ธี่หยด...จากกระทู้พันทิพที่สยองจนต้องสร้างเป็นภาพยนตร์ น่ากลัวแค่ไหน? ทำไมฮิตจนต้องทำเป็นหนัง?

avatar writer
โดย : monosunday🐢
avatar writer26 ต.ค. 2566 avatar writer2.1 K
ธี่หยด...จากกระทู้พันทิพที่สยองจนต้องสร้างเป็นภาพยนตร์ น่ากลัวแค่ไหน? ทำไมฮิตจนต้องทำเป็นหนัง?

จากตำนานเรื่องเล่าในกระทู้ Pantip ที่หลายคนยกให้เป็นเรื่องที่หลอนที่สุด! นั่นก็คือเรื่อง “ธี่หยด” ที่แม้ว่าจะตั้งกระทู้เล่าไว้ตั้งแต่ 8 ปีที่แล้ว แต่กระทู้เรื่องสยองนี้ก็ยังถูกพูดถึงอยู่เรื่อย ๆ จนทุกวันนี้กระทู้ที่ว่าก็ยังฮอตฮิตมีคนแวะเวียนเข้าไปอ่านกันอยู่เรื่อย ๆ จนมีคอมเมนต์กว่า 2,000 ครั้ง แถมยังมียอดแชร์ไปแล้วกว่า 100,000 ครั้ง ( สามารถเข้าไปดูได้ที่นี่ >> https://ppro.pro/3tOloQr) และกระแสก็แรงแบบฉุดไม่อยู่จนถึงกับต้องเอามาทำเป็นหนังโรงฟอร์มยักษ์ที่ได้ดาราระดับแม่เหล็กอย่าง ณเดชน์ มาแสดงนำกันเลย...ว่าแต่ทำไมเรื่องเล่าเรื่องนี้ถึงได้รับความนิยมสูงขนาดนี้ได้นะ ? (ไม่มีสปอยล์นะจ๊ะ)


 

ธี่หยด...กระทู้หลอนจากพันทิป 😱

จริง ๆ ตำนานเรื่องผีที่ฮิต ๆ ดัง ๆ ในพันทิพมีอยู่หลายเรื่องเลยแหละ แต่สำหรับเรื่อง “ธี่หยด” ต้องเรียกว่าฮอตฮิตสุด ๆ และเป็นเรื่องที่หลายคนให้ความสนใจมาก ๆ แตกต่างจากเรื่องสยองอื่น ๆ ที่เคยมีคนมาเล่ากัน ซึ่งจากที่เราได้วิเคราะห์ก็อาจจะมีเหตุผลมาจาก...

  • พล็อตเรื่องที่น่าสนใจ / ไม่เว่อร์เกินจริง : อันดับแรกก็คงไม่พ้นกับข้อที่เค้าบอกว่าเป็นเรื่องจริงนี่แหละ (แต่เป็นประสบการณ์จากแม่ของคนเล่า) และอีกอย่างก็คือ เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องผีทั่ว ๆ ไป ที่ฟีลแบบมาตามหลอกหลอน แต่มันคือความไม่รู้ว่าสิ่งนี้สรุปคืออะไรกันแน่! และเรื่องที่เล่าก็ไม่ได้ดูโม้เกินจริงจนยากที่จะเชื่อ แถมยังเป็นเรื่องเล่าตั้งแต่สมัยคุณแม่ของคนเล่ายังเด็ก ซึ่งสมัยนั้นเทคโนโลยีอะไรก็ไม่มี บ้านเมืองยังไม่สว่างไสวเหมือนทุกวันนี้ การจะเจอสิ่งลึกลับก็ดูจะมีความเป็นไปได้อยู่  
  • เล่าเรื่องผ่านการเขียนได้น่าติดตาม : เอาจริงนะ...ส่วนตัวคิดว่าการอ่านเรื่องสยองมันน่ากลัวกว่าฟังอีก เพราะเราต้องโฟกัสกับตัวหนังสืออยู่ตลอดแล้วก็จะคอยจินตนาการตามไปด้วย ยิ่งถ้าคนเล่าเล่าดีมันก็หยุดอ่านไม่ได้ อยากอ่านต่อจนจบ แล้วต้องยกให้เจ้าของเรื่อง ที่มีลูกเล่นในการเล่านะ😂 เพราะเค้าไม่ได้เล่าจนจบในวันเดียว แต่ค่อย ๆ มาเล่าต่อ ให้คนรอติดตาม
  • เป็นเรื่องเล่าแบบบ้าน ๆ เข้าถึงง่าย : เราว่ายิ่งถ้าเป็นเรื่องเก่าในสมัยก่อน ๆ หรือเกิดขึ้นมานานมากแล้ว มันยิ่งทำให้เส้นเรื่องดูน่าสนใจ โดยเรื่องนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2515 เป็นเรื่องของชาวบ้านทั่วไปที่ต้องมาเจอกับสิ่งเร้นลับสุดหลอน หาคำอธิบายไม่ได้ ก็ด้วยความที่มันเป็นเรื่องที่เกิดกับคนทั่ว ๆ ไปแบบนี้แหละ มันเลยเข้าถึงง่ายกว่า อินกว่า อ่านแล้วอดคิดไม่ได้ว่าตัวเราอาจจะเจอเรื่องแบบนี้เข้าซักวันก็ได้
  • มี Keyword ที่ชวนสงสัยและน่าหาคำตอบ : เรียกได้ว่าเป็นไฮไลท์ของเรื่องนี้เลย นั่นก็คือคำว่า “ธี่หยด” คือเราไม่รู้ความหมายของคำนี้ด้วยซ้ำ ว่าแปลว่าอะไร แต่นี่แหละมันคือความหลอนที่ก่อให้เกิดความสงสัย จนมีหลายคนไปสืบหาว่าคืออะไรกันแน่?  ซึ่งมีคนเค้าบอกว่า ธี่หยด น่าจะมาจากคำว่า “เตี๊ยะหยด" ที่แปลแล้วคล้าย ๆ คำว่า "โอม" มาจากภาษามอญโบราณ ใช้เวลาจะท่องคาถาต่าง ๆ

 

ธี่หยด

 

ธี่หยด...แปลว่าอะไรกันแน่?

มีผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์ของมอญ เค้าบอกไว้ว่า ไม่มีคำนี้ในภาษามอญนะ อาจจะตีความผิดเพี้ยนกันไป แต่ถ้าจะให้ใกล้เคียงก็คือคำว่า “แตะ โหยด” แปลว่า ยัก (เอว)” สรุปก็คือก็ยังไม่มีใครรู้จริง ๆ ว่า “ธี่...หยด” จริง ๆ แล้วออกเสียงยังไง และมีความหมายอะไรแน่

 


 

ปลุกกระแสความหลอนผ่านรายการ 👻

นอกจากจะหลอนผ่านกระทู้พันทิปแล้ว ธี่หยดยังเคยถูกเอาไปทำเป็นหนังสือนิยาย "ธี่หยด...แว่วเสียงครวญคลั่ง" ออกขายเมื่อปี 2560 และเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เจ้าของเรื่องนี้ก็เพิ่งไปเล่าอีกรอบ ในรายการ “The Ghost Radio” ที่เป็นรายการเล่าเรื่องผีที่ฮิตที่สุดในเวลานี้ด้วย ซึ่ง ณ เวลานี้คนฟังปาไป 9.2 ล้านวิวแล้ว! นี่เลยยิ่งสร้างกระแสให้กับเรื่องนี้เข้าไปอีก แต่! แต่! ความฮอตยังไม่จบแค่นี้แน่นอน

 

ธี่หยด


 

หลอนจนต้องสร้างเป็นหนัง  🎞

เพราะเรื่องนี้ได้กลายมาเป็นภาพยนตร์เข้าฉายโรงไปเรียบร้อยแล้ว โดยตอนที่ปล่อยทีเซอร์ออกมาปุ๊บ ทำเอาหลายคนตื่นเต้นกันมาก ๆ คือมันเป็นเรื่องเล่าในตำนานที่หลาย ๆ คนรู้จัก แล้วอยู่ ๆ ก็ประกาศว่าจะสร้างเป็นหนังโรง ก็เลยตื่นเต้นกันไปใหญ่ เพราะแค่อ่านก็หลอนแล้ว ถ้ามาดูในโรงหนังจอยักษ์จะหลอนขึ้นมาอีกแค่ไหน

 

สำหรับเวอร์ชันภาพยนตร์ สร้างโดย ช่อง 3 และ M STUDIO ซึ่งผู้กำกับคือ คุณทวีวัฒน์ วันทา และโปรดิวเซอร์ คุณณฤทธิ์ ยุวบูรณ์ ที่การันตรีความหลอนความน่ากลัวได้เลย เพราะเค้าเคยฝากผลงานในเรื่อง ทองสุก 13 ไว้แล้ว แถมยังได้ดาราดังอย่าง ณเดชน์ มาอีกต่างหาก

 

ธี่หยด

 

แล้วนอกจากนี้ หนังเรื่องนี้ยังเป็นหนังไทยเรื่องแรกเลยนะ ที่ได้ฉายในระบบ IMAX คิดดูว่ามันจะเจ๋ง จะน่ากลัวแค่ไหน เพราะงั้นใครที่เคยอ่านเรื่องนี้มาแล้ว..หรือเพิ่งจะมารู้จัก บอกเลยว่าไม่ควรพลาด! ตอนนี้ทุกคน สามารถรับชมได้ทุกโรงภาพยนตร์แล้วนะ...ไหนลองไปดูกันสิว่า พอมาทำเป็นเวอร์ชันหนังแล้ว เค้าจะถ่ายทอดเรื่องสุดหลอนนี้ ออกมาแบบไหนกัน


👉🏻 อ้างอิงข้อมูล : https://ppro.pro/3FvYr76 , https://ppro.pro/407hVZp , https://ppro.pro/3tOloQr 

 

  • avatar writer
    โดย monosunday🐢
    ชอบกิน รักการเขียน เลิฟเฟื่องฟ้า อยากดูหนังสืบสวน ดูอนิเมะทั้งวัน อิอิ
แสดงความคิดเห็น