อัปเดต พิกัดอุปการะสัตว์เลี้ยง ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ฉบับปี 2023

avatar writer
โดย : wacheese
avatar writer6 ธ.ค. 2566 avatar writer526
อัปเดต พิกัดอุปการะสัตว์เลี้ยง ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ฉบับปี 2023

 

ถาม : วาสนาผู้ได๋น้อ

ตอบ : คุณหนูดิ๊กกี้ 🐶

 

กลายเป็นกระแสดังชั่วข้ามคืนสำหรับคุณหนูดิ๊กกี้ เจ้าของคอนโดสุดหรูย่านสุขุมวิทที่มีมูลค่าสูงถึง 35 ล้านบาท ดิ๊กกี้เป็นสุนัขพันธุ์ไทยที่เมื่อก่อนเคยเร่ร่อนอยู่ข้างถนน จนวันหนึ่งได้เจ้านายสุดแสนจะใจดีรับมาเลี้ยงในคอนโด Pet Friendly ที่มนุษย์อย่างเรายังต้องอิจฉา แต่ถึงแม้ว่าเราจะไม่มีวาสนาแบบดิ๊กกี้ แต่สิ่งหนึ่งที่เราสามารถทำได้เลยตอนนี้คือ รับเลี้ยงเพื่อนพ้องของดิ๊กกี้ หรืออุปการะสัตว์เลี้ยงจรจัด เผื่อวันหนึ่งผลบุญจะหนุนนำให้เราได้มีวาสนาพาสัตว์เลี้ยงตัวใหม่ไปกินหรูอยู่สบายแบบคุณหนูดิ๊กกี้บ้าง

 


 

อัปเดต พิกัดอุปการะสัตว์เลี้ยง ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

 

รวมมาให้แล้วสำหรับพิกัดอุปการะสัตว์เลี้ยงจรจัด ฉบับส่งท้ายปี 2023 ที่สำคัญฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย อย่างหลาย ๆ มูลนิธิ ก็อาสาไปส่งน้องหมาน้องแมวให้ถึงที่บ้าน บางตัวยังถูกฝึกให้ขับถ่ายเป็นที่ สอนเดินใส่สายจูง พาไปฉีดวัคซีน หรือทำหมันเรียบร้อยแล้วด้วย แต่ถึงแม้จะฟรีแทบทุกอย่าง แต่ส่วนใหญ่จะมีกฎเกณฑ์ในการเลือกผู้รับอุปการะพอสมควร เนื่องจากต้องการหาบ้านที่เหมาะกับน้องแต่ละตัวมากที่สุด ทั้งสถานที่ ความเข้ากันได้ และป้องกันการถูกทอดทิ้งซ้ำสอง เพราะน้องหลายตัวเคยมีเจ้าของมาก่อน แต่กลับถูกทิ้งด้วยเหตุผลต่าง ๆ นานา ทั้งหมดนี้ก็เพื่อที่จะหาบ้านหลังสุดท้ายที่ดีที่สุดให้กับทุกตัว

 

หมากระสอบ

 

หมากระสอบ

 

หมากระสอบ เพจหาบ้านหมาแมวไทยจรจัดที่ได้รับการช่วยเหลือมาจากริมถนน วัด หรือสถานที่ต่าง ๆ มาตั้งแต่ปี 2015 อย่าง เมิร์ล Gluta Story หรือเมิร์ลทาสแมว ก็เคยเป็นหนึ่งในสมาชิกของหมากระสอบมาก่อน สำหรับเพจนี้ส่วนใหญ่จะเป็นหมาแมวสายพันธุ์ไทย โดยจะรับพิจารณาผู้อุปการะคนไทยเท่านั้น รับเฉพาะบ้านที่มีพื้นที่ มีสนามในตัวบ้าน มีรั้วรอบขอบชิด ให้น้อง ๆ ได้มีพื้นที่วิ่งเล่น และอีกหนึ่งเหตุผลที่สำคัญคือ ความปลอดภัย เพราะหมาพันธุ์แทบทุกตัวเคยได้รับการเลี้ยงดูแบบระบบปิดจากเจ้าของเดิมมาก่อน

 

อีกทั้งไม่รับพิจารณา บ้านเช่า ห้องเช่า หอพัก คอนโด บ้านพักข้าราชการ บ้านพักพนักงาน ออฟฟิศ โรงงาน วัด สถานปฏิบัติธรรม โรงเรียน บ้านที่ประกอบธุรกิจที่มีบุคคลเข้า-ออกตลอด หรือฟาร์มสัตว์ทุกชนิด 

 

สำหรับใครที่ผ่านเกณฑ์แล้วทางเพจเป็นคนพาน้องหมาแมวไปส่งให้ถึงบ้านเลย อย่างตอนนี้เพจเฟซบุ๊กหมากระสอบ กำลังประกาศตามหาบ้านใหม่ให้น้อง ๆ สายพันธุ์อลาสกัน มาลามิวท์ กับสายพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ รวมกว่า 10 ตัว ใครที่สนใจเข้าไปดูรายละเอียดได้เลย หรือสอบถามผ่านช่องทาง Line @mahkrasob 

 


 

The Adoptable Puppy Cafe

 

The Adoptable Puppy Cafe

 

The Adoptable Puppy Cafe เพจหาบ้านให้หมาสายพันธุ์ไทย แต่ขอบอกเลยว่า น่ารักน่าฟัดทุกตัว และส่วนใหญ่จะเป็นลูกหมาอายุยังไม่ถึงขวบ หลายตัวได้รับการฝึกขับถ่าย เดินใส่สายจูง ฉีดวัคซีน และได้รับการรักษาโรคต่าง ๆ จนหายดีแล้ว ความพิเศษของที่นี่คือ เราสามารถรับเลี้ยงได้ทั้งระยะยาว และระยะสั้น

 

สำหรับใครที่อยากลองเลี้ยงน้อง ๆ แบบชั่วคราว สามารถเข้าไปดูน้องหมาแต่ละตัวได้ที่เพจเฟซบุ๊ก The Adoptable Puppy Cafe หรือจะไปเจอน้อง ๆ ตัวจริงได้ตามอีเวนท์ต่าง ๆ ที่ทางเพจจัดขึ้น อย่างเร็ว ๆ นี้ก็จะมีกิจกรรมในวันที่ 16 ธ.ค. 66 นี้ ที่ UnionSPACE สุขุมวิท 61 รายละเอียดเพิ่มเติมก็สามารถเข้าไปดูที่หน้าเพจได้เลย 

 


 

soi dog

 

Soi Dog

 

Soi Dog มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย เป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร มีเป้าหมายเพื่อช่วยเหลือสุนัขและแมวจรจัด ก่อตั้งขึ้นในปี 2003 โดยจอห์นและจิลล์ ดัลลีย์ ชาวอังกฤษที่ย้ายมาปักหลักอยู่ที่จังหวัดภูเก็ต สำหรับลูกหมาลูกแมวที่สามารถอุปการะเลี้ยงได้จะมีอายุอย่างน้อย 6 เดือนขึ้นไป ซึ่งได้รับการทำหมัน ฉีดวัคซีน และดูแลด้านสุขภาพอื่น ๆ อย่างครบถ้วน

 

สำหรับวิธีรับอุปการะอันดับแรกเลยเราจะต้องไปเจอน้องด้วยตัวเองที่มูลนิธิก่อน เพราะทางมูลนิธิอยากให้มาเจอ มาเล่น มาดูความเข้ากันได้ทั้งน้องหมาน้องแมว และว่าที่เจ้านายคนใหม่ ใครที่สนใจสามารถเข้าไปดูได้ที่เพจเฟซบุ๊ก Soi Dog หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อีเมล [email protected] หรือโทรศัพท์ 076-681-029 กด 2 หรือ 062-245-8950 หรือ Line ID @AdoptionTH 

 


 

หมาหาบ้าน

 

Dog Diaries

 

ปิดท้ายด้วย Dog Diaries-เรื่องเล่าหมาหาบ้าน เพจของคนรักสัตว์ที่สร้างขึ้นเพื่อแบ่งปันเรื่องราวความประทับใจของสุนัข และเป็นช่องทางในการหาบ้านให้สุนัขฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายในการขอรับอุปการะ น้องหมาแทบทุกตัวจะได้รับการทำหมัน ฉีดวัคซีน และถ่ายพยาธิครบแล้ว เงื่อนไขหลัก ๆ ของที่นี่ คือ รับพิจารณาคนที่มีความพร้อมในการดูแลค่ายา ค่าอาหาร บ้านที่มีรั้วรอบขอบชิด ไม่รับพิจารณาเจ้าของที่อยู่ห้องเช่าที่ไม่อนุญาตให้เลี้ยงสุนัข ไม่รับพิจารณานักเรียนนักศึกษา โดยจะมีการเซ็นสัญญาเพื่อขอรับเลี้ยงสุนัขทุกครั้ง ใครที่สนใจสามารถส่งข้อความเข้าไปสอบถามกับแอดมินเพจได้เลย

 อาจมีหลายคนที่อยากรับอุปการะน้องหมาน้องแมวแต่ยังไม่พร้อมในหลาย ๆ ด้าน ทั้งเรื่องสถานที่หรือค่าใช้จ่าย แต่สิ่งที่เราสามารถทำได้ง่าย ๆ เลย คือการกดแชร์ภาพ เป็นการส่งต่อให้น้อง ๆ ได้ถูกรับเลี้ยงจากคนใจดีเร็วขึ้น หรือบางมูลนิธิก็จะมีช่องทางให้เราช่วยทำบุญ สำหรับเป็นค่าใช้จ่ายในการรักษา ค่าอาหาร หรือการสร้างศูนย์พักพิงชั่วคราวให้น้อง ๆ ได้มีที่หลบฝนหลบแดด เท่านี้ก็ถือเป็นการช่วยไม่ต้องให้น้องออกไปเร่ร่อน ไปเผชิญโลกเพียงลำพังแล้ว สุดท้ายก็ขอขอบคุณว่าที่เจ้านายหรือทาสคนใหม่ ที่กำลังเตรียมตัวหรือคิดอยากจะรับเลี้ยงหมาแมวจรจัดไว้ล่วงหน้าตรงนี้เลยนะ 🐶 🐺 

 

แสดงความคิดเห็น