บทสวดรัตนสูตรคืออะไร? ทำไมถึงต้องสวดไล่โควิด-19

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer20 มี.ค. 2563 avatar writer7.5 K
บทสวดรัตนสูตรคืออะไร? ทำไมถึงต้องสวดไล่โควิด-19

หลังจาก #สวดมนต์ไล่โควิด ติดเทรนด์ Twitter ไป
หลายคนอาจสงสัย สวดบทรัตนสูตรจะช่วยไล่โควิด-19 ได้จริงหรอ?
แท้จริงแล้วบทสวดนี้มีความสำคัญอย่างไร
ทำไมถึงถูกนำมาใช้ในสถานการณ์ปัจจุบัน
ปันโปรเรามีคำตอบมาให้แล้ว!


หลังจากทางสำนักนายกรัฐมนตรีมีกำหนดให้พระสงฆ์ทั่วประเทศร่วมกันสวดมนต์บทรัตนสูตรไล่โควิด-19 โดยจะเริ่มในวันที่ 25 มีนาคมนี้เป็นวันแรก ก็เริ่มมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันต่างๆ นานาในทำนองเดียวกันว่า การสวดมนต์จะช่วยทำให้สถานการณ์ไวรัสระบาดในประเทศลดลงได้จริงหรอ และการแก้ปัญหาด้วยวิธีนี้เป็นวิธีที่ถูกต้องแล้วจริงๆ ใช่ไหม วันนี้ปันโปรพร้อมคลายข้อสงสัยเกี่ยวกับบทสวดรัตนสูตรบทนี้ให้ทุกคนได้กระจ่างแจ้งกันแล้ว

 


บทสวดรัตนสูตร คืออะไร?


บทสวดรัตนสูตรนี้มีมาตั้งแต่ครั้งโบราณกาล เป็นบทสวดที่พระอานนท์ พระอรหันต์สาวกได้ร่ำเรียนมาจากพระพุทธเจ้า เพื่อใช้ในการสวดขจัดปัดเป่าภัยพิบัติร้ายแรงที่เกิดขึ้นกับกรุงเวสาลีในตอนนั้น ซึ่งมีทั้งโรคระบาด, อันตรายจากภูติผีปีศาจ รวมไปถึงความอดอยาก  โดยก่อนที่จะทำการสวดพระอานนท์จะต้องระลึกถึงคุณของพระรัตนตรัยอันได้แก่ พระพุทธ, พระธรรม และพระสงฆ์ ซึ่งหลังจากที่พระอานนท์สวดมนต์บทรัตนสูตรนี้แล้ว ภัยพิบัติทั้งหลายก็ได้ยุติลง ซึ่งเชื่อกันว่าน่ามาจากอานุภาพของบทสวดมนต์บทนี้นี่เอง

 


เนื้อหาของบทสวดเกี่ยวกับอะไร?


อย่างที่ได้บอกกันไปก่อนหน้านี้ว่าบทสวดรัตนสูตรเป็นบทสวดที่ใช้ในการขจัดปัดเป่าภัยพิบัติร้ายแรง 3 ประการอันได้แก่ ความอดอยาก, โรคระบาด และอันตรายจากภูติผีปีศาจ โดยบทสวดแบ่งเนื้อหาออกเป็น 3 ช่วง ช่วงต้นของบทสวดนั้นเป็นการประกาศให้เหล่าภูติผีปีศาจคุ้มครองรักษามนุษย์ ที่นำเครื่องพลีกรรมมาบวงสรวงทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน ต่อมาจะเป็นการพูดถึงคุณของพระรัตนตรัยว่าเป็นรัตนะที่ประเสริฐที่สุด โดยเฉพาะคุณของพระสงฆ์ จนมาถึงส่วนสุดท้ายที่เป็นการประกาศให้ภูติทั้งหลายนมัสการพระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์พร้อมอำนวยพรให้สรรพสัตว์ทั้งหลายมีแต่ความสวัสดี

 


25 มีนาคมนี้ สวดมนต์บทรัตนสูตรพร้อมกันทั่วประเทศ!


สำนักนายกรัฐมนตรีมีกำหนดให้คณะสงฆ์ทั่วประเทศพร้อมใจกันสวดมนต์บทรัตนสูตรในช่วงทำวัตรเย็นตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคมนี้เป็นต้นไป โดยจะมีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ให้ประชาชนได้ร่วมสวดไปพร้อมกัน เชื่อว่าถ้าสวดบทนี้แล้วจะช่วยขจัดปัดเป่าภัยพิบัติ โรคภัยไข้เจ็บทั้งหลายให้ผ่านพ้นไปในสถานการณ์ที่ไวรัสโควิด-19 ระบาดอยู่ตอนนี้ 

 

 

ขณะที่เสียงอีกฝั่งกลับมองว่าการสวดมนต์ไม่ได้ช่วยอะไร อย่างในกรณีของ พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ แห่งวัดสร้อยทอง กรุงเทพมหานครฯ ได้แสดงความคิดเห็นผ่าน Facebook ในทำนองที่ว่า การสวดมนต์แท้จริงแล้วไม่ได้ช่วยขับไล่โรคระบาดแต่อย่างใด พร้อมยกตัวอย่างเหตุการณ์โรคห่าที่เคยระบาดเมื่อปี พ.ศ. 2363 ว่าในสมัยนั้นมีการนิมนต์พระสงฆ์จำนวน 500 รูปมาร่วมกันสวดพระปริตรและพรมน้ำพระพุทธมนต์ ซึ่งการสวดมนต์ไม่ได้ช่วยให้โรคห่าหายระบาดเลย มิหนำซ้ำยังทำให้โรคระบาดลุกลามมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

แต่ทั้งนี้การสวดมนต์ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี ถ้าผู้สวดมีความศรัทธาและตั้งใจจริง ดังนั้นถ้าใครคิดจะสวดจริงๆ แอดแนะนำให้สวดอยู่ที่บ้านของตัวเอง อย่าออกไปรวมกลุ่มสวดมนต์เพราะแทนที่จะช่วยปัดเป่าอาจจะทำให้เสี่ยงติดเชื้อไวรัสกันมากกว่าเดิม

 


บทสวดมนต์รัตนสูตร (ตั้งนะโมฯ 3 จบก่อนเริ่มสวด)


 

 


ปันโปรสรุปให้

• บทสวดมนต์รัตนสูตรเดิมทีแล้วเป็นบทสวดที่พระอานนท์ได้ร่ำเรียนมาจากพระพุทธเจ้าโดยมีจุดประสงค์คือเพื่อปัดเป่าภัยพิบัติร้ายแรงที่เกิดขึ้นกับกรุงเวสาลีในเวลานั้น

• เนื้อหาของบทสวดได้พูดถึงการขจัดปัดเป่าภัยพิบัติร้ายแรง 3 ประการอันได้แก่ ความอดอยาก, โรคระบาด และอันตรายจากภูติผีปีศาจ

• ล่าสุดทางสำนักนายกรัฐมนตรีมีกำหนดให้พระสงฆ์ทั่วประเทศร่วมกันสวดมนต์บทรัตนสูตรไล่โควิด-19 โดยจะเริ่มในวันที่ 25 มีนาคมนี้เป็นวันแรก สำหรับใครที่อยากสวด แอดแนะนำให้สวดในบ้านของตนเองจะปลอดภัยกว่าการรวมกลุ่มออกไปสวดที่วัด หรือพื้นที่สาธารณะอื่นๆ กัน

• แต่สิ่งที่เราจะสามารถป้องกันตนเองได้ดีที่สุดคือการดูแลรักษาสุขภาพ และสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่อยู่ในพื้นที่แออัด รวมไปถึงก่อนจะหยิบจับอะไรให้หมั่นล้างมือให้เป็นนิสัย รวมไปถึงการพกเจลล้างมือติดตัวไว้ ส่วนจะใช้เจลล้างมือยังไงให้ปลอดภัย กดเข้าไปอ่านกันได้เลย > คลิก 

 

- ขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก dhammathai และ Thairath -

  • avatar writer
    โดย imnat
    เสพติดการอ่าน & ดูหนัง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น