Labubu รันวงการแฟชั่นยันกีฬา ไทยฮิตก่อนใคร ทำไมตปท.เพิ่งเริ่ม ?

avatar writer
โดย : monosunday🐢
avatar writer19 ก.ค. 2568 avatar writer83
Labubu รันวงการแฟชั่นยันกีฬา ไทยฮิตก่อนใคร ทำไมตปท.เพิ่งเริ่ม ?

 

เชื่อว่าเวลานี้คงไม่มีใครไม่รู้จักตุ๊กตา “Labubu” (ลาบูบู้) ที่ตั้งแต่ปีที่แล้วเป็นกระแสมาแรงมากในไทย เรียกได้ว่าอินน้องบู้ก่อนเค้าก่อนใคร แต่ช่วงไม่กี่เดือนมานี้ ที่ต่างประเทศ Labubu กลับเพิ่งมีกระแสฮิตมาก ทั้งวงการแฟชัน กีฬา ไอดอล ฯลฯ และออกข่าวกันพรึ่บ ว่าแต่ทำไมน้องลาบูบู้ ถึงเพิ่งฮิตที่ตปท. แล้วมีจุดเด่นอะไรบ้าง ลองมาอ่านกัน 

 


 

Labubu

 

Labubu ทำไมเพิ่งมาฮิตที่ต่างประเทศ ?

 

จากการวิเคราะห์หลาย ๆ แหล่งข่าวของต่างประเทศ สรุปเหตุผล ที่ทำให้หลายคนสนใจ “Labubu” และเพิ่งแมสในตปท. ได้ว่า...

 

1. พลังของ ‘ลิซ่า’ ที่มีทั้งตุ๊กตาและห้อยพวงกุญแจลาบูบู้หน้ากระเป๋าอยู่ตลอด และลิซ่าเคยพูดในรายการดังของตปท. ว่าคลั่งไคล้น้องบู้มาก ความสนุกคือได้เแกะกล่องสุ่ม และลุ้นว่าจะได้ตัว Secret มั้ย หลังจากนั้นก็เป็นไวรัล ทำให้แฟนอินเตอร์สนใจน้องบู้มากขึ้นทันที

 

2. พลังของ ‘โซเชียล’ และ ‘คนดัง’ หลังจากกระแสของลิซ่า ก็เริ่มมีคนดังฝั่งอเมริกาห้อยน้องบู้ไม่ว่าจะเป็นตัวแม่อย่าง Rihanna, Dua Lipa, Kim Kardashian และอีกหลายคนที่อินกับ Art toy คาแรกเตอร์นี้ หลังจากนั้นก็มีคนทำคลิปรีวิวคนดังใช้และ Unbox กล่องสุ่ม ทีนี้แหละยิ่งกลายเป็นกระแสบูมขึ้นเรื่อย ๆ

 

3. พลังของกลยุทธ์‘Celebrity Endorsement’ ข้อนี้ก็เป็นปัจจัยหลัก ๆ เลยที่ทำให้ลาบูบู้เป็นกระแสอยู่เรื่อย ๆ เพราะการได้คนดังทั้งฝั่ง K-pop หรือ Hollywood มาช่วยโปรโมท ก็ยิ่งทำให้สินค้าแมสขึ้น

 

4. พลังเทรนด์ ‘Bag Charm’ เทรนด์นี้เริ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ทำให้ใคร ๆ ก็อยากจะห้อยตุ๊กตากับกระเป๋า และคาแรกเตอร์ลาบูบู้ก็เป็นหนึ่งในนั้น เพราะงั้นไม่แปลกเลยที่เราจะเห็นน้องบู้ รันวงการแฟชั่นอย่างล่าสุด ‘Marc Jacobs’ ดีไซ์เนอร์ชื่อดังก็ห้อยน้องบู้ แบบไม่แกะกล่องด้วยซ้ำ หรือจะนักกีฬาทั้งฟุตบอลกับบาสก็พากันห้อยตุ๊กตา คือตอนนี้น้องรันครบทุกวงการละ

 

และ 5. พลัง ‘POP MART’ เพราะตอนนี้เค้าไม่ได้เป็นที่รู้จัก แค่ในโซนเอเชียนะ แต่ได้ขยายตลาดไปฝั่งอเมริกาและยุโรปด้วย ทำให้มีสาขาเยอะกว่าเดิมและมีพื้นที่ให้คนสนใจขึ้น

 

 

 


 

Labubu

 

Labubu ชื่อนี้แหละเปิดโลกกล่องจุ่ม

 

มาย้อนรอยทำความรู้จักกันหน่อย คือพูดได้เต็มปากว่าลาบูบู้เป็น Art Toy คาแรกเตอร์แรก ๆ ที่ทำให้หลายคนรู้จัก “กล่องสุ่ม” จากการซื้อตุ๊กตา ซึ่งคนที่ออกแบบคาแรกเตอร์นี้ก็คือคุณ ‘Kasing Lung’ ศิลปินชาวฮ่องกง ตั้งแต่ปี 2015 แล้วตัวการ์ตูนนี้ เค้าได้แรงบันดาลใจมาจาก ตำนานนางฟ้าและเอลฟ์โบราณของยุโรป และในปี 2019 เค้าได้เซ็นสัญญากับ Pop Mart จนกลายเป็น Art Toys มาแรงติดอยู่ในลิสต์ขายดี ซึ่งราคากล่องสุ่มละ 550 บาท ถ้ายกกล่อง (6 ตัว) 3,300 บาท แต่ราคารีเซลตอนนี้สูงถึงหลักหมื่นไปแล้ว และปีล่าสุด 2024 ลาบูบู้มียอดขายสูงถึงหลักหมื่นล้านบาทด้วย 

 

Labubu

(คุณ Kasing Lung)

 


 

 

จุดเด่นหรือกลยุทธ์ ที่ทำให้เป็น Art Toy ตัวท็อป

 

  1. กลยุทธ์ Blind-box : ความสนุกอยู่ตรงนี้แหละ ที่ต้องลุ้นว่าเราจะได้ตัวไหน สีอะไร ที่สำคัญมีตัว ‘Secret’ อีก ซื้อแต่ละทียิ่งเพิ่มความลุ้น ใครได้ไปคือกรี๊ด
  2. หน้าตามีเอกลักษณ์ : คาแรกเตอร์ของลาบูบู้ พูดตรง ๆ คือมีความแตกต่างจริง เพราะไม่ได้มีแค่ความน่ารัก แต่ยังดูซนจนน่าดึงดูดด้วย
  3. มีหลายคอลเลกชัน : เราว่าหลายคนน่าจะชอบ เพราะมีหลายสีให้เลือกในทุกคอลเลกชัน กลายเป็นว่าซื้อไปแล้ว 1 ก็เพิ่มมาอีก 10 เผลอ ๆ ต้องตามเก็บให้ครบทุกตัว
  4. ตุ๊กตาหน้ากระเป๋า : ต้องยกให้เป็นอีกหนึ่งตุ๊กตา ที่สร้างกระแสจนเกิดแฟชั่น ห้อยตุ๊กตาเป็นรถพุ่มพวง คือมีกี่ตัวก็โชว์ให้หมด เป็นอีกกิมมิคของลาบูบู้ ที่สร้างไวรัลใหม่ ๆ อยู่ตลอด

 


 

มาสรุปกันสักนิด

 

และทั้งหมดนี้ก็คือเรื่องราวของ Art Toy หรือตุ๊กตาคาแรกเตอร์ฮิตอย่าง “Labubu” ที่เป็นกระแสทั้งในไทย และตอนนี้ที่ฝั่งตปท. จากเหตุผลและจุดเด่นทั้งหมดไม่แปลกใจที่น้องบู้ จะแมสมากขึ้นเรื่อย ๆ ต้องมารอดูกันต่อไป ว่าลาบูบู้จะไปสุดที่ตรงไหน และยอดขายปีนี้จะมากขึ้นขนาดไหน : )

 


 

👉🏻 อ้างอิงข้อมูล : https://ppro.pro/44VWWvc , https://ppro.pro/4kJ2aQT , https://ppro.pro/4l5WjWh , https://ppro.pro/4kONfEX , https://ppro.pro/3TQxRwN , https://ppro.pro/3ID6nZ0 , https://ppro.pro/3IDgsoU , https://ppro.pro/4lBKubb , https://ppro.pro/4nRywvz 

 

  • avatar writer
    โดย monosunday🐢
    ชอบกิน รักการเขียน เลิฟเฟื่องฟ้า อยากดูหนังสืบสวน ดูอนิเมะทั้งวัน อิอิ
แสดงความคิดเห็น