Y2K is BACK ! เทรนด์แฟชั่นยุค 2000s ที่กลับมาผงาดและครองใจชาว Gen Z ในปี 2022

avatar writer
โดย : waranggg
avatar writer20 พ.ค. 2565 avatar writer34.5 K
Y2K is BACK ! เทรนด์แฟชั่นยุค 2000s ที่กลับมาผงาดและครองใจชาว Gen Z ในปี 2022

 

' Sooner or later, everything old is new again. ' - Stephen King 

ทุกอย่างที่เก่าจะกลับมาเป็นสิ่งใหม่อีกครั้ง ไม่ช้าก็เร็ว 

 

ประโยคนี้ดูเหมือนว่าจะตรงกับความเป็นจริงของเทรนด์แฟชั่นมากๆ  เรียกได้ว่าเหล่าแฟชั่นนิสต้าหลายคนรู้กันดีว่า เทรนด์แฟชั่นนั้นเป็นวัฏจักร มีแฟชั่นหลากหลายสไตล์ที่เคยป๊อปปูลาร์เมื่อ 20 ปีที่แล้ว ได้กลับมามีชีวีตชีวาอีกครั้ง อย่างแฟชั่นวินเทจที่ฮิตซะจนร้านขายเสื้อผ้าสไตล์วินเทจผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด ไหนจะแฟชั่นเอวสูงขาม้าสไตล์ ที่กลับมาฮิตครองใจวัยรุ่นในยุค Gen Z ได้อีกครั้ง และคราวนี้ก็ถึงตาของ Y2K Style บ้างแล้ว ที่จะกลับมาครองตำแหน่งแฟชั่นสไตล์ที่อินเทรนด์ที่สุดในปี 2022 นี้ ! 

 


 

Hi. girls~

Y2K Style are Coming Back.

 

regina-1

 

คำว่า Y2K คำนี้มีที่มาที่ไปมีความหมายนะเธอ ไม่ได้เรียกกันแบบข้างๆ คูๆ นะ เริ่มแรกก็ไม่ใช่ศัพท์ทางแฟชั่นแต่อย่างใด แต่เป็นศัพท์เฉพาะทางคอมพิวเตอร์  เป็นชื่อเรียกของปัญหาด้านคอมพิวเตอร์ที่ผู้คนต่างกังวลกันว่าหลังจากที่กำลังจะก้าวเข้าสู่ยุค 2000s แล้ว ระบบคอมพิวเตอร์ที่แต่เดิมบันทึกระบบปีด้วยตัวเลข 2 หลักท้ายมาตลอด เช่น 97,98,99  เมื่อเข้าสู่วันที่ 1 มกราคม ปี 2000 ระบบจะบันทึกข้อมูลเป็นปี 00 ซึ่งหมายถึงปี 1990 หรือไม่ คอมพิวเตอร์อาจเกิดการประมวลผลและบันทึกข้อมูลวันเดือนปีผิดพลาดหรือเปล่า แต่สุดท้ายปัญหานี้ก็ถูกแก้ไขก่อนวันที่ 1 มกราคม ปี 2000 อย่างทันท่วงที คนในยุคนั้นก็เลยเรียกปัญหาทางคอมพิวเตอร์นี้ว่า Y2K นั่นเองค่ะซิส

 

โดยคำว่า Y2K ย่อมาจากคำว่า Year 2000 ที่หมายถึงปี ค.ศ. 2000 ซึ่งตัว Y ย่อมาจากคำว่า Year และตัว K ย่อมาจาก KILO ซึ่งถ้าแปลเป็นตัวเลขจะหมายถึงหลักพัน ดังนั้น 2K จึงหมายถึง 2ooo แต่จะเขียนแบบเต็มมันก็จะยาวไปหน่อย จึงนิยมเรียกและเขียนกันสั้นๆ ว่า Y2K สั้นกว่า แถมดูเก๋กว่าเยอะ !

 

| จากคำศัพท์เฉพาะทางด้านคอมพิวเตอร์ แล้ว Y2K เกี่ยวข้องยังไงกับวงการแฟชั่นละคะเนี่ย ?

 

regina

 

ขึ้นมาเร็วนังบ้านนอก แล้วไปหาคำตอบพร้อมๆ กัน

 

คำตอบก็คือว่ามันไม่ได้มีอะไรที่ยากหรือซับซ้อนซักนิด แฟชั่นสไตล์ Y2K ก็มาจากเทรนด์แฟชั่นที่เป็นที่นิยมในช่วงปี 1997 - 2004 เป็นแฟชั่นที่ผสมผสานระหว่างสไตล์ Pop-Culture ของชาว Millennial (หรือถ้าหล่อนงง ก็คือเขาหมายถึงชาว Gen Y นั่นแหละย่ะ) และการพัฒนาของเทคโนโลยีในตอนนั้น ไม่ว่าจะการมาของโทรศัพท์มือถือเอยหรืออินเทอร์เน็ตเอย ที่เชื่อกันว่าโลกของอินเทอร์เน็ตนั้นไม่มีที่สิ้นสุด จึงทำให้เกิดสไตล์การแต่งตัวที่ไร้ขีดจำกัดอย่าง Y2K ขึ้นมานั่นเอง

 

 

 

| จุดเริ่มต้นของ Y2K

 

ถ้าถามว่าจุดเริ่มต้นของเทรนด์นี้มีอิทธิพลมาจากไหน ก็ต้องเหล่าดารา นักร้องตัวท็อปของยุคอย่าง Britney Spears, Lindsay Lohan หรือจะเซเลบริตี้ชื่อดังแห่งยุค Millenial อย่าง Paris Hilton บอกเลยว่าคนนี้ตัวแม่นะ แฟชั่นยุคนั้นของแม่คือต๊าชทุกครั้งที่ต้องออกสื่อ แม่คือไอคอนิกของ Y2K Style ที่แท้ทรู ! 

 

พ้อยท์สำคัญของการแต่งตัวสไตล์ Y2K คือแฟชั่นสไตล์ Logomania ผสมผสานกับแฟชั่นสตรีทแวร์และความหรูหรา 

 

mean girls outfit 1

 

ถ้าจะพูดให้เห็นภาพอย่างชัดเจนที่สุดก็ต้อง ภาพยนต์เรื่อง MeanGirls ที่บอกลักษณะเด่นๆ ของคำว่าแฟชั่น Y2K ได้แบบตะโกนมากที่สุด  ไม่ว่าจะเสื้อผ้าสีสันจัดจ้าน เสื้อครอป เสื้อกล้ามรัดรูป หรือเสื้อยืดลายกราฟิกที่มีกลิตเตอร์เว่อร์ๆ กระโปรงสั้น กางเกงเอวต่ำ กระเป๋าสะพายใบจิ๋ว แบบเรจิน่า จอร์จ แอนด์เดอะแก๊ง นั้นแหละใช่เลย !

 

 

Y2K Coming Back

 

ส่วนการคัมแบคของ Y2K Style  นั้นก็คงเป็นเพราะตอนที่ Y2K เป็นเทรนด์ฮอตมากๆ เหล่า Gen Z ยังเป็นเด็กเป็นเบบี๋กันอยู่เลยใช่มั้ยล่ะ ยังไม่ประสีประสาเรื่องแฟชั่นงี้ แต่ก็เห็นความเริ่ดความต๊าชของแฟชั่นแนวนี้มาโดยตลอด จนถึงตอนนี้ก็คือโตแล้ว จะใส่อะไรก็ได้ ไหนจะเหล่าเซเลบริตี้ นางแบบแถวหน้าของวงการแฟชั่นเอง ต่างก็ลุกขึ้นมาแต่งหน้า แต่งตัว พร้อมหยิบแฟชั่นไอเทม Y2K มาสวมใส่และประยุกต์ให้เข้ากับยุคปัจจุบันมากขึ้น จนทำให้แฟชั่นยุค 2000s ได้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ในปี 2022 

 

แน่นอนว่าการแต่งตัวสไตล์ Y2K นี้คงถูกใจวัยรุ่นยุค 90's ไม่น้อยเลยใช่มั้ย เอาล่ะ! ถึงเวลารื้อตู้หยิบออกมาใส่อีกครั้งแล้วค่ะสาวๆ (ถ้าหล่อนยังเก็บมันไว้ล่ะก็นะ..)

 


ไอเทมที่บ่งบอกว่า นี่แหละ คือ Y2K ขนานแท้ 


 

 

🦋 Baby Tees เสื้อยืดตัวเล็กหรือเสื้อครอป

 

เสื้อยืดตัวเล็กถือเป็นไอเทมที่เหล่าแฟชั่นนิสต้ายุค Y2K ทั้งหลายต้องมีติดตู้ นอกจากจะต้องเป็นเสื้อตัวเล็กเข้ารูป เอวลอยโชว์สะดือและเอวเอสหวานๆ แล้ว สามารถเพิ่มความเป็น Y2K ด้วยเสื้อที่มีลวดลายน่ารัก อย่างรูปผีเสื้อหรือตัวที่มีกลิตเตอร์เล็กน้อยก็จะเริ่ดมาก จะหยิบมาแมตช์กับกระโปรงยีนส์สั้นหรือกางเกงเอวต่ำก็ยิ่งน่ารักเลยแหละ  

 

ช้อปเสื้อยืด Baby Tees ได้ที่นี่ :

 

📍 Daddy’s Class Crop Top 

📍 IMNOTAMORNINGPERSON - IMNOT TEE 

 


 

 🦋 กางเองเอวต่ำ / กระโปรงสั้น 

 

 

ถึงเวลาโยนกางเกง กระโปรงเอวสูงทิ้งค่ะสาว อีกหนึ่งซิกเนเจอร์ของการแต่งตัวสไตล์ Y2K จะขาดกระโปรงสั้นหรือกางเกงเอวต่ำไปไม่ได้เด็ดขาด ! นับว่าเป็นไอเทมยอดฮิตตลอดกาลของชาว Millennial เลยก็ว่าได้ จับไปใส่กับเสื้อครอปท็อป โชว์เอวคอดหนึ่งแมตช์ รับรองว่าเปรี้ยวปี๊ด ถ้าเป็นกระโปรงก็ต้องเป็นกระโปรงสั้น มีจับจีบหรือจับพลีทตรงปลายพอกรุบกริบ ใส่ออกมาแล้วน่ารักสุดไรสุด

 

ช้อปกระโปรงพลีทสั้น กางเองเอวต่ำ ได้ที่นี่ :

 

📍 Y2K Mini skirt  กระโปรงยีนส์จีนรอบ 

📍 กางเกงขายาวลำลองสำหรับสตรี 

 


 

 🦋 ชุดวอร์มผ้ากำมะหยี่ Velour Tracksuits

 

Paris hilton

 

ชุดวอร์มกำมะหยี่ก็เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ขาดไม่ได้ เพราะเหล่าตัวแม่ของยุคนั้นใส่กันเป็นว่าเล่น ไม่ว่าจะเป็น Jennifer Lopez, Britney Spears และ Paris Hilton คีย์หลักของการเลือกชุดวอร์มกำมะหยี่ให้ปัง คือ เลือกชุดที่มีสีสันจัดจ้านเข้าไว้  บอกเลยว่าปั๊วะมาก 

 

ช้อปชุดวอร์มกำมะหยี่ได้ที่นี่ :

 

📍เสื้อกันหนาวแขนยาวมีฮู้ด ลายหัวใจ

📍กางเกงวอร์มขายาวเอวสูง ปักลายตัวอักษร 

 


 

 🦋 กระเป๋า Baguette Bags

 

 Baguette Bags

 

กระเป๋าสะพายใบจิ๋ว จริงๆ มันกลับมาฮิตนำร่องก่อนหน้านี้ได้ซักพักแล้ว จะเห็นได้จากการที่เซเลบริตี้หลายคนกลับมาหิ้วกระเป๋าทรงนี้กัน จนทำเอาราคากระเป๋าของแบรนด์เนมดังๆ หลายแบรนด์พุ่งกระฉูดแบบหยุดไม่อยู่ เพราะเหล่าแฟชั่นนิสต้าตามหากันให้ควั่กเลย ถึงแม้ว่าจะใส่ของได้ไม่มาก แต่ความน่ารักคือเอาไปเลยล้านคะแนนเต็ม บอกเลยว่ากระเป๋าทรง Baguette เป็น It Bag ที่ทุกคนต้องมีติดตัวไว้ซักใบประจำปี 2022 นี้ ไม่มีคือเอ้าท์นะเธอออ !

 

ช้อปกระเป๋า Baguette Bags ได้ที่นี่ :

 

📍กระเป๋าสะพายไหล่สายโซ่ผีเสื้อ

📍กระเป๋าสะพายโซ่ ลายสก็อต

 


 

🦋 กิ๊บติดผมรูปผีเสื้อ

 

 

สำหรับเครื่องประดับที่ขาดไม่ได้ก็ต้องบรรดากิ๊บติดผมค่ะ โดยเฉพาะกิ๊บติดผมรูปผีเสื้อที่จะเป็นตัวช่วยเสริมให้ลุคของสาวๆ ดูเป็นสไตล์ Y2K ได้ไม่ยาก แค่ถักเปียเส้นเล็กด้านหน้าแล้วติดกิ๊บผีเสื้อไว้ที่ปลายเปีย หรือจะจับช่อผมด้านหน้าขึ้นแล้วติดกิ๊บก็ดูเป็นสาว Y2K  ได้แล้ว ! 

 

ช้อปกิ๊บติดผมรูปผีเสื้อได้ที่นี่ :

 

📍Jewelrydream กิ๊บติดผมผู้หญิง

📍Fairy กิ๊บหนีบผมผีเสื้อ 

 


 

อ่านมาถึงตรงนี้ก็หวังว่าพวกหล่อนจะเข้าใจคำว่า Y2K และการแต่งตัวสไตล์ Y2K กันมากขึ้นบ้างไม่มากก็น้อยละนะ คราวนี้ก็ถึงตาต้องไปรื้อตู้ของจริงแล้วว่ามีเสื้อผ้าเก่าเก็บตัวไหนยังพอใส่ได้บ้าง ขอบอกเลยว่าแฟชั่น Y2K เป็นอีกแนวแฟชั่นที่ได้ลองแต่งแล้วจะสนุกมาก เพราะเราสามารถจับชิ้นนู้นผสมชิ้นนี้ได้แบบไร้ขีดจำกัด เหมือนกับยุคแรกเริ่มของอินเทอร์เน็ตที่เชื่อว่าไม่ที่สิ้นสุด การแต่งตัวสไตล์ Y2K ก็เช่นกัน  

 

🦋 Now ! it's your Turn... 🦋

 

ขอบคุณที่มาจาก : thetrendspotter.netthevou.comuniversityoffashion.com

แสดงความคิดเห็น