ขยะกระทง ไม่มีแผ่ว! เปิดตัวเลขปริมาณขยะจากกระทง พร้อมไขคำตอบ ใช้วัสดุธรรมชาติ...ช่วยรักษ์โลกจริงมั้ย ?

avatar writer
โดย : monosunday🐢
avatar writer20 พ.ย. 2566 avatar writer298
ขยะกระทง ไม่มีแผ่ว! เปิดตัวเลขปริมาณขยะจากกระทง พร้อมไขคำตอบ ใช้วัสดุธรรมชาติ...ช่วยรักษ์โลกจริงมั้ย ?

พอเข้าเดือนพฤศจิกายนแบบนี้ เป็นอันรู้กัน ว่ากำลังจะถึง “วันลอยกระทง” ที่จะจัดตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ของทุกปี แต่! ใครจะไปคิด..ว่าการลอยกระทงทุกปีแบบนี้ จะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมมากขนาดนี้ จนเริ่มมีการตั้งคำถามว่า “เราควรจะลอยกระทงกันต่อไปจริง ๆ หรอ?” วันนี้เราเลยจะพาทุกคน มาดูตัวเลขปริมาณขยะจากกระทง ว่ามีเยอะมากแค่ไหน พร้อมพาไปหาคำตอบ ว่าการเปลี่ยนมาใช้วัสดุธรรมชาติ จะช่วยรักษ์โลกอยู่มั้ย ?


“ปัญหาสิ่งแวดล้อม” ที่เกิดจากขยะ 

ทุกวันนี้เราปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่าปัญหาใหญ่ระดับต้น ๆ ของโลก จะต้องมีเรื่อง “สิ่งแวดล้อม” รวมอยู่ด้วย ซึ่งปัญหาเหล่านี้มีอยู่หลายสาเหตุเลย หนึ่งในนั้นก็คือเรื่อง “ขยะ” ที่ส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม นี่เลยเป็นที่มา ของการรณรงค์ให้ทิ้งขยะ, แยกขยะ, กำจัดขยะให้ถูกวิธี และหันมาใช้วัสดุ ที่สามารถนำกลับไปรีไซเคิลได้ แต่จนถึงตอนนี้ นี่ก็ไม่ได้ทำให้ขยะลดน้อยลงไปเลย..

 

เพราะจากสถิติปี 2565 ปริมาณของขยะมูลฝอยในประเทศไทย มีมากถึง 25.70 ล้านตัน! แต่มีการนำไปกำจัดแบบถูกต้องแค่ 9.80 ล้านตัน ในขณะที่ปริมาณขยะที่กำจัดแบบไม่ถูกต้อง 7.10 ล้านตัน ส่วนปริมาณขยะมูลฝอย ที่ถูกนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้อีก 8.80 ล้านตัน และปริมาณขยะมูลฝอยตกค้างมีถึง 9.91 ล้านตัน 

 

จริง ๆ แล้วปริมาณของขยะที่ถูกนำไปกำจัดแบบถูกต้อง กับนำไปใช้ประโยชน์ควรจะมากกว่านี้ แต่เนื่องจากจำนวนของสถานที่ กำจัดขยะมูลฝอยที่ถูกต้องในประเทศไทย มีแค่ 111 แห่ง เท่านั้น ส่วนสถานที่กำจัดขยะมูลฝอยที่ไม่ถูกต้อง มีมากถึง 1,963 แห่ง! คือแตกต่างกันมาก นี่เลยทำให้เห็นว่า ปัญหาขยะก็เป็นอีก 1 เรื่องใหญ่ ที่เราไม่ควรมองข้ามเลย!

 

กระทง


ขยะ จากกระทง ก็เยอะไม่มีแผ่ว!

ทีนี้ลองมาดู ปริมาณขยะจากกระทงกันบ้าง ว่าจะมากน้อยแค่ไหน ทำไมถึงเกิดเป็นกระแสไม่อยากให้ลอยกระทง ในแม่น้ำและทะเลขึ้นมา...ก็เพราะจากสถิติตัวเลขล่าสุดปี 65 (อ่านแล้วอย่าตกใจนะ) พบว่าขยะกระทงมีมากถึง 572,602 ใบ แยกออกมาเป็นกระทง ที่ทำจากวัสดุจากธรรมชาติ 548,086 ใบ ส่วนกระทงโฟม 24,516 ใบ ซึ่งเพิ่มขึ้นเยอะมาก! เพราะถ้าเทียบกับปี 64 มีจำนวนกระทงโฟม 14,281 ใบ 

 

กลายเป็นว่าเราใช้วัสดุจากโฟม มาลอยกระทงกันมากขึ้นถึง 10,000 กว่าใบ และปริมาณขยะจากกระทงรวมแล้ว ก็ยังมากขึ้นจากปี 64 อีกด้วย เพิ่มขึ้นเกือบ 200,000 ใบเลย คือเยอะมาก ๆ ซึ่งจริง ๆ แล้ว ขยะเหล่านี้ควรจะลดลงรึเปล่า ? ลองคิดดูว่า กว่าขยะจะถูกเอาไปกำจัด กว่าจะย่อยสลายอีก บางอย่างใช้เวลาเป็นร้อย ๆ ปีเลยนะ แล้วโฟมเนี่ย..ตัวตึงเลยแหละ ย่อยสลายยาก ใช้เวลากว่า 500  ปี บางประเภทก็ย่อยสลายไม่ได้ด้วย


วัสดุธรรมชาติ อย่างต้นกล้วย..ช่วยรักษ์โลกจริงหรอ ?

บางคนก็บอกว่า ใช้วัสดุธรรมชาติมาทำกระทงก็ถือว่าช่วยรักษ์โลกแล้วนี่ไง…คือต้องบอกก่อนว่า จริง ๆ ก็ถูกส่วนนึงแหละ ที่เราหันมาใช้ วัสดุจากธรรมชาติทำกระทงกัน เพื่อที่จะย่อยสลายได้ง่าย ๆ ตามธรรมชาติ (ประมาณ 2 อาทิตย์) และช่วยลดปัญหาภาวะโลกร้อนด้วย แต่! อย่าลืมว่าพอมีจำนวนมาก ๆ เข้า ก็ทำให้เกิดปัญหาน้ำเน่าเสีย ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอยู่ดีน่ะสิ 

 

กระทง


กระทง “ขนมปัง กระดาษ น้ำแข็ง” ล่ะ ?

ทีนี้มาดูกระทงที่ทำมาจาก “ขนมปัง” กันก่อน หลายคนอาจจะคิดว่า ก็เป็นอาหารปลาได้ใช่มั้ยล่ะ แต่จริง ๆ แล้ว ขนมปังทำให้น้ำเน่าเสียได้ง่าย ๆ เลยนะ เพราะด้วยความที่เป็นขนม ตอนลอยไปแล้ว ก็อาจจะมีเศษตั่งต่าง ปนไปกับน้ำด้วย ถัดมาเป็น “กระดาษ” ที่กว่าจะย่อยสลายก็ใช้นานถึง 2-5 เดือน ถ้าเก็บไม่หมดกลายเป็นปัญหาขยะอีก

 

ส่วน “น้ำแข็ง” ณ เวลานี้ น่าจะเป็นทางเลือกที่อาจจะดีที่สุด หลายคนอาจจะกังวลเรื่อง อุณหภูมิในน้ำจะเปลี่ยน แล้วจะส่งผลกระทบกับสัตว์น้ำมั้ย ? ซึ่งมีนักวิชาการลองคำนวณ ปริมาณของน้ำแข็งจากกระทงแล้ว สรุปคือน้ำแข็งที่ใช้ทำกระทง ไม่ได้เยอะมากพอ ที่จะสามารถทำให้อุณหภูมิน้ำเปลี่ยนได้นะ ยิ่งเป็นแม่น้ำที่มีน้ำปริมาณมาก ยิ่งยากเลยล่ะ เพราะงั้นก็ไม่ได้ส่งผลกับสัตว์ในน้ำ แต่! ปัญหาอยู่ตรงดอกไม้ ธูป เทียนตะหาก เพราะเมื่อน้ำแข็งละลาย พวกนี้ก็จะกลายเป็นขยะต่อ ทำให้น้ำเน่าเสีย ส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมได้อยู่ดี

 

กระทง


ลอยกระทง...เราลองมาเลิกกันดีมั้ย ? 🥺

จะเห็นได้ว่า “การลอยกระทง” ไม่ว่าเราจะเลือกใช้วัสดุ หรือออกแบบกระทงแบบไหน (รวมไปถึง กระทงกะลา, มันสำปะหลัง ฯลฯ) ก็ยังเป็นการเพิ่มปริมาณขยะมากขึ้นในทุก ๆ ปี หรือจริง ๆ แล้ว เราควรจะหันมารณรงค์ เรื่องนี้กันอย่างจริงจังสักที หรืออาจจะปรับมาเป็น ลอยกระทงออนไลน์แทนกันดีมั้ย เพราะตอนนี้ก็มีหลายเว็บเลยนะ ที่ครีเอทกิจกรรมออกมาหลายแบบ ให้เราได้ร่วมสนุกกัน ที่สำคัญไม่ต้องไปทำร้ายสิ่งแวดล้อมด้วย 

 

จริง ๆ ประเพณีลอยกระทงเนี่ย ก็มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ เพื่อเป็นการขอขมาต่อพระแม่คงคา ที่ให้เราได้เอาน้ำมาใช้ประโยชน์กัน…แต่ทุกวันนี้ มันกลายเป็นประเพณี ที่ดูจะกลายเป็นการทำร้ายแม่น้ำลำคลองมากกว่าแล้ว ยังไงอยากให้ทุกคน ลองตัดสินใจกันดูน้า ก่อนวันลอยกระทงปีนี้จะมาถึง..


👉🏻 อ้างอิงข้อมูล : https://ppro.pro/46jkSHB , https://ppro.pro/3FZS3W9 , https://ppro.pro/3SJgpuE , https://ppro.pro/3QGokqc , https://ppro.pro/3T30wQb 

  • avatar writer
    โดย monosunday🐢
    ชอบกิน รักการเขียน เลิฟเฟื่องฟ้า อยากดูหนังสืบสวน ดูอนิเมะทั้งวัน อิอิ
แสดงความคิดเห็น