ป้ายรถเมล์อัจฉริยะ นี่สิของจริง ฝันที่ไม่ไกลเกินเอื้อมของคนกรุงเทพฯ?

avatar writer
โดย : MilD
avatar writer5 ส.ค. 2563 avatar writer11.7 K
ป้ายรถเมล์อัจฉริยะ นี่สิของจริง ฝันที่ไม่ไกลเกินเอื้อมของคนกรุงเทพฯ?

รีวิวป้ายรถเมล์อัจฉริยะสุดเจ๋ง
เผยโฉมป้ายต้นแบบแล้ว หน้าเซ็นทรัล พระราม 9
เตรียมติดตั้งให้ครบ 350 จุด ภายในกลางปี 64
อยากรู้ว่าใช้งานได้จริงมั้ย แบบนี้ต้องพิสูจน์!


ระบบขนส่งสาธารณะในพื้นที่กรุงเทพมหานคร มีให้เลือกอย่างหลากหลาย เพื่อตอบโจทย์ในการเดินทางของแต่ละคนที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นรถประจำทาง, รถไฟฟ้า, รถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง หรือรถแท็กซี่ สำหรับพื้นที่ชั้นในปัญหารถติดก็ยังคงเจออยู่ตลอด ยิ่งถ้าฝนตกด้วยแล้ว จอดนิ่งสนิทไปยาวๆ เลย ผู้คนก็จะพึ่งพาการเดินทางด้วยรถไฟฟ้า BTS หรือ MRT เป็นหลัก เพื่อซื้อเวลาเดินทางไปถึงจุดหมายตามที่วางแผนไว้ จะเห็นว่าวันนึงมีผู้ใช้บริการรวมกันจำนวนมากเชียวนะ

Smart Bus Shelter

สำหรับคนทั่วไปแล้ว มักเลือกเดินทางโดยใช้รถประจำทาง หรือที่เรียกติดปากกันว่า "รถเมล์" นี่แหละ เพราะมีเส้นทางให้เลือกเยอะ ครอบคลุมพื้นที่ต่างๆ และอัตราค่าโดยสารถูกที่สุดแล้ว แต่เชื่อว่าทุกคนต้องเคยเจอปัญหาเวลาไปรอรถที่ป้ายรถเมล์ ก็คือไม่รู้ข้อมูลอะไรเลย บางทีป้ายบอกสายรถเมล์ที่วิ่งผ่านก็ไม่อัปเดต ต้องรอรถอีกนานแค่ไหนใครบอกที แถมแสงไฟส่องสว่างก็ยังไม่เพียงพออีก ทั้งหมดนี้ได้ถูกปรับปรุงให้ดีกว่าเดิมกลายเป็น"ป้ายรถเมล์อัจฉริยะ" หรือ Smart Bus Shelter ประเดิมป้ายแรกเปิดใช้งานด้านหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 เป็นที่แรก หน้าตาจะเป็นยังไง ใช้งานได้ดีแค่ไหน พาบุกมาถึงที่กันเลย!


สิ่งอำนวยความสะดวก บริเวณป้ายรถเมล์อัจฉริยะ


ก่อนอื่นเรามาดูกันว่า "ป้ายรถเมล์อัจฉริยะ" จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรบ้าง เตรียมไว้สำหรับผู้โดยสารมารอใช้บริการที่ป้ายดังกล่าวนี้ ซึ่งทุกป้ายที่ปรับปรุงใหม่หลังจากนี้ก็จะเป็นตามนี้เลย แต่อาจจะมีปรับเปลี่ยนตามขนาดพื้นที่และความต้องการในจุดนั้นๆ เพิ่มเติม

Smart Bus Shelter

1) สายชาร์จแบบ USB 2.1 A จำนวน 6 ช่อง แบ่งเป็น 2 ฝั่ง ฝั่งละ 3 ช่อง ติดตั้งอยู่บริเวณเสาของป้ายรถเมล์ โดยหากต้องการใช้งานจะต้องเลื่อนช่องขึ้น ถึงจะเจอช่องเสียบ USB ภายใน ถือว่าสามารถป้องกันทั้งฝนและฝุ่นละอองได้ เพื่อให้มีอายุใช้งานยาวนานมากขึ้น

Smart Bus Shelter

2) กล้องวงจรปิด CCTV จำนวน 2 ตัว ติดตั้งบริเวณมุมด้านบน ฝั่งละ 1 ตัว เพื่อดูแลความปลอดภัยให้กับผู้ใช้บริกร คาดว่าภาพของวงจรปิดจะถูกบันทึกไว้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนั่นเอง

Smart Bus Shelter

3) ที่นั่งพักรอรถโดยสาร จำนวน 6 ตัว สีฟ้าสดใสเชียว ถือว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับป้ายรถเมล์ ก็ต้องมีที่นั่งรอให้ผู้โดยสาร จากการสังเกตดูแล้วที่นั่งไม่ได้ความพิเศษอะไร แบ่งเป็น 4 กับ 2 แบบนี้

Smart Bus Shelter

4) หน้าจอแสดงข้อมูลรถเมล์และระยะเวลารอรถ จำนวน 1 จอ โดยจะแสดงข้อมูลที่สำคัญ เช่น ชื่อป้ายรถเมล์ปัจจุบัน, วันที่และเวลาปัจจุบัน, สายรถเมล์ที่ผ่านป้ายนี้ รวมถึงระยะเวลาที่รถจะมาถึงด้วย สิ่งที่ชอบเหลือเกินก็คือฟอนต์ตัวอักษร สวยงามดีมากๆ เลยอะ แต่ขนาดของตัวอักษรอาจจะเล็กเกินไป และหน้าจออยู่สูงเกินไปหน่อย

Smart Bus Shelter

5) สัญญาณ Wifi เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้เต็มที่ โดยใช้ชื่อ SSID ว่า Smart Bus Shelter เลย สามารถกดเชื่อมต่อได้ทุกเครื่อง สัญญาณแรงทีเดียวแหละ ใกล้แค่นี้อ่าเนาะ

Smart Bus Shelter

6) หน้าจอโฆษณา ถูกติดตั้งไว้ระดับสายตา เพื่อเป็นช่องทางในการประชาสัมพันธ์ของกรุงเทพมหานคร และโฆษณาสินค้าบริการในอนาคตของทาง Plan B Media ซึ่งเป็นผู้ออกเงินลงทุนสร้างป้ายรถเมล์อัจฉริยะ แต่ตอนนี้เท่าที่เห็นยังไม่มีโฆษณาเชิงพาณิชย์นะ น่าจะอยู่ในช่วงทดลองระบบอยู่นั่นเอง

Smart Bus Shelter


ใช้งานได้จริงมั้ย? เวิร์คป่าว? ที่นี่มีคำตอบให้


ไม่ว่าจะทำออกมาสวยแค่ไหน แต่ถ้าใช้งานไม่ได้จริง ก็ไม่มีประโยชน์สำหรับประชาชนที่มาใช้บริการอยู่ดี ต้องทดสอบกันหน่อยแล้วว่า ป้ายรถเมล์อัจฉริยะ จะช่วยให้ชีวิตคนกรุงดีขึ้นได้จริงมั้ย? จะได้รอรถอย่างมีความหวัง รู้ระยะเวลาที่รถจะมาถึง หรือต้องอดทนรอต่อไปแบบไม่รู้อะไรเลยเหมือนเดิม พร้อมแล้วลองรอรถเมล์กันเลยจ้าาา~

Smart Bus Shelter

ชาร์จแบต USB แล้วมีไฟเข้าจริงรึป่าว?

เชื่อว่าทุกคนต้องอยากรู้ว่าชาร์จแบตได้จริงมั้ย ไม่รอช้า รีบเสียบสายทันทีเลย ปรากฎว่าไฟเข้าจ้า สามารถชาร์จแบตได้จริงๆ นะ นี่ถือเป็นตัวช่วยที่ดีมาก เวลาแบตมือถือใกล้จะหมด แล้วต้องการจะติดต่อกับคนอื่น ไฟแค่นิดเดียวก็สามารถช่วยชีวิตได้แล้ว แต่เวลาจะชาร์จแบตก็ต้องยืนถือไปด้วยแหละ เพราะไม่มีที่วางเครื่องให้นาจา ตำแหน่งที่ชาร์จถ้าอยู่ตรงที่นั่ง คือจะเริ่ดมากๆ แต่แค่เท่านี้ก็ดีมากแล้วจ้า

Smart Bus Shelter

สัญญาณ Wifi เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้จริงมั้ย?

อันนี้แค่เอามาโปรโมทเกร๋ๆ รึป่าวว่าเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ด้วย แต่ไม่ได้โม้เลย เพราะว่าสามารถเชื่อมต่อสัญญาณ Wifi แล้วใช้งานได้จริง โดยไม่ต้องเสียเงินสักบาทเดียว เมื่อเชื่อมต่อสัญญาณไวไฟ Smart Bus Shelter แล้ว จะต้องล็อกอินเข้าสู่ระบบก่อนใช้งานด้วย ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านสามารถดูได้จากจอโฆษณาได้เลย แค่ใส่ข้อมูลรหัสให้ถูกต้องก็ใช้งานได้เลย ไม่ต้องกรอกอะไรเพิ่มเติมอีกแล้ว

Smart Bus Shelter

เน็ตจะแรงแค่ไหนเชียว ก็เลยได้ลองเทสสปีดผ่าน Speedtest.net ดูหน่อย
พบว่าความเร็วดาวน์โหลด ประมาณ 10 Mbps ส่วนอัพโหลดจะแรงกว่า ประมาณ 27 Mbps
สำหรับเน็ตฟรีสาธารณะ ความเร็วขนาดนี้ถือว่าแรงไม่น้อยเลยล่ะ

หมายเหตุ : ความเร็วเน็ตขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้องด้วย

Smart Bus Shelter

สามารถกันแดด กันฝน ได้แค่ไหน?

เนื่องจากพื้นที่บริเวณที่ตั้งป้ายรถเมล์อัจฉริยะ มีข้อจำกัดอยู่ไม่น้อย หลังคาของป้ายก็มีขนาดพอดีกับฟุตบาท ถ้าถามว่าสามารถกันฝนกันแดดได้แค่ไหน ก็กันได้อยู่แหละ แต่ถ้ามาเป็นพายุลมแรงตกหนักเลย ก็คิดว่าเอาไม่อยู่เหมือนป้ายอื่นๆ นั่นแหละ แต่ถ้าเป็นเหตุการณ์ช่วงเวลาปกติ คิดว่ารอดนะ

Smart Bus Shelter


สรุปคะแนนปิดท้ายกันหน่อย จะให้เท่าไหร่ดีนะ?


การออกแบบภาพรวม = 8/10 : ถือว่าเป็นป้ายรถเมล์ที่ไม่ได้สวยงามอะไรมากมาย แต่เน้นเรื่องประโยชน์ใช้สอยมากกว่า รูปแบบต่างๆ เลยทำให้เบสิค ไม่ได้ตกแต่งหรูหราอะไรพิเศษ

สิ่งอำนวยความสะดวก = 9/10 : ถือว่าครอบคลุมความต้องการที่จำเป็นของผู้ใช้บริการได้ดีทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นช่องเสียบ USB, สัญญาณไวไฟฟรี และจอแสดงข้อมูลรถเมล์

สามารถใช้งานได้จริง และมีประสิทธิภาพ = 7.5/10 : จากการสังเกตรถโดยสารประจำทางที่มาจอดที่ป้าย เปรียบเทียบจอแสดงข้อมูลแล้ว ดูเหมือนยังไม่ค่อยตรงกันเท่าไหร่ อาจจะอยู่ในช่วงทดลองระบบ คงต้องปรับกันอีกสักพักนึง ถึงจะมีความแม่นยำมากขึ้น ตอนนี้ก็แนะนำโหลดแอป ViaBus มาใช้ไปพลางๆ ก่อนละกัน

• ข้อมูลรถเมล์ตอบโจทย์ผู้ใช้งาน = 8/10 : แม้ว่าจะมีจอแสดงผลรถเมล์แล้ว แต่ก็ควรจะมีข้อมูลเส้นทางของแต่ละสาขาที่ผ่านป้ายรถเมล์ทั้งหมดด้วยเช่นกัน เพราะหน้าจอบอกแค่ต้นทาง-ปลายทางของสายรถเมล์เท่านั้น คิดว่ายังไม่เพียงพอสำหรับคนที่ไม่มีข้อมูลรถเมล์อยู่เลย และขนาดตัวอักษรที่แสดงอาจจะเล็กไปด้วย

 คะแนนเต็ม 10 ขอให้ 8 คะแนนไปก่อนละกัน 

เพราะยังมีจุดที่ต้องปรับปรุงอยู่หลายอย่างเลย
เช่น จอแสดงข้อมูลภาษาอังกฤษ รวมถึงความแม่นยำของจอแสดงระยะเวลารอรถ

Smart Bus Shelter

ในอนาคตก็จะมีการก่อสร้างป้ายรถเมล์อัจฉริยะเพิ่มมากขึ้นอีก ก็จะมีหลายรูปแบบ ถ้าเป็นป้ายรถเมล์ที่มีขนาดเล็กหน่อย ก็จะลดจำนวนสิ่งอำนวยความสะดวกให้สอดคล้องมากขึ้น เช่น กล้องวงจรปิด CCTV จาก 2 ตัว เหลือแค่ 1 ตัว เชื่อว่าจุดไหนที่สามารถปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นได้อีก ก็จะได้รับการแก้ไขต่อไป


🌈 สรุปให้ก่อนแวะมาใช้ 🌈


• ป้ายรถเมล์อัจฉริยะ ได้รับการบริหารดูแลและจัดการทั้งหมดโดยภาคเอกชน คือบริษัท Plan B Media ซึ่งได้เข้ามาดูแลโครงการป้ายรถเมล์ระยะเวลา 10 ปี พร้อมได้รับสิทธิ์จัดการพื้นที่สื่อโฆษณาอีกกว่า 1,000 จุดทั่วกรุงเทพฯ อีกด้วย

• สิ่งอำนวยความสะดวกที่ป้ายรถเมล์อัจฉริยะ ก็จะมีจอแสดงผลรถสายไหนที่ผ่านป้ายบ้าง พร้อมระยะเวลาที่รถจะมาถึง รวมถึงช่องเสียบสายชาร์จ USB, สัญญาณ Wifi ฟรี และดูแลความปลอดภัยผู้โดยสารด้วยกล้องวงจรปิด CCTV 

• เริ่มต้นใช้งานป้ายต้นแบบที่แรก บริเวณหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 ใครอยากรู้ว่าเป็นยังไงลองมาใช้กันได้จ้า สำหรับเฟสแรกจะปรับปรุงป้ายรถเมล์ จำนวน 350 แห่งที่มีคนใช้งานหนาแน่น ก่อนจะขยายเพิ่มเติมอีกต่อไป

  • avatar writer
    โดย MilD
    รักที่จะเรียนรู้ อยู่อย่างมีชีวิตชีวา เพราะไม่ว่าโปรโมชั่นจะอยู่ที่ไหน เราต้องตามหามันให้เจอ <3
แสดงความคิดเห็น