กองดองจนเต็มบ้าน ซื้อหนังสือมาเก็บแต่ไม่อ่าน พฤติกรรมแบบนี้เรียกว่า ?

avatar writer
โดย : monosunday🐢
avatar writer4 เม.ย. 2567 avatar writer199
กองดองจนเต็มบ้าน ซื้อหนังสือมาเก็บแต่ไม่อ่าน พฤติกรรมแบบนี้เรียกว่า ?

 

กลับมาอีกครั้งกับเทศกาลสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 52 ไหน ๆ มีใครไปเดินงานนี้กันมาแล้วบ้าง ได้หนังสือกลับบ้านกันกี่เล่มเอ่ย...ขอเตือนว่าเลือกซื้อแค่ที่เราจะอ่านจริง ๆ ก็พอนะ เพราะไม่งั้นระวังจะกลายเป็นชาวกองดองไม่รู้ตัว! คือชอบซื้อหนังสือมาเก็บไว้ แต่ยังไม่อ่านสักที จนตอนนี้เต็มบ้านแล้ว...รู้ปะพฤติกรรมแบบนี้ จริง ๆ แล้วเค้ามีชื่อเรียกด้วยนะ 

 


 

 

ชาวกองดอง...มีชื่อเรียกว่าอะไร ?

 

สำหรับ “ชาวกองดอง” ที่ชอบซื้อหนังสือมาเก็บมากองไว้ที่บ้าน คืออยากจะอ่านหลายเล่มไปหมดแต่สุดท้ายก็ไม่ได้อ่านอยู่ดี พฤติกรรมแบบนี้ชาวญี่ปุ่นเค้ามีชื่อเรียกว่า “ซุนโดคุ” (Tsundoku) โดยคำนี้ถูกใช้มานานกว่า 100 ปีแล้ว ตั้งแต่ปี 1879 นู้นเลยคือนานมากแล้วอะ ซึ่งคำว่า “โดคุ” (doku) แปลว่า “อ่าน” ส่วนคำว่า “ซุน” (tsun) แปลว่า “วางกอง” รวมกันเลยมีความหมายว่า หนังสือที่มาวางกองไว้นั่นเอง

 

นอกจากนี้ยังมีคำว่า “Bibliomania” (บิบลิโอแมเนีย) ด้วยนะ มีมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 แล้ว ซึ่งคำนี้คือคำนิยามคนที่มีพฤติกรรมชอบสะสมหนังสือแบบสุด ๆ คือมีความตั้งใจอยากที่จะซื้อถึงขั้นหยุดไม่ได้เลยทีเดียว! แต่จะแตกต่างจากซุนโดคุตรงที่ จะต้องเป็นหนังสือที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่ว่าจะเป็น ตีพิมพ์ครั้งแรก, เล่มนี้มีจำนวนจำกัด, เป็นหนังสือ Best Seller ฯลฯ 

 

แต่ว่าทั้ง “ซุนโดคุ” และ “Bibliomania” สองคำนี้ก็มีความหมายคล้าย ๆ กันแหละ ปลายทางก็คือชอบซื้อหนังสือมาเก็บไว้เยอะ ๆ แล้วไม่อ่านสักที กองดองไว้อยู่ตรงมุมเดิม

 


 

กองดอง

 

จัดการกับหนังสือที่กองดองยังไงดี

 

จริง ๆ ก็เข้าใจนะบางคนอาจจะไม่มีเวลาว่าง หรือซื้อมาเยอะเกินจนรู้สึกท้อแท้ไม่อยากจะหยิบมาอ่าน แต่ลองมาทำวิธีเหล่านี้กันก่อน อาจจะช่วยทลายกองที่เราดองไว้ก็ได้นะ 

 

  1. ลองมาคัดหนังสือหน่อย ว่ามีเล่มไหนที่เราอยากจะอ่านจริง ๆ และเป็นเล่มโปรด ส่วนหนังสือที่ไม่อ่านก็ส่งต่อให้คนที่เค้าชอบเรื่องนี้จริง ๆ จะดีกว่า หรือไปบริจาคให้กับห้องสมุด หรือตามมูลนิธิก็ได้นะ
  2. พอมีเวลาว่างแล้ว ลองหยิบมาอ่านสักเล่มที่เราชอบที่สุดก่อนก็ได้ในกองนั้น ค่อย ๆ อ่านไปเรื่อย ๆ จนจบเล่ม ทำให้ชินจนคุ้นเคยแล้วเดี๋ยวไฟในการอ่านของเรา จะลุกโชนขึ้นมาเอง
  3. ลองกำหนดระยะเวลาที่จะอ่านดู อาจจะช่วยให้เรามีวินัยในการอ่านมากขึ้น อย่างเช่น อ่านทุกวันเสาร์ 1 ชม. หรือเริ่มต้นจาก 10-20 นาทีก่อนก็ได้นะ
  4. งดซื้อหนังสือเล่มใหม่ หรือเลือกซื้อเฉพาะหนังสือเล่มที่เราชอบมากจริง ๆ และคิดว่าเราจะได้อ่านแน่ ๆ
  5. พยายามวางหนังสือที่กำลังอ่านอยู่ไว้ใกล้ตัว ให้เราได้เห็นเค้าอยู่ในสายตา  เพราะไม่งั้นเราอาจจะลืมหยิบมาอ่านได้ พอเห็นใกล้ ๆ ก็จะได้รู้ตัวเองละว่าต้องอ่านนะ หรือเอาหนังสือออกนอกบ้านด้วยเลยใส่กระเป๋าไว้ ว่างเมื่อไหร่ก็หยิบมาอ่าน

 


 

กองดอง

 

สถิติการอ่านหนังสือของคนไทย

 

ทีนี้ลองมาดูกันหน่อย ว่าคนไทยอ่านหนังสือไม่เกิน 8 บรรทัดแบบที่ชอบแซวกันจริงมั้ย...จากสถิติในปี 2018 ประเทศไทยใช้เวลาอ่านหนังสือมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลกเลยนะ เฉลี่ยแล้ว 1 คน อ่าน 9 ชม. 24 นาทีต่อสัปดาห์ (ข้อมูลจาก NOP World CultureScore Index) ส่วนอันดับ 1 ตกเป็นของประเทศอินเดีย และในปี 2019 คนไทยซื้อหนังสือเยอะที่สุดเป็นอันดับ 4 ของโลกจาก 41 ประเทศ (ข้อมูลจากเว็บไซต์ Picodi) นอกจากนี้ผลสำรวจยังบอกว่าคนไทยมีความต้องการซื้อหนังสือเพิ่มมากขึ้นด้วย 

 

ยังไม่หมดนะ เพราะจากผลสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติ และสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ (TK park) คนไทยใช้เวลาอ่านเฉลี่ย 80 นาทีต่อวัน (การอ่านหนังสือ บทความออนไลน์ และ Social Media ไม่รวมการอ่านแชท) และคนไทยซื้อหนังสือบ่อยขึ้น 1-3 เล่มต่อเดือนเลยด้วย ส่วนงานสัปดาห์หนังสือก็มีคนเข้างานมากถึง 1-2 ล้านคนต่อปี 

 

เราว่านี่ก็ทำให้เห็นเลยนะ ว่ายังมีคนสนใจวงการหนังสือและรักที่จะอ่านกันอยู่ เพราะทุกครั้งที่มีการจัดงานหนังสือก็ยังมีคนไปกันเพียบแบบแน่นงาน และแต่ละคนก็ได้หนังสือกลับบ้านกันตลอด เหมือนที่นี่เป็นแหล่งรวมของคนชอบอ่านจริง ๆ เพราะหลายคนก็ตั้งใจจะไปซื้อหนังสือกันอยู่แล้ว 

 


 

กองดอง

 

แล้วสำหรับใครที่กลายเป็นชาวกองดองไปแล้วล่ะก็ ลองทำตามวิธีที่ได้แนะนำไป 5 ข้อดูน้า ไม่ง่ายแต่ก็ไม่ยาก เราเชื่อว่าแค่เริ่มต้นลงมือทำ ยังไงก็เวิร์ค : ) อ่อแล้วสำหรับใครที่ยังไม่ได้ไปเยือนงานสัปดาห์หนังสือรีบเลยน้า เพราะเค้าจัดถึงวันที่ 8 เม.ย. 2567 นี้เท่านั้น ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์เหมือนเดิม ส่วนใครที่ไปแล้ว มีหนังสืออะไรอยากแนะนำ มาแชร์กันได้เลย

 


 

👉🏻 อ้างอิงข้อมูล : https://ppro.pro/3PR8Q30 , https://ppro.pro/3xkOYPg , https://ppro.pro/3U0GEgm , https://ppro.pro/43NvWNO , https://ppro.pro/3TNH7RV , https://ppro.pro/43Nw1RC , https://ppro.pro/4alZWTl 

 

 

  • avatar writer
    โดย monosunday🐢
    ชอบกิน รักการเขียน เลิฟเฟื่องฟ้า อยากดูหนังสืบสวน ดูอนิเมะทั้งวัน อิอิ
แสดงความคิดเห็น