รีวิว 3 ภาคเสริมจาก The Sims4 ลูกเล่นเยอะ เล่นได้ไม่มีเบื่อ !

avatar writer
โดย : waranggg
avatar writer22 พ.ย. 2565 avatar writer15.9 K
รีวิว 3 ภาคเสริมจาก The Sims4 ลูกเล่นเยอะ เล่นได้ไม่มีเบื่อ !

 

ไหน ใครโหลด The Sims4 ภาคหลักที่ EA เพิ่งเปิดให้โหลดฟรีแบบถาวรแล้วบ้าง ?

 

แต่แบบแก! การมีภาคหลักอย่างเดียวสามารถเล่นแก้เบื่อได้ก็จริง แต่เรามาเพิ่มความสนุก และเล่นได้อย่างเพลิดเพลินกันแบบสับๆ ด้วยสิ่งที่เรียกว่า ตัวเกมภาคเสริม กันเถอะ ! 

 

สำหรับใครที่ลังเล ไม่รู้จะซื้อภาคเสริมเกม The Sims4 ตัวไหนมาเล่นดี เราก็เลยหยิบเอาภาคเสริมที่เราชอบมาทำรีวิวให้ดูกันซะเลย ซึ่งเป็นภาคเสริมที่เรามองว่ามีความคุ้มค่าแก่การตำ เล่นแล้วไม่ผิดหวัง ซึ่งก็มีทั้งหมด 3 ภาคด้วยกัน โดยเราจะเรียงจากภาคที่เล่นแล้วชอบที่สุด ซึ่งก็ได้แก่ Dream Home Decor > Get To Work > Cottage Living 

 

⚠️ ⚠️ ⚠️ ปล. รีวิวนี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนเท่านั้นนะ ⚠️ ⚠️ ⚠️ 

 


 

รีวิวภาคเสริม The Sims4 " Dream Home Decorator "

 

 

  • 😎 จุดเด่น : อาชีพนักออกแบบบ้าน, นักตกแต่งภายใน / เพิ่มความชอบหรือความเกลียดของตัวซิมส์ได้ / เฟอร์นิเจอร์ใหม่ สวยและโมเดิร์นขึ้น
  • 💵 ราคา : 549.- 

 

สายแต่งบ้านถ้าพลาดภาคนี้แล้ว บอกเลยว่าจะเสียใจมาก  ขนาดเราเองไม่ใช่สายแต่งบ้านจ๋าๆ เท่าไหร่ ยังรู้สึกได้ว่าภาค Dream Home Decorator นี้สนุกมากๆ จนขอยกให้เป็นอีกภาคที่ เสียเงินแล้วคุ้มที่สุดอันดับหนึ่งไปเลย จุดเด่นของภาคนี้คือตัวซิมส์ของเราจะสามารถทำอาชีพเป็นนักออกแบบบ้านหรือนักตกแต่งภายในได้ด้วย ถ้าเบื่อแต่งบ้านตัวเองแล้ว เราก็สามารถรับจ็อบไปตกแต่งบ้านของขาวซิมส์ในเมืองได้ นอกจากนี้ยังมาพร้อมเฟอร์นิเจอร์สไตล์โมเดิร์น และระบบความชอบ-เกลียดของชาวซิมส์ด้วย

 

| อาชีพนักตกแต่งภายใน

 

 

สำหรับอาชีพนักตกแต่งภายในของ The Sims4 มีระดับอาชีพมีมาให้เล่นจุกๆ ถึง 10 ระดับ เมื่อสมัครงานแล้ว ซิมส์ของเราจะถูกบรรจุเข้าเอเจนซี่ แล้วเลือกงานเป็นจ็อบๆ ไป (ในเกมเรียกว่า Gig) สามารถเลือกรับงานด้วยตัวเองได้ ถ้าไม่รับงานก็จะไม่ได้เงิน มีประเภทงานมาให้เลือกหลากหลาย ทั้งการตกแต่งเฉพาะห้องนั้นๆ การต่อเติมห้องใหม่ การตกแต่งทั้งชั้น การเพิ่มชั้นในบ้านพร้อมตกแต่ง ในการเลือกงานทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับระดับอาชีพของซิมส์ด้วย

 

 

เมื่อเลือกรับงานรีโนเวทบ้านให้ลูกค้าแล้ว จะต้องมีการสอบถามรับบรีฟจากลูกค้าชาวซิมส์ด้วยนะ ว่าเจ้าของบ้านชอบการตกแต่งแบบไหน ชอบสีอะไร เราจะตกแต่งตามใจตัวเองไม่ได้น้า แนะนำว่าตอนคุยรับบรีฟให้ถามจี้จนกว่าจะได้สีหรือสไตล์ที่เจ้าของบ้านชอบ เพราะถ้าเราสุ่มแต่งมั่ว หลังจบงานบางทีชีเจ้าของบ้านคือส่ายหัวใส่เลยนะ และยังทำให้ชื่อเสียงและประสิทธิภาพการทำงานเราลดลงด้วย แต่ถ้าเราแต่งได้ถูกใจมากจนซิมส์เจ้าของบ้านดีใจน้ำตาไหล จะได้เงินค่าจ้างเพิ่มด้วย แถมยังติดใจเรียกเราไปทำรีโนเวทห้องอื่นๆ ในภายหลังด้วย 😎

 

| ระบบความชอบ-ความเกลียดของซิมส์

 

dream Home Decoration05

 

ระบบความชอบหรือความเกลียดของซิมส์ก็นับเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของภาคเสริมนี้ด้วย ทาง EA ทำขึ้นก็เพื่อให้สอดคล้องกับตัวอาชีพใหม่อย่างนักออกแบบภายในนั่นเอง ในขั้นตอนการสร้างตัวละครซิมส์เราสามารถเลือกได้ว่าจะให้ซิมส์ของเราชอบหรือเกลียดอะไร ทั้งเรื่องสี สไตล์การตกแต่งบ้าน สไตล์การแต่งตัว รวมไปถึงงานอดิเรกต่างๆ สามารถกำหนดได้หมดเลย หรือถ้าหากตอนเล่นเราให้ซิมส์ทำกิจกรรมอะไรบ่อยๆ ตัวเกมก็จะถามขึ้นมาว่าเองว่า คุณยอมรับมั้ยว่าคุณชอบการทำกิจกรรมนี้ เป็นต้น 

 

| ระบบความชอบ-ความเกลียดของซิมส์กับอาชีพนักตกแต่งภายใน 

 

dream Home Decoration06

 

อันนี้ คือ ไม่พูดถึงไม่ได้จริงๆ  คือ ระบบความชอบ-เกลียดในเกมตอนที่เราเล่นอาชีพนักออกแบบภายใน คือบางทีไม่สัมพันธ์กันเลย ! แบบเลยยยย เช่น จ็อบนี้ซิมส์เจ้าของบ้านจ้างเราไปตกแต่งห้องใหม่ แต่พอถามว่าชอบสีหรือชอบการตกแต่งสไตล์ไหน ระบบดันสุ่มความชอบขึ้นมาว่าซิมส์ชอบตัวนี้ชอบร้องเพลง แทนที่จะสุ่มเรื่องสไตล์การตกแต่งมาให้เรา บอกเลยว่าเวลาเจอซิมส์เจ้าของบ้านตอบไม่ตรงคำถามคือหัวร้อนอยู่นะ เพราะมันจะทำให้งานรีโนเวทบ้านมันยากขึ้น เพราะเราต้องมาเดาสุ่มว่าสรุปแล้วยัยเจ้าของบ้านเค้าจะชอบสไตล์การตกแต่งแบบเดาสุ่มของเราหรือไม่ ถ้าเดาถูกซิมส์ชอบก็ดีไป แต่ถ้าไม่คือมันอาจจะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานและการเลื่อนระดับอาชีพเรายากขึ้นด้วย อันนี้เป็นข้อเสียมากๆ แต่ถ้ามองอีกมุมก็ท้าทายดีค่ะ 😂

 

| เฟอร์นิเจอร์แบบโมเดิร์นโมใจ

 

dream Home Decoration06

 

แน่นอนว่าภาค Dream Home Decorator ขึ้นชื่อเรื่องการตกแต่งบ้าน เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านก็ต้องย่อมต้องถูกคาดหวัง บอกเลยว่า EA ก็ไม่ทำให้ผิดหวังน้า เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งมีความสวยงามน่าประทับใจอยู่ มีความโมเดิร์นและมินิมอลขึ้น และยังทำสีมาให้เลือกหลากหลาย ตั้งแต่สีสันสดใส สีโทนเข้มไปจนถึงโทนพาสเทล เรียกได้ว่าครบครันมาก 

 

 💬 สรุป ก็คือ Dream Home Decorator นี้เหมาะกับคนที่ชอบตกแต่งบ้านหรือคนที่อยากจะสานฝันให้ตัวเองเป็นอาชีพตกแต่งภายใน แนะนำมากๆ ได้ใช้จินตนาการดีมาก แม้จะมีบรีฟจากลูกค้าให้ ส่วนตัวก็ยังมองว่าการตกแต่งก็ยังคงใช้ความครีเอทของเราเป็นหลัก เล่นได้เพลินมากๆ 

 


 

รีวิวภาคเสริม The Sims4 " Get To Work "

 

 

  • 😎 จุดเด่น : เพิ่มอาชีพที่สามารถติดตามซิมส์ไปทำงานได้ / เปิดธุรกิจส่วนตัวได้ / เพิ่มเมืองใหม่ 
  • 💵 ราคา : 1,099.- 

 

สำหรับภาคเสริม Get To Work นี้เป็นภาคเสริมที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2015 นู่นเลย  แม้จะเปิดตัวและวางจำหน่ายมาได้หลายปีแล้ว แต่ภาคนี้ก็ยังเป็นอีกภาคที่เราเชียร์ให้ทุกคน ซื้อเถอะ ถือว่าเป็นภาคเสริมอีกภาคที่ควรมีติดเครื่องไว้มากๆ โดยเนื้อหาของภาค Get To Work นี้จะเกี่ยวกับอาชีพและการทำงานของซิมส์ โดย เพิ่มอาชีพที่เราสามารถติดตามซิมส์ไปทำงานได้ถึง 3 อาชีพด้วยกัน ถ้าหากว่าใครที่เล่นเดอะซิมส์ประจำ จะรู้กันดีว่าเวลาที่ซิมส์ไปทำงาน ซิมส์จะหายไปจากบ้านและเราต้องรอเวลาเลิกงานจนถึงเวลาเลิกงานซิมส์จะกลับบ้านมาให้เราเล่นอีกครั้ง แต่สำหรับภาค Get To Work นี้ เราสามารถตามซิมส์ไปทำงานได้ ทำให้เล่นเกมสนุกขึ้นเยอะเลย! 

 

| 3 อาชีพใหม่ที่สามารถตามซิมส์ไปทำงานได้ 

 

Get to work

 

ไฮไลท์เด็ดของภาค Get To Work ก็คือการที่เราสามารถตามซิมส์ของเราไปทำงานได้นี่แหละ สำหรับภาคนี้มีทั้งหมด 3 อาชีพด้วยกัน นั่นก็คือ แพทย์, ตำรวจ, นักวิทยาศาสตร์ (หลังๆ มีอาชีพนักแสดงด้วย แต่ต้องซื้อภาคเสริม Get Famous เพิ่มนะ) เป็นอาชีพที่เพิ่มเข้ามาในภาคนี้และสามารถตามซิมส์ไปทำงานได้ สามารถทำเควสหรือมิชชั่นประจำวันได้ เมื่อได้รับการเลื่อนขั้นนอกจากจะได้เงินเดือนมากขึ้นแล้ว ก็จะได้รางวัลเป็นการปลดล็อกไอเทมใหม่ เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายใหม่หรือเฟอร์นิเจอร์ใหม่ด้วย  

 

👩🏻‍⚕️ อาชีพแพทย์ 

 

Get to work03

 

ความสนุกของการเล่นอาชีพหมอ คือ นอกจากการทำเควสที่เราต้องตรวจหาสาเหตุการป่วยของคนไข้ให้เจอ และวินิจฉัยให้ถูกต้องแล้ว ขอบอกเลยว่า บางโรคในเกมอาการป่วยใกล้เคียงกันมาก ถ้าเกิดว่าวินิจฉัยผิด รักษาผิดวิธี จะทำให้ค่าประสิทธิภาพการทำงานลดลง แล้วก็จะไม่ได้เลื่อนขั้นซักที ถ้าถามว่าเราเคยวินิจฉัยผิดมั้ย ก็ขอบอกเลยว่านับไม่ถ้วน! 😂 ถ้าได้เลื่อนขั้นเป็นระดับอาชีพสูงๆ หน่อยก็จะ สามารถผ่าตัดและทำคลอดคนไข้ ได้ด้วยนะ

 

🕵🏻 อาชีพนักสืบ / ตำรวจ

 

Get to work05

 

อาชีพนักสืบหรือตำรวจ เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่สนุกไม่แพ้กัน มีสถานที่ทำงานเป็นโรงพัก มีระดับอาชีพทั้งหมด 10 ระดับ ถ้าระดับอาชีพสูงสุดจะได้เป็นถึง นายพล ในแต่ละวันก็จะมีเควสการทำงาน ทั้ง สืบหาหลักฐานคดีต่างๆ การสอบสวนคนร้าย การไปสืบคดีหรือบุกจับคนร้ายนอกสถานที่ ถ้าหากว่าจำผิดตัวก็จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลงด้วย 

 

🔬 อาชีพนักวิทยาศาสตร์ 

 

Get to work04

 

อยากเจอเอเลี่ยนหรือคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ เราขอแนะนำอาชีพนักวิทยาศาสตร์นี่เลย เป็นอีกอาชีพที่ส่วนตัวมองว่าเควสงานสนุกมาก มีความง่าย ไม่ค่อยซับซ้อน ไม่ว่าจะเป็นการคิดค้นเซรุ่ม คิดค้นสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ และที่พีคคือการคิดค้นเครื่องรูหนอนที่จะสามารถพาซิมส์ของเราไปท่องเที่ยวยังดาวดวงอื่นๆ ได้ (ตอนไปสำรวจดาวดวงอื่นๆ ยังไม่สามารถตามซิมส์ไปได้นะ) 

 

| ที่สำคัญ ภาคนี้ซิมส์เราสามารถเปิดกิจการธุรกิจส่วนตัวได้ด้วยนะ !

 

Get to work01

 

ไม่ชอบเป็นลูกน้องใคร อยากเป็นเจ้าคนนายคน ก็ให้ซิมส์ของเราเปิดธุรกิจส่วนตัวของตัวเองไปเลยซิคะ ในการทำธุรกิจส่วนตัวนั้นสามารถเปิดร้านอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น ร้านเบเกอรี่ ร้านขายเสื้อผ้า ร้านหนังสือ หรือแกลอรี่  เป็นต้น โดยเราสามารถรับบทเป็นเจ้าของธุรกิจที่ต้องจัดการธุรกิจของตัวเองได้ทุกอย่าง ตั้งแต่การเลือกสินค้า การตั้งราคาขาย หรือจะจ้างพนักงานมาช่วยก็ได้เช่นกัน 

 

💬 สรุป ก็คือ Get To Work เป็นอีกภาคเสริมที่แนะนำให้มีติดเครื่องไว้เลย เพราะช่วยเปิดโลกทัศน์การทำงานของซิมส์ให้มากขึ้น ที่สำคัญพวกบรรดาเควสของแต่ละอาชีพก็สนุก และมีความท้าทายด้วย 

 


 

รีวิวภาคเสริม The Sims4 " Cottage Living "

 

 

  • 😎 จุดเด่น : เพิ่มเมืองใหม่ / ปลูกผัก ทำไร่ เลี้ยงสัตว์ / พบปะสัตว์ป่าสุดน่ารัก 
  • 💵 ราคา : 1,099.- 

 

cottage living01

 

ภาคเสริม Cottage Living นี้เป็นภาคเสริมที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับชีวิตแบบชนบท เราจะได้ลองอยู่บ้านสวน เปิดฟาร์มเลี้ยงสัตว์ และปลูกผักทำไร่ ทำสวน ต้องขอหวีดเลยว่า ภาคเสริมนี้เต็มไปด้วยความน่ารักปุ๊กปิ๊กเต็มไปหมดเลย ทั้งเสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์ของตกแต่งบ้านต่างๆ  นอกจากนี้โหมดสร้างยังเพิ่มฟังก์ชันการสร้างคลอง ขุดบึงน้ำไว้สำหรับเลี้ยงปลาได้ด้วย 

 

| สัมผัสชีวิตแบบชนบท เปิดฟาร์มเลี้ยงสัตว์ ทำไร่ ทำสวน

 

cottage living04

 

สิ่งที่รู้สึกประทับใจกับภาคเสริมภาคนี้ นอกจากภาพจะสวยมากๆ แล้ว ตัวเกมยังสามารถให้เรา ทำฟาร์มสำหรับเลี้ยงสัตว์ ได้ด้วยนี่แหละ มีให้เลือกเลี้ยงได้ตั้งแต่ ไก่ วัวนม และไฮไลท์ที่ห้ามพลาดเลย ก็คือ ภาคเสริมนี้เลี้ยงลามะได้ด้วย และไม่ใช่แค่เลี้ยงเฉยๆ นะ แต่เรายังสามารถเก็บไข่ รีดนม ตัดขนของลามะในฟาร์ม ไปทำอาหาร ทำเสื้อผ้าหรือขายต่อเพื่อสร้างรายได้ให้ครอบครัวได้ด้วย 

 

cottage living02

 

ในส่วนของการทำไร่ก็มีพวกผัก ผลไม้ และดอกไม้เพิ่มขึ้นมาเยอะขึ้นด้วย ไม่ว่าจะปลูกต้นองุ่น ต้นกล้วย ตันถั่วลันเตา ดอกเดซี่ เป็นต้น ไฮไลท์อีกอย่างของการปลูกผักในภาคนี้ การปลูกพืชไซซ์ยักษ์ เพื่อนำไปประกวดในงาน Finchwick Fair ซึ่งเป็นงานแฟร์ประจำชุมชน บอกเลยว่าเจ้าพืชพวกนี้ปลูกยากมาก ต้องเอาใจใส่และดูแลอย่างสม่ำเสมอ ทั้งต้องรดน้ำ ใส่ปุ่ย ฉีดยาฆ่าแมลง แถมยังต้องคอยขจัดพวกวัชพืชด้วย ไม่งั้นอาจจะเน่าตายได้ แล้วเมื่อพืชออกดอกออกผลมา เราก็สามารถเก็บแล้วนำไปเป็นวัตถุดิบสำหรับทำอาหารหรือนำไปขายได้เหมือนกัน 

 

| Henford-on-Bagley เมืองใหม่ที่ภาพสวยแบบแตกๆ 

 

cottage living05

 

สำหรับภาค Cottage Living  มาพร้อมเมืองใหม่ที่ชื่อว่า Henford-on-Bagley ซึ่งเมืองใหม่ในภาคนี้ก็ยัง ได้รับแรงบันดาลใจมาจากย่านชนบทของอังกฤษ ที่ทำภาพและวางผังเมืองได้สวยมากๆ มีย่านตัวเมือง ย่านเขตอุทยานป่าแห่งชาติด้วย น่ารักมาก มองแล้วเพลินตาสุดๆ ในย่านตัวเมืองก็จะมีร้าน Grocery Shop และร้าน Gardener Shop ซึ่งเราสามารถนำผลผลิตจากฟาร์มของเราไปขายได้

 

| ถัก Knitting เป็นงานอดิเรก พร้อมพบปะสัตว์ป่าสุดน่ารัก 

 

cottage living03

 

นอกจากการเลี้ยงสัตว์ ปลูกพืชแล้ว ภาคเสริมนี้ยังมีเพิ่มงานอดิเรกมาให้ชาวซิมส์ด้วย นั่นก็คือ การถัก Knitting  ที่เราสามารถถักแล้วนำไปขายที่ร้านค้าในเมืองเพื่อสร้างรายได้อีกทางหนึ่งได้ด้วย 

 

นอกจากนี้ในภาคนี้ยังมาพร้อมกับ เจ้ากระต่ายป่าและสุนัขจิ้งจอก สุดน่ารักด้วย แต่เราไม่สามารถเก็บน้องมาเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้านได้เหมือนภาค Cat & Dog นะ แต่สามารถสานสัมพันธ์กับน้องได้ๆ โดยเฉพาะกับเจ้ากระต่ายป่าถ้าตีสนิทจนเป็นเพื่อนกันได้ เราสามารถขอให้น้องช่วยทำงานในสวนเราได้ด้วยนะ 

 

💬 สรุปแล้ว Cottage Living เป็นภาคที่เล่นได้เพลินๆ มีอะไรให้ทำเยอะมากนะ ลำพังแค่รดน้ำผัก รีดนมวัว ตัดขนลามะ เก็บไข่ไก่ ล้างคอกสัตว์ก็กินเวลา (ในเกม) ไปทั้งวันแล้ว ไหนจะภาพสวยๆ อีก ส่วนตัวเรามองว่าเป็นภาคเสริมอีกตัวที่คุ้มนะ ใครที่ชอบเกมแนวทำฟาร์ม ปลูกผัก แนะนำ! 

 


 

✨ ทั้งหมดนี้ก็เป็นรีวิวภาคเสริม TheSims4 ที่เราเล่นแล้วประทับใจที่สุดในบรรดาภาคเสริมทั้งหมด เล่นแล้วรู้สึกว่าคุ้มกับเงินที่เสียไปแบบสุดๆ ใครที่กำลังสนใจและมีความลังเลอยู่ว่าจะซื้อดีมั้ย ซื้อมาแล้วจะเล่นกันคุ้มหรือเปล่า เราก็หวังว่ารีวิวนี้จะช่วยให้ตัดสินใจกันได้ง่ายขึ้นน้า

 

อ้อ แล้วก่อนที่จะซื้อตัวเกมภาคเสริมมาเล่นกัน ย้ำว่าเพื่อนๆ จะต้องมีตัวเกมภาคหลักก่อน  ซึ่งตอนนี้ทาง EA เปิดให้โหลดฟรีตลอดชีพ แถมยังเล่นได้ทุกระบบเลยด้วยนะ อย่าลืมดาวน์โหลดภาคหลักก่อนไปเล่นภาคเสริมกันด้วย และสุดท้ายนี้สนับสนุนให้ทุกคนซื้อตัวเกมตามลิขสิทธิ์ที่ถูกต้องกันด้วยนะ 😎

 


 

💖 บทความที่เกี่ยวข้อง 

แสดงความคิดเห็น
จรัสรวี จันทร์เทศ
จรัสรวี จันทร์เทศ
time to get
ตอบกลับ | 1 ปีที่แล้ว 0