ครั้งแรกของโลก! NASA จับมือพา Nokia ตะลุยอวกาศ ติดตั้งเครือข่ายโทรศัพท์บนดวงจันทร์

โดย imnat
ลงเมื่อ 22 ต.ค. 63
ครั้งแรกของโลก! NASA จับมือพา Nokia ตะลุยอวกาศ ติดตั้งเครือข่ายโทรศัพท์บนดวงจันทร์


หายคิดถึงกันแน่นอน
Nokia แบรนด์โทรศัพท์มือถือที่เคยสร้างปรากฏการณ์มาแล้วทั่วโลก
ล่าสุดเตรียม Go-Inter บุกดวงจันทร์
บอกเลย... ถ้าไม่เจ๋งจริง ทำไม่ได้นะคะซิส


ตำนาน is back แล้วจ้าาา งานนี้ขอป้ายไฟหนึ่งกรุบ เพราะการกลับมาครั้งนี้ เป็นการกลับมาแบบสมฐานะเว่อร์ iPhone ว่าปังแล้ว พอเจอ Nokia เข้าไป ถึงกับต้องหลีกทางให้ อายุอานามพี่เค้าก็ไม่เท่าไหร่  เหนาะๆ 155 ปีเองค่ะพี่สาว ที่สำคัญคือ Nokia เค้าอยู่มาแล้วทุกยุค ทุกสมัย ถึงจะเงียบไปยังไง ถ้าถูกหยิบมาพูดถึงใหม่ ใครๆ ก็รู้จัก ไม่เชื่อลองเอ่ยชื่อรุ่นอย่าง 3310 กันดูสิ 70% คือต้องร้องอ๋อกันแน่นอน ปันโปรฟันธง!

 


จุดเริ่มต้นจากโรงงานกระดาษ สู่แบรนด์โทรศัพท์มือถือที่ดังไกลไปทั่วโลก


ห่างไกลจากความเป็นจริงซะเหลือเกิน ถามหน่อย ใครที่โตมากับ Nokia เคยรู้กันรึเปล่าว่าก่อนหน้าที่เราจะรู้จักกันในฐานะแบรนด์โทรศัพท์มือถือนั้น Nokia เคยมีจุดเริ่มต้นจาก 'โรงงานกระดาษ' มาก่อน โดย Nokia เป็นชื่อของโรงงานที่รับผลิตกระดาษจากประเทศฟินแลนด์ ที่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1865

แต่เห็นเป็นโรงงานแบบนี้ บอกเลยว่าเราจะดูถูกพี่เค้าไม่ได้นะ เพราะ Nokia เป็นกิจการที่รับผลิตกระดาษเพียงหนึ่งเดียวในประเทศฟินแลนด์ที่ประสบความสำเร็จมากๆ ซึ่งเมื่อประสบความสำเร็จขึ้นมา ทาง Nokia ก็ได้มีการคลอดผลิตภัณฑ์ไลน์ใหม่ๆ นับตั้งแต่ สายเคเบิล, รองเท้าบูทยาง, โทรทัศน์ รวมไปถึงโทรศัพท์มือถือ

 

Mobira Senator โทรศัพท์รุ่นแรกของ Nokia

 

ในปี 1981 Nokia ได้เปิดตัวระบบเครือข่ายโทรศัพท์ของตัวเอง โดยในตอนนั้นได้ชื่อว่าเป็นยุคแรกของ 1G เลยด้วยซ้ำ ที่สำคัญเลยก็คือ Nokia คิดไม่ผิดที่คิดค้นระบบเครือข่ายนี้ขึ้นมา เพราะชื่อเสียงของ Nokia เริ่มกลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นเรื่อยๆ และหลังจากนั้นเพียงแค่ 1 ปี Nokia ก็ได้เปิดตัว Mobira Senator โทรศัพท์เคลื่อนที่ตัวแรกขึ้นมา แต่มีข้อจำกัดในการใช้งานที่ว่าโทรศัพท์เคลื่อนที่ตัวนี้ ถูกสร้างขึ้นมาให้ใช้งานบนรถเท่านั้น

สำหรับจุดเด่นของโทรศัพท์มือถือ Nokia ในช่วงแรกจะเน้นไปที่การให้ความสำคัญกับคุณภาพของสัญญาณ มากกว่าตัวลูกเล่นอื่นๆ เลยทำให้ภาพลักษณ์ของโทรศัพท์มือถือในตอนนั้น มีความธรรมดามากๆ จนกระทั่งปี 1994 ทาง Nokia ได้เปิดตัวโทรศัพท์มือถือที่มาพร้อมกับเสียงริงโทน Nokia  และด้วยลูกเล่นที่แปลกใหม่นี้เอง เลยทำให้ Nokia 2100 ทำยอดขายทั่วโลกได้แบบถล่มทลาย

 

ใครอยากฟังเสียงเรียกเข้าเวอร์ชั่นแรกของ Nokia จิ้มฟังกันได้เลย

 

และด้วยเหตุผลนี้เอง ที่ทำให้อัตราการเติบโตของ Nokia พุ่งทะยานถึงขีดสุด จนได้รับตำแหน่งผู้นำตลาดโทรศัพท์มือถือในปี 1998 ซึ่งถือเป็นตำแหน่งใหญ่ครั้งแรก นับตั้งแต่เปิดตัวมา

จนกระทั่งการมาของ Nokia 3310 
ที่สุดของตำนาน ที่มาพร้อมกับ 'เกมงู'

 

ใครไม่มีถือว่าพลาด! เพราะนี่คือโทรศัพท์มือถือ Nokia ที่ทำยอดขายไปได้กว่า 126 ล้านเครื่องทั่วโลก ถือว่าเป็นโทรศัพท์มือถือรุ่นที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด ซึ่งถ้าพูดถึงหน้าตาของ 3310 ถามว่าแตกต่างจากรุ่นก่อนหน้ามากไหม ปันโปรว่านี่ถือเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ที่น่าสนใจของ Nokia เพราะโทรศัพท์รุ่นใหม่ๆ ที่ออกมา ก็ยังคงมีเค้าโครงของรุ่นก่อนๆ อย่างบางรุ่นหน้าตาคือแทบจะเหมือนกันเลย หลับตาจิ้มก็ยังบอกได้เลยว่านี่คือ Nokia

 

หน้าตาของ Nokia 3310

 

และที่สำคัญ 3310 รุ่นนี้ถูกออกแบบให้มีความกะทัดรัด หยิบจับง่าย แถมยังสะดวกมากขึ้น เรื่องคุณภาพก็ยังดีเหมือนเดิม แต่เพิ่มเติมคือ 'เกมงู' ที่ถึงแม้ว่าจะเป็นแค่เกมมือถือธรรมดาๆ แต่ก็สามารถจับมือพา Nokia 3310 ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นได้ (จู่ๆ ก็รู้สึกอยากเล่นเกมขึ้นมาเลย อิอิ)

ยัง ยังไม่หมด จุดเด่นอีกหนึ่งอย่างของ Nokia ในตอนนั้น ก็คือภาพ Logo ของ Nokia ที่มาคู่กันกับมือของผู้ใหญ่และเด็กที่กำลังยื่นเข้าหากัน นี่ถือเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์อันโดดเด่นของ Nokia ที่ถูกออกแบบมาให้เข้ากับสโลแกน Connecting People ที่ยังคงเน้นไปที่ความเรียบง่ายตามสไตล์ Nokia เหมือนเดิม แต่ก็แอบแฝงไปด้วยพลัง ที่ไม่ว่าใครมองก็สัมผัสถึงสิ่งที่ต้องการจะสื่อได้ดีมากๆ

 

Logo

 


Nokia เริ่มตกม้าตาย สาเหตุก็มาจาก "ความไม่กล้าที่จะปรับตัว"


มีขึ้นก็ต้องมีลง! ถึงแม้ว่าโทรศัพท์ Nokia รุ่นหลังจาก 3310 จะมีอัปเกรดภาพลักษณ์และลูกเล่นใหม่ๆ ออกมามากขึ้น แต่ Nokia เองก็ยังคงยึดติดอยู่กับค่านิยมเดิมๆ จนกระทั่งทั่วโลกได้รู้จักกับ iPhone

การมาของ iPhone สามารถดึงความสนใจไปได้มากจริงๆ เพราะมันไม่ใช่แค่ภาพลักษณ์ที่แปลกใหม่อย่างเดียว แต่ยังรวมไปถึงระบบปฏิบัติการ รวมถึงลูกเล่นที่น่าสนใจ แต่ถึงอย่างไร Nokia ในตอนนั้นก็ยังคงมีความพยายามในการทุ่มเทให้กับคุณภาพของสัญญาณเป็นหลัก เพราะทาง Nokia มองว่า พวกลูกเล่นอื่นๆ นั้นเป็นเพียงแค่ส่วนเสริม เพราะโทรศัพท์จะดีได้ ต้องดีที่ตัวคุณภาพของสัญญาณมากกว่า

แต่ดูเหมือนว่าทาง Nokia จะชะล่าใจมากไปนิด เพราะหลังจาก iPhone เปิดตัวเพียงไม่นาน ก็ได้ดึงยอดขายที่เคยเป็นของ Nokia ไปเกือบซะหมด จนสุดท้ายด้วยความไม่กล้าที่จะปรับตัวตามคนอื่น ยึดมั่นในความคิดของตัวเองมากเกินไป เลยทำให้ Nokia เริ่มหายไปจากตลาดในที่สุด

 


ได้เวลารีแบรนด์อีกครั้ง แต่การกลับมาคราวนี้ บอกเลยว่า 'ไม่ธรรมดา'


Nokia ปัจจุบันนี้กำลังจับฐานลูกค้า 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มลูกค้าทั่วไป กับกลุ่มลูกค้าที่เป็นองค์กร แต่ Nokia ไม่ได้ทำทุกอย่างด้วยตัวเองเหมือนเคย แต่ได้บริษัทอย่าง HMD เข้ามาช่วยดูแลอีกแรงนึง  ซึ่งถือว่าเป็นการร่วมมือที่ประสบความสำเร็จ เพราะในปี 2017 Nokia ก็ได้กลับเข้ามาสู่แวดวงของวงการโทรศัพท์มือถือได้อีกครั้ง แถมยังติด 1 ใน 15 แบรนด์ที่ประสบความสำเร็จในตลาดสมาร์ทโฟนอีกด้วย

 

โฉมหน้าโทรศัพท์มือถือ Nokia หลังจากมีการรีแบรนด์

 

แต่ต้องบอกเลยว่าการกลับมาครั้งนี้ Nokia เองก็ไม่ได้ตั้งใจจะผลิตสมาร์ทโฟนที่มีภาพลักษณ์แปลกตาซะทีเดียว แต่ก็มีการนำเอาโทรศัพท์มือถือ Nokia รุ่นเก่าๆ มาอัปเกรดและพัฒนาให้ทันสมัยขึ้นด้วยเช่นกัน แถมราคานั้นต้องบอกเลยว่าน่ารักและจับต้องได้มากๆ เชื่อว่าน้อยคนนักที่รู้ว่าตอนนี้ Nokia ยังอยู่  แต่อาจจะต้องให้เวลาในการรีแบรนด์กันสักนิดนึง ซึ่งสื่อต่างชาติเองก็กำลังให้ความสนใจและคาดหวังว่า Nokia จะสามารถกลับมาขึ้นแท่นอันดับ 1 ในวงการสมาร์ทโฟนได้อีกครั้ง

และอย่างที่ปันโปรได้พูดถึงไปก่อนหน้านี้ว่านอกจาก Nokia จะมีฐานลูกค้าเป็นกลุ่มบุคคลทั่วไปแล้ว Nokia ยังมีชื่อเสียงมากๆ เรื่องของการพัฒนาระบบเครือข่าย อย่างที่ยึดมั่นถือมั่นมานานตั้งแต่เปิดตัวแบรนด์ เลยส่งผลทำให้ทาง NASA เลือก Nokia ให้เป็นหนึ่งในทีมที่เข้าร่วมโครงการ Artemis โดย Nokia ได้รับมอบหมายให้สร้างเครือข่ายสัญญาณโทรศัพท์ 4G บนดวงจันทร์ เพราะเป็นเครือข่ายที่สามารถส่งสัญญาณได้ไกล ซึ่งถ้าทำสำเร็จก็จะถูกอัปเกรดให้เป็น 5G อีกครั้งในภายหลัง

ซึ่งโครงการ Artemis นี้เป็นโครงการที่ทาง NASA ทุ่มทุนมากๆ เพราะ NASA ตั้งใจว่าจะส่งมนุษย์โคจรขึ้นไปยังดวงจันทร์อีกครั้งในปี 2024 ดังนั้นนี่เลยเป็นเหมือนการปูพื้นเตรียมความพร้อม อีกหนึ่งหน้าที่สำคัญที่น่าจับตา ซึ่งถ้า Nokia ทำสำเร็จ ปันโปรมองว่าจะเป็นการตอกย้ำความสามารถอีกหนึ่งด้านของ Nokia ได้ดีมากๆ

 


ยังไงก็ต้องมาจับตาดูกันต่อไป ว่าการกลับมาของ Nokia ทั้งในฐานะผู้ผลิตสมาร์ทโฟนกับผู้เชี่ยวชาญด้านระบบเครือข่ายในครั้งนี้จะมีบทสรุปยังไง แต่สำหรับใครที่อยากเข้าไปเลือกดูสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่หลังจากรีแบรนด์ของ Nokia กันเพิ่มเติม ก็สามารถเข้าไปส่อง เข้าไปในกำลังใจได้ทางนี้เลยจ้าาา > คลิก

 

via GIPHY

 

Source : 1 2 3 4 5

 
  • avatar writer
    โดย imnat
    บ้าหนังสือ ชอบเที่ยว เวลาว่างก็อยากจะนอนนิ่งๆ :)
แสดงความคิดเห็น

โปรโมชันมาแรง

เริ่มต้น 500.-

27 พ.ย. 63 - 29 พ.ย. 63

รวมกระเป๋าสะพายข้างลดแรง เริ่ม 300.-

23 พ.ย. 63 - 30 พ.ย. 63

รับหิ้วจ้า

1 แถม 1

29 พ.ย. 63 - 30 พ.ย. 63

ลดสูงสุด 50%

26 พ.ย. 63 - 30 ธ.ค. 63

บทความที่เกี่ยวข้อง