Samsung ครองแชมป์ส่งมอบมือถือมากที่สุดในโลก ตามด้วย Apple ช่วงไตรมาส 3 ปี 2566

avatar writer
โดย : Xyanyde
avatar writer2 พ.ย. 2566 avatar writer239
Samsung ครองแชมป์ส่งมอบมือถือมากที่สุดในโลก ตามด้วย Apple ช่วงไตรมาส 3 ปี 2566

มีข้อมูลการตลาดฝั่งสมาร์ทโฟนของช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2566 ออกมาแล้ว คราวนี้ Samsung ยังคงยืนหยัดอยู่ที่อันดับ 1 เช่นเคย ตามมาติด ๆ คือคู่แข่งตลอดกาลอย่าง Apple ซึ่งคาดว่าน่าจะกลับมาแซงได้อีกรอบช่วงไตรมาส 4 จากอานิสงส์ของ iPhone 15 Series นั่นเอง


 

Samsung ยังแกร่ง Apple ก็ไม่แผ่ว

แบรนด์ที่มียอดส่งมอบอันดับ 1 ยังคงเป็น Samsung ที่ส่งมอบมือถือได้ทั้งหมด 58.6 ล้านเครื่อง มีส่วนแบ่งการตลาด 20% โดยมีพระเอกคือมือถือจอพับอย่าง Galaxy Z Flip5 / Fold5 ที่เข้ามาช่วยกระตุ้นยอดขาย 

 

Smartphones

 

อันดับ 2 คือ Apple ยอดส่งมอบ 50 ล้านเครื่อง ส่วนแบ่งการตลาด 17% ได้ iPhone 15 Series เข้ามาช่วยเพิ่มยอดขาย แต่ด้วยความที่มือถือรุ่นใหม่นี้วางขายเอาช่วงปลาย ๆ ไตรมาส 3 แล้ว ก็เลยยังไม่แรงมาก ต้องรอดูอีกทีช่วงไตรมาส 4 ว่าจะมียอดส่งมอบแซง Samsung ได้รึเปล่า

 

อันดับ 3 คือ Xiaomi ที่เริ่มมาแรงด้วยยอดส่งมอบ 41.5 ล้านเครื่อง ส่วนแบ่งการตลาด 14% โตขึ้นจากไตรมาสที่แล้ว 2% ตามมาที่อันดับ 4 คือ OPPO (รวม OnePlus ด้วย) มียอดส่งมอบ 26.4 ล้านเครื่อง ส่วนแบ่งการตลาด 9%


 

TRANSSION แบรนด์ม้ามืดที่เข้ามาติด Top 5 

และสุดท้ายอันดับ 5 คือ TRANSSION มียอดส่งมอบ 26 ล้านเครื่อง ส่วนแบ่งการตลาดเท่ากันที่ 9% ตรงนี้หลายคนอาจจะงงว่ามันคือแบรนด์อะไรไม่เคยได้ยินมาก่อน ทำไมเข้ามาติดอันดับ 5 ได้...จริง ๆ แล้ว TRANSSION เป็นบริษัทแม่ของมือถือ Infinix กับ TECNO ที่เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ จนเขี่ย vivo ร่วงลงไปจาก Top 5 มาได้ 2 ไตรมาสแล้ว 

 

สำหรับแบรนด์นี้เรียกว่าน่าสนใจเลย เพราะแต่ไหนแต่ไรไม่เคยได้ขึ้นมาอยู่ใน Top 5 มาก่อน มาพุ่งแรงเอาเมื่อช่วงไตรมาส 2 ของปีนี้แหละ เพราะเค้าเริ่มรุกตลาดมือถือที่มีสเปคในระดับกลางราคาเกือบหมื่น - หมื่นนิด ๆ มากขึ้น จากที่ก่อนหน้านี้เล่นอยู่แค่ในตลาดมือถือราคาประหยัดราคาไม่กี่พันบาทเท่านั้น และด้วยสเปคที่จัดมาให้แบบจุก ๆ บวกกับราคาที่เป็นมิตรทำให้ลูกค้าก็เพิ่มมากขึ้นไปด้วย

 

Infinix

 

Infinix

 

ตลาดมือถือทั่วโลกเริ่มคึกคัก

ตอนนี้สถานการณ์รวมของตลาดมือถือทั่วโลกเริ่มกระเตื้องขึ้นมาบ้างแล้ว เพราะหลาย ๆ ค่ายต่างก็งัดเอาโปรลดแลกแจกแถมตามเทศกาลต่าง ๆ มาล่อลูกค้ากันแบบสุด ๆ โดยในปีนี้มียอดส่งมอบสมาร์ทโฟนทั้งหมด 294.6 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่ 2 ซึ่งมียอดส่งมอบรวม 258.2 ล้านเครื่อง

 

Smartphones

 

มารอดูกันว่าในไตรมาส 4 ของปีนี้ Samsung จะโดน Apple แซงขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ได้มั้ย ส่วนอันดับ 3 - 5 จะมีการเปลี่ยนแปลงไปจากนี้รึเปล่าด้วย


ที่มา : Canalys

 

  • avatar writer
    โดย Xyanyde
    เรื่องเทคโนโลยี หรืออะไรที่มันล้ำ ๆ ขอให้บอกเท้อออ
แสดงความคิดเห็น

avatar writerบทความ ที่คุณอาจจะสนใจ