วันนี้เป็นวันสงกรานต์...แค่อ่านทำนองก็ลอยมาละ พามารู้จักเพลงติดหูที่จะวนมาทุกปี

avatar writer
โดย : monosunday🐢
avatar writer12 เม.ย. 2567 avatar writer194
วันนี้เป็นวันสงกรานต์...แค่อ่านทำนองก็ลอยมาละ พามารู้จักเพลงติดหูที่จะวนมาทุกปี

 

สวัสดีวันสงกรานต์ วนกลับมาอีกปีแล้วสินะ💦 สำหรับช่วงเทศกาลแบบนี้ เราก็ขอหยิบยกเรื่องวันสงกรานต์มาเล่ากันหน่อย...แล้วถ้าให้พูดถึงเทศกาลนี้ ทุกคนนึกถึงอะไรกัน ? สำหรับเราจะมีอยู่อย่างหนึ่ง ที่จะวนมาให้ได้ยินอยู่ทุกปีนั่นก็คือ “เพลงวันสงกรานต์” กับท่อนที่ว่า “วันนี้เป็นวันสงกรานต์...” คือเวลาเจอประโยคนี้อะอ่านเฉย ๆ ไม่ได้นะ ต้องใส่ทำนองเข้าไปด้วย 555 กลายเป็นความเคยชินที่ได้ยินบ่อยไปแล้ว เพราะงั้นเราจะพาทุกคน มาทำความรู้จักเพลงนี้กัน 

 


 

เพลงในตำนาน ได้ยินมาตั้งแต่เด็ก

 

“วันนี้เป็นวันสงกรานต์ หนุ่มสาวชาวบ้านเบิกบานจิตใจจริงเอย” นี่แหละ ๆ ท่อนฮิตติดหูช่วงวันสงกรานต์ หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าเพลงนี้มีชื่อว่า “รำวงวันสงกรานต์” ศิลปินที่ร้องก็คือ ‘วงสุนทราภรณ์’ แต่งเนื้อร้องโดย ‘คุณแก้ว อัจฉริยะกุล’ ส่วนทำนองเพลงคือคุณ ‘เวส สุนทรจามร’ ซึ่งเพลงนี้มีอายุมานานมากกว่า 70 ปีแล้วนะ เรียกได้ว่าเป็นตำนาน ของเพลงสุนทราภรณ์เลยก็ว่าได้ และ

 


 

สงกรานต์

 

กิมมิคของเพลงวันสงกรานต์

 

ต้องยอมรับเลยว่า ในช่วงสมัยก่อนเพลงสไตล์นี้บูมมากจริง ๆ เพราะเพลงสุนทราภรณ์เค้าจะมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร ทั้งเนื้อร้องที่มีภาษาสวยงาม ฟังแล้วเข้าใจไม่ยาก และทำนองเพลงดนตรีที่มีกิมมิคบางอย่างอยู่ด้วย ที่ดูไม่แข็งกระด้างมีความอ่อนหวานผสมกันอยู่ อย่างเพลงสงกรานต์ก็ให้ความรู้สึกแบบนั้นเหมือนกัน 

 

ซึ่งกิมมิคของเพลง “รำวงวันสงกรานต์” ก็จะพูดถึงการใช้ชีวิตและการทำกิจกรรมในวันสงกรานต์ ไม่ว่าจะเป็น ตอนเช้าทำบุญไปสรงน้ำพระ ตอนบ่ายก็เล่นการละเล่นไทย อย่างในเพลงก็จะพูดถึงมอญซ่อนผ้า และจบท้ายด้วยการรำวง นี่เลยทำให้คนฟังเข้าใจได้ง่าย และเห็นภาพได้ชัดเจนว่านี่แหละคือวัฒนธรรมและประเพณีของไทยนะ

 


 

 รำวงเริงสงกรานต์ เพลงนี้ก็ติดหูไม่แพ้กัน

 

นอกจากจะมีเพลงรำวงวันสงกรานต์แล้ว ก็ยังมีเพลงอื่น ๆ อีกด้วย ที่ติดอยู่ในลิสต์เพลงติดหูวันสงกรานต์อย่างเพลง “รำวงเริงสงกรานต์” คือชื่ออาจจะคล้ายกับเพลง “รำวงวันสงกรานต์” แต่จำง่าย ๆ ว่า ถ้ามีคำว่ารำวงเริง...เนื้อเพลงจะเป็น “ฟ้าใหม่แล้วล่ะนะน้อง สงกรานต์เร้าร้องทำนองเพลงโทน” ซึ่งเพลงนี้ก็เป็นภาพจำในเทศกาลนี้เหมือนกัน แล้วคนแต่งเนื้อร้องก็ยังเป็นคนเดียวกัน กับที่แต่งเพลงรำวงวันสงกรานต์ด้วย นอกจากนี้เพลงนี้ก็ยังมีเวอร์ชันภาษาอังกฤษด้วยนะ นี่แสดงให้เห็นว่า เทศกาลสงกรานต์เราแมสมากในกลุ่มชาวต่างชาติ 

 


 

สงกรานต์

 

กลายเป็นเพลงติดหูมาจนถึงวันนี้

 

จากข้อมูลใน Google Trends พบว่าตั้งแต่ช่วงวันที่ 7 เม.ย. เป็นต้นมา มีคนสนใจค้นหาเพลง “รำวงวันสงกรานต์” และ “รำวงเริงสงกรานต์” เยอะมาก! (สำรวจแบบทุกหมวดหมู่ ทั้งบนเว็บและ YouTube)

 

เราว่าด้วยความอมตะของเพลงที่อยู่มานาน ไม่ว่าใครก็ต้องเคยได้ยินมาตั้งแต่เด็ก ๆ จนโตแล้วก็ยังได้ยินอยู่ นี่แหละเลยทำให้เพลงเหล่านี้ กลายเป็นเพลงประจำวันสงกรานต์ ที่เราคุ้นเคยและคุ้นหูกันมาถึงทุกวันนี้ แล้วเราว่าบทเพลงเพราะ ๆ แบบนี้ จะยังเป็นเพลงที่อยู่คู่เทศกาลสงกรานต์ไปอีกนานเลยแหละ : )

 


 

👉🏻 อ้างอิงข้อมูล : https://ppro.pro/3JjNUh6 , https://ppro.pro/3VTWkUc , https://ppro.pro/3TT35D4 

 

  • avatar writer
    โดย monosunday🐢
    ชอบกิน รักการเขียน เลิฟเฟื่องฟ้า อยากดูหนังสืบสวน ดูอนิเมะทั้งวัน อิอิ
แสดงความคิดเห็น
Rummy BO
Rummy BO
Poker https://rummybo.com/ orion stars loginhttps://borummy.com/ ipl sattahttps://rummybs.com/ orion stars online loginhttps://globalgameapp.com/ orion star loginhttps://rummybo.com/ worst hand in pokerhttps://borummy.com/ rummikub strategyhttps://rummybs.com/ worst hand in texas holdemhttps://globalgameapp.com/ ultimate texas holdem strategyhttps://rummybo.com/ 7 card drawhttps://borummy.com/ all rummy apphttps://rummybs.com/ rummy all apphttps://globalgameapp.com/ rummy 51 bonushttps://rummybo.com/ rummy allhttps://borummy.com/ rummy masterhttps://rummybs.com/
ตอบกลับ | 20 วันที่แล้ว 0