น้ำมันดิบตลาดโลก ลดแตะระดับ $20 ต่อบาร์เรล ต่ำสุดในรอบ 18 ปี

avatar writer
โดย : MilD
avatar writer19 มี.ค. 2563 avatar writer4.3 K
น้ำมันดิบตลาดโลก ลดแตะระดับ $20 ต่อบาร์เรล ต่ำสุดในรอบ 18 ปี

ราคาน้ำมันตลาดโลก ทำสถิติใหม่ต่ำสุดในรอบ 18 ปี
ซื้อขายใกล้แตะระดับ $20 ต่อบาร์เรล
ปัจจัยหลักมาจากวิกฤติเศรษฐกิจโลกที่คาดว่ารุนแรงกว่าที่คิด


Highlight ของราคาน้ำมันดิบต่ำสุดในรอบ 18 ปี


• การซื้อขายน้ำมันดิบระหว่างวัน ปรับลดลงมากกว่า 24% ภายในวันเดียว ใกล้แตะระดับ $20 ต่อบาร์เรล ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่ต่ำสุดตั้งแต่ปี 2002 ย้อนหลังเมื่อ 18 ปีที่แล้ว ซึ่งหลังจากช่วงเวลานั้นราคาน้ำมันก็ปรับสูงขึ้นลิบลิ่วเลย

• ราคาน้ำมันดิบเหลือ $20 ต่อบาร์เรล เป็นผลกระทบของการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อสภาพเศรษฐกิจโลกอย่างรุนแรง(กว่า)ที่คิดไว้ เสี่ยงแบบนี้ถือครองเงินสดปลอดภัยสุดแล้วจ้า

• ราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศจะได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน ก็คือลดไม่หยุด! ลดแล้วก็ยังลดอีก ไม่รู้เหมือนกันว่าราคาน้ำมันจะลดลงไปอีกแค่ไหน แต่น่าจะเห็นราคาทรงตัวอย่างนี้อีกยาวชัวร์


ราคาน้ำมันดิบ ลดลงแตะระดับ $20 ต่อบาร์เรล


ต้องยอมรับเลยว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้สร้างผลกระทบอย่างมหาศาลต่อโลกของเรา ไม่ว่าจะการใช้ชีวิตของประชากรทั่วโลกที่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ทุกคนต้องใส่หน้ากาก(อนามัย)เข้าหากัน จะสูดอากาศบริสุทธิ์แบบเดิมได้อีกครั้งเมื่อไหร่ก็ยังไม่รู้เลย แต่ที่หนักกว่าคือสภาวะเศรษฐกิจทั่วโลกที่กำลังเข้าสู่ภาวะวิกฤติอย่างรุนแรง เพราะธุรกิจต่างๆ ไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้ ก็จะส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ในที่สุด สะท้อนความคิดของนักลงทุนผ่านดัชนีและสินค้าโภคภัณฑ์ต่างๆ ที่ทำการซื้อขายในตลาดโลก ไม่ว่าจะเป็นตลาดหุ้น ตลาดทองคำ ตลาดตราสารหนี้ รวมถึงตลาดน้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูปด้วย

ราคาน้ำมันดิบโลกตั้งแต่ต้นปี 63 จากจุดสูงสุดเกือบ $60 ต่อบาร์เรล ปรับลดลงมาเรื่อยๆ จนล่าสุดในการซื้อขายวันที่ 18 มี.ค. (ตามเวลาท้องถิ่น) ลดไปแตะที่ระดับ $20 ต่อบาร์เรลแล้ว ถือว่าเป็นราคาซื้อขายต่ำที่สุดในรอบ 18 ปี ปัจจัยเรื่องกำลังการผลิตที่มีปัญหากันระหว่างโอเปค กับรัสเซีย อาจจะมีน้ำหนักลดลงไปแล้ว แต่เป็นเรื่องสภาพเศรษฐกิจโลกที่ทุกคนเริ่มกังวลมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะสิ้นสุดลงเมื่อไหร่ ยิ่งจบช้าก็ส่งผลกับเศรษฐกิจโลกมากขึ้นเท่านั้น 

Oil Price

(ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Investing.com)

จากกราฟแสดงราคาน้ำมันดิบ WTI ย้อนหลังล่าสุดไปจนถึงปี 1985 จะเห็นว่าราคาน้ำมันดิบซื้อขายในวันที่ 18 มี.ค. 63 ราคาต่ำสุดระหว่างวันไปแตะระดับ $20.54 ต่อบาร์เรล ซึ่งถือว่าเป็นราคาน้ำมันดิบต่ำที่สุดในรอบ 18 ปี นับตั้งแต่ปี 2002 ก่อนราคาจะดีดตัวเล็กน้อยในช่วงปิดตลาดซื้อขาย ซึ่งคิดว่าราคาน้ำมันดิบอาจจะลดต่ำกว่า $20 ก็เป็นได้

Oil Price

กราฟราคาน้ำมันดิบ WTI ย้อนหลัง 1 สัปดาห์ ลดลงอย่างต่อเนื่องเลยจ้า ใกล้หลุด $20 แล้ว


ราคาน้ำมันลดลงแบบนี้ ส่งผลกระทบยังไงบ้าง?


สิ่งแรกที่เกิดขึ้นตามมาหลังจากราคาน้ำมันดิบตลาดโลกลดลงขนาดนี้ ก็คือราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศก็จะถูกลงกว่าเดิม ซึ่งปัจจุบันราคาได้ลดลงต่ำกว่าลิตรละ 20 บาทแล้ว แต่ผลกระทบจบแค่นี้จริงๆ หรอ?

ราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศลดลง

จากสัปดาห์ก่อน (วันที่ 9-13 มี.ค.) ราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศ ลดลงติดต่อกัน 5 วันติด กลุ่มเบนซินและแก๊สโซฮอล์ ลดลงไปถึงลิตรละ 3 บาท เข้าสู่สัปดาห์นี้ก็ยังประกาศลดราคาอย่างต่อเนื่อง และหลังจากราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกลดลงไปอีกแบบนี้ เชื่อว่าราคาน้ำมันในประเทศจะปรับลดลงอีกหลายครั้งเลย

แต่หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมลดแต่กลุ่มเบนซิน และแก๊สโซฮอล์บ่อยมาก แต่น้ำมันดีเซลถึงลดน้อยกว่า อีกปัจจัยที่มีผลต่อการกำหนดราคาขายปลีกน้ำมันในประเทศก็คือ "ต้นทุนน้ำมัน" ถ้าลองไปดูโครงสร้างราคากันให้ดี จะพบว่าต้นทุนน้ำมันดีเซลสูงกว่าแก๊สโซออล์แล้วตอนนี้ ยังไม่รวมค่าภาษี หรือกองทุนต่างๆ ที่เรียกเก็บเพิ่มเติมด้วยนะ 

Oil Price

กระทบผลประกอบการธุรกิจน้ำมันและปิโครเลียม

เมื่อราคาน้ำมันตลาดโลกลดลงแล้ว ก็จะทำให้ผลการดำเนินงานของบริษัทในกลุ่มพลังงานและปิโตรเคมี มีรายได้ลดลงตามไปด้วย ผลประกอบการก็ต้องแย่ลง แม้ว่าจะยังไม่เห็นผลกระทบในตอนนี้ทันที แต่เมื่อผลประกอบการที่จะออกมาทุกไตรมาสประกาศออกมาก็ต้องเห็นผลกระทบอย่างแน่นอน ลองคิดง่ายๆ เลยว่าสต็อกน้ำมันในคลังน้ำมันตอนนี้ ซื้อมาที่ราคาเท่าไหร่ แต่ราคาปรับลดลงทุกวันๆ ก็เหมือนกับซื้อของมาแพง แต่ต้องขายในราคาที่ถูกกว่า

Oil Price

ตลาดหุ้นถูกเทขายจากนักลงทุน

หลังจากที่คาดว่าผลประกอบการของบริษัทที่เกี่ยวข้องกับราคาน้ำมันโลกจะแย่ลงแล้ว ก็ส่งผลกับนักลงทุนเกิดความไม่มั่นใจ เทขายหุ้นออกมา ราคาหุ้นก็ตกส่งผลกับตลาดหุ้นปรับลดลงอีก และยิ่งบริษัทเหล่านี้มี Market Capital สูง ก็ส่งผลต่อตลาดภาพรวมมากกว่าหุ้นทั่วไปอีกด้วย จะเห็นว่าตลาดหุ้นไทยปรับลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงสัปดาห์ก่อน จนถึงขั้นต้องใช้มาตรการพิเศษ Circuit Breaker พักขายซื้อขายมาแล้วถึง 2 ครั้ง


ราคาน้ำมันจะลดลง...ถึงระดับใด?


จากปัจจุบันราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศ กลุ่มน้ำมันดีเซล B10, B20 และแก๊สโซฮอล์ 91, 95, E20 และ E85 ลดลงไปเยอะมากจนต่ำกว่าลิตรละ 20 บาทแล้ว แต่คาดการณ์ว่าราคาน้ำมันจะยังลดลงได้อย่างต่อเนื่องอีก สำหรับกลุ่มแก๊สโซฮอล์อาจจะลงไปต่ำกว่าลิตรละ 15 บาทก็เป็นได้ ส่วนน้ำดีเซลน่าจะมีราคาแพงกว่าอยู่ แต่อย่างน้อยตลอดช่วงของการระบาดของไวรัสโควิด-19 จะได้ใช้ราคาน้ำมันถูกแบบนี้ไปยาวๆ แน่นอน เพราะถ้าเศรษฐกิจยังไม่ฟื้น ธุรกิจต่างๆ ก็น่าจะซบเซาต่อเนื่อง ส่งผลต่ออุปสงค์ (Demand) ของการใช้น้ำมันยังคงอยู่ในระดับต่ำแบบนี้อีกนาน

Oil Price

แต่ความน่าสนใจของราคาน้ำมันในครั้งนี้ก็คือ แม้ว่าราคาน้ำมันลดลงต่ำขนาดนี้ก็ไม่ได้ทำให้อุปสงค์ Demand สูงขึ้นเลย ก็เพราะนี่คือวิกฤติที่ทุกคนเผชิญร่วมกัน ปกติถ้าน้ำมันลดลงถูกขนาดนี้ก็ต้องใช้งานเยอะขึ้นแล้วถูกมั้ย แต่เพราะตอนนี้เรากำลังอยู่ในช่วงที่สภาพเศรษฐกิจมีปัญหาจริงๆ นั่นเอง

#SaveForMore #Saveน้ำมัน #Saveเงินในกระเป๋า

  • avatar writer
    โดย MilD
    รักที่จะเรียนรู้ อยู่อย่างมีชีวิตชีวา เพราะไม่ว่าโปรโมชั่นจะอยู่ที่ไหน เราต้องตามหามันให้เจอ <3
แสดงความคิดเห็น

avatar writerบทความ ที่คุณอาจจะสนใจ