แก้ว Starbucks x แบรนด์ระดับโลก มีอะไรที่ซ่อนอยู่มากกว่าความสวยงาม

avatar writer
โดย : waranggg
avatar writer5 พ.ค. 2564 avatar writer6.4 K
แก้ว Starbucks x แบรนด์ระดับโลก มีอะไรที่ซ่อนอยู่มากกว่าความสวยงาม

แก้วสตาร์บัคส์ที่เป็นมากกว่าแก้วใส่เครื่องดื่ม
เคยออกแบบร่วมกับแบรนด์ดังของโลกแบรนด์ไหนมาบ้าง
แต่ละคอลพิเศษยังไง? เรามีคำตอบ!


ถ้าพูดถึงสตาร์บัคส์ นอกจากกาแฟและบริการที่เป็นมาตรฐานจนทำให้มีคอกาแฟอยู่ทั่วทุกมุมโลกแล้ว จนทำรายได้มหาศาล อีกสิ่งหนึ่งที่ทำรายได้ให้สตาร์บัคส์ได้เหมือนกัน นั่นก็คือ "แก้วและของสะสม" หรือ Merchandise นั่นเอง ซึ่งในแต่ละปีสตาร์บัคส์จะทำคอลเลคชั่นใหม่ๆ ออกมาให้เหล่าสาวกกระเป๋าเงินสั่นกันอยู่ตลอดเลย 

ในการทำแก้วหรือของสะสมของสตาร์บัคส์ ไม่ได้ทำไว้เพื่อให้แฟนๆ ของแบรนด์สะสมเท่านั้นนะ  แต่ยังสามารถสร้างการรับรู้ให้แบรนด์ได้ และช่วยลดปริมาณการใช้แก้วพลาสติกไปในตัวด้วย เมื่อลูกค้านำแก้วสตาร์บัคส์มาใช้จนกลายเป็นกาแฟประจำตัว


แก้ว Starbucks กับการคอลแลปแบรนด์ระดับโลก! 

เราเชื่อว่าแฟนๆ สตาร์บัคส์หลายคนคงมีแก้วคอลเลคชันพิเศษไว้ในครอบครองกันอย่างแน่นอน  เพราะไม่ว่าจะออกมากี่คอลเลคชั่นก็ทำเอาเรากระเป๋าตังค์สั่นกันได้ไม่น้อย บางคอลเลคชั่นก็คือขายดีมาก ของหมดไวมาก โดยเฉพาะคอลเลคชั่นที่ไป Collaboration กับแบรนด์อื่น คล้ายๆ กับการทำ Limited Edition จึงทำให้แฟนๆ สตาร์บัคส์เอง และสาวกของแบรนด์เหล่านั้น รู้สึกว่านี่คือของแรร์ ที่จะหาซื้อไม่ได้จากที่ไหนแล้ว

หลายปีที่ผ่านมาสตาร์บัคส์ก็ได้ร่วมมือออกแบบแก้วคอลเลคชั่นพิเศษร่วมกับหลายแบรนด์ เพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสพิเศษหรือช่วงเทศกาลต่างๆ และเลือกคอลแลปกับแบรนด์ที่อยู่ในกระแสช่วงนั้นด้วย ทั้งแบรนด์ระดับโลก แบรนด์ท้องถิ่นของแต่ละประเทศ จะมีคอลเลคชั่นน่าไหนน่าสนใจ เรารวมมาให้แล้วจ้า 

Starbucks x Herschel Supply Co. 

Starbucks x Herschel Supply Co.

คอลเลคชั่นใหม่ล่าสุดที่เปิดตัวได้ไม่นาน ออกมาเพื่อต้อนรับวัน Earth Day คอลนี้จะเรียกว่าเป็นคอลเลคชั่นรักษ์โลกก็ย่อมได้ เพราะทั้งแก้ว ทัมเบลอร์ กระเป๋า ล้วนทำจากจากวัสดุรีไซเคิล ตัวแก้วทัมเบลอร์ ทำจากกากกาแฟถึง 30% และกระเป๋าก็มีส่วนผสมของขวดน้ำพลาสติกและกากกาแฟด้วย ซึ่งคอลเลคชั่นนี้ได้วางจำหน่ายไปแล้วเรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 21 เม.ย 2021 ที่ผ่านมา 

จริงๆ แล้วคอลเลคชั่น 2021 นี้ไม่ใช่คอลเลคชั่นแรกที่สตาร์บัคส์ร่วมมือกับ  Herschel Supply Co. แต่มีการคอลแลปกันแล้วถึง  2 ครั้งด้วยกัน ได้แก่ คอลเลคชั่นเฉลิมฉลอง Earth Day ปี 2020 และคอลเลคชั่นที่ชื่อว่า Journey Of Origin ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งกาแฟจากเกาะแห่งนี้คือเแหล่งวัตถุดิบของสตาร์บัคส์ วางจำหน่ายเมื่อปี 2018 และมีจำหน่ายที่สตาร์บัคส์ คอฟฟี่ ประเทศจีนเท่านั้น 

Starbucks x 3.1 Philip Lim

Starbucks x Philip Lim

สตารบัคส์กับคอลเลคชั่นที่คอลแลปแบรนด์ Hi-End ก็มีเช่นกัน เป็นการร่วมมือกันของ Philips Lim แบรนด์แฟชั่นระดับไฮคลาสที่มี Star Products คือกระเป๋ารุ่น Pashli ที่สาวๆ น่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี ของสะสมคอลเลคชั่นนี้เป็นฝีมือการออกแบบของ Isabel Souza ศิลปินหญิงนักปั้นเครื่องเซรามิกชื่อดังที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ที่สตาร์บัคส์เลือกผลงานออกแบบเธอคนนี้ก็เพื่อเน้นย้ำว่าผู้หญิงก็สามารถประสบความสำเร็จในสายอาชีพที่เลือกได้เช่นกัน  และยังตั้งใจทำคอลเลคชั่นนี้ออกมาเพื่อเฉลิมฉลองวันสตรีสากลโลกด้วย วางจำหน่ายแล้วเมื่อวันที่ 21 มี.ค. 2021  

Starbucks x Kate Spade New York 

Starbucks x Kate Spade

สำหรับคอลเลคชั่นนี้ถูกออกแบบมาเพื่อต้อนรับเทศกาลวันหยุดช่วงปลายปี 2020 ที่ผ่านมา ถ้าพูดถึงเทศกาลปีใหม่ แน่นอนว่าจะพลาดจตุรัสไทม์สแควร์ นิวยอร์กซิตี้ ไปไม่ได้ สถานที่สำคัญที่มีผู้คนเดินทางไปฉลองขึ้นปีใหม่อย่างล้นหลามในทุกปี  และแบรนด์ที่สะท้อนความเป็นนิวยอร์กได้ดี ก็คงจะเป็นใครไม่ได้นอกจาก Kate Spade New York 

คอลเลคชั่นนี้ได้ดึงเอาจุดเด่นของ Kate Spade New York  มาครีเอทเป็นลายแก้วที่เต็มไปด้วยสีสันและความสนุกสนาน มาพร้อมกับเจ้าแมวขี้สงสัย ลาย Polka Dot  ลายทาง และภาพวาดของนิวยอร์ก ซิตี้ และที่สำคัญคอลเลคชั่นนี้มีจำหน่ายเฉพาะที่สตาร์บัคส์ในทวีปเอเชียเท่านั้น ที่ไทยเองก็มีจำหน่ายเช่นเดียวกัน วางจำหน่ายไปแล้วเรียบร้อยเมื่อเดือน ธ.ค. 2020

Starbucks x Paul & Joe  

Starbucks x Paul & Joe

Starbucks x Paul & Joe

การร่วมมือกับแบรนด์เครื่องสำอางชั้นนำจากฝรั่งเศสอย่าง Paul & Joe ที่ทำให้เหล่าทาสแมวใจละลายไปตามๆ กัน เพราะคอลเลคชั่นนี้ได้หยิบเอาเจ้าแมวเหมียวสีขาวที่เป็นจุดเด่นของ Paul & Joe ดอกเบญจมาศและสีฟ้าสดใสมาออกแบบเป็นลวดลายแก้วและกระเป๋าในสไตล์ปารีเซียงได้น่ารักจนต้องยกนิ้วให้! คอลเลคชั่นนี้ได้วางจำหน่ายเมื่อเดือน พ.ค. ปี 2018

Starbucks x Undefeated

Starbucks x Undefeted

เป็นการร่วมมือกับ Undefeated แบรนด์สตรีทแวร์ชื่อดังจากอเมริกา คอลเลคชั่นนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากเสื้อกีฬาและรองเท้าผ้าใบแบบสตรีทสไตล์  จนออกมาเป็นคอลเลคชั่นที่โดดเด่นด้วยสีเขียวนีออนสะท้อนแสง และโลโก้ของ Undefeated ที่สามารถสะท้อนตัวตนและแพสชั่นของคนที่หลงใหลกับสตรีทแวร์ได้ดีสุดๆ   วางจำหน่ายเมื่อเดือน ก.ค. ปี 2020 และมีจำหน่ายแค่เฉพาะที่สตาร์บัคในทวีปเอเชียเท่านั้น

Starbucks x BTS 

Starbucks x BTS

นอกจากการทำของสะสมแบบ Limited Edition กับแบรนด์ดังแล้ว Starbucks ยังเคยทำ Collaboration กับศิลปินไอดอลชื่อดังสัญชาติเกาหลีที่มีแฟนคลับอยู่ทั่วทุกมุมโลกอย่าง วง BTS ด้วยกับคอลเลคชั่นที่ชื่อว่า Be The Brightest Stars จุดประสงค์ของการ์ทำคอลเลคชั่นนี้ขึ้นก็เพื่อระดมทุนสนับสนุนเยาวชนผู้ด้อยโอกาสในเกาหลีใต้นั่นเอง

ในคอลเลคชั่นนี้เหล่าของสะสมประกอบไปด้วย แก้ว กระเป๋าใส่แลปท็อป พวงกุญแจ ขนมและเครื่องดื่มเมนูพิเศษสำหรับคอลเลคชั่นนี้ด้วย มาในธีมสีม่วงและลวดลายของดวงดาวเป็นหลัก คอลเลคชั่นBe The Brightest Stars วางจำหน่ายไปแล้วเมื่อต้นปี 2020 เฉพาะสตาร์บัคส์ ประเทศเกาหลีใต้เท่านั้น 


Starbucks กับคอลเลคชั่นพิเศษเฉพาะประเทศไทย 

Starbucks แก้วเบญจรงค์

สำหรับศิลปินของไทยก็เคยมีคอลเลคชั่นพิเศษกับสตาร์บัคส์ด้วยเช่นกัน ในชื่อคอลเลคชั่นว่า แก้วเบญจรงค์ ที่ร่วมมือกับศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศและทายาทของครูวิรัตน์ ปิ่นสุวรรณ  เป็นคอลเลคชั่นพิเศษที่ทำขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 20 ปี สตาร์บัคส์ คอฟฟี่ ประเทศไทย
คอลเลคชั่นนี้โดดเด่นด้วยลวดลายดอกไม้และความอ่อนช้อยของลายไทย มีให้เหล่าสาวกสะสมทั้งหมด 4 ลายด้วยกัน วางจำหน่ายเมื่อเดือนมีนาคมปี 2018 


นอกจากความสวยงามแล้ว ทุกคอลเลคชั่นก็มักจะมีเรื่องราวและความหมายซ่อนอยู่ด้วย
เพื่อนๆ คนไหนเก็บได้ครบทุกคอลเลคชั่นบ้าง อย่าลืมเอามาอวดกันน้า~

source 1, 2, 3, 4, 5, 6 

แสดงความคิดเห็น