"หมา" สัตว์สี่ขาสุดเฟรนด์ลี่ แต่ก่อนจะเป็นมิตรกับใคร น้องเขามีวิธีคัดเลือกมนุษย์นะ!

avatar writer
โดย : Ying
avatar writer21 ก.พ. 2567 avatar writer268
"หมา" สัตว์สี่ขาสุดเฟรนด์ลี่ แต่ก่อนจะเป็นมิตรกับใคร น้องเขามีวิธีคัดเลือกมนุษย์นะ!

น้องหมา เพื่อนซี้สี่ขาของมนุษย์

🐕 

บ้านไหนเลี้ยงหมาเป็นลูกบ้าง? ในวงการนี้ต่างรู้กันดีว่า น้องหมาจัดเป็นสัตว์เลี้ยงแสนน่ารัก มีความซื้อสัตย์ แถมยังมีความเป็นมิตรสูง ถ้าในมุมของหมาที่ถูกเลี้ยงมาก็ไม่น่าแปลกใจที่น้องจะเข้ามาเล่นด้วย มาอ้อน เล่นกันแรงแค่ไหนน้องก็ไม่งับเราแน่นอน แต่ถ้าเป็นตอนที่เราไปข้างนอก แล้วมีน้องหมาของใครก็ไม่รู้ เดินกระดิกหางหูลู่หรี่ตามาหา มาเล่นด้วย มาอ้อนเหมือนสนิทกันมานาน อันนี้น่าแปลกใจนะ เจอแบบนี้เมื่อไหร่ ในใจคือคิดไปแล้วว่า น้องต้องเป็นหมาเฟรนด์ลี่มากแน่ๆ 

 

แต่ทุกคนรู้ไหม ถึงแม้น้องหมาจะมีนิสัยเฟรนด์ลี่มากแค่ไหน แต่ก็ไม่ใช่มนุษย์ทุกคนที่น้องจะผูกมิตรด้วย เรื่องนี้เคยมีงานวิจัยออกมายืนยันอีกเสียงว่า น้องหมาสามารถสัมผัสได้ว่ามนุษย์คนไหนจิตใจดีน่าเข้าหา และบทความนี้เราจะพาไปหาคำตอบกันจ้า

 


น้องหมา ไม่ได้รักใครแบบสุ่มสี่สุ่มห้า 

ทุกคนที่น้องเข้าหาล้วนผ่านการคัดเลือกมาแล้ว

🐶

 

   

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยดูยูทูปช่องของหนุ่มเกาหลี Cullen HateBerry กันมาบ้าง เราจะเห็นว่าเกือบทุกจังหวัดที่พี่จองและพี่คัลแลนพาไปเที่ยว มักจะมีซีนน้องหมาเข้าหาสองหนุ่มตลอด บ่อยถึงขั้นที่สองหนุ่มของเราพกขนมสำหรับสุนัขติดตัวไว้เลย แล้วความน่ารักแบบนี้มีเกือบจะทุกคลิป บ่อยจนเราเกิดความสงสัยว่า อะไรทำให้ น้องหมารักพี่จองกับพี่คัลแลนขนาดนี้ ทั้งๆ ที่เป็นการเจอกันครั้งแรก แต่ก็วิ่งเข้าหาชนิดที่รางวัลนางงามมิตรภาพต้องเข้า เกินเบอร์ไปมาก ซึ่งจริงๆ แล้วเรื่องนี้มีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ไว้ว่า  น้องหมาเป็นสัตว์ที่รับรู้ถึงจิตใจคนได้

 

ภาพจาก Cullen HateBerry ตอน " อยากไปทริปชิลๆ เช่ารถบ้านแล้วออกไปกันเลย! "

 

 

ถ้าพูดกันภาษาที่เข้าใจง่ายก็คือ น้องหมาเป็นสัตว์มีเซ้นต์นั้นเอง และเรื่องนี้ได้รับการพิสูจน์โดยนักวิจัยแล้วนะ ซึ่งการพิสูจน์ของเขาก็ใช้วิธีการสังเกตพฤติกรรมของน้องหมาจากสถานการณ์ที่สร้างขึ้นดังนี้เลย ซึ่งเรื่องนี้มีนักวิจัยเค้าได้ทำการทดลอง ให้น้องหมาและเจ้าของจำนวน 100 บ้านเข้ามาในห้องที่เตรียมไว้ให้ แล้วเค้าได้สร้างสถานการณ์ขึ้นมา คือให้คน 2 คน ก็คือนาย A และ B มานั่งกินอาหาร แล้วจากนั้นก็จะมีคนแปลกหน้าคือนาย C เข้ามาขออาหารจากทั้งสองคน แล้วให้นาย A ยอมแบ่งอาหารให้ ส่วนนาย B ไล่นาย C ออกไป หลังจากนั้นเค้าลองปล่อยน้องหมาเพื่อดูว่าน้องจะมีรีแอคยังไงบ้าง ผลสรุปก็คือ…เหล่าน้องหมาทั้งหลายมีแนวโน้มจะเข้าไปขอของกินจากนาย A มากกว่า อันนี้ก็เพราะเหล่าน้องหมาเค้าสังเกตลักษณะท่าทางการแสดงออกของมนุษย์แต่ละคนได้ ว่าคนไหนมีแนวโน้มว่าจะเป็นมิตรมากกว่า

 

 

นอกจากนี้ยังมีการทดลองจากมหาวิทยาลัยเกียวโตด้วยนะ ซึ่งการทดลองนี้เค้าได้เชิญน้องหมาและเจ้าของมาทั้งหมด 3 กลุ่ม กลุ่มละ 18 ตัว และเค้าก็สร้างสถานการณ์ประมาณว่า ให้เจ้าของน้องหมาไม่สามารถเปิดกล่องที่วางไว้ได้ เลยต้องไปขอความช่วยเหลือจากคนแปลกหน้า แล้วจัดฉากให้คนแปลกหน้ากลุ่มที่ 1 ยินดีให้ความช่วยเหลือ / คนแปลกหน้ากลุ่มที่ 2 ปฏิเสธไม่ช่วยเหลือ / คนแปลกหน้ากลุ่มที่ 3 ไม่ปฏิเสธ แต่ก็ไม่ได้แสดงอาการอะไรมาก หลังจากนั้นนักวิจัยให้คนแปลกหน้าทั้ง 3 คนเข้าไปให้ขนมน้องหมา ผลปรากฏว่าน้องหมามีแนวโน้มจะรับขนมจากคนแปลกหน้ากลุ่มที่ 1 ที่ช่วยเปิดกล่องมากกว่า กลับกันคือน้องหมาไม่ค่อยสนใจที่จะรับขนมจากคนแปลกหน้าอีก 2 กลุ่มเลย กลายเป็นว่าโดนหมาเมินซะแล้ว

 


น้องหมารับรู้นิสัยใจคอของมนุษย์ได้อย่างไรกันนะ 🤔 

 

 

  • เป็นสัตว์เลี้ยงของมนุษย์มานานแสนนาน

 

จากงานวิจัยและทดลองทั้ง 2 เหตุการณ์เราจะเห็นได้ชัดเจนเลยว่า น้องหมาเขาช่างสังเกตุกว่าที่พวกเราคิดกันเยอะเลย ซึ่งตรงนี้ศาสตราจารย์ คาซูโอะ ฟูจิตะ จากมหาวิทยาลัยเกียวโตก็ได้เสริมไว้ว่า การที่สุนัขสามารถประเมินนิสัยใจคอของมนุษย์ได้เนี่ย จะเป็นพฤติกรรมที่ไม่ค่อยพบเจอในสัตว์ แต่เหตุผลที่น้องหมาเป็นเช่นนี้ก็น่าจะมาจากที่ มนุษย์เลี้ยงน้องหมาเป็นเพื่อนมายาวนานถึง 9,000-34,000 ปีก่อนเลย จึงทำให้น้องหมามีการปรับตัวไปตามนิสัยของมนุษย์นั่นเอง 

 

 

  • ประสาทสัมผัสดีเลิศ อะไรแปลกไป เรารู้!

 

ก็ไม่ได้อยากจะขิง แต่น้องหมามีประสาทการรับกลิ่นมากกว่าคนถึง 100,000 เท่าเลยนะ ต้องบอกอย่างนี้ก่อนคือเวลามนุษย์เรารู้สึกเครียด ดีใจ ตื่นเต้น ร่างกายของเราจะหลั่งสารต่างๆ ออกมามากมาย ไหนจะหัวใจเต้นเร็วยังกับรถเฟอร์รารี่อีก มีหรือน้องหมาจะไม่รู้ถึงการเปลี่ยนแปลง เขาจึงนิยมนำน้องหมามาฝึกดมกลิ่นยาเสพติด ระเบิด รวมถึงใช้ในงานกู้ภัย ตามรอยคนหาย หรือตามล่าผู้ร้ายยังไงล่ะ

 

มีครั้งหนึ่งเป็นข่าวดังมากเมื่อ เฮนรี่ สุนัขบำบัดที่คอยช่วยเหลือ และช่วยชีวิตน้องลีโอ ที่มีอาการเส้นเลือดโป่งพองอยู่ในสมอง โดยเฮนรี่จะเห่าเตือนเมื่อลีโออาการกำลังจะกำเริบเสมอ เท่มากเฮนรี่ หมาฮีโร่ของแท้

 

 


 

ไม่น่าแปลกใจเลยที่ใครๆ มักจะชอบพูดว่า หมาเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ เพราะน้องแสนรู้ น่ารัก เฟรนด์ลี่ แถมยังพร้อมจะเข้าใจนุดอย่างเราอยู่เสมอ ใครที่เคยนั่งร้องไห้กับหมามาก่อนจะเข้าใจดีเลยแหละ น้องจะลุกลี้ลุกลนสุดๆ น้องจะทำนั่นนี้ เอาจมูกมาดันตัวเราบ้าง เลียหน้าเราบ้าง กอดเราบ้าง พยายามทุกทางเพื่อจะให้เรากลับมาปกติให้ได้ และสำหรับใครที่ไปไหนมาไหนแล้วชอบมีหมาจรมาอ้อน มาเล่นด้วย เหมือนพี่จองและพี่คัลแลนล่ะก็ ให้รู้ไว้เลย น้องเลือกคุณแล้ว น้องรักคุณ เผลอๆ น้องอาจจะอยากกลับบ้านไปอยู่กับคนแสนดีอย่างคุณก็ได้นะ

 

🐕


 

💙  อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ได้ที่นี่


แหล่งข้อมูลอ้างอิง : https://ppro.pro/48l2KhK https://ppro.pro/3woLzP1 / https://ppro.pro/3ONNEuf / https://ppro.pro/4bKjWjk

 

 

  • avatar writer
    โดย Ying
    ฺ𝘉𝘰𝘰𝘬 • 𝘊𝘰𝘧𝘧𝘦𝘦 • 𝘞𝘢𝘭𝘬𝘪𝘯𝘨 • 𝘍𝘳𝘦𝘦𝘥𝘪𝘷𝘪𝘯𝘨
แสดงความคิดเห็น