' หมิ่นประมาท ' กฏหมายดัดหลังสายนินทา ถูกกระทำแบบไหน ถึงฟ้องเอาผิดได้ !

avatar writer
โดย : Ying
avatar writer28 ก.พ. 2566 avatar writer315
' หมิ่นประมาท ' กฏหมายดัดหลังสายนินทา ถูกกระทำแบบไหน ถึงฟ้องเอาผิดได้ !

 

กฎหมายมีอยู่ในทุกประเทศ 
เพราะฉะนั้น จะอ้างว่าไม่รู้กฎหมาย ไม่ได้ ❗ 

 สังคม ประกอบไปด้วยมนุษย์ที่มาอาศัยอยู่ร่วมกันเป็นจำนวนมาก แต่ด้วยมนุษย์แต่ละคนนั้น ล้วนมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกัน เช่น ลักษณะนิสัย ความเชื่อ ความคิด และวิถีชีวิต ซึ่งเมื่อความแตกต่างเหล่านี้มาอยู่รวมกัน อาจจะทำให้สังคมเกิดความวุ่นวายได้  มนุษย์จึงมีการกำหนดกฎเกณฑ์ข้อบังคับขึ้นมา เพื่อเป็นการจัดระเบียบสังคมให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และสงบสุข  ซึ่งกฎเกณฑ์ที่ใช้ร่วมกันในสังคม หรือที่เราเรียกกันว่า กฎหมาย นั้นเอง

 

ตามหลักการแล้ว กฎหมายจะถูกกำหนดโดยรัฐ และจะมีบทลงโทษที่ชัดเจน หากพบว่ามีผู้ฝ่าฝืน อีกทั้งกฎหมายยังมีการบังคับใช้ใน 2 ลักษณะ คือ 

  ✅  ต้องทำ 

  ❌  ห้ามทำ  

ถึงแม้ จะมีการกำหนดบทลงโทษที่ชัดเจน แต่ก็ยังคงมีผู้กระทำผิดในหลายๆ คดี อยู่บ่อยครั้ง เช่น ลักทรัพท์  ทำร้ายร่างกาย ฉ้อโกง หรือการฆาตกรรม เป็นต้น 

 

ในปัจจุบันมีคดีอยู่ลักษณะหนึ่งที่นับได้ว่า เป็นคดีที่ผู้คนเริ่มให้ความสนใจกันมากขึ้น และยังถือเป็นเรื่องใกล้ตัว หรือจะเรียกว่าเป็นกฎหมายในชีวิตประจำวันที่ควรรู้  ไม่แพ้กฎหมายแรงงาน กฎหมายภาษีเลยก็ว่าได้ กฎหมายที่ว่า นั่นก็คือ กฎหมายหมิ่นประมาท โดยเฉพาะการหมิ่นประมาทด้วยการโพสต์ผ่านสื่อออนไลน์ด้วยแล้ว นับวันก็มีแต่จะมากขึ้นเรื่อยๆ  

 

 

| แนวโน้มคดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ปี 2565 คาดการณ์อันดับ 1 ยังคงเป็น ความผิดฐานหมิ่นประมาท

ทั้งการด่าทอ หรือให้ร้ายกัน : พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองผู้บังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี |

 


หมิ่นประมาท คืออะไร แล้วการกระทำแบบไหนที่เรียกว่า ผิดฐานหมิ่นประมาท


 

หมิ่นประมาท 2 

✒️ หมิ่นประมาท คืออะไร ?


กฎหมายมาตรา 326
ผู้ใดใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่สาม โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง ผู้นั้นกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาท ต้องระวาง โทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

เพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้น หมิ่นประมาท คือ การบุคคลที่หนึ่ง พูดถึงบุคคลที่สอง ให้บุคคลที่สามฟัง ด้วยเนื้อหาที่ทำให้บุคคลที่สองเกิดความเสียหาย ไม่ว่าจะเป็น เสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง และไม่ว่าเรื่องนั้น จะเป็นเรื่องจริงหรือไม่ก็ตาม   

 

✒️ ความผิดฐานหมิ่นประมาทจะเกิดขึ้นเมื่อมี 3 องค์ประกอบ ดังนี้ 

 • ผู้กระทำความผิด
 • ข้อมูลที่ทำให้เกิดความเสียหาย
 • บุคคลที่สามที่รับข้อมูลดังกล่าวมา ชาวเน็ตก็สามารถนับเป็นบุคคลที่สามได้นะ

 

บทความนี้ จะลองยกตัวอย่างเหตุการณ์ เพื่อให้เห็นภาพชัดขึ้น ดังนี้  " น้องนก โพสต์ Facebook เนื้อหาว่า ก่อนจะแต่งงานมุนินทร์เคยมีสามีมาแล้วหลายคน " จากการโพสต์นี้เราจะเห็นว่า มีครบทั้ง 3 องค์ประกอบ คือ

1. น้องนก คือ บุคคลที่หนึ่งเป็น ผู้กระทำ                                       

2. ก่อนจะแต่งงานมุนินทร์เคยมีสามีมาแล้วหลายคน  คือ ข้อมูลที่ทำให้เกิดความเสียหาย   

3. ชาวเน็ต คือ บุคคลที่สาม ที่รับสารจากน้องนก

 

ถึงแม้จะมีหลักฐานว่า มุนินทร์เคยมีสามีมาแล้วหลายคนจริงๆ แต่ในทางกฎหมายจะถือว่าเรื่องที่น้องนกโพสต์ลง Facebook นั้น ทำให้มุนินทร์เกิดความเสียหาย ทางกฎหมายจะถือว่า น้องนกมีความผิดฐานหมิ่นประมาท 

 


" ในทางกฎหมายแล้ว ทุกคนมี เกียรติ เท่าเทียมกัน  "
บทความจาก : srisunglaw.com

 


ขั้นตอนการฟ้องหมิ่นประมาท มีอะไรบ้าง
และต้องดำเนินการอย่างไร ❓ 


 

การกระทำที่มีความผิดฐานหมิ่นประมาทนั้น จะเกี่ยวข้องกับกฎหมายหลายมาตราเลย ตั้งแต่มาตรา 326 - มาตรา 333  เป็นต้น แต่ถ้าเรามุ่งไปที่ความผิดที่มักจะเกิดขึ้นบ่อยๆ ในปัจจุบันนี้ ก็คงไม่พ้นเรื่อง การด่าทอ ประจาน การแสดงความคิดเห็น ทางโซเชียลมีเดีย ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวมาก เพราะโซเชียลมีเดีย เป็นช่องทางที่เราใช้งานกันแทบทุกคน และบ่อยครั้งที่การแสดงความคิดเห็นบนโซเชียลนั้น เกินเลยจนเกิดเป็นการหมิ่นประมาทบุคคลอื่น ยกตัวอย่างข่าวดัง เช่น  

 

 • ดาราสาวชื่อดังฟ้องหมิ่นประมาทชาวเน็ต ที่คอมเมนต์ด่าทอทางโซเซียล ทำให้เธอเสียชื่อเสียง 
 •  ดาราสาวฟ้องครูสอนดำน้ำ โพสต์หมิ่นเรียกค่าเสียหาย 5 ล้าน เพราะโพสต์ดังกล่าวทำให้ธุรกิจของเธอเสียหาย 
 • นักการเมืองพรรค ก ฟ้องหมิ่นประมาท ป ที่โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว กล่าวหาใส่ร้ายว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิด


จากทั้ง 3 คดี การฟ้องร้องที่ยกมา ล้วนเกี่ยวของกับกฎหมายมาตรา 328  ทั้งสิ้น โดยเนื้อหาของกฎหมายมาตรา 328 บอกเอาไว้ว่า 

 

กฎหมายมาตรา 328  ถ้าความผิดฐานหมิ่นประมาทได้กระทำโดยการโฆษณาด้วยเอกสาร ภาพวาด ภาพระบายสี ภาพยนตร์ ภาพหรือตัวอักษรที่ทำให้ปรากฎไม่ว่าด้วยวิธีใด ๆ แผ่นเสียง หรือสิ่งบันทึกเสียง บันทึกภาพ หรือบันทึกอักษรกระทำโดยการกระจายเสียง หรือการกระจายภาพ หรือโดยกระทำการป่าวประกาศด้วยวิธีอื่น ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี และปรับไม่เกินสองแสนบาท

 

 

แล้วจากเหตุการณ์ที่ได้ยกตัวอย่างไป การกระทำของน้องนกที่ทำให้มุนินทร์เกิดความเสียหาย ถ้ามุนินทร์ต้องการฟ้องหมิ่นประมาท มุนินทร์ต้องทำอย่างไร และมีขั้นตอนอย่างไร ไปดูกันเลย 

 

✒️ การฟ้องหมิ่นประมาท ผู้เสียหายต้องเก็บหลักฐาน ดังนี้

 • โพสต์ที่หมิ่นประมาท ควรเก็บไว้ให้เยอะที่สุด จะยิ่งเป็นผลดีกับผู้เสียหาย
 • เก็บรูปโปรไฟล์ของคนที่โพสต์ไว้ ว่าผู้กระทำมีตัวตนจริงๆ 
 • พยานบุคคล ก็คือ ผู้ที่เห็นโพสต์ หรือข้อความนั้นๆ 

 

✒️ การฟ้องหมิ่นประมาท สามารถทำได้ 3 แบบ คือ

 • ไปแจ้งความกับตำรวจด้วยตัวเองได้เลย ถ้าดำเนินการแบบนี้จะไม่มีค่าใช้จ่าย ตำรวจจะเรียกคู่กรณีมาเจรจาไกล่เกลี่ย รวมถึงการเรียกชดเชยค่าเสียหาย  ถ้าตกลงกันได้ก็จะจบเร็ว
 • จ้างทนายให้ฟ้องทั้งทางแพ่งและอาญา ข้อดีของการจ้างทนาย คือ จะได้รับคำปรึกษาที่มีประสิทธิภาพ ขั้นตอนต่างๆ ทนายจะจัดการให้ทั้งหมด และมีโอกาสชนะสูง 
 • แจ้งความกับตำรวจ และจ้างทนายด้วย เอาผิดทางอาญา และเรียกร้องค่าเสียหายทางแพ่งไปพร้อมกัน ซึ่งทนายจะช่วยจัดการเอกสาร รวมถึงคอยติดตามคดีจากตำรวจ และอัยการให้ตลอด 

 

✒️ มาแค่อักษรย่อ และคำใบ้  จะฟ้องได้ไหม ?

ในกรณีที่น้องนกโพสต์ข้อความดังกล่าว แต่บอกเพียงอักษรย่อ และคำใบ้ ไม่ได้เอ่ยชื่อมุนินทร์ตรงๆ ดังตัวอย่างนี้ล่ะ " คุณ ม พนักงานในออฟฟิศเรา ที่จะแต่งงานในอาทิตย์นี้ เคยมีสามีมาแล้วหลายคน "  มุนินทร์จะสามารถฟ้องหมิ่นประมาทได้ไหม ?

 

ตรงนี้เราต้องย้อนไปดูว่า อักษรย่อ และคำใบ้ดังกล่าว ทำให้ผู้อ่านรู้ได้เลยไหม ว่าเป็นใคร  จริงอยู่ว่าในออฟฟิศอาจจะเต็มไปด้วย พนักงานที่ชื่อมีตัว ม ม้า หลายคน แต่ถ้าในอาทิตย์นั้น มีงานแต่งงานของมุนินทร์เพียงคนเดียว คนในออฟฟิศซึ่งเป็นบุคคลที่สาม เข้ามาอ่านโพสต์แล้วก็จะรู้ได้ในทันทีว่า น้องนกหมายถึงมุนินทร์  นั่นหมายความว่า มุนินทร์สามารถฟ้องหมิ่นประมาทจากความเสียหายนี้ได้เช่นกัน

 

| ผู้ฟ้องหมิ่นประมาทต้องรู้ :  การฟ้องร้องคดีอาญาหมิ่นประมาท ต้องฟ้องคดีต่อศาลภายใน 3 เดือน

นับแต่รู้ว่ามีการหมิ่นประมาทนั้นเกิดขึ้น และรู้ตัวผู้กระทำความผิด |

 

 


 

" ถ้าไม่มีอะไรดีๆ จะพูดเกี่ยวกับคนอื่นก็ไม่ต้องพูด ถ้าจะพูดไม่ดี ก็ให้พูดถึงตัวเองก็พอ "  

:  นิชคุณ หรเวชคุณ

 

การฟ้องหมิ่นประมาท ไม่ได้เป็นแค่คดียอดฮิตในหมู่ดารา หรือคนมีชื่อเสียงเท่านั้น ในปัจจุบันคนทั่วไปก็ลุกขึ้นมาปกป้องเกียรติของตัวเองกันมากขึ้น นั่นก็เพราะ กฎหมายถูกกำหนดขึ้นมาเพื่อคุ้มครองทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน ต่อให้คนที่เราไปโพสต์ด่าทอก่อให้เกิดความเสียหาย จะเป็นพนักงานบริษัทธรรมดา หรือเป็นแม่ค้าขายผักในตลาด กฎหมายก็ให้ความคุ้มครองเหมือนกัน 

 

ด้วยคดีความที่ต่อคิวรอศาลพิจารณานั้นมีจำนวนมาก ทำให้คดีหมิ่นประมาทหลายคดี ต้องใช้เวลายาวนานหลายปีกว่าคดีจะตัดสินจบ กว่าผู้ถูกกระทำจะกอบกู้ชื่อเสียงกลับคืนมาได้ นั่นแปลว่า ความเสียหายที่เราได้สร้างไว้กับอีกบุคคล มันก็จะส่งผลเสียกับตัวเขาไปอีกยาวนาน และราคาที่เราต้องจ่ายในฐานะผู้กระทำผิด ก็จะรุนแรงตามไปด้วย

 

เพราะฉะนั้น คิดทบทวนให้ดี ก่อนจะพูด หรือโพสต์ ทุกครั้งนะ

🗣

 💙 อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ได้ที่นี่ 

 


 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : www.nitilawandwinner.com  / srisunglaw.com / และ อาจารย์ พรหมมินทร์ วงศ์รัตน์ ประจำวิชา Introduction to Law มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขต ศรีราชา 

 • avatar writer
  โดย Ying
  ฺ𝘉𝘰𝘰𝘬 • 𝘊𝘰𝘧𝘧𝘦𝘦 • 𝘍𝘳𝘦𝘦𝘥𝘪𝘷𝘪𝘯𝘨 • 𝘞𝘢𝘭𝘬𝘪𝘯𝘨
แสดงความคิดเห็น