10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแบรนด์ KFC

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer8 พ.ย. 2562 avatar writer3.6 K
10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแบรนด์ KFC

คุณรู้จักแบรนด์ KFC กันดีรึยัง?
ถ้ายัง… ได้เวลาทำความรู้จักไปพร้อมกัน
ผ่านเรื่องราวที่น่าสนใจต่อไปนี้


    ใครที่รู้ตัวว่าเป็นสายกิน เชื่อว่าอ่านแค่หัวข้อท้องคงร้องโครกครากนำไปก่อนแล้ว เพราะเราจะพูดกันถึงแบรนด์ไก่ทอดขวัญใจคนทั่วโลกอย่าง KFC กับ 10 เรื่องราวที่เราอาจไม่เคยรู้ จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันดีกว่าาา

 

via GIPHY


 

1. เรื่องเล่าของชายแก่

    เราคงคุ้นหน้าคุ้นตากับภาพของชายแก่บนโลโก้ KFC หรือที่ทุกคนรู้จักกันดีในชื่อ ‘ผู้พันแซนเดอร์ส’ เดิมทีนั้นเค้าเป็นเจ้าของปั้มน้ำมันก่อนจะผันตัวมาเปิดร้านขายอาหารภายในปั้มของตนเอง โดยเมนูอาหารยอดฮิตที่ได้รับความนิยมจากลูกค้าในตอนนั้นก็หนีไม่พ้นไก่ทอด รวมไปถึงสเต๊ก, แฮม และมักกะโรนีอบชีส (พิมพ์ไปแอดยังหิวไปเลยนะเนี่ย)

 


2. ชื่อผู้พันแซนเดอร์ส แต่ไม่ใช่ผู้พันจริงๆ นะ

    จริงอยู่เรื่องที่เค้าเคยเข้ารับการเกณฑ์ทหารเมื่อตอนอายุ 15 แต่อยู่ไปไม่ถึง 2 ปีก็ถูกปลดประจำการ เลยทำให้ที่มาของชื่อผู้พันแซนเดอร์สไม่ได้มาจากการเป็นทหาร แต่มาจากรัฐเคนทักกีที่ต้องการจะโปรโมทเมืองให้เป็นที่รู้จัก เลยแนะนำให้เค้าสวมสูทสีดำทำธุรกิจในตอนแรก (ก่อนจะกลายเป็นสูทสีขาวอันโด่งดังในปัจจุบัน) ดังนั้นด้วยภาพลักษณ์ที่นำเสนอไปทำให้เค้าตัดสินใจแทนชื่อตัวเองว่าเป็น ‘ผู้พัน’ ในที่สุด

 

3. มีแค่คนสองคนเท่านั้นที่รู้สูตรลับของ KFC

    หลายคนอาจจะเคยได้ยินกันมาว่า KFC มีการใช้ส่วนผสมหลักๆ ที่มาจากสมุนไพร 11 ชนิดรวมถึงเครื่องเทศ แต่ไม่มีใครรู้เลยว่าสมุนไพรที่ว่านั้นประกอบไปด้วยอะไร นำเข้ามาจากที่ไหน เพราะทุกอย่างถูกเก็บไว้เป็นความลับหมด ยกเว้นคนสองคนที่รู้ว่าส่วนผสมนั้นคืออะไร ซึ่งทาง KFC ก็ไม่เคยเปิดเผยแม้แต่ชื่อของพวกเค้าออกมา เลยทำให้ความลับก็ยังคงเป็นความลับมาจนถึงทุกวันนี้

 

 

4. ผู้พันแซนเดอร์สเป็นที่ชื่นชอบถึงขนาดเคยมีการ์ตูนออกมาแล้ว!

    เนื้อหาในการ์ตูนนั้นเกี่ยวกับผู้พันแซนเดอร์สที่ได้ทำการต่อสู้กับเหล่าร้าย โดยอาศัยความช่วยเหลือจากเดอะ แฟลช รวมถึงกรีน แลนเทิร์น อ่านแค่นี้ทุกคนอาจคิดว่า ‘เห้ย มันมีจริงๆ หรอ’ แอดบอกเลยว่าการ์ตูนเล่มนี้ถูกตีพิมพ์ออกมาจริงๆ จ้า แถมผลิตและสร้างเนื้อหาโดย DC Entertainment เชียวนะ ธรรมดาซะที่ไหน

 

5. รัฐเคนทักกีทำการลดธงครึ่งเสาเพื่อไว้อาลัยให้แก่ผู้พันแซนเดอร์ส

    ผู้พันแซนเดอร์สเสียชีวิตในวันที่ 16 ธันวาคม ปี ค.ศ. 1980 หลังจากทราบข่าวการเสียชีวิต รัฐได้ทำการแสดงความเสียใจด้วยการลดธงครึ่งเสาเป็นเวลา 4 วัน หลังจากสูญเสียบุคคลคนสำคัญของรัฐไป

 

6. กำเนิดถังใส่ไก่ KFC

    เชื่อว่าทุกคนคงจะคุ้นหน้าคุ้นตากับถังใส่ไก่ KFC กัน ซึ่งบรรจุภัณฑ์นี้ก็ได้สร้างการจดจำจนทำให้เป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ของแบรนด์ไปในที่สุด แต่บอกเลยว่าถังใส่ไก่นี้ไม่ได้ถูกคิดค้นขึ้นมาตั้งแต่แรกนะ เพราะใช้เวลากว่า 15 ปี ถังใส่ไก่ใบนี้ถึงจะผุดออกมา แถมไอเดียก็ได้มาจาก KFC สาขาหนึ่งในซอลต์เลกที่คิดค้นขึ้นมา โดยที่ไม่รู้ตัวเลยว่าวันนึงมันจะถูกนำไปใช้ในทุกสาขาบนโลก

 

7. KFC แฟรนไชส์สาขาแรกอยู่ที่ยูทาห์ไม่ใช่เคนทักกี

    ทุกคนคงพอรู้กันมาบ้างแล้วว่า KFC นั้นมีชื่อเต็มว่า Kentucky Fried Chicken เห็นมีคำว่าเคนทักกีแบบนี้ หลายคนอาจจะคิดว่า KFC คงจะมีสาขายิบย่อยเต็มเคนทักกีไปหมดแน่นอน บอกเลยว่าผิดจ่ะ เพราะแฟรนไชส์สาขาแรกของ KFC นั้นไม่ได้อยู่ที่เคนทักกี แต่เป็นยูทาห์ต่างหาก โดยเจ้าของก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นเพื่อนของผู้พันนั่นเอง

 

 

8. KFC เคยถูกไทอินใน Looney Tunes, The Flintstones และ Nintendo

    หลังจาก KFC โด่งดังจนกลายเป็นที่รู้จัก ก็เริ่มมีบริษัทติดต่อขอนำไปโฆษณา ซึ่งบอกเลยว่าแต่ละที่คือไม่ธรรมดาเลยจ่ะแม่ นับตั้งแต่ Looney Tunes ในปี 1994, Nintendo, Pokémon, The Flintstones และอื่นๆ อีกเพียบ ดูแค่นี้ก็รู้แล้วว่าแบรนด์ KFC มีอิทธิพลกับทุกคนขนาดไหนนน จริงไหมจ๊ะสาวกจ๋าาา

 

9. KFC เป็น Fast food จากตะวันตกแบรนด์แรกที่เปิดสาขาในจีน

    สังเกตได้จากสาขาที่มีมากกว่า 4,500 สาขาเข้าไปแล้ว ไม่ต้องบอกก็พอจะเดาออกว่ายิ่งใหญ่แค่ไหน แถมยิ่งเป็นประเทศอย่างจีนด้วยแล้ว แอดบอกเลยว่าต้องแกร่งมากถึงจะเอาอยู่นะ!

 


10. อาหารมื้อค่ำยอดนิยมในคืนวันคริสมาสต์ของญี่ปุ่น จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก KFC

    ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าประเทศญี่ปุ่นเค้าอินกับ KFC กันจริงๆ  แถมยังต้องเป็นคืนวันคริสมาสต์ด้วยนะถึงจะบูม แอดนึกภาพคนไปต่อคิวรอเป็นชั่วโมงเพื่อไก่ KFC ก็ถอดใจแล้วอ่า หรือมีใครให้มากกว่านี้บ้าง 

 


🍗  ปันโปรสรุปให้ 🍗 

  • จะเห็นได้ว่ากว่าจะเป็นแบรนด์ไก่ทอดที่ประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ มันไม่ได้ง่ายเลยนะกว่าจะได้มา อย่างสูตรลับความอร่อยนี่ถึงกับต้องเก็บเป็นความลับกันเลยนาจาา
  • นอกจากเรื่องสูตรลับความอร่อยแล้ว มีใครเพิ่งรู้กันบ้างว่าแท้จริงแล้วผู้พันแซนเดอร์สไม่ใช่ผู้พันอย่างที่หลายคนเข้าใจ (แอดขอยกมือเงียบๆ)
  • ยังไงก็หวังว่า 10 เรื่องน่ารู้ที่หยิบมาฝากกันในวันนี้คงจะทำให้หลายคนได้รู้จักกับแบรนด์ KFC กันมากขึ้น คราวนี้เราจะได้กินไก่อย่างมีสตอรี่กันล้าววว คริๆ

via GIPHY

- แหล่งที่มา ohfact, delish, ppcorn, whatculture และ history -

  • avatar writer
    โดย imnat
    เสพติดการอ่าน & ดูหนัง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น