กินเสร็จปุ๊บ ขับถ่ายปั๊บ เช็กกันหน่อยอาการแบบนี้ ปกติรึเปล่า ?

avatar writer
โดย : monosunday🐢
avatar writer14 มี.ค. 2567 avatar writer3.0 K
กินเสร็จปุ๊บ ขับถ่ายปั๊บ เช็กกันหน่อยอาการแบบนี้ ปกติรึเปล่า ?

 

มีใครเคยมีอาการแบบนี้มั่ง...ที่กินข้าวแต่ละมื้ออิ่มปุ๊บ สักพักก็ปวดท้องเข้าห้องน้ำปั๊บ! อาหารที่กินเข้าไปยังไม่ทันได้ย่อยเลย มาไวเกินไปป่าว ? แล้วบางคนเป็นบ่อยจนกลายเป็นเรื่องปกติไปแล้วด้วยซ้ำ แต่เคยสงสัยมั้ยว่าอาการแบบนี้จริง ๆ แล้ว อันตรายรึเปล่า ? มา! วันนี้เราจะพามาหาคำตอบกัน

 


 

กินปุ๊บ ถ่ายปั๊บ

 

กินปุ๊บ ออกปั๊บ...อาการนี้เรียกว่า ?

 

สำหรับอาการกินข้าวเสร็จปุ๊บ แล้วถ่ายปั๊บเนี่ย เค้ามีชื่อทางการแพทย์ว่า “Gastrocolic reflex” เป็นกลไกปกติของร่างกายเรานี่แหละ ที่เวลากินอาหารเข้าไปแล้วใช่ปะ กระเพาะอาหารจะขยายแล้วจะส่งสัญญาณไปที่ลำไส้ใหญ่ให้บีบตัว และส่งต่อไปทวารหนักเพื่อกระตุ้นให้เราขับถ่ายของเดิมที่ยังค้างอยู่ออกมา ทำให้เรารู้สึกปวดท้องอยากถ่ายนั่นเอง (อะทีนี้กินเยอะเพิ่มขึ้นได้อีกล่ะ 😂)

 

ส่วนใครที่กำลังคิดว่าเราลำไส้ตรงหรือมีลำไส้สั้นกว่าคนอื่นรึเปล่านะ บอกเลยว่าไม่ใช่นะเข้าใจผิดแล้ว! เพราะจริง ๆ แล้ว ลำไส้เล็กจะยาวประมาณ 6 เมตร และลำไส้ใหญ่ประมาณ 1 เมตร เพราะงั้นกว่าอาหารจะเดินทางผ่านลำไส้ไปถึงทวารหนัก ก็ต้องใช้เวลานานเลยแหละ 

 


 

สาเหตุมาจากอะไรได้บ้าง ?

 

ใครที่ถ่ายทุกครั้งหลังมื้ออาหาร ถ้าเป็นมื้อเช้าถือว่าเป็นเรื่องปกติและดีด้วย แต่ถ้าในมื้ออื่น ๆ อาจจะเป็นไปได้หลายสาเหตุ ที่ถือว่ายังเป็นการถ่ายที่ปกติอยู่ สามารถเกิดได้ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น

 

 1. กินอาหารที่มีรสจัดเกินไป ไม่ว่าจะเป็นรสเค็ม เปรี้ยว เผ็ด 
 2. กินผักและผลไม้ที่มีกากใยเยอะเกินไป 
 3. กินนม ชา กาแฟ ในตอนที่ท้องว่าง 
 4. อยู่ในภาวะเครียด ก็มีส่วนเกี่ยวเหมือนกันเพราะจะทำให้สำไส้เราแปรปรวนได้
 5. ช่วงเวลาที่ผู้หญิงประจำเดือนใกล้จะมา เพราะในช่วงนี้ระดับฮอร์โมนเซโรโทนินและฮอร์โมนเอสโตรเจนจะเพิ่มสูงขึ้น เลยจะส่งผลกับระบบย่อยอาหารได้

 

และสังเกตง่าย ๆ ถ้าเป็นการถ่ายแบบปกติ ให้ดูที่สีของอุจจาระจะมีสีเหลือง น้ำตาล ไม่แข็งไม่เป็นก้อนเล็ก ๆ ไม่มีอาการเจ็บแสบหรือปวดท้อง และไม่ควรถ่ายเกินวันละ 3 ครั้ง

 


 

กินปุ๊บ ถ่ายปั๊บ

 

ถ่ายแบบนี้ต้องระวัง...เสี่ยงโรคได้

 

แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่มีอาการเหล่านี้แล้วล่ะก็ ให้เอ๊ะใจไว้ได้เลย ว่านี่อาจจะเป็นการถ่ายที่ไม่ปกติแล้ว ซึ่งจะมีอาการต่อไปนี้คือ

 

 • ขับถ่ายเป็นเลือด มีอาการถ่ายไม่สุด 
 • มีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย
 • ท้องอืด แน่นท้อง ปวดท้องมาก
 • ถ่ายหลายรอบติดต่อกัน มากกว่า 3 ครั้ง
 • รู้สึกเหนื่อย อ่อนเพลียจากการขับถ่าย และมีไข้สูง
 • มีอาการเบื่ออาหาร กินข้าวได้น้อยลงกว่าปกติ

 

จากอาการเหล่านี้เป็นไปได้ว่า “Gastrocolic reflex” จะมีความผิดปกติ ถ้าเกิดว่ายิ่งมีอาการ ปวดท้อง ท้องอืด ถ่ายเป็นของเหลวด้วยแล้วล่ะก็ อาจจะเสี่ยงเป็น “โรคลำไส้แปรปรวน” ได้ (Irritable Bowel Syndrome : IBS) เพราะงั้นทางที่ดี ถ้ารู้สึกว่าร่างกายและอาการของเราไม่ปกติแล้ว อย่าปล่อยไว้นาน! แนะนำว่าให้ไปพบแพทย์จะดีที่สุดน้า จะได้ตรวจเช็กให้แน่ใจ ว่าจริง ๆ แล้วเราเป็นอะไรกันแน่และอันตรายรึเปล่า จะได้รักษาได้ทัน

 


 

ป้องกันยังไงได้บ้าง ?

 

ถ้าต้องการลดการถ่ายหลังกินข้าวเสร็จทันทีเนี่ย จริง ๆ ก็มีวิธีอยู่นะ หลัก ๆ เลยก็คือเรื่องอาหารการกินนี่แหละ ที่เราจะต้องปรับพฤติกรรมตัวเองให้ได้ก่อน นั่นก็คือ

 

 • อย่ากินอาหารเผ็ด : ใครที่รู้ตัวว่ากินอะไรแล้ว Sensitive ต่อลำไส้ ก็พยายามอย่าไปกินเยอะ อย่างเช่น พวกอาหารเผ็ด ๆ หรืออาหารหมักดอง เปรี้ยวเค็มจัด ก็ควรจะหลีกเลี่ยงน้า
 • อาหารกากใยเยอะ ๆ : สำหรับใครที่ชอบกินผักผลไม้ที่มีกากใยเยอะ ๆ ก็ควรจะกินในปริมาณที่พอดี ไม่เยอะเกินไปหรือน้อยไป 
 • อาหารไขมันสูง : ลองลดอาหารประเภทที่มีไขมันสูง และพวก เนย นม ครีม
 • ความเครียด : ลองลดความเครียดตั่งต่างดูบ้าง ลองหาอะไรทำที่จะช่วยให้เราสบายใจและผ่อนคลายมากขึ้น
 • ออกกำลังกาย : การออกกำลังกายก็มีส่วนนะ เพราะจะทำให้ลำไส้เราแข็งแรงขึ้นด้วย

 

เพราะงั้นใครที่มีอาการกินปุ๊บ ถ่ายปั๊บแบบนี้...ยังไงก็ลองเช็กดูน้า ว่าเรามีอาการเสี่ยงเป็นโรคอันตรายรึเปล่า หรือแค่เป็นการขับถ่ายทั่วไปไม่ได้ผิดปกติอะไร ที่สำคัญเลยคืออย่าปล่อยให้อาการพวกนี้อยู่กับเรานานเกินไป จนรักษาไม่ทันนะ เพราะสุขภาพสำคัญที่สุดแล้ว : )

 


 

👉🏻 อ้างอิงข้อมูล : https://ppro.pro/4a5iya9 , https://ppro.pro/3TAjxcy , https://ppro.pro/3wV866f 

 

 • avatar writer
  โดย monosunday🐢
  ชอบกิน รักการเขียน เลิฟเฟื่องฟ้า อยากดูหนังสืบสวน ดูอนิเมะทั้งวัน อิอิ
แสดงความคิดเห็น