พาไปรู้จัก Chat & Shop ซื้อของออนไลน์แบบมีพนักงานขายส่วนตัว

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer15 มิ.ย. 2563 avatar writer6.6 K
พาไปรู้จัก Chat & Shop ซื้อของออนไลน์แบบมีพนักงานขายส่วนตัว

ตอบโจทย์ความสะดวกไปอีกขั้น กับบริการ Chat & Shop
ซื้อของออนไลน์แบบมีพนักงานขายส่วนตัว
ที่หลายห้างร้านดังเริ่มทยอยนำรูปแบบนี้มาใช้กันแล้ว
ส่วนจะสะดวกกว่าเดิมแค่ไหน และแตกต่างจากรูปแบบแชทคุยปกติยังไง มาดูกัน!


เวลาผ่านไป อะไรๆ ก็เปลี่ยน พฤติกรรมของสายช้อปอย่างเราก็เช่นกัน ไม่ต้องยกตัวอย่างใครที่ไหนไกล ลองสังเกตตัวเองกันดูซิว่าเดี๋ยวนี้พฤติกรรมการซื้อของเรานั้นเปลี่ยนไปจากเดิมมากน้อยแค่ไหน เทียบสัดส่วนระหว่างการออกไปซื้อของนอกบ้าน กับการซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์กันดู คิดว่าแค่นี้ก็พอจะเดาได้ไม่ยากแล้ว

ซึ่งคำตอบส่วนใหญ่คงจะหนีไม่พ้นการซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์นี่แหละ เหตุผลก็เพราะว่ามันสะดวก ง่าย อยากจะซื้ออะไร เวลาไหนก็ทำได้ แถมยังมีร้านค้าให้เลือกช้อปกันเพียบ เกิดอยากจะเปรียบเทียบร้านไหนกับร้านไหนก็ทำได้ไม่ยุ่งยาก ดังนั้นเพื่อเป็นการตอบโจทย์พฤติกรรมการซื้อของในปัจจุบัน ทั้งห้างสรรพสินค้ารวมถึงร้านค้าหลายร้านก็ได้ผันตัวมาทำการซื้อขายผ่านช่องทางออนไลน์นี้กันมากขึ้น เพื่อให้รับกับพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคนั่นเอง

 


ทำความรู้จัก Chat & Shop


Chat & Shop คือเป็นบริการรูปแบบใหม่ของการซื้อของออนไลน์ที่ต้องการจะอำนวยความสะดวกให้กับกลุ่มลูกค้าอย่างเราในการเลือกซื้อสินค้า สอบถามข้อมูล รวมไปถึงการขอคำแนะนำเกี่ยวกับสินค้าและบริการเพิ่มเติม โดยรูปแบบของการพูดคุยนั้นจะเป็นไปในลักษณะของการพูดคุยกับพนักงานขายที่มีความเชี่ยวชาญ ไม่ใช่แชทบอทที่ถูกตั้งคำตอบเอาไว้แต่อย่างใด

สำหรับรูปแบบของการ Chat & Shop ส่วนใหญ่ มักจะให้ลูกค้าทำการแชทพูดคุยกับพนักงานขายผ่านหน้าแชทในแอปพลิเคชันของห้าง, ร้านค้า, แบรนด์ รวมไปถึงช่องทางอย่าง LINE ที่ถือว่าเป็นช่องทางที่ได้รับความนิยมในหมู่ผู้ที่ซื้อและขายสินค้าออนไลน์กันอยู่แล้ว

 

 

หลายธุรกิจโดยเฉพาะห้างร้านต่างๆ ได้มีการนำรูปแบบการ Chat & Shop มาปรับใช้กับการทำธุรกิจของตัวเองไปแล้วเรียบร้อย ยกตัวอย่างเช่น Central, Robinson, The Mall, ICONSIAM, Foodland, Siam Paragon, EMPORIUM, EMQUARTIER, OfficeMate, CHANEL และอื่นๆ อีกมากมาย

 


รูปแบบการทำงานของ Chat & Shop


Chat & Shop นั้นจะต่างจากการเลือกซื้อสินค้าบนช่องทางออนไลน์ปกติตรงที่ ลูกค้าอย่างเราไม่ต้องดำเนินการในแต่ละขั้นตอนเอง จะไม่เหมือนกับระบบการหยิบสินค้าใส่ตะกร้าที่เราจะต้องมานั่งกดสินค้า เลือกจำนวน เลือกสี เพราะ Chat & Shop นี้จะมีพนักงานขายเป็นคนดำเนินการทางระบบให้ โดยที่เราแจ้งแค่สินค้าที่ต้องการ สี ไซซ์ และจำนวนไปก็เท่านั้น 

หรือถ้าสมมุติว่าเรามีคำถามหรือข้อสงสัยอะไรเกี่ยวกับตัวสินค้า ก็สามารถทำการพูดคุยกับพนักงานขายได้ทันที ซึ่งจะแตกต่างจากการซื้อของผ่านหน้าเว็บทั่วไปที่อาจจะรอการดำเนินการกันอีกที รวมไปถึงระบบที่แยกหน้าสั่งซื้อกับหน้าสอบถามข้อมูลออกจากกัน

ยกตัวอย่างขั้นตอนการซื้อสินค้าแบบ Chat & Shop ผ่านทาง Line Official หรือ LINE@ ที่เรียกได้ว่าถูกออกแบบมาไว้สำหรับการทำธุรกิจโดยเฉพาะ ร้านค้าส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นร้านเล็ก ร้านใหญ่ แบรนด์สินค้า หรือว่าห้างเองก็มักจะนิยมทำการซื้อขายผ่านแพลตฟอร์มนี้ เพราะมีความสะดวก เป็นระเบียบ มีขั้นตอนให้เห็นชัดเจนตั้งแต่การสั่งซื้อ สรุปยอด การชำระเงิน การอัปเดตสถานะ รวมไปถึงหมายเลขพัสดุที่ถูกจัดส่ง ที่ทำออกมาในแบบที่เข้าใจง่าย หากมีข้อสงสัยตรงไหนก็สามารถกดเข้าไปดูรายละเอียด หรือสอบถามกับพนักงานขายทันทีได้ 

 

 


สิทธิพิเศษของ Chat & Shop


สำหรับสิทธิพิเศษนั้นเรียกได้ว่าขนมาเอาใจสายช้อปกันอยู่แล้ว แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับนโยบายและการจัดโปรโมชั่นของแต่ละร้านว่าจะทำออกมาในรูปแบบไหน ยกตัวอย่าง MCardShop ในเครือเดอะมอลล์กรุ๊ป ที่มอบสิทธิพิเศษให้กับลูกค้าที่ใช้บริการผ่าน Chat & Shop กับส่วนลดเมื่อช้อปตามเงื่อนไขที่กำหนด แถมยังมีบริการตามหาสินค้าให้ทั้งห้าง ไม่ว่าเราต้องการอะไรก็สามารถบอก "ผู้ช่วยส่วนตัว" ของเรากันได้เลย

 

 

สำหรับห้างสรรพสินค้าเครือเซ็นทรัลก็เพิ่มความสะดวกให้กับขาช้อปที่ไม่อยากเดินห้างนานๆ ด้วยบริการรับสินค้าด้วยตัวเองที่จุด Drive Thru ในวันถัดไปหลังจากทำการสั่งซื้อสินค้าสำเร็จ พร้อมเสริมทัพด้วยขบวนสินค้าแบรนด์ดังกว่า 30 แบรนด์ที่ตบเท้าเข้ามาอำนวยความสะดวกให้ขาช้อปพร้อมมอบส่วนลดพิเศษอื่นๆ ให้อีกเพียบ!

 

ตัวอย่างสิทธิพิเศษสำหรับช่องทาง Chat & Shop ที่ผ่านมาของ Central

 

ICONSIAM ก็ไม่น้อยหน้า เปิดตัวบริการ Chat & Shop เป็นที่เรียบร้อยพร้อมสโลแกนอย่าง "ห่างกันแค่ไหน ช้อปของถูกใจได้ทันที" ที่พร้อมอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าในการเลือกซื้อสินค้าภายในห้างเช่นเดียวกัน 

 

 

ซึ่งเมื่อดูดีๆ แล้ว รูปแบบการให้บริการแบบ Chat & Shop ของแต่ละห้างนั้นมีรูปแบบที่คลายคลึงกันอยู่มาก แต่ถ้านำมาเทียบกับบริการซื้อขายสินค้าแบบปกติแล้ว นับว่าแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็นการอำนวยความสะดวก การบริการ ช่องทางการจ่ายเงิน รวมไปถึงระบบการซื้อขายที่ต้องบอกเลยว่า Chat & Shop นั้นตอบโจทย์พฤติกรรมผู้บริโภคในยุคนี้ได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ในการซื้อของพวกเรากันอีกที ว่ารูปแบบการให้บริการดังกล่าวนี้สามารถตอบโจทย์ความต้องการของเราได้จริงไหม สำหรับบางคนอาจจะชอบการออกไปเดินเลือกซื้อสินค้าด้วยตัวเองมากกว่า บริการ Chat & Shop นี้อาจจะไม่เหมาะ หรือบางคนมีเวลาน้อย ไม่มีเวลาในการเดินดูของด้วยตัวเอง หรือมีของที่อยู่ในใจอยู่แล้ว  อาจจะเหมาะกับบริการนี้มากกว่า อันนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์และการใช้ชีวิตของแต่ละคนจริงๆ

 


แนวโน้มของ Chat & Shop


สังเกตจากหลายธุรกิจที่เริ่มมีการนำรูปแบบนี้มาใช้กันแล้ว เห็นได้ชัดเลยว่าโอกาสในการพัฒนานั้นมีสูงมาก ด้วยเหตุผลด้านความสะดวก ตอบโจทย์คนในสังคมปัจจุบันได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงที่ผ่านมาที่ห้างสรรพสินค้ารวมไปถึงร้านค้าต่างๆ ได้มีการปิดตัวลงเนื่องจากสถานการณ์โควิด ส่งผลทำให้ประชาชนไม่สามารถเดินทางออกไปซื้อของได้อย่างที่เคยทำ เลยทำให้สัดส่วนในการเลือกซื้อ-ขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์นั้นมีเปอร์เซ็นต์เพิ่มขึ้นเยอะมาก แถมยอดขายที่ทำได้จากการขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์สำหรับบางร้านนั้นเติบโตยิ่งกว่าการไปซื้อหน้าร้านอีกด้วยซ้ำ

ด้วยเหตุผลด้านการอำนวยความสะดวกนี้ ร้านค้าต่างๆ เลยทยอยเปลี่ยนรูปแบบการขายให้มาเป็นแบบ Chat & Shop กันมากขึ้น ซึ่งส่วนตัวเรามองว่าเป็นอะไรที่ดีและสะดวกมาก แถมลูกค้าอย่างเรายังได้รับการดูแลโดยพนักงานขายที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ ที่สามารถให้ข้อมูลและคำแนะนำได้ไม่ต่างกับเวลาที่เราไปซื้อของด้วยตัวเองเลยด้วยซ้ำ และด้วยเหตุผลที่ว่ามานี้ยังจะปฏิเสธได้อีกหรอ ว่าแนวโน้มของบริการ Chat & Shop ในอนาคตจะไม่ได้รับความนิยมไปมากกว่านี้

 


❤️ ปันโปรสรุปให้ ❤️


• พฤติกรรมคนเปลี่ยน อะไรๆ ก็ย่อมเปลี่ยน อย่างรูปแบบของการช้อปปิ้งนี่ต้องบอกเลยว่าเป็นอะไรที่น่าจับตามาก! โดยเฉพาะบริการซื้อสินค้าออนไลน์แบบ Chat & Shop ที่ถือว่าตอบโจทย์ด้านความสะดวกสบายสุดอะไรสุด

• พูดง่ายๆ เลยก็คือ บริการ Chat & Shop นี้เป็นบริการซื้อสินค้าออนไลน์แบบมีพนักงานขายส่วนตัว โดยพนักงานขายจะสามารถให้ข้อมูลเรื่องสินค้า ช่วยเราเลือกซื้อของ สั่งซื้อสินค้า ชำระเงิน รวมไปถึงดำเนินการเรื่องการส่งสินค้า โดยที่ลูกค้าอย่างเราไม่ต้องดำเนินการแต่ละขั้นด้วยตัวเองให้ยุ่งยาก

• ซึ่งห้างร้านต่างๆ เริ่มมีการนำรูปแบบนี้มาใช้กันบ้างแล้ว ยกตัวอย่างเช่น  Central, Robinson, The Mall, ICONSIAM, Foodland, Siam Paragon ฯลฯ ซึ่งแนวโน้มในอนาคตนั้นคาดว่าเราคงจะได้เห็นบริการดังกล่าวนี้เพิ่มขึ้นกันแน่นอน ก็แหม.. สะดวกซะขนาดนี้ จะไม่ให้สายช้อปปลื้มได้ยังไงละเนอะ

 

via GIPHY

 

 

  • avatar writer
    โดย imnat
    เสพติดการอ่าน & ดูหนัง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น