โสดอย่างเฉิดฉาย! Ohitorisama เมื่อการอยู่คนเดียวกำลังกลายเป็นเทรนด์ใหม่

avatar writer
โดย : waranggg
avatar writer19 ส.ค. 2562 avatar writer5.1 K
โสดอย่างเฉิดฉาย! Ohitorisama เมื่อการอยู่คนเดียวกำลังกลายเป็นเทรนด์ใหม่

เหล่าคนโสด จะไม่เดียวดายอีกต่อไป
เพราะนี่คือยุคของ Ohitorisama
เทรนด์การอยู่คนเดียวอย่างมีความสุข


ไหนใครเคยโดนสายตาแปลกๆ มองมาเวลาไปกินข้าว ดูหนัง หรือกินบุฟเฟ่ต์คนเดียว ยกมือขึ้น! สายอโลนเตรียมเฮได้เลย เมื่อการอยู่คนเดียวจะไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไป! เพราะเทรนด์คนโสดกำลังมาแรงแซงทางโค้งมากๆ ในประเทศญี่ปุ่น จนมีธุรกิจที่เกิดมาเพื่อเหล่าคนที่หลงรักในการอยู่คนเดียวโดยเฉพาะ!

Ohitorisama 
อยู่คนเดียวก็มีความสุขได้

็้็Happy Single Women

Ohitorisama (โอฮิโตริซามะ) เป็นการผสมผสานระหว่างศัพท์ญี่ปุ่น  2 คำ คือ Hitori ที่แปลว่า คนเดียว และคำว่า Sama ที่แปลว่า คุณหรือท่าน เมื่อนำมาแปลรวมกัน จะหมายถึง ท่านที่อยู่คนเดียว คนที่ชอบทำอะไรคนเดียว และเป็นชื่อที่ใช้เรียกเทรนด์การใช้ชีวิตคนเดียวนั่นเอง อ่านแล้วอาจจะดูเหงาๆ แต่ต้องยอมรับเลยว่า เทรนด์นี้มาแรงมากในช่วง 3-4 ปีนี้ที่ประเทศญี่ปุ่นอย่างมาก ถึงขั้นมีร้านค้า และบริการต่างๆ เพื่อรองรับกิจกรรมสำหรับคนรักการใช้ชีวิตคนเดียวโดยเฉพาะ 

"ไม่ใช่คำจำกัดความของคนโสด
แต่หมายถึงคนที่เอนจอย หรืออยากลองใช้ชีวิตคนเดียวต่างหาก"

เทรนด์ Ohitorisama ในญี่ปุ่นไม่ได้เป็นที่นิยมในหมู่คนโสดเท่านั้นนะ แต่กับคนที่มีแฟน หรือมีครอบครัวแล้วก็สามารถเป็น Ohitorisama ได้เช่นกัน เพราะบางครั้งคนกลุ่มนี้ก็อาจมีโมเม้นท์อยากปลีกวิเวก หรือต้องการเวลาส่วนตัวเหมือนคนโสดทั่วไป และเทรนด์นี้เป็นที่นิยมในคนที่อายุระหว่าง 30-40 ปีมากที่สุด

Single traveler

เมื่อเทรนด์การอยู่คนเดียวกำลังมาแรง และจากแนวโน้มด้านสถิติของคนโสดก็เพิ่มขึ้นทุกปี จึงทำให้ธุรกิจหลายเจ้าในญี่ปุ่นก็เริ่มปรับตัวกันให้เข้ากับเทรนด์ Ohitorisama มากขึ้น ไม่ว่า กินราเมงคนเดียว ร้องคาราโอเกะคนเดียว กินเนื้อย่างคนเดียว ทัวร์สำหรับเที่ยวคนเดียว หรือถ้าแบบพีคที่สุด เรียกได้ว่าชีวิตได้บรรลุของการอยู่คนเดียวแล้ว ก็ต้อง Solo Wedding หรือการแต่งงานคนเดียวกันไปเลยจ้า ที่สำคัญคนกลุ่มนี้มีกำลังซื้อสูงมากพอสมควรเลยนะ 

ในไทยก็เริ่มมีแววของเทรนด์ Ohitorisama แล้วนะ 

MK Restaurent

แต่ถ้าพูดถึงในไทย ที่เรากันล่าสุดก็ต้อง MK Restaurent ร้านอาหารที่อยู่คู่คนไทยทุกเทศกาล ที่เรามักจะ Stereotype เค้าว่าเป็นร้านอาหารของครอบครัว ล่าสุดก็มีโต๊ะสำหรับให้นั่งทานคนเดียวแล้ว คราวนี้ก็คือไม่ต้องรอวันรวมญาติ ก็กิน MK ได้แล้ว! 


🌈 ปันโปรสรุปให้  🌈

  • การอยู่คนเดียวไม่ได้น่ากลัว หรือเป็นเรื่องที่แปลกเลย ใครที่กลัวการอยู่คนเดียว ลองออกจากคอมฟอร์ทโซนมาสักครั้งหนึ่ง รับรองจะติดใจแน่นอน!
  • การใช้ชีวิตคนเดียว เอาจริงๆ เราว่าก็สะดวกดีนะ ไม่ต้องเสียเวลารอใคร อยากทำอะไร เวลาไหนก็ทำโล้ดด

--ขอขอบคุณข้อมูลจาก UnlockMenSingle Being Podcast และ FB : Eak SummerSnow--

แสดงความคิดเห็น