มาลาลา ยูซาฟไซ เธอคนนี้คือใคร..ทำไม "แอนโทเนีย โพซิ้ว" ถึงเลือกที่จะเป็นเธอ 1 ปี

avatar writer
โดย : monosunday🐢
avatar writer21 พ.ย. 2566 avatar writer273
มาลาลา ยูซาฟไซ เธอคนนี้คือใคร..ทำไม "แอนโทเนีย โพซิ้ว" ถึงเลือกที่จะเป็นเธอ 1 ปี

เพิ่งจบไปหมาด ๆ กับการประกวด Miss Universe ครั้งที่ 72 ที่ต้องบอกเลยว่างานจบ...แต่คนไม่จบ! (เพราะยังมูฟออนไม่ได้ TT) ซึ่งตัวแทนของประเทศไทยอย่าง “แอนโทเนีย โพซิ้ว” ที่คว้าตำแหน่งรองอันดับ 1 จนกลายเป็นตำนานใหม่ของไทย ในรอบ 35 ปี และอีกเรื่อง ที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ เพราะหลาย ๆ คน ให้ความสนใจมาก ๆ นั่นก็คือการตอบคำถามรอบ 3 คนสุดท้ายของแอน ที่ถามว่า “ถ้าจะต้องใช้ชีวิตเป็นผู้หญิงคนอื่น 1 ปี จะเลือกเป็นใคร?” ซึ่งคำตอบของแอนก็คือ “มาลาลา ยูซาฟไซ” วันนี้เราเลยจะพาทุกคน มาทำความรู้จัก ว่าเธอคือใคร..แล้วทำไมแอนโทเนีย ถึงเลือกตอบคนนี้ ?

 

มาลาลา ยูซาฟไซ


 มาลาลา ยูซาฟไซ..1 ปี ฉันขอเลือกเป็นเธอ

ก่อนจะไปทำความรู้จัก “มาลาลา ยูซาฟไซ” เราจะพามาดูคำตอบของ “แอนโทเนีย” กันก่อน ที่เลือกเป็นมาลาลา แอนให้เหตุผลว่า.. “เพราะรู้ว่าที่ผ่านมา มาลาลา ยูซาฟไซ ต้องต่อสู้ดิ้นรนขนาดไหน เพื่อที่จะไปถึงจุดที่เธอยืนอยู่ในทุกวันนี้ แล้วเธอยังต้องต่อสู้ เพื่อการศึกษาของสตรี ต่อสู้เพื่อผู้หญิงทุกคน ให้สามารถมีจุดยืนที่เข้มแข็ง เพื่อเป็นการเปลี่ยนแปลง อีกทั้งยังเป็นแบบอย่างในการเป็นผู้นำด้วย ถ้าฉันจะสามารถเลือกเป็นใครได้ ก็คงจะเลือกเป็นเธอ”

 

โอ้โห..คือพอฟังจบ ไม่ว่าใคร เราว่าก็ต้องว้าว! เพราะแอนอธิบายเหตุผลไว้ดีเลยทีเดียว จนหลาย ๆ คน อยากจะรู้จัก “มาลาลา ยูซาฟไซ” มากยิ่งขึ้นไปอีก ว่าเธอต่อสู้อะไรมาบ้าง ถึงได้มีอิมแพคมากขนาดนี้ได้


มาลาลา ยูซาฟไซ คือใคร ?

พื้นเพเธอเป็นชาวปากีสถาน อยู่เมืองมิงโกรา และมีคุณพ่อเป็นคุณครู ที่คอยสนับสนุนด้านการศึกษาให้เธอ แต่พออายุได้ 11 ปี เมืองที่เธออยู่ ก็ถูกกลุ่มตาลีบันเข้ายึดพื้นที่ ทำให้อะไรหลาย ๆ อย่าง ในชีวิตของเธอเปลี่ยนไป อย่างในด้านการศึกษา ซึ่งทางกลุ่มตาลีบันออกกฏไม่ให้ผู้หญิงไปโรงเรียน นี่เลยกลายเป็นจุดเริ่มต้น ที่ทำให้เธอคิดที่จะเปลี่ยนแปลงเรื่องนี้! 

 

มาลาลา ยูซาฟไซ


นักเคลื่อนไหวสิทธิสตรี..อายุน้อย

หลังจากนั้นมาไม่นาน เธอก็ได้ออกมาเรียกร้องสิทธิการศึกษาของสตรี ผ่านการเขียนบันทึกประจำวัน เหตุการณ์แต่ละอย่างที่เธอเจอ ทำให้เธอเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นเรื่อย ๆ ในฐานะนักเคลื่อนไหวสิทธิสตรี ที่มีอายุแค่ 15 ปี นี่เลยทำให้เธอ ต้องถูกหมายหัวจากกลุ่มตาลีบัน และถูกลอบทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บสาหัส แต่โชคดีมาก ที่เธอรอดมาได้ หลังจากได้รับการรักษาที่อังกฤษ นี่เลยกลายเป็นเหตุการณ์ ที่ทำให้คนทั่วโลกลุกฮือ และหันมาให้ความสนใจกับเรื่องนี้มากขึ้น และไม่อยู่เฉยอีกต่อไป


เจ้าของรางวัลระดับโลก

จากเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น มาลาลา ได้เขียนหนังสือที่ชื่อว่า “I am Malala” ที่เล่าเรื่องราวทั้งหมด ที่เธอเจอและต่อสู้มาตลอด จนในปี 2013 นิตยสารชื่อดังอย่าง “TIME” ให้เธอเป็น “100 คนที่มีอิทธิพลมากที่สุดในโลก” และที่ว้าวมาก ๆ คือในปี 2014 เธอได้รับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ ด้วยอายุเพียง 17 ปี นับเป็นเจ้าของรางวัล ที่มีอายุน้อยที่สุดด้วย

 

มาลาลา ยูซาฟไซ


“มาลาลา ยูซาฟไซ” ผู้หญิงที่ไม่ธรรมดาจริง ๆ

นี่ทำให้เห็นเลยว่า เรื่องราวของเธอไม่ธรรมดาจริง ๆ เพราะชีวิตของเธอ เรียกได้ว่าผ่านอะไรมามากมาย เป็นเด็กสาวที่มีจิตใจเข้มแข็งมาก! และถึงแม้ตอนนี้เธอจะมีอายุ 26 ปีแล้ว ก็ไม่ได้ทำให้เธอหยุดทำหน้าที่นี้..เธอยังคงเรียกร้องสิทธิสตรี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการศึกษา หรือความเท่าเทียมมาอยู่ตลอด คือต้องขอชื่นชมมาก ๆ ที่มีความกล้าหาญ มีจุดยืนที่ชัดเจน และเป็นแบบอย่างที่ดี อย่างที่ “แอนโทเนีย” บอกจริง ๆ นี่ยิ่งตอกย้ำความอิมแพคเข้าไปอีก! 

 

สำหรับใครที่อยากรู้จัก “มาลาลา ยูซาฟไซ” มากยิ่งขึ้น ตอนนี้สามารถเข้าไปรับชมเรื่องราวของเธอ ได้ที่ Netflix ในรายการ My Next Guest Needs No Introduction With David Letterman ซีซัน 1 EP. 3 ได้เลยน้า เราว่าน่าจะยิ่งทำให้ รู้จักผู้หญิงคนนี้มากขึ้นไปอีกแน่นอน


👉🏻 อ้างอิงข้อมูล : https://ppro.pro/40LZ6eC , https://ppro.pro/3un8GbM , https://ppro.pro/3SRekgm , https://ppro.pro/47kvAPx 

  • avatar writer
    โดย monosunday🐢
    ชอบกิน รักการเขียน เลิฟเฟื่องฟ้า อยากดูหนังสืบสวน ดูอนิเมะทั้งวัน อิอิ
แสดงความคิดเห็น