รักวันจันทร์..ขึ้นมาเลย! "Cyber Monday" คืออะไร ทำไมนักช็อปออนไลน์ ต้องรู้จักวันนี้ ?

avatar writer
โดย : monosunday🐢
avatar writer24 พ.ย. 2566 avatar writer371
รักวันจันทร์..ขึ้นมาเลย! "Cyber Monday" คืออะไร ทำไมนักช็อปออนไลน์ ต้องรู้จักวันนี้ ?

ผ่านไปแล้วกับเทศกาล Black Friday ไหนมีใครได้ไปช็อปกันบ้าง ?...เพราะวันนั้นแต่ละแบรนด์เรียกได้ว่าจัดหนักจัดเต็มขนสินค้ามา Sale กันแบบฉ่ำ ๆ ให้สมกับที่ 1 ปีมีแค่ 1 ครั้ง! แต่ทีมช็อปออนไลน์ ที่ไม่ชอบออกไปแย่งซื้อของกับคนอื่น ก็ไม่ต้องเศร้าไป เพราะเรายังเหลือวัน “Cyber Monday” อีกหนึ่งวัน งานนี้ใครที่ไม่รักวันจันทร์ ก็ต้องกลับใจแล้วล่ะ อิอิ วันนี้เราเลยจะพาทุกคน มารู้จักว่าเค้าคือวันอะไร ? ทำไมนักช็อปออนไลน์จะต้องถูกใจวันนี้ ?

 

Cyber Monday


Cyber Monday คืออะไร 

แน่นอนว่า วัน “Cyber Monday” มาทีหลัง Black Friday และอาจจะไม่ได้มีที่มาที่ไป ที่มีเรื่องราวหลายสาเหตุอย่างรุ่นพี่วันศุกร์เค้า เพราะจริง ๆ แล้ว Cyber Monday เนี่ยเป็นศัพท์ทางการตลาดนะ และเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อปี 2005 มาจากสมาคมผู้ค้าปลีกแห่งชาติ (National Retail Federations) ซึ่งสมาคมนี้เป็นการรวมตัว ของกลุ่มคนค้าขายสินค้าปลีกออนไลน์ ทางฝั่งอเมริกานู้นเลย และพอการช็อปปิ้งแบบออนไลน์ เริ่มเป็นที่นิยมไปทั่วโลก เทศกาลนี้ก็เลยค่อย ๆ ลามไปยังประเทศอื่น ๆ ด้วย

 

ส่วนที่มาที่ไปก็มาจาก พวกเค้าเห็นว่าในเมื่อมีวัน Black Friday ที่ใช้กลยุทธ์ลดราคาสินค้า เพื่อกระตุ้นยอดขาย ทำให้คนออกไปช็อปปิ้งกันตามห้างแล้ว (แบบออฟไลน์) ทำไมถึงไม่มี วันช็อปออนไลน์บ้างล่ะ จะได้มากระตุ้นยอดขายฝั่งออนไลน์บ้าง เค้าก็เลยยึด “วันจันทร์” หลังวัน Black Friday มาเป็นวัน “Cyber Monday” ซะเลยนั่นเอง

 

Cyber Monday


นักช็อปออนไลน์ เลิฟวันนี้!

นอกจากเป็นการกระตุ้นสินค้าออนไลน์แล้ว “Cyber Monday” ก็ยังมีขึ้นเพื่อเอาใจนักช็อปออนไลน์ด้วยนี่แหละ เพราะก็ไม่ใช่ทุกคน ที่จะชอบออกไปช็อปนอกบ้านกันใช่มั้ยล่ะ หรือบางคนอาจจะมีธุระจนไปห้างไม่ได้ ไปไม่ทันบ้างล่ะ รู้ตัวอีกทีก็หมดเทศกาลของ Sale ไปซะแล้ว แต่พอมี Cyber Monday ขึ้นมา อะไร ๆ ก็ดูง่ายขึ้น แค่เข้าเว็บออนไลน์ หรือแอปฯ ก็เลือกของที่ถูกใจกดลงตะกร้า พร้อมรับส่วนลดไปแบบฟิน ๆ เรียกได้ว่ากระชุ่มกระชวยใจคนขาย ส่วนคนซื้อก็รอรับของอยู่บ้านจบ! 


Cyber Monday ได้เปรียบกว่า Black Friday

จากสถิติในหลาย ๆ ปีของฝั่งอเมริกา มีคนช็อปออนไลน์ในวัน Cyber Monday เยอะกว่า Black Friday นะ อย่างปีล่าสุด 2022 มีมูลค่าสูงถึง 1.12 หมื่นล้านดอลลาร์ นี่ทำให้เห็นเลยว่า หลายคนหันมาช็อปออนไลน์กันมากขึ้น เพราะด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปด้วยแหละ ตอนนี้ใคร ๆ ก็หันมาใช้โซเชียลมีเดียกันทั้งนั้น และระบบ E-commerce ก็กำลังเติบโตขึ้นทุกปี ๆ แถมระบบออนไลน์ยังช็อปได้ตลอดเวลา 24 ชม. อีก ก็ไม่แปลกที่หลาย ๆ แบรนด์ จะให้ความสำคัญกับ “Cyber Monday” ไม่แพ้ “Black Friday” เลยเหมือนกัน 

 

Cyber Monday


Cyber Monday ในประเทศไทย

สำหรับในประเทศไทย Cyber Monday ก็มีมาพักใหญ่ ๆ แล้วเหมือนกัน เพราะบ้านเรานี่เรียกได้ว่า เป็นประเทศที่มียอดการช็อปปิ้งออนไลน์เป็นอันดับแรก ๆ ของโลกเลยนะ เพราะงั้นพวกแพลตฟอร์มขายของออนไลน์ ก็จะจัดส่วนลดให้แบบจุก ๆ ในวัน Cyber Monday ด้วยเหมือนกัน แล้วบางทีก็ลดกันตั้งแต่วันศุกร์ Black Friday ไล่ยาวมาจนถึงวันจันทร์ แบบ 4 วันช็อปให้จุใจกันไปเลย!

 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็แล้วแต่คนแหละ ว่าเค้าสะดวกแบบไหน ชอบช็อปออนไลน์ หรือชอบไปเลือกซื้อเองที่ห้างมากกว่า เรื่องแบบนี้ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนจริง ๆ คือไม่ว่าจะเป็นวันจันทร์ หรือวันศุกร์ จะทีมเทศกาลไหน แกก็ทำเราเสียเงินอยู่ดี 5555 เพราะงั้นเลือกที่เราสะดวก แฮปปี้ และคิดว่าคุ้มค่ากับเราที่สุดจะดีกว่า :)


👉🏻 อ้างอิงข้อมูล : https://ppro.pro/49P1aq6 , https://ppro.pro/46uHTaA , https://ppro.pro/47J3ygn , https://ppro.pro/46whGbE , https://ppro.pro/40PIqCV, https://ppro.pro/3sPknHI 

  • avatar writer
    โดย monosunday🐢
    ชอบกิน รักการเขียน เลิฟเฟื่องฟ้า อยากดูหนังสืบสวน ดูอนิเมะทั้งวัน อิอิ
แสดงความคิดเห็น
The Tester
The Tester
ตอบกลับ | 3 เดือนที่แล้ว 0