TWININGS การเติบโตแบบก้าวกระโดด ของร้านชาเล็กๆ แห่งถนน Strand

avatar writer
โดย : Ying
avatar writer10 ก.พ. 2566 avatar writer223
TWININGS การเติบโตแบบก้าวกระโดด ของร้านชาเล็กๆ แห่งถนน Strand

 

ถ้านึกถึงแบรนด์ชาแห้ง ที่เวลาดื่มแค่นำมาแช่น้ำร้อน 3 - 4 นาที 

ทุกคนจะนึกถึงแบรนด์อะไร ?  แน่นอนว่าคำตอบคงหนีไม่พ้น TWININGS แบรนด์ชาสุดฮิตอย่างแน่นอน 

 

TWININGS (ทไวนิงส์) แบรนด์ชาสัญชาติอังกฤษ ที่มีตำนานมาอย่างยาวนานกว่า 300 ปี และยังเป็น 1 ในแบรนด์ชาที่ครองใจชาวโลกมาอย่างยาวนาน โดย TWININGS มีชาให้เลือกกว่า 500 ชนิด ทั้งชาดำ ชาขาว ชาเขียว และชาอู่หลง ความนิยมของ TWININGS ไม่ได้มีแค่ในอังกฤษเท่านั้นนะ แต่ยังเป็นแบรนด์ที่ดังไปทั่วโลก และมักจะเป็นชาแบรนด์แรกๆ ที่คนซื้อกลับบ้านกัน เรียกได้ว่าเป็นชาที่มี 'เกือบทุกบ้าน'

 

เหตุผลที่ทำให้ TWININGS เป็นที่นิยมก็เพราะทางแบรนด์มักจะคัดเลือกใบชาด้วยมาตรฐานระดับสูงอยู่เสมอ แถมใบชายังถูกนำเข้ามาจากไร่ชาทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น อินเดีย เคนยา ศรีลังกา เวียดนาม ญี่ปุ่น จีน หรืออินโดนีเซีย ก็คือประเทศไหนมีชาอะไรเด่น TWININGS ก็จะไปเสาะหามาให้ อีกทั้งทางแบรนด์ยังมีการใช้เครื่องจักรที่ล้ำสมัยในการคัดใบ ผสม และตรวจสอบคุณภาพของชา นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ชาของ TWININGS มีคุณภาพและรสชาติที่แทบจะไม่ผิดเพี้ยนเลยสักซอง

 

บทความนี้เราจะพาไปดูกันว่า กว่าจะเป็นแบรนด์ชายอดฮิตกว่า 300 ปี TWININGS มีการเดินทางอย่างไร มีจุดเปลี่ยนอะไรที่ทำให้ ร้านชาเล็กๆ ที่ตั้งอยู่บนถนน Strand (สแตรนด์)  ได้รับการยอมรับจากจักรวรรดิอังกฤษ (British Empire) และเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลกจนมาถึงทุกวันนี้

 

TWININGS ชาชองที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี

 


 

Thomas Twining

ชายผู้สร้างแบรนด์ TWININGS อันโด่งดัง

 

ปี 1684 Thomas Twining และครอบครัว ได้เดินทางเข้ามายังลอนดอน เพราะสภาพการเงินของครอบครัวกำลังย่ำแย่ โดย Thomas Twining มีความฝันอยากจะทำธุรกิจเป็นของตัวเองมาโดยตลอด ประจวบกับช่วงเวลาดังกล่าว เจ้าหญิงแคทเธอรีนแห่งบรากังซา ได้เผยแพร่วัฒนธรรมการดื่มชาจนเป็นที่รู้จักกันทั่วประเทศ ทำให้ชาได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว Thomas Twining จึงเห็นโอกาสทองตรงนี้ และเริ่มทำธุรกิจของตัวเองตั้งแต่อายุ 26 ปี โดยเขาได้เริ่มต้นธุรกิจการขนส่งใบชาผ่านทางเรือ 

 

Thomas Twining

 

 

สำหรับ Thomas Twining ธุรกิจขนส่งชาเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น ในปี 1706 เมื่อผู้คนเริ่มรู้จัก และนิยมดื่มชากันมากขึ้น โอกาสทางธุรกิจก็มาถึง Thomas Twining กันอีกครั้ง โดยเขาได้ตัดสินใจ เข้าซื้อกิจการร้าน Tom's Coffee House  ที่ตั้งอยู่บนถนนสแตรนด์  แรกเริ่มเขาขายทั้งชาและกาแฟไปพร้อมกัน ด้วยความที่ทำเลที่ตั้งของร้านนั้นเรียกว่า 'เพอร์เฟกต์' อีกทั้งร้านของ Thomas Twining ก็ยังเปิดต้อนรับทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ซึ่งแตกต่างกับอีกหลายร้าน ที่จะต้อนรับแค่ผู้ชายเท่านั้น นั่นจึงทำให้ร้านของเขาเป็นที่นิยมมากในขณะนั้น

 

Tom's Coffee House ในอดีต

 

ในปี 1707  Thomas ประสบปัญหาภาษีนำเข้าที่แพงขึ้นมาก Thomas Twining จึงเกิดไอเดียที่จะผลิตใบชาแห้งขายเอง ซึ่งเมื่อใบชาแห้งของเขาถูกนำออกมาวางขาย กลับทำยอดขายได้ดีมาก เรียกได้ว่ามากกว่าชาแบบอื่นๆ ในร้านของเขาเลยด้วยซ้ำ 

 

10 ปีต่อมา กิจการของ Thomas Twining ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง เขาได้ซื้อตึกที่อยู่ติดกันเพิ่มอีก 3 หลัง เพื่อขยายร้าน โดยร้านใหม่ของเขาเป็นร้านที่ขายทั้งชาและกาแฟ  พร้อมทั้งเปลี่ยนชื่อร้านเป็น  TWININGS ตามนามสกุลของเขา และได้ติดเลขที่บ้านเป็น 216 Strand และถึงแม้จะผ่านมา 300 ปีแล้ว ร้านของ Thomas Twining ก็ยังคงตั้งอยู่บนถนนสแตรนด์มาจนถึงปัจจุบัน

 

 

จากร้านชาเล็กๆ บนถนนสแตรนด์

TWININGS ก็ได้เดินทางมาถึงจุดเปลี่ยนครั้งยิ่งใหญ่!

 

ปี 1741 เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เนื่องจาก Thomas Twining ถึงแก่กรรม และคนที่เข้ามาดูแลกิจการแทนก็คือ Daniel Twining ลูกชายของเขา ในยุคของ Daniel Twining เขาได้เริ่มส่งออกชาไปยังอเมริกา ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จเลยทีเดียว จนกระทั้ง Daniel Twining ถึงแก่กรรม Mary Twining ภรรยาของเขาก็ได้เข้ามารับช่วงต่อแทน


แต่ถ้าพูดถึง ยุคทองของ TWININGS จริงๆ  มันได้เริ่มขึ้นในสมัยของ Richard Twining ลูกชายของ Daniel กับ Mary Twining โดย Richard Twining ได้รับการยกย่องให้เป็น Chairman of the London Tea Dealers ด้วยความเก่งกาจในด้านการเจรจาต่อรองของเขา ที่ทำให้นายกรัฐมนตรียอมลดภาษีชาลง ซึ่งถือเป็นการปฏิวัติวงการชาเลยก็ว่าได้ ซึ่งภายหลังจากการพูดโน้มน้าวจนสำเร็จ ทำให้ทุกคนไม่ว่าจะเป็นขุนนาง ชาวบ้าน คนธรรมดาก็สามารถดื่มชาได้ และแน่นอนว่า TWININGS ก็เป็นที่นิยมมากขึ้นไปอีก

 

 

Mary Twining ภรรยาของ Daniel Twining  และ  Richard Twining ลูกชายของทั้งคู่

 

หลังจากผ่านเวลามาหลายปี ในที่สุด TWININGS ก็มี Logo เป็นของตนเองในยุค Richard Twining l  และถัดมาในปี 1837 แบรนด์ TWININGS เป็นชาที่ได้รับ Royal Warrant for tea จาก Queen Victoria นั่นเลยทำให้ TWININGS เป็นชาที่ได้เสิร์ฟให้กับราชวงศ์อังกฤษ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา 

Logo อย่างเป็นทางการของ TWININGS 

 

นอกจาก Royal Warrant for tea จาก Queen Victoria แล้ว 
TWININGS ยังได้การรับรองจาก Prince of Wales และ Duke of York อีกด้วย 

 

TWININGS Flagship Store 216 Strand ในปัจจุบัน 

 

 

จากเรื่องราวที่ยาวนาน กว่า 300 ปี ของ TWININGS บางความเห็นอาจจะมองว่า Thomas Twining แค่บังเอิญมาจับธุรกิจนี้ในช่วงขาขึ้นของชาหรือเปล่า หรืออีกอย่างก็คือ ทำเลที่ตั้งบนถนนสแตรนด์นั้น เป็นทำเลที่คนรู้จักตั้งแต่แรกอยู่แล้ว เลยไม่น่าจะเป็นเรื่องยาก ที่ร้านจะยิ่งเป็นที่นิยมของผู้คน ซึ่งปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ ก็เรียกได้ว่ามีส่วนช่วยเป็นอย่างมากเลย  

 

ถึงแม้ว่า Thomas Twining จะมาจับธุรกิจชาแบบถูกที่ ถูกเวลา ถูกจังหวะ แต่ในระหว่างทางนั้น ร้านของเขาก็ได้พบกับปัญหามากมาย ทั้งเรื่องภาษีชาที่เพิ่มขึ้นทุกปี ทั้งคู่แข่งอย่างกาแฟ ที่ครองตลาดมาอย่างยาวนานกว่า อีกทั้งเมื่อธุรกิจชาเริ่มดัง คู่แข่งร้านชาก็ยิ่งมีมากขึ้น เลยทำให้ TWININGS มีโจทย์ปัญหาให้ต้องแก้ตลอดเวลา

 

แต่สิ่งที่ TWININGS ให้ความสำคัญคือ มาตรฐานของชา และแบรนด์ก็ทำออกมาได้ดี ถึงแม้ว่าในยุคสมัยนั้น จะยังไม่มีเทคโนโลยีที่ดีพอก็ตาม นั่นก็เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าว่า ชาจากร้าน TWININGS เป็นชาที่มีคุณภาพที่ดีอย่างแน่นอน

 

🖤 ❤️ 

 


 

💙 อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ได้ที่นี่ 

 


แหล่งข้อมูลอ้างอิง : marketeeronline.co / twinings.co.uk

  • avatar writer
    โดย Ying
    ฺ𝘉𝘰𝘰𝘬 • 𝘊𝘰𝘧𝘧𝘦𝘦 • 𝘞𝘢𝘭𝘬𝘪𝘯𝘨 • 𝘍𝘳𝘦𝘦𝘥𝘪𝘷𝘪𝘯𝘨
แสดงความคิดเห็น