Doppelganger "เค้าคนนั้น..ที่ไม่ใช่เรา” ปรากฏการณ์นี้คืออะไร ?

avatar writer
โดย : monosunday🐢
avatar writer24 ม.ค. 2567 avatar writer312
Doppelganger "เค้าคนนั้น..ที่ไม่ใช่เรา” ปรากฏการณ์นี้คืออะไร ?

 

เคยได้ยินมั้ย...ว่าบนโลกใบนี้จะมีคนอื่นที่หน้าเหมือนเรายังกะแฝดทั้ง ๆ ที่ไม่ได้เป็นพี่น้องหรือญาติกันเลยด้วยซ้ำ ซึ่งเราจะเรียกปรากฏการณ์นี้ว่า “Doppelganger” (ดอพเพลแกงเกอร์) ซึ่งเรื่องนี้มีการวิเคราะห์และวิจัยทางวิทยาศาสตร์กันมานานแล้ว แต่ล่าสุดเรื่องนี้กลับมาเป็นกระแสอีกครั้ง จากรายการ “The Ghost Radio” เรื่อง “ชู่ววว์” ที่หลายคนต่างพากันพูดถึงว่ามีจริงมั้ย ? วันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักว่า Doppelganger เค้าคืออะไรหรือเป็นใครกันแน่

 


 

Doppelganger

 

Doppelganger คืออะไร ?

 

แรกเริ่มเดิมที คำคำนี้มาจากภาษาเยอรมัน ซึ่งคำว่า doppel มีความหมายเดียวกับคำว่า double แปลว่าซ้ำสอง ส่วนคำว่า ganger มาจากคำว่า goer แปลว่า แฝดปีศาจ (evil twin) แล้ว “Doppelganger” ก็คือปรากฏการณ์ที่เราเจอคนหน้าตาเหมือนกัน หรืออย่างสถานการณ์ที่มีเพื่อนไปเจอเราอยู่สถานที่นึง แต่จริง ๆ แล้วเราอยู่ที่บ้านไม่ได้ออกไปไหนเลย! ซึ่งเรื่องแบบนี้ก็มีมานานมาก จนกลายเป็นตำนานกันไปแล้ว  

 

โดยเชื่อกันว่า Doppelganger หรือแฝดปีศาจของเราจะไม่มีเงา ไม่มีภาพสะท้อนจากกระจกหรือผิวน้ำ บ้างก็บอกว่าเราอีกคนจะเป็นคนละขั้วกันเลย คือถ้าตัวตนของเราเป็นคนดี อีกร่างที่ปรากฏก็จะมีนิสัยร้าย ๆ แต่ถ้าเราร้าย อีกร่างก็จะเป็นคนดีแทน ยังไม่หมดนะ! มีตำนานเล่าอีกว่า Doppelganger เป็นภูตผีปีศาจ ที่จะมาปรากฏตัวเพื่อบอกถึงเหตุลางร้ายต่าง ๆ คอยช่วยเหลือเจ้าของร่างที่แท้จริง แต่อีกตำนานก็บอกว่า เค้าเป็นสัญญาณของความโชคร้ายหรือภัยอันตราย ถ้าเจอคือไม่ดีแน่ ๆ (สรุปแล้วเค้าจะมาดีหรือมาร้ายกันแน่ 😂) 

 


 

Doppelganger

 

Doppelganger กับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์

 

ทีนี้มาพูดถึงเรื่องนี้ในหลักวิทยาศาสตร์กันบ้าง เพราะจริง ๆ แล้ว มีนักวิจัยศึกษาปรากฏการณ์นี้ด้วย คือเอาคนที่หน้าคล้ายกัน 64 คน มาทำการวิจัยตรวจดีเอ็นเอ ใช้โปรแกรมจดจำใบหน้าที่แตกต่างกัน 3 โปรแกรมมาช่วยด้วย ซึ่งผลสรุปก็พบว่า มีถึง 32 คน หรือ 16 คู่ ที่หน้าตาเหมือนกัน จนโปรแกรมไม่สามารถแยกความแตกต่างได้ แถมยังมียีนหลายตัวเหมือนกัน จนแทบจะเป็นฝาแฝดกันจริง ๆ นี่เลยทำให้คนทั้ง 16 คู่นี้ มีรูปร่างของจมูก ตา ปาก ริมฝีปาก รวมไปถึงโครงสร้างของกระดูกยังเหมือนกันด้วย ทั้งที่ไม่มีใครเกี่ยวข้องกันทางสายเลือดเลย

 

แต่นักวิจัยเค้าก็ยังบอกอีกนะว่า การศึกษานี้ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่เหมือนกัน เพราะกลุ่มตัวอย่างยังมีจำนวนน้อยเกินไป และงานวิจัยนี้ก็เป็นการศึกษาของคนทางฝั่งยุโรปเท่านั้น ซึ่งก็ต้องไปดูทางโซนอื่น ๆ ด้วย ว่าจะมีผลวิจัยออกมาคล้ายกันแบบนี้มั้ย

 


 

Doppelganger

 

ตามหาคนหน้าเหมือน..เกิดขึ้นจริง

 

นอกจากนี้ยังมีนักวิทยาศาสตร์บอกว่า จะมีคนหน้าเหมือนเราอยู่ทั้งหมด 7 คน ทั่วโลก! ซึ่งทั้งหมดนี้ไม่ได้เป็นพี่น้องหรือเคยรู้จักกันมาก่อน (แต่ยังไม่ได้มีการพิสูจน์จนมีหลักฐานจริงจังนะ) นี่เลยทำให้สาวชาวไอร์แลนด์ ได้ทำโปรเจกต์ “Twin Strangers” สร้างเว็บไซต์ตามหาคู่แฝดหน้าเหมือนเราจากทุกมุมโลก >> https://twinstrangers.net/ แล้วที่พีคคือหลายคนเจอคนที่หน้าเหมือนกันเยอะมาก ๆ อย่างเจ้าของโปรเจกต์เองเค้าก็ได้เจอคนที่หน้าเหมือนเค้าด้วยนะ คือเหมือนจริง! อย่างกับเป็นคนเดียวกันเลย

 


 

 

หลายคนออกมาแชร์ปรากฏการณ์นี้

 

และในไทยเองก็มีกระแสของ Doppelganger เหมือนกัน หลังจากที่เรื่อง “ชู่ววว์” จากรายการ “The Ghost Radio” เป็นกระแสมากในโซเชียล ลองไปฟังกันได้นะ (จนตอนนี้ยอดวิวปาไป 2.9 ล้านแล้ว!) มีหลายคนออกมาแชร์เกี่ยวกับเรื่องนี้กันเยอะมาก ว่าเคยเจอเหตุการณ์คล้าย ๆ แบบนี้เหมือนกัน ที่มีคนเจอเราในสถานที่อื่น ทั้ง ๆ ที่เราอยู่อีกที่นึง หรือเรานี่แหละที่ไปเจอคนอื่นแทน ซึ่งก็อาจจะเป็นไปได้ว่า...เค้าคนนั้นคือคนที่หน้าเหมือนเรามาก ๆ แบบตามหลักวิทยาศาสตร์ก็ได้ แต่ถ้าอยู่ ๆ เค้าหายตัวว้าปไปเลยก็คงอีกเรื่องนึง 😱 แล้วมีใครเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้บ้าง มาเล่าให้ฟังกันได้เลยน้า

 


 

👉🏻 อ้างอิงข้อมูล : https://ppro.pro/48ZY69u , https://ppro.pro/3ObHMKY , https://ppro.pro/3SsrMGP , https://ppro.pro/47FFdaJ 

 

  • avatar writer
    โดย monosunday🐢
    ชอบกิน รักการเขียน เลิฟเฟื่องฟ้า อยากดูหนังสืบสวน ดูอนิเมะทั้งวัน อิอิ
แสดงความคิดเห็น