แบรนด์ไหนดี ? รีวิว "นมโอ๊ต 9 ยี่ห้อ" สวมบทเป็นหนูทดลอง ชิมให้ดูแบบโนสปอน !

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer31 ส.ค. 2565 avatar writer22.0 K
แบรนด์ไหนดี ? รีวิว "นมโอ๊ต 9 ยี่ห้อ" สวมบทเป็นหนูทดลอง ชิมให้ดูแบบโนสปอน !

 

📢  สายดื่มนมทางเลือกเร่เข้ามาทางนี้  วันนี้เราจะมารีวิวพร้อมป้ายยานมโอ๊ตที่วางขายอยู่ในบ้านเราตอนนี้ให้ได้อ่านกันเพลิน ๆ ถึง 9 แบรนด์ ! มีตั้งแต่ตัวที่ฮิตไม่ไหว ต้องตามล่าหาตัวกันให้ควั่ก กับตัวที่หาซื้อง่าย ๆ ตอบโจทย์สายที่เน้นความสะดวก มาดูกันดีกว่าว่าจะมียี่ห้อไหนถูกจริตทางเรากันบ้าง ลุยยย 🤪 🥛 

 


 

เอาใจสายดื่มนมทางเลือก กับ "รีวิวนมโอ๊ต 9 แบรนด์"

คิดไม่ออก บอกไม่ถูก รีวิวนี้มีคำตอบ !

 

ก่อนที่จะเข้าสู่เนื้อหาของการรีวิว ขอออกตัวไว้ก่อนว่ารีวิวหลังจากนี้จะเป็นการ อิงจากความชอบส่วนตัวของเราล้วน ๆ ซึ่งโดยปกติแล้วเราจะเป็นคนที่ชอบดื่มเครื่องดื่มรสชาติ Original หรือหวานปกติของร้าน ไม่ค่อยเพิ่มหวาน หรือลดหวาน  ซึ่งน้อยมากที่เราจะขอปรับลดระดับความหวานลง ถ้าเครื่องดื่มแก้วนั้นไม่ได้มีความหวานจนเกินเบอร์ตั้งแต่ต้น

 

ยกตัวอย่างเช่น เมนูชาไทยของ Cafe Amazon ในระดับหวานปกติ อันนี้ส่วนตัวเราว่ามันแอบหวานไปนิด แต่ถ้าเป็นโกโก้ ของอินทนิล ที่มันจะมีทั้งความหวาน และความเข้มในแก้วเดียว อันนี้ระดับหวานปกติของเค้า เราก็ยังไหว เพราะว่ามันสามารถตัดทอนความหวานจากความเข้มของโกโก้ได้ คือหลัก ๆ เราจะเน้นไปที่รสชาติที่ดื่มง่าย คือดื่มแล้วจะต้องรู้สึกอร่อย ไม่หวานไป ไม่จืดจนไร้รสชาติเกินไป อยู่ในระดับที่กำลังพอดี

 

ซึ่งรีวิวนมโอ๊ตหลังจากนี้ก็จะเบสจากความชอบข้างต้นนี้ของเราเป็นหลัก อันไหนจืด อันไหนหวาน อันไหนทะแม่ง ๆ เราก็จะรีวิวให้แบบตรง ๆ ดังนั้น ใครที่เป็นสายหวานปกติแบบเรา หรือเป็นสายที่ไม่ค่อยชอบ Custom ระดับความหวานมาก-หวานน้อยอะไรเท่าไหร่ ก็สามารถอิงจากรีวิวนี้ของเรากันได้ และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาเข้าสู่เนื้อหาของการรีวิวกันดีกว่า ไปค้าบบบ 😉 

 

 

| So Good Barista Edition ปริมาณ 1 ลิตร

 

สำหรับนมโอ๊ตยี่ห้อแรกที่เราหยิบมาลองชิม ก็ได้แก่ นมโอ๊ตยี่ห้อ So Good สูตร Barista Edition ที่จุดเด่นของมันเลยก็คือ สามารถนำไปใช้ผสมกับกาแฟได้ โดยนมโอ๊ตยี่ห้อนี้เป็นนมโอ๊ตสัญชาติออสเตรเลียที่หาซื้อง่ายในบ้านเรา อย่างอันนี้เราไปได้มาจากท็อปส์ กล่องนึงมีปริมาณอยู่ที่ 1 ลิตร ตัวแพ็กเกจของเค้าแข็งแรงดี ไม่กิ๊กก๊อก

 

พอกลับถึงบ้านเราก็รีบนำน้องเค้าเข้าตู้เย็น เมื่อความเย็นได้ที่ก็จัดการเทใส่แก้วแล้วดื่มทันทีแบบไม่รีรอ เปิดมาตอนแรกเราจะได้กลิ่นหอมจาง ๆ ของข้าวโอ๊ตที่ลอยคละคลุ้งอยู่ในแก้ว ส่วนเนื้อของนมไม่เหลวเป็นน้ำมาก แต่ก็ไม่ได้ข้นคลั่กขนาดนั้น อยู่ในระดับกลาง ๆ ไม่มากไป ไม่น้อยไป สีก็เหมือนนมถั่วเหลืองที่เราเคยกินกันมาเลย ในส่วนของรสชาติ พอได้ลองชิมเข้าไป สารภาพตามตรงว่าไม่ถูกจริตตั้งแต่แว็บแรก  เพราะกลิ่นของมันพออยู่ในปากก็คือคาวมาก และแรงมาก แถมด้วยเนื้อสัมผัสที่มี Texture ในระดับนึงของมัน ทำให้ส่วนตัวของเราคิดว่ามัน บ่าได้เลย 😅 

 

 

ใครที่ไม่ชอบดื่มนมที่มีกลิ่นชัดมาก ๆ โดยเฉพาะกลิ่นคาว อาจจะต้องหลีกเลี่ยงตัวนี้ ขนาดเราลองเอามาผสมกับกาแฟ ก็รู้สึกว่ามันไปด้วยกันไม่ได้อยู่ดี แต่ถ้าใครที่ชอบดื่มเครื่องดื่มที่มีกลิ่นชัด และมีเนื้อหนัก ๆ หน่อย อาจจะชอบเจ้าตัวนี้ก็ได้ แต่สำหรับเราขอให้คะแนนอยู่ที่ 1/5 พอ เพราะรู้สึกว่าดื่มไป ดื่มมา ทุกอย่างมันตีกัน จนทำให้อยากจะอาเจียน 😩  ในส่วนของรสชาติ ถ้ามองข้ามเรื่องกลิ่น บวกกับ Texture ไป เรารู้สึกว่า แอบติดหวานหน่อย ๆ  สำหรับโภชนาการของ So Good ตัวนี้ ประกอบไปด้วย

 • น้ำตาล 4 กรัม
 • โปรตีน 1 กรัม
 • ไขมัน 6 กรัม
 • คาร์โบไฮเดรต 9 กรัม
 • พลังงาน / 1 หน่วยบริโภค (200 ml.) อยู่ที่ 110 แคลอรี

 

💸 ราคาจำหน่าย - 138 บาท

📍หาซื้อได้ที่ - ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านค้าทั่วไป หรือจะสั่งผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ Lazada และ Shopee (เราได้มาจากท็อปส์นะ)

 


 

 

| alpro Oat Original ปริมาณ 1 ลิตร 

 

มาต่อกันที่นมโอ๊ตของ alpro อีกหนึ่งแบรนด์นมโอ๊ตที่โด่งดังในแถบยุโรป ที่ตอนนี้สามารถหาซื้อได้ในบ้านเรา แถมยังมีให้เลือกหลายขนาด ในส่วนของนมโอ๊ตที่เราเลือกมาก็จะเป็น alpro ไซซ์ 1 ลิตร ในรสชาติ Original ซึ่งจุดเด่นของมันตั้งแต่วินาทีแรกที่เทใส่แก้วเลยก็คือ กลิ่น  ซึ่งเป็นกลิ่นหอมข้าวโอ๊ตที่ชัดเจนมาก เป็นกลิ่นหอมโอ๊ตที่น่ากิน ไม่ติดคาวแบบตัวเมื่อกี้ 

 

ในส่วนของเนื้อสัมผัสก็จะค่อนไปทางเหลว ไม่มีความเป็น Texture แน่น ๆ แบบ So Good แถมสีก็ค่อนไปทางขาว ไม่ออกเหลืองแบบนมถั่วเหลือง แต่ก็ไม่ได้ออกขาวจั๊วะแบบนมวัวขนาดนั้น ส่วนเนื้อสัมผัสของนมเวลาอยู่ในปากก็จะมีความนวล ๆ นุ่ม ๆ ละมุนลิ้นดี ใครที่ชอบดื่มนมแบบที่มี Texture ละมุนลิ้นหน่อย น่าจะถูกใจตัวนี้

 

 

มาต่อกันที่รสชาติกันบ้าง ในส่วนของรสชาติจะมีความ จืด + ปะแล่ม ๆ ติดที่โคนลิ้นนิดหน่อย  บางจังหวะก็รู้สึกถึงความหวาน (แต่แค่นิดเดียวเท่านั้น) แต่ใดใดก็ถือว่าเป็นนมโอ๊ตที่ดื่มง่าย ที่เด่นสุดของเจ้าตัวนี้เลยก็คือ กลิ่นหอมข้าวโอ๊ตที่ชัด ไม่ว่าจะก่อนดื่ม หรือระหว่างดื่มอยู่ก็ตาม ในส่วนของรสชาติก็ไม่ได้หวือหวา อาจจะมีปะแล่ม ๆ บ้างนิดหน่อย แต่ก็ไม่ถึงกับกินไม่ได้ สำหรับเรา เราให้คะแนนอยู่ที่ 3/5 ในส่วนของโภชนาการของนมโอ๊ต alpro ในรสชาติ Original นี้ ประกอบไปด้วย

 

 • น้ำตาล 4 กรัม
 • โปรตีน น้อยกว่า 1 กรัม
 • ไขมัน 2.5 กรัม
 • คาร์โบไฮเดรต 11 กรัม
 • พลังงาน / 1 หน่วยบริโภค (180 ml.) อยู่ที่ 80 แคลอรี

 

💸 ราคาจำหน่าย - 109 บาท

📍หาซื้อได้ที่ - ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านค้าทั่วไป หรือจะสั่งผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ Lazada และ Shopee (เราได้มาจากท็อปส์นะ)

 


 

 

| OATSIDE Barista Blend ปริมาณ 1 ลิตร

 

ตามมาติด ๆ กับแบรนด์นมโอ๊ตที่เราเชื่อว่าไม่น่าจะมีใครไม่รู้จัก เพราะนี่ถือว่าเป็นแรร์ไอเทมที่ถ้าเจอในซูเปอร์ฯ เมื่อไหร่ก็ขอให้กวาดกลับบ้านมาก่อน เพราะโอกาสที่จะเจอเรียกได้ว่า 50/50 ยิ่งถ้าเป็นรสชาติอื่น ๆ อย่าง Chocolate กับ Chocolate Hazelnut โอกาสที่จะได้เจอก็จะยิ่งน้อยลงไปอีก หลายคนเลยหนีไปสั่งออนไลน์ จะได้ไม่ต้องมาลุ้นหน้างานว่าจะเจอหรือไม่เจอ 🤣 

 

สำหรับรสชาติที่เราเลือกมาก็จะเป็น OATSIDE สูตร Barista Blend ที่สามารถนำไปผสมคู่กันกับกาแฟ รวมถึงเมนูเครื่องดื่มอื่น ๆ ได้ โดย OATSIDE ตัวนี้ ไม่มีกลิ่นของข้าวโอ๊ตแต่อย่างใด ไม่ว่าจะก่อนดื่ม หรือว่าระหว่างดื่มก็ตาม ส่วนเนื้อสัมผัสของนมเรียกได้ว่าเป็นนมที่มี Texture ชัดที่สุดในบรรดานมโอ๊ตทั้งหมดที่ได้ลองมา คือเนื้อของเค้าจะมีความหนา แต่โชคดีที่ Texture ไม่ได้แข็งกระด้างแต่อย่างใด ออกไปทางละมุน ๆ ดื่มง่ายแน่นอน

 

 

ส่วนปริมาณความหวาน สำหรับเรา เราว่าหวานนะ แต่ไม่ได้หวานตัดขาอะไรขนาดนั้น คือมันมีความกลมกล่อม มีความมัน ๆ อยู่ เลยทำให้รสชาติที่ได้มีความหวานมันลงตัว ดื่มเดี่ยว ๆ ก็อร่อย หรือจะเอาไปผสมกับกาแฟ ก็จะได้เป็นลาเต้ที่สมูทแบบที่ทางเราชอบเลย 😍  สรุปก็คือ จุดเด่นของตัวนี้จะอยู่ที่ความดื่มง่าย  ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัมผัส กลิ่น รสชาติ ความละมุนต่าง ๆ คือลงตัวหมด !

 

บ้านไหนอยากจะให้เด็ก ๆ ในบ้านลองดื่มนมโอ๊ตดูก็สามารถเริ่มที่ตัวนี้ได้ เพราะรสของเค้าจะมีความหวานมัน ถ้านึกอะไรไม่ออกลองนึกถึงนมมอลต์ดูก็ได้ รสชาติของมันจะนัว ๆ แถมสีก็ประมาณนั้นเลย OATSIDE ตัวนี้เลยได้คะแนนความประทับใจจากเราไปที่ 4/5 ติดอย่างเดียวคือ ถ้าลดความหวานลงกว่านี้ จะดีมาก ๆ ในส่วนของรายละเอียดโภชนาการก็ตามนี้เลยจ้า

 

 • น้ำตาล 6 กรัม
 • โปรตีน  1 กรัม
 • ไขมัน 6 กรัม
 • คาร์โบไฮเดรต 10 กรัม
 • พลังงาน / 1 หน่วยบริโภค (200 ml.) อยู่ที่ 130 แคลอรี

 

💸 ราคาจำหน่าย - 105 บาท

📍หาซื้อได้ที่ - ซูเปอร์มาร์เก็ต หรือจะสั่งผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่  Shopee 

 


 

 

| OATLY Oat Drink Deluxe ปริมาณ 1 ลิตร

 

มาต่อกันที่ OATLY แบรนด์นมโอ๊ตจากประเทศสวีเดน ที่เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ได้รับความสนใจจากสายดื่มนมทางเลือกในบ้านเราเช่นกัน โดยสูตรที่เราเลือกมาจะเป็น OATLY Deluxe กล่องสีน้ำเงิน (จริง ๆ จะมีกล่องสีฟ้าด้วยนะ แต่อันนั้นจะเป็นสูตรหวานน้อยกว่านี้) ในส่วนของความหวือหวาและน่าสนใจของตัวนี้ สำหรับเรา เรามองว่าไม่ค่อยเท่าไหร่ ถ้าเริ่มกันที่กลิ่น กลิ่นของตัวนี้จะมีความหอมเบา ๆ เวลาดื่มก็จะได้กลิ่นลอยคละคลุ้งอยู่ในปาก เหมือนเวลาที่เราดื่มน้ำเต้าหู้อะไรทำนองนั้น

 

ส่วนเนื้อสัมผัสของ OATLY จะค่อนไปทางเหลว แต่ไม่ถึงกับเหลวเป็นน้ำเปล่า สีของนมจะออกขาวเหลือง เหมือนน้ำเต้าหู้เป๊ะ รสชาติก็จะติดหวานหน่อย ๆ มีความมันมาก แอบคล้ายกับ So Good ในเวอร์ชันที่ดื่มง่าย บวกกับกลิ่นที่ไม่ถึงกับคาวมากขนาดนั้น ดังนั้น จุดเด่นหลัก ๆ ของตัวนี้จะอยู่ที่ความมัน บวกกับความไลท์ ส่วนรสชาติของความเป็นโอ๊ตก็ไม่ได้เด่นขนาดนั้น แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่อร่อย เราเลยให้คะแนนเค้าอยู่ที่ 3/5 ต่อให้ไม่ว้าว แต่ก็สามารถดื่มแก้ขัดได้

 

 

ในส่วนของรายละเอียดโภชนาการก็ตามนี้เลยยย...

 

 • น้ำตาล 8 กรัม
 • โปรตีน  2 กรัม
 • ไขมัน 7 กรัม
 • คาร์โบไฮเดรต 12 กรัม
 • พลังงาน / 1 หน่วยบริโภค (250 ml.) อยู่ที่ 150 แคลอรี

 

💸 ราคาจำหน่าย - 129 บาท

📍หาซื้อได้ที่ - ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านค้าทั่วไป หรือจะสั่งผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ Lazada และ Shopee (เราได้มาจากท็อปส์นะ)

 


 

 

| PURE HARVEST Organic Oat Unsweetened ปริมาณ 1 ลิตร

 

Pure Harvest แบรนด์นมโอ๊ตสุดเก๋าจากประเทศออสเตรเลีย สำหรับสูตรที่เราซื้อมาจะเป็น Pure Harvest Unsweetened หรือสูตรไม่หวาน แต่เหนือสิ่งอื่นใด ก่อนจะไปเข้าสู่การรีวิวรสชาติของนมโอ๊ตยี่ห้อนี้กัน ขอติก่อนนิดนึงตรงที่ว่ากล่องนมมีความบางมาก ไม่ได้ดูแข็งแรงแบบยี่ห้ออื่น ๆ ดังนั้นใครที่ซื้อไปต้องระวังไม่ให้กล่องนมไปกระแทกอะไรแรง ๆ ไม่อย่างงั้นอาจจะทำให้กล่องบุบและแตกได้ 

 

และที่ไม่พูดถึงไม่ได้ของตัวนี้เลยก็คือ กลิ่น ที่เป็นกลิ่นข้าวโอ๊ตที่ชัดมาก คือไม่ใช่กลิ่นคาวที่แรงออกมาเหมือน So Good นะ แต่กลิ่นของเค้าจะค่อนไปทางเขียว ๆ เหมือนเวลาที่เรากินธัญพืชกลิ่นแรง ๆ โดยเจ้าตัวนี้กลิ่นของมันก็จะชัดแบบนั้นเลย ส่วนเนื้อสัมผัส รวมถึงสี คือเหมือนน้ำเต้าหู้เป๊ะ มีความเหลวเป็นน้ำ สีก็จะออกไปทางเหลืองอ่อน ๆ 

 

 

มาในส่วนของรสชาติ ต่อให้ชื่อสูตรจะบอกอยู่ว่า Unsweetened แต่เราก็สัมผัสได้ถึง ติ่งหวานเบา ๆ  ทำให้โดยรวมแล้วเหมือนน้ำเต้าหู้ผสมน้ำตาล แต่ที่ต่างออกมาก็คือกลิ่นข้าวโอ๊ตที่แรงมากนั่นแหละ ใครไม่ชอบกลิ่นแรง ๆ เราไม่แนะนำ เพราะส่วนตัวเราติดอยู่อย่างเดียวเลยคือกลิ่น ไม่อย่างนั้นอาจจะพอถูไถกับ OATLY ได้บ้าง เลยให้คะแนนตัวนี้อยู่ที่ 2/5 พอ

 

มาต่อกันที่โภชนาการเป็นด่านสุดท้าย สำหรับ Pure Harvest Unsweetened ตัวนี้ มีปริมาณโภชนาการอยู่ที่

 

 • น้ำตาล 8.8 กรัม
 • โปรตีน 3.5 กรัม
 • ไขมัน 3.3 กรัม
 • คาร์โบไฮเดรต 19.3 กรัม
 • พลังงาน / 1 หน่วยบริโภค (250 ml.) อยู่ที่ 121 แคลอรี

 

💸 ราคาจำหน่าย - 125 บาท

📍หาซื้อได้ที่ - ซูเปอร์มาร์เก็ต หรือจะสั่งผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ Shopee 

 


 

 

| Goodmate The Original Oatmilk ปริมาณ 1 ลิตร

 

มาต่อกันที่นมโอ๊ตที่เราเห็นหน้าค่าตาบ่อยมากเวลาเดินเข้าซูเปอร์ฯ แต่ก็ไม่คิดจะซื้อมาลองสักที จนมีโอกาสมาทำรีวิวนี้ เลยตัดสินใจคว้าตัวกลับบ้านมาด้วยกันให้มันจบ ๆ 😅  โดยนมโอ๊ตตัวนี้ก็ได้แก่ Goodmate The Original Oatmilk  ซึ่งต้องบอกเลยว่าส่วนตัวเราไม่ได้คาดหวังอะไรกับยี่ห้อนี้เลย แค่รู้สึกว่ามันหาซื้อง่าย บวกกับว่าเคยเห็นมานานแล้ว เลยกะจะซื้อมาลองขำ ๆ สักหน่อย

 

โดยสีของเจ้าตัวนี้จะมีความขาวมาก ขาวเหมือนนมวัวเป๊ะ ๆ กลิ่นก็แทบจะไม่มี เนื้อสัมผัสก็เหลว ๆ เหมือนน้ำเปล่า ไม่ได้มี Texture ความละมุนของเนื้อให้ได้เห็นขนาดนั้น แต่พอได้ลองจิบเข้าไปปุ๊บ บอกเลยว่าม้ามืดมาก ๆ  เพราะนมโอ๊ตของ Goodmate ไม่ได้มีรสชาติที่ติดหวานแบบยี่ห้อก่อนหน้าที่เราได้รีวิวไป แถมมันยังมีรสชาติจืดแบบจืดสนิท แต่เชื่อไหมว่า เรากลับชอบมันมากที่สุดในบรรดานมโอ๊ตที่ได้ลองมาทั้งหมด

 

 

ส่วนตัวเราว่าจุดที่ทำให้รสชาติของนมโอ๊ตยี่ห้อนี้เด่นขึ้นมานั้นอยู่ที่ ความมัน บวกกับกลิ่นหอมนวล ๆ เวลาที่ได้ดื่มเข้าไป คือมันเป็นรสชาติจืดที่อร่อย มีความนัว ๆ ให้ความรู้สึกเหมือนเวลาที่เราดื่มนมวัวยังไงยังงั้น ต่อให้มีรสติดที่โคนลิ้นบ้าง แต่ทางเราไม่ถือสาอะไร เพราะความหอมมันได้กลบข้อติไปได้หมดแล้ว เลยอยากให้ทุกคนได้ลองกันดู เพราะนี่คือตัวอย่างของคำว่า จืดแต่อร่อยที่แท้ทรู ส่วนคะแนนก็ไม่ต้องพูดถึง อวยมาขนาดนี้ ก็ต้อง 5/5 ไปเลยสิคร้าบบบบ

 

สำหรับรายละเอียดโภชนาของนมโอ๊ตยี่ห้อ Goodmate ตัวนี้ ก็ได้แก่

 

 • น้ำตาล 4 กรัม
 • โปรตีน 2 กรัม
 • ไขมัน 5 กรัม
 • คาร์โบไฮเดรต 9 กรัม
 • พลังงาน / 1 หน่วยบริโภค (200 ml.) อยู่ที่ 110 แคลอรี

 

💸 ราคาจำหน่าย - 125 บาท

📍หาซื้อได้ที่ - ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านค้าทั่วไป หรือจะสั่งผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ Lazada และ Shopee 

 


 

 

| Minor Figures Barista Oat ปริมาณ 1 ลิตร

 

เป็นอีกหนึ่งยี่ห้อที่คนตามหากันให้ควั่ก ! ซึ่งความยากของ Minor Figures Barista Oat ตัวนี้ อยู่ตรงที่เราจะต้องทำการสั่งซื้อผ่านทางออนไลน์ หรือร้านค้าตัวแทนจำหน่ายเท่านั้น เพราะแบรนด์ยังไม่ได้ทำการตลาดในบ้านเราอย่างเป็นทางการ แล้วเห็นแบบนี้ต้องบอกเลยว่าเค้าอิมพอร์ตมาจากประเทศอังกฤษเชียวนะ ซึ่งจะสมฐานะของการอิมพอร์ตเข้ามาไหม เราตอบให้ก่อนเลยว่า สมฐานะแน่นอน !

 

สำหรับนมโอ๊ตจาก Minor Figures ตัวนี้เปิดมาพร้อมกับกลิ่นหอมข้าวโอ๊ตเบา ๆ ซึ่งตัวกลิ่นนี้จะสามารถเพิ่มอรรถรสในการดื่มนมให้กับเราได้ ส่วนเนื้อสัมผัสจะมีความเหลวเป็นน้ำมากกว่า Goodmate ในส่วนของรสชาติก็ถอดแบบมาจาก Goodmate เป๊ะ คือมีความหอมมัน ละมุน ดื่มง่าย และที่สำคัญคือไม่หวาน สมฉายาจืดแต่อร่อย ตามรอย Goodmate มาติด ๆ ส่วนคะแนนความชอบไม่ต้องพูดถึง เหมือน Goodmate ประหนึ่งฝาแฝดขนาดนี้ เอาไปเลย 5/5

 

 

แต่ถ้าถามถึงความแตกต่างเล็ก ๆ น้อย ๆ ระหว่าง Minor Figures กับ Goodmate จะอยู่ตรงที่กลิ่นหอมของข้าวโอ๊ต ที่ตัว Minor จะมีมากกว่า ทำให้อรรถรสในการดื่มนมโอ๊ตของเราเพิ่มขึ้น กับปริมาณแคลอรีที่น้อยกว่าเกินครึ่ง ! อีกอย่างเลยก็คือ การตามล่าหาตัวยาก เพราะอย่างที่บอกว่ามันเป็นสินค้านำเข้า อาจจะมีช่วงที่นมขาดตลาดไปบ้าง ราคาอาจจะปรับขึ้น ๆ ลง ๆ บ้าง ซึ่งใครอยากจะหนีไปซบอก Goodmate ก็ได้ เพราะอร่อยเหมือนกัน ขึ้นอยู่กับว่าเราอยากจะตามล่าหามาลองกันไหมเท่านั้นเอง อ้อ ในส่วนของโภชนาการของเจ้า  Minor ตัวนี้ ก็มีตามนี้เลยจ้า

 

 • น้ำตาล 3.1 กรัม
 • โปรตีน 0.3 กรัม
 • ไขมัน 2.2 กรัม
 • คาร์โบไฮเดรต 3.7 กรัม
 • พลังงาน / 1 หน่วยบริโภค (200 ml.) อยู่ที่ 48 แคลอรี (น้อยมาก !)

 

💸 ราคาจำหน่าย - 189 บาท

📍หาซื้อได้ที่ - ช่องทางออนไลน์ ได้แก่ Shopee 

 


 

 

| Riso Scotti Oat Original ปริมาณ 1 ลิตร

 

เดินทางเข้าสู่โค้งสุดท้ายของการรีวิว สำหรับตัวนี้เราไปเจอมาจากช็อปปี้ เห็นว่าน่าสนใจดีเลยกดตุ่มสั่งซื้อมาลองให้ดูกัน สำหรับแบรนด์ Riso Scotti นี้เป็นแบรนด์ที่มีต้นกำเนิดอยู่ที่ประเทศอิตาลี โดยทางแบรนด์มีชื่อเสียงจากบรรดาสินค้าที่แปรรูปมาจากข้าว ซึ่งหนึ่งในนั้นก็ได้แก่ Riso Scotti Oat Original ตัวนี้

 

แต่ก่อนจะเข้าสู่การรีวิว เราจะบอกว่าตัวกล่องของ Riso Scotti มีความบอบบางมาก ๆ ต้องจับแบบออมมือนิดนึง พยายามอย่าให้ตัวกล่องไปเบียดกับข้าวของในตู้เย็นของเรามาก ไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้กล่องบุบได้ 😅  ในส่วนของของนมโอ๊ตยี่ห้อนี้ กลิ่นรวมถึงสีของมันเหมือนกับน้ำเต้าหู้ที่เราคุ้นเคยกันมาก ๆ แถมเนื้อก็ยังเหลวแบบน้ำเปล่า ไม่มี Texture ของความละมุน ๆ ให้ได้ฟินเท่าไหร่ แต่ข้อดีของความเป็นเนื้อเหลวแบบนี้ก็คือ ดื่มง่าย

 

 

ในส่วนของรสชาติ สารภาพตามตรงว่าไม่ถูกจริตตั้งแต่อึกแรกที่ได้ดื่มเข้าไป  คือมันหวานแบบหวานโดดมาก แต่ที่งงกว่าคืออะไรรู้ไหม ตอนท้ายจากรสหวาน ๆ ในตอนแรก กลับกลายเป็นขมเฉย อันนี้งงมาก คือเป็นรสชาติที่ดูงง ๆ ซึ่งขมที่ว่านี้ก็คือขมปี๋ สมกับคำที่เราเคยได้ยินกันมาว่า หวานอมขมกลืน จนไม่รู้ว่าเราจะฝืนดื่มมันอีกต่อไปทำไม ในเมื่อรสชาติของมันเป็นแบบนี้

 

เลยกลายเป็นว่าสิ่งที่ชอบมีแค่ข้อเดียว นั่นก็คือกลิ่น ส่วนรสชาติบอกเลยว่า ไม่ได้ ตอนแรกก็แอบคิดอยู่เหมือนกันว่าอาจจะมีแค่เราหรือเปล่าที่รู้สึกว่ามันขม แต่พอให้เพื่อนลองชิม เพื่อนก็บอกว่าขมเหมือนกัน ดังนั้นเราเลยให้คะแนนไปที่ 1/5 พร้อมโบกมือลาเรียบร้อย 😅 อะ มาดูโภชนาการกันบ้าง เผื่อว่าจะพอถูไถอะไรกับเค้าได้บ้าง สำหรับโภชนาการก็มีตามนี้เลยจ้า

 

 • น้ำตาล 12 กรัม (สูงมาก)
 • โปรตีน 2 กรัม
 • ไขมัน 3 กรัม
 • คาร์โบไฮเดรต 8 กรัม
 • พลังงาน / 1 หน่วยบริโภค (200 ml.) อยู่ที่ 120 แคลอรี 

 

💸 ราคาจำหน่าย - 148 บาท

📍หาซื้อได้ที่ - ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านค้าทั่วไป หรือจะสั่งผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ Shopee 

 


 

 

| UFC Velvet Oat Milk Unsweetened ปริมาณ 1 ลิตร

 

ปิดท้ายกันที่แบรนด์ของคนไทย ที่หาซื้อง่าย เดินเข้าซูเปอร์ฯ ก็สามารถคว้าตัวน้องกลับบ้านมาพร้อมกันได้เลย สำหรับ UFC Velvet Oat Milk ตัวนี้ หลังจากที่เราได้ลองก็รู้สึกถึงความกลาง ๆ ไม่ว่าจะเป็นรสชาติ รวมถึงเนื้อสัมผัส

 

มาเริ่มกันที่กลิ่นก่อนเลยดีกว่า สำหรับกลิ่นของนมโอ๊ตตัวนี้จะเป็นกลิ่นหอมจาง ๆ ของข้าวโอ๊ต เนื้อ รวมถึงสีของนมจะมีความคล้ายกับนมมอลต์ คือเนื้อเค้าจะมี Texture ที่แน่น + ชัดประมาณนึง แต่ก็ไม่ถึงกับดื่มแล้วกระด้างปากอะไรขนาดนั้น สำหรับรสชาติของเค้าจะมีรสจืดนำ แต่ตอนท้ายก็จะแอบมีติ่งหวานเข้าไปปนหน่อย ๆ ทำให้ดื่มง่าย และแอบมีความคล้ายกับ Goodmate และ Minor Figures อยู่บ้าง (แต่อาจจะไม่เด่นเท่า 2 ยี่ห้อนั้น) แต่โดยรวมถือว่า อยู่ในระดับกลาง ๆ ไม่หวือหวา สามารถดื่มแก้ขัดได้ และที่สำคัญคือหาซื้อง่าย ราคาไม่แพง ดังนั้นเราเลยให้คะแนนน้องเค้าอยู่ที่ 3/5 จ้า

 

 

สำหรับโภชนาการของนมโอ๊ตจาก UFC Velvet ตัวนี้ ก็มีตามนี้เลยยยย...

 

 • น้ำตาล 8 กรัม 
 • โปรตีน 2 กรัม
 • ไขมัน 2 กรัม
 • คาร์โบไฮเดรต 8 กรัม
 • พลังงาน / 1 หน่วยบริโภค (200 ml.) อยู่ที่ 90 แคลอรี 

 

💸 ราคาจำหน่าย - 105 บาท

📍หาซื้อได้ที่ - ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านค้าทั่วไป หรือจะสั่งผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ Lazada และ Shopee 

 

 

เทียบให้ดูสีของนมโอ๊ตทั้ง 9 ยี่ห้อ จะเห็นได้ว่ามีความแตกต่างกันน้อยมาก ๆ

 


 

ที่สุดของนมโอ๊ตทั้ง 9 แบรนด์ 🏆

อิงจากความชอบส่วนตัว หลังจากที่ได้ลองมาทั้งหมด

 

 

🏆  ตำแหน่งดื่มง่ายที่สุดขอยกให้ OATSIDE Barista Blend  เพราะไม่ว่าจะเป็นรสชาติ รวมไปถึงเนื้อสัมผัส ส่วนตัวเราว่ามันเป็นอะไรที่คนน่าจะเข้าถึงง่าย อาจจะด้วยรสชาติของนมที่หวานมัน แถมยังไม่มีกลิ่นอะไรมากวนใจ เราเลยคิดว่ารสชาติของเจ้าตัวนี้ น่าจะเป็นรสชาติที่ถูกปากทุกคน แถมยังเหมาะกับการดื่มเพื่อเปิดโลกของนมโอ๊ตเป็นที่สุดอีกด้วย !

 


 

 

🏆  ตำแหน่งนัวที่สุดขอยกให้ Minor Figures ที่ให้ตัวนี้ก็เพราะว่ามันมีความหอม มัน ครบ ! แถมรสชาติก็ไม่ได้หวานเลย เป็นจืดที่อร่อย เนื้อสัมผัสของนมก็ละมุน ๆ ความรู้สึกตอนที่นมอยู่ในปากก็คือทุกอย่างผสมปนเปจนกลายเป็นที่สุดของความนัวที่ต้องการ จริง ๆ อยากจะให้ Goodmate อีกแบรนด์ แต่อันนั้นติดนิดหน่อยตรงที่ความหอมของนมยังไม่ชัดเท่าตัวนี้ ดังนั้นพี่ Minor Figures เลยกินเรียบรอบวงจ้า

 


 

 

🏆  ตำแหน่งใส่กับกาแฟแล้วเข้าที่สุดขอยกให้ OATSIDE  อันนี้สมคำเคลมของแบรนด์จริง ๆ นะ ที่บอกว่าไม่ทำให้เสียรสชาติกาแฟ แถมยังทำให้อร่อยขึ้น มีความละมุน ๆ ขึ้น อย่างเราลองเอามาใส่กับอเมริกาโนดู ปรากฎว่ารสชาติที่ได้หลังจากจับมาใส่คู่กันก็กลายเป็นลาเต้ดี ๆ แก้วนึงนี่เอง คือรสของกาแฟยังคงอยู่เหมือนเดิม แต่เพิ่มเติมคือความละมุน จะบอกว่าเนื้อสัมผัสของกาแฟที่ได้คือดีมาก จากที่ลองใส่กับกาแฟมาหมดทุกยี่ห้อ เราว่าตัวนี้เวิร์กสุด กินเดี่ยวก็ว่าอร่อยแล้ว ใส่กับกาแฟก็คือละมุนตุ้นไปเลยจ้าา~

 


 

 

🏆  ตำแหน่งไม่ถูกจริตที่สุดขอยกให้ So Good จริง ๆ มีสูสีอยู่อีกแบรนด์คือ Riso Scotti แต่พอนึกภาพความรู้สึกแรกหลังจากที่ดื่มนมเข้าไป So Good ทำให้เราเจื่อนมากกว่าจริง ๆ 😥 แต่ต้องบอกก่อนว่า ปกติแล้วเราจะเป็นคนที่ไม่ชอบดื่มนมที่มีเนื้อสัมผัสหนัก ๆ ถ้าให้ยกตัวอย่างพวกนม ก็จะเป็นไวตามิลค์ แลคตาซอย ที่เนื้อของนมจะมีความหนักหน่อย ไม่ได้เหลวเป็นน้ำ

 

บวกกับกลิ่นของนมที่มันแรงออกมา แต่ถ้าเป็นกลิ่นของนมถั่วเหลืองอันนั้นเราโอเคนะ แต่สำหรับตัวนี้ไม่ได้จริง ๆ คือ So Good เป็นการรวมตัวของ 2 สิ่งที่เราไม่ชอบ ได้แก่ เนื้อสัมผัสที่หนัก ทำให้ดื่มยาก แล้วไหนจะกลิ่นคาวของข้าวโอ๊ตที่ค่อนข้างแรง พอมันมารวมตัวเข้าด้วยกัน บอกเลยว่าหนูจะไม่ทน !

 


 

 

🏆  ตำแหน่งถูกจริตที่สุดขอยกให้ Goodmate  คือประทับใจตั้งแต่ลองชิมครั้งแรก จนชิมของทุกเจ้าหมดแล้ว ก็ยังติดใจที่ตัวนี้ ยังแอบสงสัยกับตัวเองอยู่เหมือนกัน เพราะรสชาติของมันไม่ได้หวานเลย เรียกได้ว่าจืดสนิท แต่กลิ่น รวมถึงความลงตัวของทุกอย่าง กลับทำให้เราติดใจเข้าซะงั้น 😅 เป็นของดีที่ถูกมองข้ามมานาน แต่ในที่สุดเราก็หากันจนเจอ ที่สำคัญคือหาซื้อง่าย ไม่ต้องไปตบตีแย่งกันกับใครด้วย ยังไงเพื่อน ๆ ไปลองดูกันนะ โดยเฉพาะสายเฮลตี้ที่กำลังมองหานมโอ๊ตที่ไม่หวานเลย แต่ต้องอร่อย ตัวนี้ตอบโจทย์มาก ใครลองแล้วฝากกระซิบบอกหน่อยว่าชอบเหมือนกันไหม สำหรับเราตัวนี้คือที่สุดของทั้งหมดแล้วจริง ๆ 

 


 

 

💭  และทั้งหมดนี้ก็เป็นรีวิวนมโอ๊ตทั้ง 9 แบรนด์ โดยอิงจากความชอบส่วนตัวของเรา ยังไงก็หวังว่าเพื่อน ๆ ที่เข้ามาอ่าน คงจะได้เจอนมโอ๊ตที่ถูกใจกันไปบ้างนะ และสำหรับใครที่ซื้อมาลองกันแล้ว แนะนำว่าควรเก็บนมโอ๊ตไว้ในตู้เย็นทุกครั้ง เพราะอย่างเราเคยนำนมโอ๊ตออกมาวางไว้นอกตู้เย็นวันนึงเต็ม ๆ ปรากฎว่ารสเพี้ยนเฉย ยังไงเพื่ออรรถรสในการกิน แนะนำว่าซื้อเสร็จแล้วให้รีบนำเข้าตู้เย็นทันที และควรเขย่าก่อนดื่มทุกครั้ง ส่วนใครที่ซื้อตัวไหนมาลองตาม อย่าลืมกลับมารีวิวให้อ่านกันด้วยว่าชอบไหม หรือมียี่ห้อไหนที่อยากจะป้ายยาเพิ่มเติมก็บอกได้ เดี๋ยวทางเราจะไปหาซื้อมาลองตามกันบ้าง 😉 

 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ได้ที่นี่

 • avatar writer
  โดย imnat
  เสพติดการอ่าน & ดูหนัง และตอนนี้อยู่ในระหว่างการพยายามทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น
Mihari Soru
Mihari Soru
นานาจิตตัง นี่กลับชอบ So Good ใส่กาแฟมากสุด แต่ข้อมูล Oatly น่าจะผิดนะคะ กล่องสีฟ้าคือหวานและใสกว่ากล่องสีน้ำเงินมาก
ตอบกลับ | 2 เดือนที่แล้ว 0
Affan Naffa
Affan Naffa
เป็นการรีวิวที่ดีมากกเลยครับ ครบ ตรงไปตรงมา
ตอบกลับ | 3 เดือนที่แล้ว 0
hpnrgrmvmq
hpnrgrmvmq
Reweer
ตอบกลับ | 4 เดือนที่แล้ว 0
hpnrgrmvmq
hpnrgrmvmq
Reweer
ตอบกลับ | 4 เดือนที่แล้ว 0