันดับ ซึ่งเมนูชาไทยได้อันดับ 7 มาแบบฉ่ำ ๆ และเมื่อปี 2018 ทาง CNN Travel ได้จัดอันดับ 50 เครื่องดื่มที่อร่อยที่สุดในโลก ซึ่งชาไทยก็ได้อันดับที่ 27 มาครองด้วย

 

เอาล่ะทีนี้ต้องมารอดูกันว่าเมนู “ชาไทย” เค้าจะไปสุดที่ตรงไหน จะติดอันดับอะไรอีกรึเปล่า แล้วจะมีใครครีเอทเมนูใหม่ ๆ ขึ้นมาอีกบ้างก็ต้องมารอดูกัน แต่เราว่าด้อมชาไทยเลิฟเวอร์ถูกใจแน่ ๆ 🧡 นี่เรียกได้ว่าชาไทยคือ Soft Power ของไทยไม่เกินจริง

 


 

👉🏻 อ้างอิงข้อมูล : https://ppro.pro/3SRPjRN , https://ppro.pro/3RZ9z2a , https://ppro.pro/3HTUqdV , https://ppro.pro/3SSOQPe 

 

  • avatar writer
    โดย monosunday🐢
    ชอบกิน รักการเขียน เลิฟเฟื่องฟ้า อยากดูหนังสืบสวน ดูอนิเมะทั้งวัน อิอิ
แสดงความคิดเห็น