[ปันโปรสอนให้] วิธีเช็กความเร็วเน็ตด้วยตัวเอง เน็ตไม่ไปไม่ต้องหัวร้อน

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer26 ต.ค. 2563 avatar writer11.7 K
[ปันโปรสอนให้] วิธีเช็กความเร็วเน็ตด้วยตัวเอง เน็ตไม่ไปไม่ต้องหัวร้อน

 

หลายคนเคยเป็นกันไหม เล่นเน็ตอย่างเมามัน  จู่ๆ เกิดสะดุดขึ้นมากลางคัน งานนี้นอกจากจะเสียอรรถรสแล้ว ยังหมดอารมณ์อีกด้วย! อย่างบางคนคือจ่ายค่าโทรศัพท์เป็นพันๆ แต่ความเร็วเน็ตนั้นนน... ส่วนทางกับเงินที่จ่ายไปสุดๆ เอาเป็นว่าเราอย่าเพิ่งโทษนู่น โทษนี่กันไป ลองมาเช็กด้วยตัวเองกันก่อนดีกว่า ว่าแท้จริงแล้วสาเหตุของการที่เน็ตช้านั้นมาจากอะไร แล้วความเร็วเน็ตที่เราใช้ได้นั้นอยู่ที่เท่าไหร่ เดี๋ยวปันโปรจะสอนให้ ง่ายนิดเดียว!

 


| สาเหตุของเน็ตช้า มาจากอะไร?


ก่อนที่เราจะไปโทษนู่น โทษนี่ อย่าลืมเช็กกันให้ชัวร์ก่อนว่าแพ็กเกจอินเตอร์เน็ตที่เราใช้งานอยู่นั้นสามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตได้ที่ความเร็วเท่าไหร่ ต่อให้เป็นแพ็กเกจเน็ตแบบไม่จำกัดก็ตาม แต่ถ้าเราใช้งานครบตามความเร็วที่เลือกไว้แล้ว ความเร็วก็จะถูกปรับลดลงโดยอัตโนมัติ (คือเล่นเน็ตได้เหมือนเดิม แต่ความเร็วจะลดลง) ยกตัวอย่างเช่น สมัครแพ็กเกจอินเตอร์เน็ตแบบไม่จำกัดความเร็วอยู่ที่ 5GB ถ้าหากเราใช้งานอินเตอร์เน็ตครบ 5GB แล้ว ความเร็วเน็ตก็จะถูกปรับลดลงเหลือ 1GB เป็นต้น

นอกจากเราจะศึกษารายละเอียดของแพ็กเกจอินเตอร์เน็ตกันแล้ว ปัจจัยอื่นๆ อย่างเครือข่ายสัญญาณที่ไม่เสถียร (มักจะพบบ่อยในพื้นที่ที่มีคนใช้งานอินเตอร์เน็ตกันเยอะๆ) รวมไปถึงการใช้งานอยู่ในพื้นที่ที่ห่างไกลสัญญาณอินเตอร์เน็ตอย่างบนเขา บนดอย อันนี้ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้การใช้งานอินเตอร์เน็ตของเราสะดุดลงได้

รวมถึงอีกหนึ่งสาเหตุที่หลายคนมักชะล่าใจกัน นั่นก็คือการเปิดหน้าแอปค้างไว้หลายๆ แอป (ปันโปรเองก็มักจะชอบทำแบบนี้) ซึ่งผลที่ตามมาโดยที่เราไม่รู้ตัวเลยก็คือ พอเราเปิดหน้าแอปค้างเอาไว้มากๆ โทรศัพท์มือถือของเราจะเข้าใจว่าเรากำลังใช้งานแอปนั้นๆ อยู่ ส่งผลทำให้กินพื้นที่การใช้งานอินเตอร์เน็ตของเราไปเรื่อยๆ จากความเร็วที่ใช้งานได้สูงสุด อาจจะถูกปรับลดลงในที่สุด

 

 

นอกจากนี้ในคนที่ใช้อินเตอร์เน็ตบ้านไม่ว่าจะเป็นตัว Wifi รวมไปถึง Router อินเตอร์เน็ต สถานที่ในการติดตั้งอุปกรณ์ ก็มีส่วนทำให้ความเร็วอินเตอร์เน็ตของเราลดลงได้ โดยปัญหาที่คนส่วนใหญ่มักจะพบ ยกตัวอย่างเช่น ตัว Router อยู่ชั้นล่างของบ้าน แต่เราใช้งานอินเตอร์เน็ตอยู่ที่ชั้นบน เลยอาจจะทำให้เน็ตมีการสะดุดไปบ้าง วิธีแก้ไขง่ายๆ คือเราอาจจะซื้อตัว Router มาเพิ่มอีกจุดนึงที่บ้านบน หรือจะซื้อตัวช่วยกระจายสัญญาณเพิ่มเติมก็ได้เช่นกัน

เรื่องระยะเวลาที่ใช้งานอินเตอร์เน็ตก็มีส่วนด้วยเหมือนกัน อย่างการใช้งานอินเตอร์เน็ตในช่วงดึกๆ เรามักจะรู้สึกลื่นมากกว่าที่ใช้งานตอนกลางวัน ที่เป็นแบบนั้นก็เพราะว่า เวลาที่เราใช้งานในตอนนี้ อาจจะเป็นเวลาที่คนส่วนใหญ่เข้านอนกันไปแล้ว ยัง ยังไม่หมด นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการใช้งาน 'หลายคน' ต่อ 1 Router ก็สามารถทำให้การใช้งานอินเตอร์เน็ตของเราช้าลงได้ เห็นไหมว่ามีหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อการใช้งานอินเตอร์เน็ตของเราซะจริงๆ เอาเป็นว่าลองสำรวจกันดูนะ ว่าจริงๆ แล้วสาเหตุที่เน็ตช้านั้นมาจากอะไรกันแน่~

 


| เช็กสปีดเน็ตด้วยตัวเองง่ายๆ ในไม่กี่ขั้นตอน


พอมีอินเตอร์เน็ต อะไรๆ ก็ดูเหมือนจะง่ายขึ้นมาโดยที่เราแทบไม่ต้องทำอะไร สำหรับการเช็กความเร็วอินเตอร์เน็ตเองก็เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นการเช็กผ่านแอปพลิเคชั่นรวมไปถึงเว็บไซต์ ก็มีให้เราเลือกใช้บริการกันเยอะมาก ซึ่งวันนี้ปันโปรจะมาแนะนำทั้งเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นที่น่าสนใจ เผื่อใครอยากจะลองเช็กความเร็วอินเตอร์เน็ตด้วยตัวเองก็ลองเลือกดู

Speedtest by Ookla

สำหรับ Speedtest นั้นเป็นเว็บไซต์ที่เราไม่ต้องเสียเวลาโหลดแอปกันให้วุ่นวาย เพียงแค่เข้าไปที่เว็บไซต์ แล้วกดเช็กสปีดเน็ตที่เราใช้บริการอยู่กันได้เลย เริ่มตั้งแต่

 

 

 • เข้าไปที่เว็บไซต์ Speedtest เสร็จปุ๊บ หน้าจอก็จะแสดงผลเครือข่ายอินเตอร์เน็ตบ้านรวมไปถึงเครือข่ายโทรศัพท์มือถือมาให้เราเช็กความเร็วกัน หากเครือข่ายที่ขึ้นมาในตอนแรกนั้นไม่ใช่เครือข่ายที่เราใช้บริการอยู่ก็สามารถกดเปลี่ยนกันได้ที่เมนู Change Server
 • เครือข่ายที่อยู่ด้านซ้ายมือของเราจะเป็นเครือข่ายที่เราทำการเชื่อมต่ออยู่กับอุปกรณ์ที่ใช้งานในขณะนั้น (ของปันโปรจะเป็นเครือข่ายอินเตอร์เน็ตบ้าน) ส่วนทางขวามือจะเป็นเครือข่ายที่เราต้องการเช็กเพิ่มเติม (ปันโปรเลือกเลยเป็นเครือข่ายมือถือ) เมื่อเลือกเครือข่ายได้แล้วให้กด GO ด้านบนได้เลย

 

 • ระบบจะใช้เวลาประมวลผลสักพัก ก่อนจะสรุปออกมาเป็นตัวเลขที่เราเห็นกันด้านบนนี้ สำหรับตัวเลขแรกหรือ PING คือระยะเวลาในการเดินทางของข้อมูลจากต้นทางไปสู่ปลายทาง โดยมีหน่วยเป็นมิลลิวินาที (ยิ่งตัวเลขน้อย นั่นแปลว่าระยะเวลาการเดินทางของข้อมูลจะยิ่งไว)
 • DOWNLOAD คือค่าความเร็วในการดึงข้อมูลจาก Server ใด Server หนึ่งมาเก็บไว้ใน Server ของเรา ซึ่งการ Download นั้นได้รวมหมดทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นข้อมูล รูปภาพ วิดีโอ ไฟล์เสียง รวมไปถึงหน้าเว็บไซต์เองก็ตาม 
 • โหลดข้อมูลไปเรียบร้อย ก็ถึงเวลาในการที่เราเป็นฝ่าย UPLOAD ข้อมูลเองบ้าง สำหรับช่องที่ 3 นั้นจะเป็นระยะเวลาที่เราทำการอัปโหลดข้อมูลไปยัง Server ใด Server หนึ่ง ซึ่งก็รวมข้อมูลทุกอย่างไม่ต่างจากการดาวน์โหลดเลยจ้า
 • สำหรับตัวเลขของ DOWNLOAD และ UPLOAD จะต่างจาก PING ตรงที่ ถ้าเป็นกรณีของ PING ตัวเลขยิ่งน้อยจะยิ่งดี แต่ DOWNLOAD กับ UPLOAD นั้นยิ่งตัวเลขมาก นั่นก็หมายความว่าเราจะสามารถรับ-ส่งข้อมูลในอัตราส่วนที่มากขึ้นไปด้วย ดังนั้นสำหรับตัวเลขของทั้ง 2 ตัวนี้ ยิ่งมากก็จะยิ่งดีนะจ๊ะ

 


ADSLThailand Speedtest

นอกจากเว็บไซต์ที่เราแนะนำไปแล้วยังมีอีกหลายเว็บไซต์ที่น่าสนใจ อาทิ ADSLThailand Speedtest ที่วิธีการใช้งานแทบไม่ต่างจาก Speedtest ที่แนะนำไป แต่จะมีเพิ่มเติมในส่วนของข้อมูลรายละเอียดของผู้ใช้งานที่เข้าไปทดสอบความเร็วการใช้อินเตอร์เน็ตว่าใครท็อปฟอร์มที่สุดของวันนั้นๆ ใครที่คิดว่าเน็ตตัวเองดีสุดอะไรสุด ก็ลองไปทดสอบกันดูได้นะจ๊ะ  > คลิกที่นี่True Internet Speedtest

สำหรับใครที่ใช้บริการอินเตอร์เน็ตของทรู ทางทรูเองก็มีให้บริการเช็กความเร็วอินเตอร์เน็ตด้วยตัวเองเช่นเดียวกัน โดยสามารถคลิก ที่นี่ เพื่อเข้าไปเช็กเองได้เลยจ้า 

 

 

3BB Speedtest

เช่นเดียวกับผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตเครือข่าย 3BB ก็สามารถเข้าไปเช็กความเร็วอินเตอร์เน็ตที่เว็บไซต์ของ 3BB อย่าง 3BB Speedtest ได้ ที่นี่ เช่นกัน

 

 

Speedtest by Ookla

มาถึงในส่วนของแอปพลิเคชั่นกันบ้าง อย่าง OOKLA นี้นอกจากตัวเว็บไซต์จะเป็นที่นิยมแล้ว ตัวแอปพลิเคชั่นเองก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน สำหรับใครที่อยากโหลดเก็บไว้เช็กในมือถือ โดยที่ไม่ต้องเข้าเว็บให้ยุ่งยาก ปันโปรแนะนำให้โหลดติดเครื่องเอาไว้เลย เผื่อจังหวะไหนเน็ตเกิดช้าขึ้นมา จะได้รีบเข้าแอปไปเช็กความเร็วเดี๋ยวนั้นกันได้เลยย

 

 

 • ในส่วนของผลลัพธ์ที่ออกมาจะแสดงค่าความเร็ว 3 ส่วน ได้แก่ PING คือระยะเวลาในการเดินทางของข้อมูลจากต้นทางไปสู่ปลายทาง โดยมีหน่วยเป็นมิลลิวินาที (ยิ่งตัวเลขน้อย นั่นแปลว่าระยะเวลาเดินทางของข้อมูลจะยิ่งไว)
 • DOWNLOAD คือค่าความเร็วในการดึงข้อมูลจาก Server ใด Server หนึ่งมาเก็บไว้ใน Server ของเรา ซึ่งยิ่งตัวเลขที่ออกมามากก็จะยิ่งดีนะจ๊ะ
 • UPLOAD จะเป็นระยะเวลาที่เราทำการอัปโหลดข้อมูลไปยัง Server ใด Server หนึ่ง ซึ่งก็รวมข้อมูลทุกอย่างไม่ต่างจากการดาวน์โหลดเลยจ้า และที่สำคัญคือถ้าตัวเลขที่แสดงผลออกมามาก ก็จะยิ่งดีน้าา

📱 สำหรับใครที่อยากทดลองใช้งานกันดู สามารถเข้าไปโหลดได้ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android กันเลย

iOS โหลดที่นี่ > คลิก

Android โหลดที่นี่ > คลิก

 

 

nPerf : speed test wifi, 3G, 4G

อีกหนึ่งแอปพลิเคชั่นที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน แต่จุดเด่นของแอปนี้จะเหมาะสำหรับผู้ที่อยากรู้ข้อมูลโดยละเอียด หรืออยากเปรียบเทียบความเร็วเพิ่มเติม รับรองว่าสะดวกสุดๆ เพราะตัวแอปนั้นมีฟังก์ชั่นการใช้งานหลายอย่าง ใครอยากรู้อะไรเพิ่มเติมก็สามารถทำได้ ครบ จบ ในแอปเดียวแน่นอน!

 

 

 • สำหรับผลลัพธ์ระหว่างแอป nPerf กับ OOKLA นั้นจะแตกต่างกันนิดหน่อย เริ่มตั้งแต่ ค่าของการ DOWNLOAD และ UPLOAD อันนี้ก็จะเหมือนกับที่พูดไปก่อนหน้า ก็คือความเร็วในการรับและส่งข้อมูลไปยัง Server ใด Server หนึ่ง (ยิ่งตัวเลขมากก็จะยิ่งดี แปลว่าเราสามารถรับส่งข้อมูลได้ในปริมาณมากๆ ได้นั่นเอง)
 • LATENCY เป็นค่าการตอบสนองระหว่างเรากับ Server นั้นๆ ตัวเลขน้อยจะยิ่งดี แปลว่าใช้เวลาประมวลผลไม่นาน
 • นอกจากนี้จะมีในส่วนของ Performance rate ที่ทางแอปจะทำการให้คะแนนความเร็วอินเตอร์เน็ตของเราออกมาในรูปแบบของ % โดยจะวัดจากการทดสอบต่างๆ ระหว่างที่ได้ทำการประมวลผลไป ซึ่งเพื่อนๆ สามารถกดเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมกันได้ และนอกจากนี้แล้วยังมีอีกหลายลูกเล่นให้เราได้ทดสอบกัน ใครที่สนใจอย่าลืมไปลองโหลดมาใช้งานกันดูน้าา

📱 สำหรับใครที่อยากทดลองใช้งานกันดู สามารถเข้าไปโหลดได้ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android กันเลย

iOS โหลดที่นี่ > คลิก

Android โหลดที่นี่ > คลิก

 


สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่กำลังจะทดสอบสปีดเน็ตด้วยตัวเอง เพื่อประสิทธิภาพและการประมวลผลที่แม่นยำมากขึ้น ก่อนทำการทดสอบปันโปรแนะนำให้ปิดหน้าต่างการใช้งานแอปพลิเคชั่นและเว็บไซต์ที่นอกเหนือจากที่เราจะทำการทดสอบกันไปก่อนนะ และสำหรับใครที่ทดสอบแล้วพบว่าความเร็วเน็ตนั้นสวนทางกับราคาที่จ่ายไปซะเหลือเกิน อยากมองหาตัวเลือกใหม่ๆ ที่น่าสนใจ ก็สามารถเอาค่าความเร็วเน็ตปัจจุบันไปลองเปรียบเทียบกันดูได้น้าา

 

via GIPHY

 

 • avatar writer
  โดย imnat
  เสพติดการอ่าน & ดูหนัง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น